Money Heist Korea

Money Heist: Korea – Joint Economic Area เปิดเบาะแสคำใบ้เล็กๆ จากหน้ากาก ก่อนออกปล้นพร้อมหัวขโมย

Money Heist: Korea – Joint Economic Area คือหนึ่งในลิสต์ซีรีส์เกาหลีน่าดูปี 2022 จาก Netflix ที่ก่อนหน้านี้มีข่าวว่าจะมีการนำต้นฉบับ La Casa de Papel ซีรีส์โจรกรรมสุดโด่งดังจากสเปนมาทำใหม่ในเวอร์ชั่นเกาหลี ซึ่งล่าสุดทาง Netflix ก็ออกมาคอนเฟิร์มเรียบร้อยแล้วว่าเราจะได้ดูฉบับรีเมคกันในปีนี้อย่างแน่นอน

นอกจากจะประกาศชื่อซีรีส์อย่างเป็นทางการแล้ว Netflix ยังได้ปล่อยตัวอย่างพิเศษ ซึ่งเปิดเผยให้เห็นถึง ศาสตราจารย์  (รับบทโดย ยูจีแท) ที่กำลังจ้องมองหน้ากากทั้ง 6 แบบอยู่ภายในรังลับของเขา แต่ยังไม่ทันได้เฉลยว่าหน้ากากใดจะเป็นตัวเลือกของศาสตราจารย์ ตัวอย่างก็ตัดไปที่ ซอนอูจิน (รับบทโดย คิมยุนจิน) และทีมตำรวจที่กำลังทำงานกันอย่างเคร่งเครียด ก่อนจะปิดจบด้วยการแนะนำตัวละครหลักทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการโจรกรรมครั้งใหญ่นี้

หลายคนที่ได้ดูตัวอย่างแล้วคงรู้สึกเหมือนมีอะไรมาสะกิดใจ ชวนให้สงสัย และตื่นเต้นกับคำใบ้ต่อไปที่ซีรีส์กำลังจะบอก ดูซีรีส์ให้ซีเรียส จึงอยากจะมาแชร์ข้อมูลที่น่าสนใจ และตั้งคำถามจากตัวอย่างซีรีส์ เพื่อที่จะค่อยๆ ไขปริศนาไปพร้อมกับเหล่านักสืบซีรีส์ทุกคน

Money Heist Korea

หน้ากากเกาหลีโบราณ กิมมิกแรกของ Money Heist: Korea – Joint Economic Area

ขึ้นชื่อว่าเกาหลีก็ต้องยกให้เป็นอันดับหนึ่งในเรื่องการเก็บรายละเอียด เพราะการรีเมกซีรีส์เรื่องนี้ไม่ใช่แค่ปรับให้เข้ากับบริบทของเกาหลีเท่านั้น ทางทีมผู้ผลิตยังเซอร์ไพรส์ผู้ชมด้วยการนำหน้ากากดั้งเดิมของเกาหลีมาวางรวมกับหน้ากากต้นฉบับอย่าง ซัลวาดอร์ ดาลี ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของซีรีส์ต้นฉบับ ที่เมื่อเห็นทีไรเราก็จะนึกถึงศาสตราจารย์และชาวแก๊งในทันที

ด้วยความเป็นเนิร์ดซีรีส์ที่ไม่อยากยอมแพ้ ดูซีรีส์ให้ซีเรียส ได้นำหน้ากากเกาหลีทั้งห้าไปค้นหาข้อมูล ก็พบว่า ‘หน้ากาก’ หรือทัล (탈) ในภาษาเกาหลี มีความเป็นมาอย่างยาวนานและมีความสำคัญ เพราะหน้ากากหลายอันก็ถูกจัดเป็นมรดกแห่งชาติด้วย โดยหน้ากากดั้งเดิมของเกาหลีจะใช้ในการแสดงละครเพื่อทำให้พระเจ้าพอใจ บ้านเมืองเจริญรุ่งเรืองและสงบสุข ซึ่งในแต่ละพื้นที่ก็จะมีรูปแบบของหน้ากากและชื่อเรียกที่ต่างกันออกไป

หน้ากากไม้ชาย-หญิงที่ปรากฏในตัวอย่างซีรีส์มีชื่อว่า ‘ยังบันทัล’ (양반탈) และ  ‘พูเนทัล’ (부네탈) ทั้งสองเป็นตัวละครจากหน้ากากชุด ฮาฮเวทัล (하회탈) ซึ่งเกิดขึ้นที่หมู่บ้านฮาฮเว เมืองอันดง จังหวัดคยองซังเหนือ ในช่วงกลางของยุคโครยอ หน้ากากนี้ถูกใช้ในการแสดงละครหน้ากากที่มีเนื้อหาเสียดสีและวิจารณ์ชนชั้นสูง

ฮาฮเวทัล

หน้ากากฮาฮเวทัลมีตัวละครทั้งหมด 12 ตัว โดย ‘ยังบันทัล’ เป็นตัวละครขุนนางผู้มีอำนาจ ซึ่งใบหน้าอาจเป็นคนดูใจดี สนุกสนานร่าเริง แต่หากผู้แสดงก้มหน้าลง ก็จะทำให้ตัวละครนี้น่ากลัวขึ้นมาทันที

ส่วน ‘พูเนทัล’ เป็นหญิงสาวสวยที่ชอบหว่านเสน่ห์ เธอเป็นนางบำเรอของทั้งยังบันและซอนบี ด้วยปากที่เล็กและดวงตาที่ยิ้มแย้ม ทำให้หลายครั้งเธอสามารถล่อลวงให้ผู้ชายทำบาปได้

พูเนทัล และ ยังบันทัล

หน้ากากชายังบัน (차양반) ถูกสวมใส่ในการแสดงละครหน้ากากซูยองยารยู (수영야류) ของเขตทงเน เมืองปูซาน ตัวหน้ากากจะเป็นสีขาวและมีการวาดลวดลายเพื่อความสวยงาม ส่วนที่เป็นสีดำทำมาจากผ้า ใช้สำหรับคลุมศีรษะด้านหลัง

หน้ากากโซมู (소무) หน้ากากไม้สีขาวที่แกะสลักด้วยมือ ใช้ในการแสดงละครหน้ากากยังจูพยอลซันเดโนรี (양주별산대놀이) โซมูเป็นหญิงสาวที่ทำการแสดงอยู่ในโรงเตี๊ยม ด้วยหน้าตาที่สวยและเสน่ห์ชวนหลงใหล ไม่ว่าใครที่ได้อยู่ใกล้เธอเป็นอันต้องตกหลุมรักอย่างห้ามไม่ได้

หน้ากากโซมู

ความน่าสงสัยที่ตัวอย่างซีรีส์ทิ้งไว้คือ สุดท้ายแล้วศาสตราจารย์หยิบหน้ากากแบบใดไปใช้

ไม่แน่ว่าศาสตราจารย์อาจเลือกหน้ากากผู้ชายสีขาวมาเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงการโจรกรรมที่กำลังจะเกิดขึ้นในคาบสมุทรเกาหลี เพราะหน้าตามีความคล้ายยังบันทัล แต่ดูทันสมัยขึ้นมา แถมดูเผินๆ ยังคล้ายกับหน้ากากซัลวาดอร์ ดาลี ที่เป็นต้นฉบับอีกด้วย หรือหน้ากากของเหล่าโจรอาจะแตกต่างกันไปตามคาแรกเตอร์ของแต่ละคนก็เป็นได้ ประเด็นนี้คงต้องให้นักสืบซีรีส์ช่วยกันไขปริศนากันต่อ

เรื่องโดย อภิชญา จิราพงษ์

อ้างอิง: travel4history.com, mask.kr, thoughtco.com, korea.net, nfm.go.kr

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้