taxi-driver-logo

Taxi Driver: วิเคราะห์งานโลโก้ Rainbow Taxi ที่มอบความหมายมากมายกว่าที่คิด

ชวนหาคำตอบของความหมายโลโก้ Rainbow Taxi จากซีรีส์ Taxi Driver ที่นำเสนอประเด็นคำถามที่ถูกใจคนในสังคมทุกวันนี้ “ถ้ากระบวนการยุติธรรมทำอะไรคนชั่วไม่ได้ การที่มีคนล้างแค้นให้ คุณจะตกลงไหม”

ในชีวิตจริง สังคมมันโหดร้าย คนชั่วได้ดีมีถมไป และกระบวนการยุติธรรมไม่สามารถนำคนผิดมารับโทษ ทั้งยังไม่อาจดูแลผู้เสียหาย-เหยื่อผู้เคราะห์ร้ายให้ปลอดภัย ถ้ามีคนที่แก้แค้น-ทวงคืนความยุติธรรมในชีวิตเรากลับคืนมา คงเป็นสิ่งที่คนซึ่งกำลังยืนอยู่บนหน้าผาของความเจ็บแค้นและอยากจะหายไปจากโลกนี้ได้กลับมามีชีวิตใหม่อีกครั้ง

Taxi Driver เปิดเรื่องด้วยความเดือดที่เล่าถึงอาชญากรตัวร้ายซึ่งถูกปล่อยตัวจากเรือนจำอย่างไม่สมเหตุสมผล และกระบวนการยุติธรรมเอื้อประโยชน์ให้เขากลับเข้ามาอยู่ในสังคม จากนั้นคนดูจะไม่ได้พักอีกเลย เพราะตามมาด้วยฉากไล่ล่า ดริฟต์รถกันอย่างดุเดือด ซ้อนปมด้วยการทำงานเป็นขบวนการ พร้อมๆ กับเปิดตัว ‘อีเจฮุน’ นักแสดงนำของเรื่องแบบเรียบๆ แต่เฉียบ มีหลายซีนเหมือนกันที่ทำให้เรานึกถึงภาพยนตร์ฮอลลีวูดอย่าง Baby Driver ที่มีฉากโชว์สกิลการขับรถขั้นเทพ พร้อมทั้งสีหน้านิ่งภายใต้แว่นกันแดดกรอบใหญ่

สายรุ้ง = สัญญา
นกสีฟ้า = การเริ่มต้นชีวิตใหม่

ที่ชอบมากๆ ใน EP.1 คือกราฟิกที่ใช้ประกอบบริษัท Rainbow Taxi และมูลนิธินกสีฟ้า ซึ่งเราไปค้นความหมายเจอมาว่า ‘สายรุ้ง’ เปรียบเหมือนคำสัญญาจากพระเจ้า แต่พอเป็นสายรุ้งกลับด้านจะมีความหมายว่า ‘รอยยิ้มของพญายม’ สัญญาณของลางร้ายที่เกิดขึ้น เชื่อกันว่าสายรุ้งกลับหัวสร้างขึ้นโดยเทพเจ้าแห่งความตาย

ซึ่งถ้าใครได้ดูใน EP.1 ก็จะสังเกตเห็นว่านอกจากโลโก้ของ Rainbow Taxi แล้ว ยังมีมูลนิธิชื่อ ‘นกสีฟ้า’ ที่เป็นองค์กรทางสังคม คอยช่วยเหลือคนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม ตัวโลโก้ขององค์กรนกสีฟ้าก็มีรูปนกกำลังบินเช่นกัน ตามความหมายของนกสีฟ้าหมายถึงการเกิดใหม่ การเริ่มต้นชีวิตใหม่ ซึ่งตรงกับประเด็นในเรื่อง

ใน EP.1 เรายังไม่ได้เห็นบทบาทของนักแสดงนำอย่างอีเจฮุนมากนัก นอกจากฉากแอ็กชันสุดเดือดกับความหล่อเท่แบบที่อยากโบกเจอแท็กซี่คันนี้สักครั้ง ส่วน อีซม นักแสดงนำหญิงของเรื่อง ก็มีเพียงฉากเปิดตัวให้คนดูเข้าใจว่าเธอคืออัยการบ้าดีเดือดที่ลงไปคลุกทำคดีอย่างทุ่มสุดตัว

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้