nevertheless

Nevertheless เปรียบรักดั่ง ‘ผีเสื้อ’ อะไรคือความหมายที่อยู่เบื้องหลัง

Nevertheless อีพีแรกเพิ่งออนแอร์ไปเมื่อคืนนี้ นอกจากเคมีของนักแสดงนำทั้งสองที่ทำให้หัวใจของผู้ชมเต้นแรงไม่หยุดตลอดทั้งเรื่องแล้ว สิ่งหนึ่งที่ซีรีส์ตั้งใจกล่าวถึงซ้ำๆ ตลอดทั้งอีพีคือ ‘ผีเสื้อ’ ซึ่ง ดูซีรีส์ให้ซีเรียส คิดว่ามันคือสัญญะหลักของเรื่องที่ผู้สร้างตั้งใจจะนำมาใช้สื่อสารหลายๆ อย่างในซีรีส์เรื่องนี้

เริ่มต้นตั้งแต่ชื่อของนางเอกอย่าง ‘ยูนาบี’  ซึ่ง ‘นาบี’ (나비) ในภาษาเกาหลีมีความหมายว่าผีเสื้อ ป้าของเธอเป็นคนตั้งชื่อนี้ให้ เพราะชื่นชอบงานชิ้นหนึ่งของนักเขียนชาวอเมริกัน แนแธเนียล ฮอว์ธอร์น ที่บอกว่า

“ความสุขก็เป็นเหมือนกับผีเสื้อ เมื่อไหร่ที่เราพยายามไล่จับ มันจะหนีไปเสมอ แต่เมื่อไหร่ที่นั่งอยู่เงียบๆ มันจะมาเกาะที่ไหล่ของเราเอง”

ประโยคนี้ตรงกับสถานการณ์ที่ทำให้ทั้งคู่ได้มาเจอกันที่บาร์แห่งหนึ่ง นาบีที่เพิ่งจะหยุดความสัมพันธ์กับแฟนเก่าได้ไม่ทันข้ามคืน อยู่ๆ ‘พัคแจออน’ ชายที่มีรอยสักรูปผีเสื้อที่ต้นคอก็เดินเข้ามาในชีวิต และเข้ามาทำให้หัวใจของเธอปั่นป่วนราวกับมีผีเสื้อเป็นร้อยตัวบินอยู่ในท้อง

nevertheless

ความหมายของ ‘ผีเสื้อ’ ที่มักถูกนำมาเป็นสัญญะในซีรีส์เกาหลี

Nevertheless ไม่ใช่ซีรีส์เรื่องแรกที่เลือกนำผีเสื้อมาใช้เป็นส่วนหนึ่งในการสื่อสาร ถ้าหากจำกันได้ ซีรีส์อย่าง Move to Heaven, Navillera หรือแม้กระทั่ง It’s Okay to Not Be Okay ก็ใช้ผีเสื้อมาเป็นสัญญะในการเล่าเรื่องเช่นเดียวกัน

จากการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับสัญญะของผีเสื้อในมุมมองของคนเกาหลี เราพบว่าจริงๆ แล้วสามารถนำมาตีความได้หลายอย่างทั้งในทางบวกและทางลบ

ในทางลบนั้นเชื่อว่าผีเสื้อมีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับวิญญาณและความตาย โดยเฉพาะผีเสื้อสีขาว อย่างเช่นที่เราเห็นในซีรีส์ It’s Okay to Not Be Okay ที่มุนซังแทมีภาพฝังใจเป็นเข็มกลัดผีเสื้อแม่ลูกสีขาวของฆาตกรที่ฆ่าแม่ จนทำให้เขาเกลียดกลัวผีเสื้อมาจนโต

ส่วนความหมายในทางบวกก็มักจะเป็นเรื่องความรัก ความสุข ความงดงาม ความหวัง หรือการเปลี่ยนแปลง อย่างเช่นในซีรีส์ Move to Heaven อีพีสุดท้าย ที่ฮันกือรูได้พบกับเด็กสาวที่หน้าบ้านของตัวเอง และมีผีเสื้อหนึ่งตัวที่บินวนอยู่รอบๆ ไม่ไปไหน ซึ่งสื่อความหมายถึงอาการตกหลุมรักเป็นครั้งแรกในชีวิตของฮันกือรูนั่นเอง

หรืออีกนัยหนึ่ง ผีเสื้อยังสามารถตีความได้ถึงสันติภาพ การเติบโตทางจิตวิญญาณ รวมไปถึงการปรับตัวผ่านการทำงานหนักของคนเกาหลีเพื่อหวังจะปูทางไปสู่ความสำเร็จในชีวิต ซึ่งเปรียบได้กับวงจรการเติบโตของผีเสื้อ จากการเป็นดักแด้ที่คลานบนพื้นดิน จนกระทั่งค่อยๆ เติบโตอย่างสง่างามและบินได้ในที่สุด ดังเช่นเรื่องราวในซีรีส์ Navillera ที่พูดถึงการเติบโตเป็นผู้ใหญ่และการทำตามความฝันโดยไม่ปล่อยให้อายุมาเป็นอุปสรรค

nevertheless

แล้วเรามารอดูอีพี 2 กันต่อในวันเสาร์หน้าว่า Nevertheless จะทำให้ ‘ผีเสื้อ’ กระพือปีกด้วยความรักของทั้งคู่ไปจนถึงจุดไหน เพราะเท่าที่ได้เห็นตัวอย่างตอนต่อไป เชื่อว่าผู้ชมต้องรู้สึกล่องลอยไปพร้อมกับความหวานของทั้งคู่อย่างแน่นอน

Nevertheless เป็นซีรีส์ที่สร้างจากเว็บตูนชื่อดัง กำกับโดย คิมการัม เขียนบทโดย จองซอ (ผู้เขียนเว็บตูน) และจองวอน เรื่องราวความรักระหว่างชายหญิงที่ฝ่ายหนึ่งไม่เชื่อในรักแท้ แต่อยากมีแฟน กับอีกฝ่ายที่ชอบจีบสาว แต่ไม่อยากเดต ชมซับไทยได้ทุกวันเสาร์ เวลา 23.00 น. ทาง Netflix

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้