move-to-heaven-hangeuru-playlist

‘ฮันกือรูเพลย์ลิสต์’ 7 เพลงคลาสสิกจาก 7 เคสในซีรีส์ Move to Heaven

ในช่วงเวลาที่เขียนหลากหลายบทความเกี่ยวกับซีรีส์ Move to Heaven ‘ฮันกือรูเพลย์ลิสต์’ คือสิ่งที่เปิดคลอเพื่อสร้างสมาธิและลอยละล่องไปกับทุกความทรงจำตลอด 10 อีพีที่ผ่านมา วันนี้จึงอยากมาแบ่งปัน 7 เพลงคลาสสิกจาก 7 เคสในซีรีส์ พร้อมเรื่องราวเล็กๆ น้อยๆ ของ 3 เคสแรกที่ ‘เพลงคลาสสิก’ ไม่ได้ทำหน้าที่เพียงแค่กล่อมเกลาจิตใจ หากแต่ซึมลึกไปถึงหัวใจโดยที่หลายคนไม่รู้ตัว

เพลงคลาสสิกที่บรรเลงอย่างมีความหมาย

หลังจากรวบรวมเพลงให้ตรงกับแต่ละเคส สิ่งที่ค้นพบใน 3 เคสแรกนั้นค่อนข้างน่าสนใจ และคิดว่าเป็นดีเทลเล็กๆ น้อยๆ ของทีมงานที่ใส่ใจทุ่มเทคัดสรรมู้ดแอนด์โทนของเพลงให้ตรงกับเรื่องราวของแต่ละคนได้เป็นอย่างดี

เคสที่ 1 คิมซอนอู พนักงานฝึกหัดผู้ได้รับบาดเจ็บระหว่างการทำงานและกัดฟันอดทนต่อความเจ็บปวดจนลมหายใจสุดท้ายของชีวิตเพื่อ ‘ความฝัน’ และ ‘ครอบครัว’ ที่รัก ฮันกือรูเลือกได้เพลง Träumerei, Kinderszenen, No.7 ของ Robert Schumann ที่คำว่า Kinderszenen ซึ่งเป็นชื่อของเซ็ตเพลงนั้นมีความหมายว่า ‘ฉากในวัยเด็ก’ (โดยในเซ็ต Kinderszenen มีทั้งหมด 13 เพลง)

และเพลงที่ถูกนำมาใช้คือเพลงลำดับที่ 7 ที่มีชื่อว่า ‘Träumerei’ ซึ่งมีความหมายว่า ‘ความฝัน’… ที่คงไม่ต้องบรรยายอะไรให้มากความอีกต่อไป เพราะทุกตัวโน้ตที่ลอยละล่องได้เติมเต็มความฝันของหนุ่มน้อยอย่างคิมซอนอูไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

คิมซอนอู พนักงานฝึกหัดผู้ได้รับบาดเจ็บระหว่างการทำงาน

เคสที่ 2 อียองซุน คุณยายผู้เดียวดาย ที่แม้จะจดจำอะไรในแต่ละวันไม่ได้ แต่มีเพียง ‘หนึ่งคน’ เท่านั้นที่ยังส่องสว่างอยู่ในหัวใจและความทรงจำ ซึ่งฮันกือรูได้เลือกฟังเพลงของ Debussy อย่าง Suite Bergamasque, L.75: III. Clair de Lune โดย ‘Suite Bergamasque’ นั้นเป็นเพลงชุดที่ถูกแบ่งออกมาเป็น 4 ท่อน และท่อนที่นำมาใช้ในซีรีส์คือท่อนที่ 3 ที่มีชื่อว่า ‘Clair de Lune’ ซึ่งมีความหมายว่า ‘แสงจันทร์’ ชื่อเดียวกับบทกวีของ Paul Verlaine กวีชาวฝรั่งเศส

อ้างอิงคำแปลจากเพจ Neo Europa Ganymede Callisto (คลิกอ่านคำแปลแบบเต็มๆ ได้ที่ https://bit.ly/3yw7DUq) ที่กล่าวว่า ‘บทกวีนี้เปรียบเทียบความรักกับดวงจันทร์ แม้จะงดงาม แต่ก็แฝงไปด้วยความเหงาและโศกเศร้า’… คงไม่ต่างกับความรักของคุณยายอียองซุนที่ความทรงจำ ‘หนึ่งเดียว’ นั้นยังงดงามและเปล่งประกายอย่างเศร้าสร้อยจนถึงวันสุดท้ายของชีวิต

อียองซุน คุณยายผู้เดียวดาย

เคสที่ 3 อีซอนยอง คุณครูผู้เป็นที่รักของเด็กๆ กับเรื่องราวความรักสุดโต่งที่นำมาซึ่งตอนจบที่ไม่ใช่ภาพฝันในวันที่สวยงาม อีกหนึ่งเคสที่ที่เกิดเหตุค่อนข้างกระทบใจ ซึ่งฮันกือรูได้เลือกเพลงที่หลายคนคุ้นเคยอย่าง Piano Sonata No.14 in C sharp Minor หรือที่รู้จักกันในชื่อ Moonlight Sonata หนึ่งในผลงานชื่อดังของ Ludwig van Beethoven ที่แต่งให้กับลูกศิษย์และหญิงที่เขารัก ซึ่งผลลัพธ์สุดท้ายของความรักไม่ได้ลงเอยอย่างสวยงามและสมหวัง… แต่ก็ไม่ได้โหดร้ายเหมือนกับที่คุณครูอีซอนยองต้องเผชิญ 

อีซอนยอง คุณครูผู้เป็นที่รักของเด็กๆ

ฟัง 7 เพลงคลาสสิกจาก 7 เคสแห่งความทรงจำ

สำหรับใครที่อยากร่วมทบทวนทุกความทรงจำในซีรีส์ผ่านตัวโน้ต ดูซีรีส์ให้ซีเรียส ได้เรียงเพลงตามลำดับเคสในแต่ละอีพี โดยเลือกจากคลิปที่มีเพียงทำนองเพลงล้วนๆ (ไม่มีเสียงปรบมือหรือเสียงอื่นใดแทรก) เพื่อให้ทุกคนได้ดื่มด่ำไปพร้อมๆ กันตลอดการรับฟัง

คลิกฟัง ‘ฮันกือรูเพลย์ลิสต์’ ได้ 2 ช่องทาง 
YouTube: https://bit.ly/3veJCPI 
Spotify: https://spoti.fi/3fbaGK0 

หมายเหตุ: 
นอกจาก 7 เพลงที่ฮันกือรูเปิดฟังในแต่ละเคสแล้ว ในซีรีส์ยังมีเพลงคลาสสิกที่ถูกนำมาใช้ประกอบอีก 4 เพลงคือ
1. Frederic Chopin เพลง Prelude Op.28 No.4 in E Minor
2. Frederic Chopin เพลง Prelude Op.28 No.15 in D Flat Minor
3. Johannes Brahms เพลง Intermezzo Op.118 No.2 in A Major
4. JS Bach เพลง Cello Suite No.1 in G Major Prelude

อ้างอิง:
https://n.pr/3bNLmaW 
https://bit.ly/3yw7DUq
https://bit.ly/3yxOOQD 

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้