money-heist-korea-dmz-jea

Money Heist: Korea จาก DMZ สู่ JEA สำรวจประวัติศาสตร์จริง และความเป็นไปได้ในการรวมชาติของสองเกาหลี

Money Heist: Korea – Joint Economic Area ได้เผยผ่านทีเซอร์ให้เห็นแผนที่ตั้งของโรงกษาปณ์ที่อยู่ภายใน Joint Economic Area (JEA) เขตปกครองพิเศษ ซึ่งอยู่บริเวณใกล้เส้นแบ่งเขตแดนเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ (หรือที่รู้จักกันในชื่อ DMZ) กับเรื่องราวของกลุ่มทรชนที่วางแผนเข้าปล้นโรงกษาปณ์ อันนำมาซึ่งการใช้ไหวพริบ เล่ห์เหลี่ยม เพื่อชิงเอาชัยชนะระหว่างฝ่ายตำรวจและกลุ่มทรชนที่อยู่ด้านในโรงกษาปณ์ ทำให้คนดูพากันสงสัยว่าพื้นที่บริเวณนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร แล้วจะมีความเป็นไปได้หรือไม่ที่ทั้งเกาหลีเหนือ-เกาหลีใต้ จะรวมประเทศและร่วมมือกัน

ด้วยความที่ Money Heist: Korea เป็นรีเมกแรกจากเวอร์ชันต้นฉบับประเทศสเปน และเป็นออริจินัลคอนเทนต์จาก Netflix ที่เตรียมออกอากาศ Part 1 ในวันที่ 24 มิถุนายนนี้ บอกตามตรงว่า ดูซีรีส์ให้ซีเรียส คาดหวังสูงมาก ด้วยเคมีทีมนักแสดง งานสร้าง และความเก่งเรื่องขยี้อารมณ์ตัวละครของฝั่งเกาหลี

money-heist-korea-dmz-jea

DMZ คืออะไร?
Demilitarized Zone (DMZ) คือพื้นที่ปลอดทหาร นับจากเส้นแบ่งเขตแดนระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้มาฝั่งละ 2 กิโลเมตร เป็นระยะทางยาวตลอดแนว 240 กิโลเมตร 

บริเวณนี้เกิดขึ้นหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ในปี 1945 ญี่ปุ่นประกาศแพ้สงคราม ทำให้เกาหลีจะได้รับการปลดปล่อยจากการปกครองของญี่ปุ่น ฝ่ายสัมพันธมิตรอย่างสหภาพโซเวียตและสหรัฐอเมริกาจึงอ้างสิทธิ์การดูแล ก่อนจะปกครองตนเอง โดยใช้เส้นขนานที่ 38 องศาเหนือขีดเส้นข้ามคาบสมุทรเกาหลี แบ่งเกาหลีเหนือเป็นพื้นที่การดูแลของสหภาพโซเวียต และเกาหลีใต้เป็นพื้นที่การดูแลของสหรัฐอเมริกา ทำให้กลายเป็นเครื่องมือคานอำนาจให้ทั้งสองประเทศมหาอำนาจ 

ต่อมาในปี 1948 สหรัฐอเมริกาเสนอการรวมดินแดน สหภาพโซเวียตเห็นด้วย แต่มีเงื่อนไขว่าต้องมาจากการจัดตั้งของสหภาพโซเวียต สหประชาชาติจึงออกมติให้มีการเลือกตั้งเพื่อรวมประเทศอยู่ภายใต้การดูแลของสหประชาชาติ ซึ่งสหภาพโซเวียตยังคงไม่ยินยอมมตินี้ ทำให้มีเพียงทางฝั่งเกาหลีใต้จัดการเลือกตั้งภายใต้การดูแลของสหประชามติ และจัดตั้งสาธารณรัฐเกาหลี โดยมี อีซึงมัน เป็นประธานาธิบดี

ในขณะที่สหภาพโซเวียตจัดตั้งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลีและคณะรัฐบาล นำโดย คิมอิลซอง ขึ้นเอง 

อย่างไรก็ตาม เกาหลีเหนือยังคงมีความต้องการรวมดินแดนและแสดงความรุนแรงบริเวณเส้นแบ่งอยู่เป็นระยะ กระทั่งวันที่ 25 มิถุนายน 1950 เกาหลีเหนือส่งกองกำลังเข้าบุกเกาหลีใต้อย่างรวดเร็วและรุนแรง โดยได้รับแรงสนับสนุนจากสหภาพโซเวียต ถือเป็นจุดกำเนิดสงครามเกาหลีในช่วงสงครามเย็น ทำให้สหรัฐอเมริกากังวลว่าหากเกาหลีเหนือยึดเกาหลีใต้ได้ เกาหลีใต้จะกลายเป็นประเทศคอมมิวนิสต์ ซึ่งอาจส่งผลต่อประเทศอื่นๆ โดยรอบ จึงเสนอการแทรกแซงสงครามเกาหลีผ่านสหประชาชาติ ซึ่งเป็นการประชุมที่ไม่มีผู้แทนจากสหภาพโซเวียต เพราะการคว่ำบาตรสหประชาชาติที่ไม่เปลี่ยนผู้แทนจากจีนเป็นสมาชิกในพรรคคอมมิวนิสต์ของจีนแผ่นดินใหญ่ 

สงครามเกาหลีจึงกินระยะเวลายาวนานกว่า 3 ปี อันก่อให้เกิดความสูญเสียมากมายต่อทั้งเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้
ในท้ายที่สุด วันที่ 27 กรกฎาคม 1953 จึงมีการเซ็นสัญญาหยุดยิงที่หมู่บ้านสงบศึก (Truce Village) หรือเมืองพันมุนจอม (Panmunjom) ในเมืองแคซอง ที่อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเกาหลีเหนือ และกลายเป็น Joint Security Area (JSA) หรือพื้นที่เขตรักษาความปลอดภัยร่วมสำหรับประชุมข้อตกลงต่างๆ โดยอยู่ภายใต้การดูแลของเกาหลีเหนือ เกาหลีใต้ และสหประชาชาติ (UN) 

ซึ่งพื้นที่นี้จะกลายมาเป็นเขตเศรษฐกิจร่วม (Joint Economic Area) และอาจกลายเป็นที่ตั้งโรงกษาปณ์ที่ผลิตสกุลเงินใหม่ พร้อมทั้งเป็นพื้นที่ตั้งเต็นท์ตำรวจสองฝั่งที่ต้องมาทำงานร่วมกัน

ความเป็นไปได้ในการรวมประเทศของสองเกาหลี
เรื่องราวของ Money Heist: Korea – Joint Economic Area เกิดขึ้นในช่วงปี 2025 ภายหลังยุติสงครามระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ มีความพยายามทำงานร่วมกันภายในเขตสหภาพเศรษฐกิจพิเศษ จึงเป็นที่น่าสนใจว่าในปัจจุบันจะมีความเป็นไปได้หรือไม่ที่ทั้งสองจะรวมประเทศเป็นหนึ่งเดียวกัน

ในช่วงปี 2016 บรรยากาศระหว่างสหรัฐอเมริกา เกาหลีใต้ และเกาหลีเหนือ ตึงเครียดเป็นอย่างมาก เพราะ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาขณะนั้น และ พัคกึนฮเย ประธานาธิบดีของเกาหลีใต้ขณะนั้น ต่างแสดงออกต่อเกาหลีเหนือด้วยท่าทีที่แข็งกร้าว ทว่าในปี 2017 การเข้ามาของประธานาธิบดีมุนแจอิน ลูกชายผู้ลี้ภัยเกาหลีเหนือและอดีตทนายความสิทธิมนุษยชน ทำให้ความตึงเครียดนี้คลายลง โดยเขามุ่งจะรื้อฟื้นความสัมพันธ์ของทั้งสองเกาหลีอันนำไปสู่การรวมประเทศ 

money-heist-korea-dmz-jea

ระหว่างการดำรงตำแหน่ง เขาได้สร้างผลงานที่ดูเหมือนจะเป็นความหวังในการรวมประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการพยายามเจรจาลดความตึงเครียดระหว่างสหรัฐอเมริกาและเกาหลีเหนือ ซึ่งทำให้ในปี 2018 เขาได้เดินทางเข้าพบผู้นำเกาหลีเหนือที่พันมุนจอมถึง 3 ครั้ง อันนำไปสู่การเข้าร่วมเจรจาการประชุมสุดยอดเกาหลีเหนือระหว่างเกาหลีเหนือและสหรัฐอเมริกาถึง 3 ครั้งที่สิงคโปร์ เวียดนาม และเขตปลอดทหาร 

อีกทั้งยังจัดการแข่งขังโอลิมปิกฤดูหนาวพยองซัง 2018 โดยใช้ธงรวมเกาหลี (Korea Unification Flag) และสนับสนุนให้มีการแสดงของศิลปินแลกเปลี่ยนอยู่หลายครั้ง

อย่างไรก็ตาม แม้ความหวังในการรวมประเทศจะมีทิศทางดีขึ้น แต่ระหว่างนั้นเกาหลีเหนือยังคงทดสอบขีปนาวุธหลายครั้ง ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการเจราจาระหว่างที่พบกันนั้นอาจยังคงไม่เป็นผลสำเร็จ
หลังมุนแจอินพ้นตำแหน่ง ประธานาธิบดีคนล่าสุด ยุนซอกยอล ประกาศอย่างชัดเจนว่าตนตั้งตัวเป็นศัตรูอย่างชัดเจน และหลังจากนั้นไม่นาน เกาหลีเหนือก็ได้จัดแสดงขบวนยุทโธปกรณ์ พร้อมแสดงท่าทีตอบโต้ผ่านคำกล่าวว่า จะทำลายความพยายามที่เป็นภัยต่อเกาหลีเหนือ อีกทั้ง โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนล่าสุด ก็มีท่าทีเป็นปรปักษ์ต่อเกาหลีเหนือด้วยเช่นกัน 

ซึ่งดูเหมือนว่าการรวมประเทศ ณ ช่วงเวลานี้อาจเป็นสิ่งที่ทำได้ยากนัก Money Heist: Korea – Joint Economic Area จึงอาจเป็นการวาดภาพอนาคตที่คาดไว้ว่าทั้งสองประเทศน่าจะรวมเป็นหนึ่งได้

——————————

ตัวอย่างซีรีส์

เรื่องโดย อรณิชา ชูสกุล
อ้างอิง: ngthai.com, britannica.com, bbc.com, the101.world, youtube

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้