move-to-heaven

สุสานต้นไม้ Move to Heaven เมื่อชีวิตถึงวันหนึ่งที่ต้องกลับคืนสู่ธรรมชาติ

หลังจากดู Move to Heaven มาจนถึงฉาก สุสานต้นไม้ ในอีพีสุดท้าย ดูซีรีส์ให้ซีเรียส พบว่านอกจากจะเป็นซีรีส์ที่ดีแล้ว ยังเล่าถึงเรื่องราวของความตายได้อย่างเป็นเรื่องธรรมดาและลึกซึ้ง จนทำเอาคนดูพากันเสียน้ำตามากมาย

นอกจากความสนุก ตัวซีรีส์เองก็ยังมีการสอดแทรกประเด็นหลายอย่างที่ดูน่าสนใจ อย่างเช่นในอีพี 10 ที่กือรูและครอบครัวมาทำพิธีรำลึกถึงดวงวิญญาณคุณพ่อที่ต้นไม้ใหญ่ โดยที่ต้นไม้นั้นมีป้ายชื่อของ ‘ฮันจองอู’ และ ‘มินจีวอน’ (พ่อและแม่ของกือรู) ติดอยู่ด้วย ซึ่งในซีรีส์หลายๆ เรื่องที่เคยดูมา เราแทบไม่เคยเห็นการทำพิธีในสถานที่แบบนี้มาก่อน จึงเกิดความสงสัยขึ้นมาว่ามันคืออะไร และมีที่มาที่ไปอย่างไร

ซึ่งจากการหาข้อมูลก็ได้พบว่าสุสานต้นไม้แบบในเรื่องมีอยู่จริงๆ ในเกาหลี โดยได้ข้อมูลมาจากบล็อกของชาวเกาหลีคนหนึ่งที่เล่าเรื่องราวของ ‘National Sky Forest Memorial Center’ ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของสำนักงานส่งเสริมสวัสดิการป่าไม้ของเกาหลี

สุสานต้นไม้แห่งนี้เริ่มต้นจากความคิดที่ว่า ‘มนุษย์คือสิ่งมีชีวิตที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ และสักวันก็ต้องกลับคืนสู่ธรรมชาติเช่นกัน’ แทนที่จะนำศพหรือเถ้ากระดูกของคนที่เรารักใส่ไว้ในที่แคบๆ และฝังไว้ใต้ดิน การนำพวกเขาไปส่งในสถานที่สุดท้ายของชีวิตที่ทั้งกว้าง ร่มรื่น และเย็นสบาย น่าจะเป็นความคิดที่ดีกว่าหรือเปล่า (อ่านต่อได้ที่ shorturl.at/bhmLW)

นอกเหนือไปจากความเชื่อที่ว่านี้แล้ว การนำผู้ตายมาอยู่ในป่ายังส่งผลบวกทางใจกับครอบครัวได้ด้วย เพราะเมื่อใดที่คิดถึงคนที่จากไป บรรยากาศแวดล้อมของการมาพักใจใต้ต้นไม้ในป่าใหญ่ย่อมมอบความรู้สึกที่ดีกว่าการถูกรายล้อมไปด้วยหลุมศพหรือบรรดาเถ้ากระดูกของคนที่ตายไปแล้วอย่างในสุสานแบบปกติ

แต่ถ้ามองข้ามเรื่องข้อเท็จจริงที่เล่าไป ฉากที่ฮันกือรูพาคุณพ่อคืนสู่ป่านี้ คาดว่าซีรีส์ต้องการจะสื่อสารถึงการเวียนว่ายตายเกิดของชีวิตมนุษย์ว่าเป็นธรรมดาที่คนเราจะต้องจากไป แต่ถ้าการจากไปนั้นยังเอื้อประโยชน์กับสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นๆ ต่อได้ คนในครอบครัวก็คงมีความรู้สึกว่าคนที่เรารักไม่ได้หายไปไหน แต่ยังมีชีวิตที่งอกงามในอีกรูปแบบหนึ่ง

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้