money-heist-korea-spain-professor

Money Heist: Korea เปิดโปรไฟล์ ศาสตราจารย์ เทียบหัวหน้าทีมปล้นสเปนและเกาหลี ความเหมือนที่แตกต่าง?

Money Heist: Korea กับอีกประเด็นที่มีคนพูดถึงกันมากมายเกี่ยวกับความแตกต่างของ ‘ศาสตราจารย์’ เวอร์ชันต้นฉบับและเวอร์ชันเกาหลี จนเป็นที่มาให้ ดูซีรีส์ให้ซีเรียส ทำการศึกษาความเหมือนและต่างของทั้งสองศาสตราจารย์ ซึ่งจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้างนั้น มาดูกัน!

ศาสตราจารย์คือหัวใจหลักสำคัญของ Money Heist เขาเป็นนักกลยุทธ์อัจฉริยะ ผู้วางแผนหลักของการออกปล้นทั้งในเวอร์ชันสเปน (La Casa De Papel) และเกาหลี (Money Heist: Korea) รวมถึงเป็นผู้เจรจาและผู้ช่วยเหลือแก๊งโจรจากภายนอก ซึ่งถือว่าเป็นคนที่สำคัญมาก ถ้าหากตำรวจรู้ว่าศาสตราจารย์อยู่ข้างนอกและถูกจับกุม ก็อาจทำให้แผนการปล้นในครั้งนี้ล้มเหลวได้

จะเห็นได้ว่าลุคภายนอกของศาสตราจารย์ในเวอร์ชันเกาหลีแตกต่างออกไปจากต้นฉบับอย่างชัดเจน แต่ก็ยังคงมีบางส่วนที่คล้ายกันอยู่

money-heist-korea-spain-professor

Fดยในเวอร์ชันสเปน ศาสตราจารย์ (รับบทโดย อัลวาโร มอร์เต) ชายหนุ่มเคร่งขรึมใส่แว่น มีหนวดเครา มักจะใส่สูท ผูกเนกไท และเซ็ตชุดนอนเข้าคู่ในเวลานอน ไม่ชอบการออกนอกกฎหรือไม่ได้ทำตามแผนที่เตรียมไว้ จนอาจเรียกได้ว่าเป็นคนเนิร์ดและเป็นเพอร์เฟกชันนิสต์แห่งบ้านกระดาษ มีงานอดิเรกคือการพับโอริกามิ เพื่อเพิ่มสมาธิระหว่างการเจราที่เต็มไปด้วยความยียวน ณ โรงบ่มไซเดอร์ และมักจะไปที่คาเฟ่แถวโรงกษาปณ์เพื่อเก็บข้อมูลสำหรับการปล้น 

ที่นั่นเขาได้พบกับ ราเกล มูริโย (รับบทโดย อิตเซียร์ อิตุญโญ) ตำรวจหัวหน้าการเจรจาการปล้น โดยใช้นามสมมติว่า ซัลวา เพื่อพยายามตีสนิทเธอและแอบเก็บข้อมูลจากฝั่งตำรวจ แต่ท้ายที่สุดความสัมพันธ์ของทั้งคู่เกินเลยไปกว่าคนรู้จัก 

เรื่องราวของศาสตราจารย์เวอร์ชันนี้คือการมีชีวิตวัยเด็กส่วนใหญ่อยู่แต่ในโรงพยาบาล ทำให้เขามีเวลาอ่านหนังสือจำนวนมาก และกลายมาเป็นศาสตราจารย์อัจฉริยะผู้รอบรู้
money-heist-korea-spain-professor

ส่วนในเวอร์ชันเกาหลี ศาสตราจารย์ (รับบทโดย ยูจีแท) ยังคงใส่แว่น แต่ไม่มีหนวดเครา แถมลักษณะการแต่งตัวเปลี่ยนไปเป็นใส่เสื้อคอปก เสื้อแขนยาว และแจ็กเก็ต ทำให้บรรยากาศของศาสตราจารย์คนนี้ดูอบอุ่นและเป็นกันเองมากขึ้น 

และยังมีงานอดิเรกใหม่อย่างการทำโมเดลบ้านกระดาษเพื่อใช้ในการวางแผนและเสริมสร้างสมาธิระหว่างการเจรจา ซึ่งยังคงลีลาการต่อรองที่ดูมีชั้นเชิงเอาไว้ แต่มีการปรับลดการพูดคุยเรื่องส่วนตัวระหว่างเจรจาน้อยลง

การตีสนิท ซอนอูจิน (รับบทโดย คิมยุนจิน) หัวหน้าตำราจเจรจาในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งในแผนที่เขาวางไว้เพื่อเก็บข้อมูลจากตำรวจ โดยทั้งคู่มักจะนัดพบกันที่ร้านคาเฟ่เบลา เชา (Bella Ciao – กิมมิกที่ทีมสร้างตั้งชื่อเพื่อเชิดชู Money Heist เวอร์ชันต้นฉบับ) ที่ศาสตราจารย์เป็นเจ้าของ ทว่าภายในโกดังเก็บของคือฐานทัพลับสำหรับติดต่อกับแก๊งปล้นในโรงกษาปณ์และเจรจากับตำรวจ เพราะที่ที่อันตรายที่สุดคือที่ที่ปลอดภัยที่สุด

และเรื่องราวของศาสตราจารย์เวอร์ชันนี้ก็แตกต่างจากเวอร์ชันสเปนอย่างสิ้นเชิง เพราะเขาเคยเป็นศาสตราจารย์จริงๆ มาก่อน โดยเป็นอาจารย์อยู่ในมหาวิทยาลัย และศึกษาเกี่ยวกับผลกระทบจากการรวมประเทศ จึงกลายเป็นส่วนสำคัญในแผนการเปิดเสรีภาพทางเศรษฐกิจของเกาหลี ทำให้เขาเป็นอัจฉริยะที่วางแผนได้อย่างรอบคอบ โดยในอนาคตอาจได้เห็นเรื่องราวเบื้องหลังชีวิตของศาสตราจารย์ที่อาจจะเหมือนแตกต่างออกไปจากต้นฉบับได้ ซึ่งต้องติดตามกันต่อไปในพาร์ต 2 

แต่ไม่ว่าจะเวอร์ชันไหน ศาสตราจารย์ก็ยังคงใส่แว่น เป็นชายหนุ่มผู้ฉลาดรอบรู้ และพยายามวางแผนอย่างรอบคอบ โดยมีงานอดิเรกเสริมสร้างสมาธิระหว่างการเจราจา และหลงรักตำรวจหญิง หัวหน้าตำรวจเจรจาแบบออกนอกแผนที่วางไว้ แต่เขายังคงยืนหยัดในอุดมการณ์การปล้น เพื่อต่อต้านระบบสังคมด้วยการปล้นเงินที่ยังไม่เป็นของใคร ณ โรงกษาปณ์ที่เป็นหัวใจของระบบเศรษฐกิจของประเทศ และกลายเป็นวายร้ายในอุดมคติของใครหลายคน

เรื่องโดย อรณิชา ชูสกุล

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้