kimseonho-the-childe

คุยกับ คิมซอนโฮ กับบทบาทที่ท้าทายที่สุดในชีวิตอย่างภาพยนตร์ The Childe เทพบุตร ล่านรก

คิมซอนโฮ สลัดทุกภาพจำเดิมสู่คาแรกเตอร์ใหม่สุดเดือดในภาพยนตร์แอ็กชันล่าระห่ำ The Childe เทพบุตร ล่านรก ผลงานของผู้กำกับสายระทึก พัคฮุนจอง  จาก The Witch: Part 1-2 กับบทบาทของนักฆ่าปริศนาที่ออกล่าด้วยรอยยิ้ม แฝงความเลือดเย็น ที่พร้อมจะทำลายเป้าหมายแบบกัดไม่ปล่อย การันตีความปังด้วยคะแนน Rotten Tometoes 100 % รวมถึงรีวิวจากสื่อมวลชนและนักวิจารณ์ต่างประเทศที่ต่างพูดถึงศักยภาพทางการแสดงอันยอดเยี่ยมของ คิมซอนโฮ ที่จะสร้างภาพจำใหม่ในบทวายร้ายสุดดาร์กให้แฟนๆ ได้ตื่นตาตื่นใจกันอย่างแน่นอน

นอกจากนี้ยังได้นักแสดงฝีมือดีมากมายที่มาร่วมถ่ายทอดความมันสุดขั้วในครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็น คังแทจู (Hello, Me!), คิมคังอู (Recalled) และโกอารา (Hwarang) ที่มาร่วมถ่ายทอดเรื่องราวเกมล่าสุดคลั่งในภาพยนตร์ The Childe ที่จะเข้าฉายวันแรกในวันที่ 27 กรกฎาคมนี้

kimseonho-the-childe

คุณรู้สึกยังไงบ้างเมื่อรู้ว่าจะได้ร่วมแสดงใน The Childe

โห หัวใจผมเต้นตึกตักเลย ตอนที่ผมรู้ว่าจะได้เล่นภาพยนตร์ ผมได้พบกับผู้กำกับพัคฮุนจองก่อน ผมเป็นแฟนหนังเรื่อง The Witch อยู่แล้วด้วย ครั้งแรกที่ผมเจอเขา ผมบอกเขาว่า “คุณผู้กำกับ A New World  นี่โคตรเจ๋งเลยนะ แต่ฉากกำแพงถล่มใน The Witch มันสุดจะคลั่ง” เขาตอบผมว่า “ผมเน้นซีนนั้นเป็นพิเศษเลยนะ”

เราอยากรู้ว่าทำไมผู้กำกับถึงเลือกคุณ?

เพื่อนเขาหลายคนแนะนำผม จริงๆ มีคนแนะนำนักแสดงที่ชื่อคิมซอนโฮให้เขาตั้งหลายเรื่องแล้ว แต่เขาไม่ชอบรูปที่ผมตั้งเป็นรูปโปรไฟล์ (หัวเราะ) ‘หน้าแบบนี้เล่นหนังดาร์กๆ ไม่ได้หรอก’  แต่พอคราวนี้มีคนพูดชื่อผมอีก เขาเลยกลั้นใจให้โอกาสผมดูสักครั้ง แต่ตอนที่เกิดเรื่อง ผู้กำกับไม่ยอมหาคนมาแทนผม เขาแค่ถามผมว่าเล่นได้หรือเปล่า ตอนนั้นผมไม่อยากถ่วงทั้งกองไว้ แต่พอผมได้ยินว่าเขาสู้มากๆ เพื่อให้ผมได้บทนี้ ผมก็รู้สึกเป็นเกียรติมากครับ

ประสบการณ์จากการเล่นละครเวทีช่วยให้คุณปรับตัวได้มากแค่ไหน เมื่อต้องมาเล่นภาพยนตร์เรื่องแรกอย่าง the Childe

แน่นอนครับ ถ้าเปรียบเทียบการแสดงกับการออกกำลังกาย การแสดงละครเวทีก็เหมือนกับการสควอท มันคือพื้นฐานที่ช่วยเสริมช่วงล่างให้แข็งแกร่ง ผมคิดว่าการแสดงละครเวทีคือพื้นฐานการแสดงที่ใช้ต่อยอดได้ในทุกสื่อ เพราะนักแสดงต้องออกเสียงชัดเจนและใช้น้ำเสียงได้หลากหลาย การแสดงในจอกับบนเวทีมันมีรายละเอียดหลายอย่างต่างกัน เวลาคุณเล่นหนัง คุณพึมพำกับตัวเองได้เพราะมีไมค์คอยเก็บเสียง แต่ถ้าคุณทำแบบนั้นในละครเวที ผู้ชมจะไม่เข้าใจว่าคุณพูดอะไร ถ้าคุณแสดงความเศร้าผ่านสายตา มีแค่ผู้ชมสามแถวหน้าเท่านั้นที่จะเก็ท นั่นแปลว่าคุณจะต้องร้องไห้แหกปากหรือทรุดลงไปเลย

kimseonho-the-childe

จากทุกบทบาทที่คุณเคยรับมา บทไหนเหมือนตัวจริงของคิมซอนโฮที่สุด

ไม่ว่าจะดีหรือเลว ทุกตัวละครมีความเป็นคิมซอนโฮหมด ทุกบทที่ผมเล่น ผมใส่ความเป็นตัวลงไป ผมเองก็เปลี่ยนตัวเองไปตามบทที่รับเหมือนกัน ยังดีที่การรับบทเป็นนักฆ่าไม่ได้ทำให้ผมกลายเป็นคนบ้าเลือดแต่อย่างใด (หัวเราะ) มันมีบางครั้งที่ผมรู้สึกพูดจาห้วนขึ้น ผมคิดกับตัวเองว่า “เดี๋ยวนี้ฉันใช้คำแบบนี้แล้วเหรอ?” แต่ถ้าต้องเลือก ผมว่าบทที่คล้ายผมที่สุดคือ คิมแรวอน จาก  You Drive Me Crazy! เขาเหมือนผมตอนก่อนที่จะทำอาชีพนักแสดง

จากตัวอย่างคิมซอนโฮใน The Childe ช่างแตกต่างจากคิมซอนโฮที่ทุกคนรู้จัก เหมือนคุณทำการบ้านอย่างหนักเพื่อลบภาพจำเดิมๆ

ผมอยากให้ผู้ชมมองว่าผมเป็นนักแสดงที่รับบทได้หลากหลาย การสร้างความแตกต่างคือสิ่งที่ผมทำการบ้านหนักที่สุด มันเหมือนมีภาพจำของนักแสดงที่ชื่อคิมซอนโฮในใจแฟนๆ ซึ่งแปลว่าผมอาจไม่สามารถมอบอะไรที่แตกต่างได้ เพราะมันอาจจะทำให้พวกเขาตกใจจนช็อกไปเลย ผมเคยกลัวจนเครียดไปเลยนะ จนผมกลั้นใจและตัดสินใจว่าจะเล่นบทนี้ให้แตกต่างจากตัวตนของผมมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ 

คุณอยากรับบทแบบไหนอีกในอนาคต?

เมื่อผมได้ลองเล่นบทดาร์กๆ ใน The Childe แม้ตัวละครของผมจะโหดและเถื่อน แต่เขาก็มีมุมตลกอยู่บ้าง นี่เป็นจุดที่ทำให้หนังเรื่องนี้ต่างกับหนังแอ็กชันนัวร์ทั่วไป แต่ผมอยากกลับไปเล่นเป็นคนปกติบ้าง เอาจริงๆ นะ ผมอยากเล่นบทสมทบบ้าง ผมไม่อยากเล่นเป็นตัวละครที่แบกทั้งเรื่องไปอีกสักพักเลย ผมอยากเป็นฟันเฟืองเล็กๆ ที่ขับเคลื่อนเนื้อเรื่องร่วมกับคนอื่นๆ

kimseonho-the-childe

คุณคงได้ยินคำชมจนชิน แล้วมีคำชมไหนที่คุณไม่มีเบื่อบ้างไหม? 

“นายเป็นนักแสดงที่เก่ง” ผมชอบคำนี้ที่สุด มันไม่มีคำจำกัดความของคำว่าการแสดงที่ดี ตอนที่ผมถ่าย The Childe ผู้กำกับพัคฮุนจองบอกผมว่า “ซอนโฮ นายมันสุดยอด เล่นดีโคตรๆ” ผมดีใจจนตัวลอยไป 3 วัน มันไม่มีอะไรแทนความรู้สึกนี้ได้ แน่นอน มันมีบางครั้งที่ผมเล่นไม่ดีเท่าที่ควร ผมก็จิตตกไปบ้างเหมือนกัน มันเป็นวงจรอย่างนี้แหละ เดี๋ยวดีใจ เดี๋ยวจิตตก แต่นั่นแหละคือความสุขที่ผมได้จากการเป็นนักแสดง

สำหรับคุณแล้ว นักแสดงที่ดีมันเป็นยังไง

มันเหมือนเดิมมาตลอดตั้งแต่ผมเริ่มเรียนการแสดง นักแสดงที่ดีสำหรับผมคือ ‘นักแสดงที่คุณอยากจ้างมาเล่นในโปรเจ็กต์ต่อไป’ คติในการทำงาน ทักษะในการแสดง หรือช่วยให้นักแสดงคนอื่นได้เจิดจรัส ถ้าใครมีคุณสมบัติตามนี้ แน่นอน;jkย่อมมีคนอยากร่วมงานกับเขาอีก นี่แหละคือนักแสดงที่ดี

ระหว่างหัวเราะกับร้องไห้ คุณคิดว่าการแสดงออกแบบไหนยากกว่ากัน

นักแสดงทุกคนจะตอบเหมือนกันว่าหัวเราะนี่ยากสุดแล้ว ไม่มีอะไรยากไปกว่าการต้องแสดงไปหัวเราะไป นักแสดงหลายคนเริ่มเรียนการแสดงด้วยการตะโกนหรือร้องไห้ สำหรับการฝืนร้องไห้หรือบีบน้ำตามันไม่ได้ยากอะไรมากมาย แต่การหัวเราะให้ออกมาเป็นธรรมชาตินี่ต้องอาศัยปัจจัยที่พอเหมาะเท่านั้น ผมเคยได้ยินเพื่อนนักแสดงบางคนบ่นว่าพวกเขาต้องถ่ายฉากหัวเราะตั้ง 40 เทคเลยครับ

เตรียมเปิดฉากเกมล่าสุดขีดคลั่งไปกับ คิมซอนโฮ ในผลงานระดับมาสเตอร์พีซที่ดาร์กที่สุด เซอร์ไพรส์กับลุคสุดแบด กระชากฟีลเดือดสุดขั้วที่แฟนๆ และคอหนังไม่ควรพลาดในภาพยนตร์แอ็กชันไล่ล่าสุดระทึก The Childe เทพบุตร ล่านรก 27 กรกฎาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้