my-liberation-notes-kijeong-mijeong

My Liberation Notes เปิดความหมายชื่อ ‘กีจอง’ และ ‘มีจอง’ ที่อาจบ่งบอกอะไรบางอย่าง

หากใครติดตาม My Liberation Notes มาจนถึงตอนนี้ คงจะเห็นว่าสามพี่น้องตระกูลยอม แม้ว่าจะมีสายเลือดเดียวกัน แต่ต่างคนต่างก็มีนิสัย มุมมอง และเป้าหมายในชีวิตที่แตกต่างกันไป 

ดูซีรีส์ให้ซีเรียส สงสัยในชื่อของสองสาวพี่น้องที่อาจบอกใบ้ความหมายบางอย่าง เพราะทั้ง ‘กีจอง” และ ‘มีจอง’ ต่างเป็นชื่อที่มีความหมายน่าสนใจ จนเราขอพาทุกคนไปทำความรู้จักสองสาวพี่น้องให้มากขึ้นกว่าที่เคย

my-liberation-notes-kijeong-mijeong

รักใครก็ได้ เพียงสักคน – การตัดสินใจของยอมกีจอง ก่อนเวลาสิ้นปีมาถึง

“ฤดูหนาวที่จะมาถึงนี้ ฉันจะรักใครสักคน ใครก็ได้จริงๆ” เป็นคำปฏิญาณของกีจองที่อยากบอกลาชีวิตโสดภายในสิ้นปีนี้ ตรงกับความหมายชื่อ ‘กีจอง’ ที่แปลได้ว่า ‘การตัดสินใจล่วงหน้า’

ยอมกีจอง พี่สาวคนโตของบ้าน เป็นคนที่มีความเชื่อมั่นในตัวเองสูง แต่ด้วยอายุที่ย่างเข้าช่วงปลายของวัยสาว ทำให้เมื่อมีเป้าหมาย โดยเฉพาะเรื่องความรัก เธอมักจะตัดสินใจปักธงไว้ล่วงหน้า และหาทุกหนทางทำอย่างไรก็ได้เพื่อไปให้ถึงเป้าหมายนั้น 

การตัดสินใจว่าจะรักใครสักคนโดยไม่สนว่าคนคนนั้นจะเป็นใคร อาจฟังดูเป็นความตั้งใจที่เด็ดเดี่ยว แต่บางครั้งมันก็อาจจะเป็นเหมือนรั้วหนามที่กักขังยอมกีจองจากทั้งอิสระ และโอกาสที่จะได้รู้จักคำว่า ‘ความรัก’ อย่างแท้จริง

อย่างไรก็ตาม ตามสถิติแล้วคนที่ชื่อกีจองส่วนใหญ่มักเกิดในช่วงฤดู ‘ใบไม้ผลิ’ ฤดูแห่งความหวังและการเริ่มต้นใหม่ เราจึงเชื่อว่าแม้ว่ายอมกีจองจะยังมองไม่เห็นหนทางที่เธอจะได้รับและให้ความรักได้อย่างเต็มหัวใจ แต่เธอจะยังมีความหวังและรอคอยที่จะได้เริ่มต้นชีวิตใหม่ในสักวัน
my-liberation-notes-kijeong-mijeong

ดึงดันชีวิตตัวเองไปวันๆ – การไม่ตัดสินใจของยอมมีจอง

“ฉันไม่รู้จริงๆ ว่าอะไรกันแน่ที่เป็นใบผลสอบ 20 คะแนนที่ไม่ควรให้ใครเห็น… หรือว่าฉันจะมีค่า 20 คะแนนซะเอง”

ตรงกันข้ามกับพี่สาว มีจอง กลับมีความหมายว่า ‘การยังไม่ตัดสินใจ’ 

ยอมมีจอง น้องสาวคนเล็กของบ้านที่ขาดความมั่นใจในตัวเอง เธอเฝ้าถามคำถามกับตัวเองว่า ถ้าหากเธอได้อยู่ที่โซล อะไรๆ จะเปลี่ยนไปจริงๆ หรือ แม้ยอมชางฮีจะยืนยันว่าเปลี่ยน แต่สิ่งที่เธอตอบตัวเองกลับตรงกันข้าม เธอคงจะเป็นเหมือนเดิม เป็นคนที่ทนรับฟังคำพูดที่ทิ่มแทงจิตใจจากคนอื่นโดยไม่ตอบโต้อะไร เป็นคนที่ใช้ชีวิตตัวคนเดียวอย่างไร้จุดหมายในทุกๆ วัน

เพราะความไม่รู้ว่าตัวเองเป็นใคร ต้องการอะไร หรือมีความสำคัญอย่างไร มีจองจึงไม่เคยตัดสินใจทำอะไรเพื่อตัวเองจริงๆ สักที ความมืดมัวในใจนี้เองที่กักขังเธอไว้ไม่ให้เดินไปตามทางที่ใจเรียกร้องอย่างมีความสุข และไม่เคยได้รู้จักกับการถูกเติมเต็มเลยแม้สักครั้ง

ในหลายอีพีที่ผ่านมา เราค่อยๆ เห็นพัฒนาการของทั้งสองตัวละคร ทั้งพี่กีจองที่เริ่มจะตระหนักถึงการตัดสินใจที่อาจจะผิดพลาดของเธอ และมีจองที่ได้เริ่มตัดสินใจอะไรเพื่อตัวเองบ้างแล้ว จากนี้เราคงต้องคอยติดตามและเอาใจช่วยทั้งสามพี่น้องกันต่อไป จนกว่าจะถึงวันที่พวกเขาได้ ‘ปล่อยใจสู่เสรี’

เรื่องโดย พิชญา หวังปรีดาเลิศกุล 

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้