hometown-cha-cha-cha-wooden-box

Hometown Cha-Cha-Cha กล่องไม้ หัวหน้าฮง กับของขวัญที่ทำด้วยตัวเองที่มีชิ้นเดียวในโลก

ฉากหนึ่งในช่วงท้ายของซีรีส์ Hometown Cha-Cha-Cha EP.12 น่าจะทำให้คนดูใจละลายได้ง่ายๆ กับการที่ฮงดูชิกให้ของขวัญหมอฟันฮเยจินเป็น ‘กล่องไม้’ ที่เขาทำด้วยตัวเอง ซึ่งอย่างที่เราก็รู้กันดีว่าของขวัญที่ทำด้วยหัวใจ มันจะเต็มไปด้วยความรักซ่อนอยู่ในนั้น และมูลค่าที่สามารถประเมินไม่ได้ ไม่เหมือนการหาซื้อของขวัญใดๆ มาให้

“ผมทำเองกับมือเลยนะ กล่องเครื่องประดับที่เอาไว้ให้คุณใส่สร้อยคอนั้น”

หัวหน้าฮงแคนดูที่ทำได้ทุกอาชีพก็มีงานไม้เป็นหนึ่งในความถนัดที่เขาเก่งใช้ได้ สังเกตได้จากบ้านของหัวหน้าฮงที่มีชิ้นงานไม้หลากหลาย ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเขาทำเฟอร์นิเจอร์ใช้เองในบ้านด้วย ทั้งเตียงนอนที่ปรับมาจากไม้พาเลตต์ ชั้นวางหนังสือ และโต๊ะกินข้าวที่ดัดแปลงท็อปโต๊ะมาจากประตูบ้านเก่า

ดังนั้นการที่ฮงดูชิกไปสตูดิโองานไม้ของคุณลุงในหมู่บ้าน พอได้เห็นกองเศษไม้ที่คุณลุงตั้งใจจะทิ้ง เขาก็พูดขึ้นว่า “เสียดายแฮะ วงปีในไม้ยังดูมีชีวิตอยู่เลย” และนี่ก็เป็นที่มาของการนำเศษไม้เหลือใช้ ไปสร้างคุณค่าใหม่ให้กลายเป็นของขวัญล้ำค่า
hometown-cha-cha-cha-wooden-box

ช่างไม้ในตำนาน

ดูซีรีส์ให้ซีเรียส ต่อสายสัมภาษณ์ช่างไม้ในตำนาน ที่ในเวลาต่อมาเราต้องเรียกเขาว่า ‘หัวหน้าน้อย’ เพราะความรู้เรื่องงานไม้และการอธิบายรายละเอียด ‘กล่องไม้’ ทำมือของหัวหน้าฮง ทำให้เราเข้าใจรายละเอียดที่ซีรีส์ Hometown Cha-Cha-Cha พยายามสื่อสารออกมามากยิ่งขึ้น

“อย่างแรกเลย โต๊ะที่หัวหน้าฮงนั่งทำงานไม้ นั่นคือโต๊ะทำงานไม้แบบมืออาชีพเลยนะครับ ช่างไม้ทั่วโลกใช้เหมือนกัน แค่สไตล์ต่างกันไป อย่างช็อปงานไม้ญี่ปุ่นและเกาหลีจะนิยมโต๊ะแบบนี้ ซึ่งเท่าที่เห็นในซีรีส์ก็ไม่ใช่ว่าเป็น Hand Tool ล้วนๆ ไม่ใช้ไฟฟ้า แต่จะเห็นว่ามี Power Tool ที่ใช้เครื่องไฟฟ้ามาช่วยทุ่นแรงอยู่ด้วย ก็เรียกว่าเป็นช็อปงานไม้ที่ทันสมัย มีอุปกรณ์ครบ”

hometown-cha-cha-cha-wooden-box

วงปีที่บ่งบอกระยะเวลา

“วงปีในไม้ยังดูมีชีวิตอยู่เลย” หัวหน้าฮงพูดกับคุณลุงเจ้าของช็อป และเมื่อภาพแพนไปให้เห็นเศษไม้หลายชนิดที่วางอยู่ ในสายตานักทำงานไม้อย่างหัวหน้าน้อยก็ได้อธิบายรายละเอียดให้ฟังว่า

“เรื่องของวงปี ก็อย่างที่เราเคยเรียนกันมาว่าหนึ่งปีก็จะเกิดวงที่แสดงอายุของต้นไม้นั้นๆ ต้นไม้หนึ่งต้นมีวิธีการตัดไม้ไม่เหมือนกัน การตัดไม้มีหลายแบบ ทั้ง Crosscuts, Rip cuts, Miter cuts และอีกเยอะมาก ซึ่งการตัดไม้ก็ขึ้นอยู่กับการนำไปใช้ด้วย สำหรับกล่องไม้ที่หัวหน้าฮงทำ ชิ้นบนยังมองเห็นวงปีของไม้อยู่เลย”

วงปีที่หัวหน้าฮงบอกว่าสวยงาม เปรียบเทียบไปแล้วก็เหมือนงานศิลปะจากธรรมชาติ ที่เราเชื่อว่าเขาค่อนข้างชอบลายไม้ ลายวงปี และลวดลายจากธรรมชาติ อ้างอิงได้จากกรอบรูปหนึ่งในบ้านของเขาาที่มีภาพถ่ายวงปีไม้ใส่กรอบอยู่ด้วย

“การตัดไม้เพื่อโชว์วงปีทำให้ลายไม้สวยงามมากขึ้น เท่าที่เห็นในซีรีส์ กล่องไม้ชิ้นด้านบน ไม้ที่ใช้จะเห็นส่วนของลายวงปี เดาเอาเองจากสีว่าน่าจะเป็นไม้เชอรี่ ส่วนชิ้นกลางน่าจะเป็นไม้โอ๊ค หรือไม้แอช ซึ่งเป็นไม้ที่ต่างชนิดกัน แต่ไม่ได้ต่างกันมากจนเกินไป

“อยากเล่าให้ฟังว่าการเลือกไม้มาใช้ก็ต้องคิดถึงการใช้งานด้วย เพราะต้นไม้ ต่อให้ตัดแล้วก็ยังมีชีวิต อย่างที่เราจะเห็นว่าในหน้าฝนเขาจะยืด บานประตูอาจจะบวมๆ ส่วนหน้าร้อนก็จะเห็นว่าไม้กระดานมีช่องห่างมากกว่าเดิม ก็เป็นเพราะเขาหดตัวลง การเลือกไม้มาใช้ก็ต้องเผื่อการขยายตัวและการหดตัวของเขาด้วย”
hometown-cha-cha-cha-wooden-box

วิธีสร้างงานกล่องไม้ ของขวัญชิ้นแรกระหว่างหัวหน้าฮงและหมอฟันฮเยจิน

“ผมว่าเขาเก่งเลยนะ กล่องไม้ชิ้นนี้เนี้ยบมาก ซึ่งจริงๆ วิธีการทำมันไม่ได้ยากมาก แต่เขาทำให้เห็นว่าเก่งมาจากรายละเอียดของงาน”

หัวหน้าน้อยอวยยศหัวหน้าฮงแล้วหนึ่ง ด้วยการอธิบายให้เข้าใจว่าตัวละครที่ทำกล่องไม้ชิ้นนี้มีวิธีคิดที่น่าสนใจ เพราะแทนที่จะทำกล่องโดยใช้ไม้ชิ้นใหญ่แล้วเจาะขุดเป็นหลุมลงไป เขากลับเลือกใช้ไม้สี่แผ่นมาประกอบเข้าด้วยกัน ซึ่งทำให้งานไม้ชิ้นนี้สามารถทำตามได้ไม่ยากนัก และยังแสดงให้เห็นความตั้งใจในการนำไม้เหลือใช้ให้กลายมาเป็นของขวัญที่สวยงามได้ด้วย

หัวหน้าน้อยเริ่มต้นเล่ากระบวนการทำให้ฟัง เผื่อว่าใครจะอยากลองไปทำเป็นของขวัญให้คนที่รักบ้าง
𑇐 เริ่มต้นจากการตัดไม้เป็นแผ่นแบน 4 ชิ้น โดยเริ่มทำไม้ชิ้นที่มีรูตรงกลางก่อน
𑇐 เจาะช่องตรงกลาง ใช้เครื่องขัดมุมจนมน แล้วเก็บรายละเอียดด้วยกระดาษทรายขัด
𑇐 จากนั้นขัดมุมไม้ชิ้นนอกให้เรียบร้อย
𑇐 นำทั้งสองชิ้นมาติดกันด้วยกาว
𑇐 ติดบานพับ และตัวล็อก เป็นอันเรียบร้อย

หัวหน้าน้อยบอกว่า ถ้ามีอุปกรณ์ครบอยู่แล้ว ใช้เวลาทำจริงๆ จะประมาณ 3 ชั่วโมงก็ได้ออกมาเป็นกล่องแบบนี้ แต่ถ้าใช้เวลามากขึ้น ก็จะได้งานที่ละเอียดมากขึ้นไปด้วย เพราะขึ้นชื่อว่างานไม้แล้ว ชั้นเชิงอยู่ที่ความละเอียดเนี๊ยบ เพราะแค่ขอบไม่เท่ากันนิดเดียวก็อาจทำให้ตัวกล่องปิดไม่สนิท หรือยังมีรูเล็กๆ น้อยๆ ให้เห็นอยู่
ไม่ได้แค่ให้สัมภาษณ์รายละเอียดงานกล่องไม้หัวหน้าฮงเฉยๆ หัวหน้าน้อยลงมือทำกล่องไม้นี้ให้ชาวดูซีรีส์ให้ซีเรียสด้วย ซึ่ง มัน สวย มาก!

ส่วนใครที่อยากได้กล่องไม้แบบนี้ หัวหน้าน้อยบอกว่าคงไม่ทำเพิ่มอีกแล้ว เพราะสำหรับเขา งานไม้คืองานศิลปะที่ไม่อยากทำซ้ำๆ เยอะๆ จนไม่มีความหมาย


และถ้าใครอยากรู้จักหัวหน้าน้อย เจ้าของสตูดิโองานไม้ลึกลับย่านวัชรพล กดอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Link นี้ ไม่แน่ว่าวันหนึ่งเขาอาจจะใจอ่อนยอมทำกล่องไม้ให้แฟนๆ หัวหน้าฮงกันบ้าง

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้