‘อิกจุน-ซงฮวา’ ซีรีส์ Hospital Playlist เพราะความรักอาจมีวันหมดอายุ

“ค่อยๆ คิดไป กลับมาแล้วฉันจะฟังคำตอบ” คือคำถามที่ ‘อิกจุน’ ทิ้งไว้ให้ ‘ซงฮวา’ ในอีพีสุดท้ายของซีรีส์ Hospital Playlist ขณะนั้นเธอนิ่งเงียบ สีหน้าอ่านความรู้สึกไม่ออก และทำให้เรานึกถึงประโยคจำจากภาพยนตร์ ‘เพื่อนสนิท’ ที่ว่า “มาบอกอะไรเอาป่านนี้”

เหตุผลที่เราต้องคิด วิเคราะห์ แยกแยะ ออกมาแบบนี้ ก็ต้องอย่าลืมว่าในบริบทแวดล้อมของหมอซงฮวาในวัย 40 แล้ว เธออยู่ในตำแหน่งอาจารย์หมอ หน้าที่การงานกำลังไปได้ดี ดูแลตัวเอง ใช้ชีวิตเพียงลำพังได้อย่างสะดวกใจ ในช่วงวัยนี้ซงฮวาอาจไม่ได้มองหา ‘ใครสักคน’ มาเติมเต็มชีวิต เพราะมีทุกอย่างครบถ้วนหมดแล้ว รวมถึงเพื่อนสนิทที่เป็นทั้งทุกข์และสุขให้เธอ

hospital-playlisy-ikjun-songhwa

Hospital Playlist เริ่มต้นเรื่องราวในวันสอบสัมภาษณ์เข้าคณะแพทยศาสตร์เมื่อปี 1999 ที่เปิดเผยให้เห็นว่าอิกจุนมีความสนใจหญิงสาวที่นั่งข้างๆ ทั้งยังให้ยางรัดผมเธอไปใช้ ส่วนซงฮวาก็แสดงออกให้เราเห็นถึงความเขิน แต่ในตอนนั้นก็มีทั้งอิกจุนและจุนวานที่นั่งอยู่ด้วยกันหน้าห้องรอสัมภาษณ์

แต่ซีนที่เปิดเผยให้เห็นว่าซงฮวาสนใจผู้ชายคนใดคนหนึ่ง ก็ตอนที่เธอลุกออกจากห้องรวมเด็กใหม่ตามอิกจุนและจุนวานออกไป จนกลายเป็นการพบกันของกลุ่มเพื่อน 5 คนเป็นครั้งแรก 

hospital-playlist-ik-jun-song-hwa

เวลาพัดผ่านไปอย่างรวดเร็ว ในซีซัน 1 เราได้รู้ว่าหมอซอกฮยองแอบรักซงฮวา และโดนปฏิเสธอย่างเรียบง่าย ส่วนจุนวานที่ดูมีนิสัยกินเร็วและบ้างานคล้ายๆ กันก็มีรักครั้งใหม่กับทหารหญิงซึ่งเป็นน้องสาวหมออิกจุน ตอนที่เขาไปเห็นว่าแฟนหนุ่มของซงฮวานอกใจจึงตัดสินใจบอกเพื่อนให้รู้ และซงฮวาเองก็ตัดใจจากผู้ชายคนนั้นได้อย่างรวดเร็ว

สำหรับหมออิกจุนที่วางทิ้งกล่องของขวัญและความรักครั้งแรกในรั้วมหาวิทยาลัยก็ได้แต่งงาน มีลูกชาย กลายเป็นพ่อม่ายหมาดๆ ในวัย 40 ปี และนี่อาจเป็น ‘โอกาส’ ที่เขาอยากคว้ามันกลับมา ในเมื่อเพื่อนๆ ที่แยกย้ายกันไปนานแสนนานได้กลับมารวมตัวกันอีกครั้ง ทำไมเขาจึงจะกลับไปรักผู้หญิงที่เคยอยู่ในใจอีกครั้งไม่ได้

hospital-[laylist-songhwa-ikjun

เท่าที่รู้จักหมอซงฮวาผ่านซีรีส์ แพทย์ประจำบ้านที่ทำงานด้วยเรียกเธอว่า ‘ผี’ เพราะมาทำงานแต่เช้า กลับก็ค่ำ เสาร์อาทิตย์ยังมาทำงานที่โรงพยาบาลอีก เธอเป็นคนที่ไม่เปลี่ยนอะไรบ่อยๆ อย่างรองเท้าที่ใส่ก็เก่าจนมีใครบางคนซื้อคู่ใหม่มาให้เป็นของขวัญ เธอมีความสุขกับการทำงานโดยไม่ได้มองว่ามันเป็นงาน แต่คือชีวิต ซงฮวาชอบฝนตก ชอบชงกาแฟ ไปแคมปิ้ง ซึ่งเป็นอีกด้านที่ทำให้เห็นว่าเธอชมชอบชีวิตที่ไม่วุ่นวาย มีอิสระให้กับตัวเอง และแม้ว่าจะตรวจพบก้อนเนื้อ ซงฮวายังเลือกไปตรวจเป็นคิวก่อนเวลา เพื่อที่ตัวเองจะได้กลับมาทำงานทันโดยไม่ต้องเลื่อนนัดคนไข้

ในวัยที่ผ่านร้อนหนาวของโลกใบนี้มาไม่น้อย สิ่งที่เธอมองหาในตอนนี้จึงอาจไม่ใช่ความสัมพันธ์ที่ผูกมัดเธอเอาไว้

hospital-playlist-songhwa

ซีรีส์ Hospital Playlist วางระยะห่างไว้เป็นภาษาภาพแบบหนึ่ง สังเกตได้ว่าภาพระหว่างซงฮวากับอิกจุนดูจะไม่เคยใกล้ชิดในแบบที่ซงฮวาสัมผัสหรือทิ้งน้ำหนักตัวไปที่เขา มีแต่อิกจุนเสียอีกที่เปิดเผยให้เห็นว่าใส่ใจซงฮวามากกว่าคำว่าเพื่อนมาโดยตลอด

อาจเป็นไปได้ว่าซงฮวาเลือกแล้วที่จะรักษาระยะห่างที่เคยเป็นมาให้เป็นแบบนั้นตลอดไป

อาจเป็นไปได้เหมือนกันว่าความรักมีวันหมดอายุ ความหวือหวาของความรักหนุ่มสาวได้ตกตะกอนกลมกล่อมจนเป็นความรักในแบบที่บริสุทธิ์ใจต่อกัน อยากเห็นคนที่รักมีความสุขมากกว่าการผูกมัดกันไว้เป็นเจ้าของ

อาจเป็นไปได้ว่าความรู้สึกเหล่านี้บอกเล่าผ่านฉากท้ายๆ ของ Hospital Playlist ซีซัน 1 ที่หมออิกจุนไปหาหมอซงฮวาพร้อมเปิดเผยความในใจ ฉากนี้เน้นที่ความรู้สึกของคนสองคนโดยไม่มีดนตรีบรรเลงเป็นฉากหลัง ให้ความรู้สึกประหม่า อึดอัด ขณะเดียวกันก็โล่งใจ 

“ถ้าฉันสารภาพไป อาจอึดอัดต่อกัน
ถ้าฉันไม่สารภาพ ฉันคงรู้สึกผิดไปตลอดชีวิต
ฉันควรทำยังไงดี”

hospital-playlist-ikjun-songhwa

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้