hometown-cha-cha-cha-hongbanjang-house

Hometown Cha-Cha-Cha สำรวจ ‘บ้านหัวหน้าฮง’ ที่ทุกคนอยากไปเยือนดูสักครั้ง

เรามาทัวร์ ‘บ้านหัวหน้าฮง’ ในซีรีส์ Hometown Cha-Cha-Cha กันเถอะ!

ครั้งแรกที่ฮเยจินเข้าไปในบ้านหัวหน้าฮง เธอย่อมเซอร์ไพรส์กับบ้านที่น่าอยู่เอามากๆ ด้วยการตกแต่งอย่างมีรสนิยม ขณะเดียวกันก็ยังคงความเรียบง่ายแบบบ้านในชนบท ซึ่งการที่ซีรีส์ Hometown Cha-Cha-Cha ให้ความสำคัญกับการออกแบบและตกแต่งบ้านหัวหน้าฮง ก็เพราะว่า ‘บ้าน’ เป็นตัวสะท้อนและบ่งบอกตัวตนของเจ้าของได้อย่างตรงไปตรงมาที่สุด

ส่วนบ้านของฮเยจินเน้นโทนสีสะอาดตา มีบานเลื่อนในการจัดเก็บข้าวของเป็นระเบียบ ไม่รกสายตา มีความคุมโทนให้ดูเหมือนบ้านคนเมือง ซึ่งเป็นสิ่งที่ฮเยจินเคยชินมาตลอดชีวิต ส่วนบ้านของหัวหน้าฮงที่อยู่ริมทะเลกงจิน ห่างจากบ้านคุณกัมรีไปไม่กี่หลังนั้น ภายนอกยังคงเป็นบ้านชนบทโดยแท้ มีลานกว้างไว้ทำกิจกรรมต่างๆ นานา มีแคร่ไม้ไว้นั่งเล่นรับลมหรือทำกิจกรรมครอบครัวนอกบ้าน ตัวประตูบ้านไม่มีรั้วกั้นตามแบบบ้านต่างจังหวัด ดูเผินๆ บ้านของหัวหน้าฮงก็ไม่แตกต่างจากบ้านหลังอื่นๆ ในบริเวณนั้น 

แต่พอก้าวพ้นประตูบ้านฮงบันจังเข้าไปแล้ว เหมือนกับว่าหลุดไปอยู่ในโลกอีกใบหนึ่ง

hometown-cha-cha-cha-hongbanjang-house

บ้านไม้หลังนี้สุขีเสียจริง

บ้านไม้จริงเป็นวัสดุในการสร้างบ้านที่เหมาะกับคนรักธรรมชาติที่สุดแล้ว มันอบอุ่น อยู่สบาย ไม่สร้างความเครียดหรือบรรยากาศของห้องสี่เหลี่ยมชวนอึดอัด สำหรับบ้านของฮงบันจัง เขาเลือกทำโครงหลังคา (จันทัน) ที่ใช้ไม้จริง ทั้งยังเปิดพื้นที่โล่งโปร่งภายในบ้านให้กว้างขวางขึ้น

ไฟในบ้านหัวหน้าฮงเลือกใช้แบบ Warm Light ที่ให้แสงเหลืองส้มนวลๆ ในตอนกลางคืน ส่วนตอนกลางวันเมื่อผสมกับ Day Light ที่สาดส่องเข้ามาก็จะเป็นโทนสีที่ลงตัว น่าอยู่ ถ่ายรูปได้ทุกมุม

โดยธรรมชาติของบ้านไม้จะให้ความรู้สึกอบอุ่น ไม่ร้อนเกินไปในฤดูร้อน และอบอุ่นปลอดภัยในฤดูหนาว สังเกตว่าหัวหน้าฮงน่าจะเป็นคนชอบงานไม้ เพราะทั้งโต๊ะกินข้าว โต๊ะกลาง พื้นบ้าน ล้วนเป็นไม้ธรรมชาติที่น่าจะเป็นงานทำมือของเขาเอง 

hometown-cha-cha-cha-hongbanjang-house

เนื่องจากเป็นคนทำอะไรได้เองหมด เชื่อว่าเขาจะไม่ทิ้งวัสดุเหลือใช้และดัดแปลงเป็นเฟอร์นิเจอร์ตัวใหม่ เช่น โต๊ะกินข้าวที่ดัดแปลงมาจากประตูเก่า ยังเห็นร่องรอยของประตูปรากฏอยู่ ซึ่งกลับกลายเป็นกิมมิกที่ทรงคุณค่า เพราะบอกเล่าเรื่องราวที่ผ่านมาของมันได้ด้วยตัวเอง

นอกจากนี้ใกล้ๆ กันยังเป็นชั้นหนังสือที่น่าจะทำจากเศษไม้เหลือใช้แล้วเอามาประกอบเป็นชั้นหนังสือวางติดผนังหรือเสา เพื่อเพิ่มมิติให้ผนังธรรมดาๆ ดูมีอะไรมากขึ้น เพราะใช้วางหนังสือหรือของประดับตกแต่งได้ด้วย

เสน่ห์ของบ้านไม้หลังนี้ยังไม่จบ พื้นไม้บ้านหัวหน้าฮงเงาวับ และแม้จะเป็นฤดูร้อน การได้นอนทิ้งตัวลงบนพื้นไม้ก็เหมาะกับการเกลือกลิ้งไปมา อย่างเช่นที่ฮเยจิน หัวหน้าฮง และจีพีดี นอนทิ้งตัวกันหลังผ่านปาร์ตี้ก๊อกสอง กินอเมริกาโนน้ำปลา และเผลอหลับไปด้วยรอยยิ้ม

hometown-cha-cha-cha-hongbanjang-house

ผังบ้านแบบ One Space

บริเวณส่วนกลางของบ้านหัวหน้าฮงเป็นโถงใหญ่ที่เปิดพื้นที่ถึงกันหมดแบบ One Space ช่วยลดความอึดอัดคับแคบ และเอื้อต่อประโยชน์ใช้สอยที่สามารถมองเห็นกันได้หมดทั้งบริเวณ

โดยมีการใช้ชั้นวางของคั่นบริเวณต่างๆ ไล่ตั้งแต่มุมอเนกประสงค์ที่หัวหน้าฮงนั่งทำเทียน ทำสบู่ หมักเหล้า บริเวณนี้มีชั้นสำหรับวางกล้องคอลเล็กชั่นหายาก พร้อมภาพถ่ายด้วยฟิล์มที่หัวหน้าฮงน่าจะล้างฟิล์มด้วยตัวเอง ใกล้ๆ กันเป็นมุมดนตรีที่มีแผ่นเสียงนับร้อยๆ แผ่น พร้อมเครื่องเล่นแบบวินเทจที่อายุมากกว่าตัวหัวหน้าฮงแน่ๆ ส่วนการวางลำโพงเน้นเรียงจากด้านหน้าของโถงในบ้าน เพื่อให้เสียงเพลงลื่นไหลไปได้ทั่วทั้งบริเวณ

ถัดมาเป็นบริเวณนั่งเล่นที่มีประตูเลื่อนเปิดรับอากาศข้างนอกได้ด้วย นับเป็นมุมสบายๆ ที่สุดอีกแห่งของบ้าน จะชวนเพื่อนๆ มากินข้าว นั่งดื่ม นั่งคุยเล่นบนโซฟา หรือเลื้อยตัวลงมานอนบนพื้นไม้ดูวิวก็ได้ ยิ่งในตอนที่แสงแดดตอนเช้าสาดส่อง ก็นับเป็นช่วงเวลา Magic Moment ของบ้านหลังนี้ได้เช่นกัน

hometown-cha-cha-cha-hongbanjang-house

ชั้นวางของที่คั่นบริเวณนั่งเล่นกับส่วนทำอาหารเอาไว้ เป็นชั้นที่หัวหน้าฮงจัดแสดงคอลเล็กชั่นชาที่เขาหมักเอง สุราราคาแพง รวมถึงเหล้าหมักที่เขาภาคภูมิใจ

ด้านในสุดของบ้านเป็นห้องครัวขนาดกะทัดรัดสำหรับหนุ่มโสด มีเตาสองหัว และอ่างล้างจานที่มีหน้าต่างอยู่ตรงหน้า เพื่อระบายอากาศ และเป็นช่องแสงธรรมชาติอีกทางหนึ่ง มีโต๊ะกินข้าวขนาดสองที่นั่งอยู่ด้วย ซึ่งอาจปรับเปลี่ยนมาใช้เป็นโต๊ะทำงานก็ได้เช่นกัน

ส่วนห้องนอนของหัวหน้าฮง แยกเป็นสัดส่วนจากโถงกลาง เพราะเขาเป็นคนที่แยกชัดเจนระหว่างเวลาทำงาน และเวลาหยุดพัก ซึ่งห้องนอนของหัวหน้าฮงสะท้อนความจริงข้อนี้ผ่านประโยชน์ใช้งานของมันที่มีไว้สำหรับการพักผ่อน เราจึงไม่เห็นข้างของอะไรมากมายในห้อง นอกจากที่นอนหมอนมุ้ง และผ้าม่านผ้าดิบที่ปลิวไปตามแรงลม ช่วยเพิ่มบรรยากาศผ่อนคลายให้ห้องนี้

บ้านที่สะท้อนตัวตนหัวหน้าฮง

โคมไฟกระดาษสาทำมือ ที่เป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ระหว่างเดินเข้ามาในบ้าน ให้ความรู้สึกอ่อนโยนเหมือนดอกไม้ป่ากำลังผลิบาน และกระดาษสาเองก็เป็นวัสดุที่ช่วยเบรกความแข็งของบ้านไม้ให้ดูนุ่มนวลลงด้วย

ของสะสมทั้งแผ่นเสียง ภาพถ่าย กล้องถ่ายรูป เทียนทำเอง ได้กลายเป็นของตกแต่งบ้านไปในตัว ทั้งยังแสดงให้เห็นว่าเจ้าของบ้านเป็นคนที่ไม่เคยอยู่นิ่ง และมีกิจกรรมมากมายที่สนใจ

และนี่คือบ้านของหัวหน้าฮง ตัวละครที่มีมิติชวนค้นหา ซึ่งกระทั่งบ้านของเขายังบอกเล่าเรื่องราวของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี 

บ้านที่เป็นทุกอย่างให้เธอแล้ว พร้อมด้วยฟังก์ชั่นการอยู่อาศัยที่เรียบง่าย ขณะเดียวกันก็สะดวกสบาย จนเราอยากทำแปลนบ้านหัวหน้าฮงแจกจริง สร้างจริง ให้จริงๆ

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้