taxi-driver-in-seoul

ทำความรู้จัก Deluxe Taxi ‘แท็กซี่สุดหรูประจำกรุงโซล’ จากซีรีส์ Taxi Driver

ดูซีรีส์ให้ซีเรียส ขอเปิดประตู Deluxe Taxi หรือ แท็กซี่สีดำของเกาหลี ให้ทุกคนได้ทำความรู้จักว่ามีความแตกต่างจากแท็กซี่ปกติอย่างไร? ค่าบริการเริ่มต้นเท่าไร? คนขับต้องมีคุณสมบัติเหมือนกับที่ถูกเอ่ยถึงในซีรีส์ไหม? ขึ้นรถไปด้วยกันเลย!

모범택시 = Deluxe Taxi

เริ่มจากชื่อของแท็กซี่สีดำที่มีชื่อเรียกภาษาเกาหลีว่า 모범택시 (โมบอมเท็กชี) ที่เราจะเห็นปรากฏตรงป้ายไฟด้านบนหลังคารถสั้นๆ ว่า ‘모범’ หรือที่หลายคนเรียกกันในภาษาอังกฤษว่า Deluxe Taxi ตามแถบที่ติดรถเหมือนในซีรีส์นั่นเอง

โดยก่อนหน้านี้ซีรีส์เคยใช้ชื่ออย่างไม่เป็นทางการว่า Deluxe Taxi ตามชื่อเรียกภาษาอังกฤษ ก่อนที่ทางสถานี SBS จะประกาศชื่ออย่างเป็นทางการออกมาภายหลังว่า Taxi Driver

ความแตกต่างของ Deluxe Taxi และ Taxi ทั่วไปนั้นมีด้วยกันหลายส่วน เริ่มจาก สีรถ ที่ปกติแล้วรถแท็กซี่ที่แฟนซีรีส์คุ้นตามักจะมี 3 สีคือ สีส้ม สีขาว และสีเงิน

โดยในซีรีส์ Taxi Driver รถแท็กซี่สีส้มของบริษัท Rainbow Taxi ปรากฏคำว่า 서울 หรือโซล บนป้ายไฟ ซึ่งจุดนี้น่าจะหมายถึงพื้นที่ที่พวกเขาให้บริการ ในขณะที่แท็กซี่สีขาวหรือสีเงินส่วนใหญ่มักจะปรากฏคำว่า 개인 (เคอิน) ที่หมายถึงรถแท็กซี่ที่บริหารจัดการโดยบุคคล (แท็กซี่ส่วนบุคคล) ไม่ใช่บริษัทหรือองค์กรใดๆ

มองภายนอกอาจจะไม่เห็นความแตกต่างชัดเจนนัก แต่ขึ้นชื่อว่า Deluxe Taxi ต้องไม่ธรรมดา เพราะจากการหาข้อมูลเบื้องต้นพบว่ารถยนต์ที่จะนำมาทำเป็น Deluxe Taxi ได้นั้นต้องมีเครื่องยนต์ขนาด 1,900 ซีซีขึ้นไป ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นรถเก๋งขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ เพื่อความสะดวกสบายของผู้โดยสาร

เมื่อลองหาข้อมูลในเว็บไซต์ออฟฟิเชียลแบรนด์รถยนต์ในเกาหลี จึงพบว่ามีสองแบรนด์ที่มีโมเดลแท็กซี่รุ่นล่าสุด พร้อมภาพประกอบและราคาให้ดูชัดเจนคือ KIA K8 Taxi ราคาเริ่มต้น 27,550,000 วอน (ประมาณ 770,000 บาท) และ HYUNDAI GRANDEUR Taxi ราคาเริ่มต้น 27,250,000 วอน (ประมาณ 760,000 บาท)

ส่วนรุ่นอื่นๆ ที่มีข้อมูลระบุว่าถูกนำมาใช้เป็น Deluxe Taxi คือ KIA Opirus, KIA K7, KIA K9, Renault Samsung SM7, GENESIS G80 เป็นต้น

*ซีรีส์ Taxi Driver ได้รับสปอนเซอร์จาก KIA จึงทำให้แท็กซี่สีส้มของบริษัท Rainbow Taxi ที่เห็นในซีรีส์เป็นของ KIA ทั้งหมด

ล่าสุด คุณเอ็ดดี้ จาก Hallyu K Star ได้ชี้เป้าเบาะแสรถแท็กซี่สีดำในซีรีส์มาเรียบร้อย โดยรถคันดังกล่าวเป็น HYUNDAI Dynasty หนึ่งในโปรดักต์ของ HYUNDAI ที่ผลิตขึ้นระหว่างปี 1996-2005

คลิกดู KIA K8 Taxi และ HYUNDAI GRANDEUR Taxi:
https://bit.ly/3d9QuqP
https://bit.ly/3dYPjtu

คนขับระดับพรีเมียม

ใน EP.4 ของ Taxi Driver มีซีนหนึ่งที่ คังฮานา (รับบทโดย อีซม) ถามจางจองชอล (รับบทโดย คิมอึยซอง) ถึงคุณสมบัติของคนขับ Deluxe Taxi ซึ่งเขาตอบกลับมาว่า

“ไม่ใช่ทุกคนจะขับได้หรอกครับ ต้องเป็นคนที่มีประสบการณ์เท่านั้น ต้องไม่มีประวัติการเกิดอุบัติเหตุอย่างน้อย 10 ปี ต้องมารยาทดีและขับรถนุ่มนวล ขับเร็วไม่ได้เด็ดขาด แล้วก็ต้องมีความสัมพันธ์ที่ดีกับตำรวจด้วยเหมือนกัน พูดอีกอย่างคือต้องเป็นคนที่ดีที่สุดเท่านั้น”

ซึ่งเมื่อลองหาข้อมูลเพิ่มเติมจึงพบว่าคำกล่าวข้างต้นไม่ได้เกินจริงนัก เพราะมีข้อมูลที่ระบุว่าคนขับ Deluxe Taxi นั้นต้องได้รับการอนุมัติหรือแนะนำจากหัวหน้าตำรวจ และต้องไม่มีประวัติการเกิดอุบัติเหตุอย่างน้อย 10 ปีจริง (แต่บางข้อมูลระบุว่ามีการปรับลดลงเหลือ 5 ปี เนื่องจากระยะเวลา 10 ปีนั้นนานเกินไป) และมีการกล่าวว่าในช่วงแรกนั้น Deluxe Taxi ยังมีปรากฏอยู่ในสังกัดของบริษัทหรือองค์กร แต่ปัจจุบันกลายเป็นแท็กซี่ส่วนบุคคลไปหมดแล้ว

ราคามิเตอร์

จากทั้งหมดทั้งมวลข้างต้น อีกหนึ่งความพิเศษและแตกต่างระหว่าง Deluxe Taxi และ Taxi ทั่วไปคือ ราคามิเตอร์ ที่ในซีนแรกที่เปิดตัวรถ Deluxe Taxi คิมโดกี (รับบทโดย อีเจฮุน) กดมิเตอร์ซึ่งปรากฏราคาเริ่มต้น 6,500 วอน (ประมาณ 180 บาท) นั้น เราพบว่านั่นคือราคาเริ่มต้นของ Deluxe Taxi จริง!

โดยราคามิเตอร์ของ Deluxe Taxi ในโซล (ข้อมูลจากปี 2019) ระบุว่าในระยะ 3 กิโลเมตรแรก ราคามิเตอร์จะเริ่มต้นที่ 6,500 วอน และจะขยับเพิ่มขึ้น 200 วอน (ประมาณ 5 บาท) ทุกๆ 151 เมตร หรือทุกๆ 36 วินาที

ในขณะที่เว็บไซต์ seoul.go.kr ระบุราคามิเตอร์ของ Taxi ทั่วไป (ช่วงเวลาปกติ) ว่าในระยะ 2 กิโลเมตรแรก ราคามิเตอร์เริ่มต้นที่ 3,800 วอน (ประมาณ 106 บาท) และจะขยับเพิ่มขึ้น 100 วอน (ประมาณ 2.8 บาท) ทุกๆ 132 เมตร หรือทุกๆ 31 วินาที แตกต่างจากราคาในช่วงดึกที่จะปรับให้สูงขึ้น เริ่มต้นที่ 4,600 วอน (ประมาณ 128 บาท) และจะขยับเพิ่มขึ้น 120 วอน (ประมาณ 3 บาท) ทุกๆ 132 เมตร หรือทุกๆ 31 วินาที

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้