Hometown Cha-Cha-Cha EP.11

Hometown Cha-Cha-Cha EP.11 นิทานความรักกงจิน ‘หนุ่มเลี้ยงวัวกับสาวทอผ้า’

ใน Hometown Cha-Cha-Cha EP.11 เมื่อความรักของหัวหน้าฮงและหมอฮเยจินถูกเปรียบเทียบผ่าน หนุ่มเลี้ยงวัวกับสาวทอผ้า นิทานพื้นบ้านที่หลายคนรู้สึกคุ้นหู แต่อาจจะยังไม่รู้ว่าเรื่องราวมีความเกี่ยวข้องกับบทสนทนาข้างต้นอย่างไร และทำไม โอยุน ถึงต้องสร้าง สะพานนกกางเขน เราไปหาคำตอบมาให้แล้ว!

“ก็ทำให้เป็นหนุ่มเลี้ยงวัวกับสาวทอผ้าไง เพิ่งคบกันใหม่ๆ ถ้าเราไม่ให้เจอกัน คู่นั้นจะกระวนกระวายแค่ไหนกันล่ะ คงจะร้อนรุ่มใจจนรักกันมากกว่าเดิมอีกมั้ง”

“สมกับเป็นยอฮวาจอง ถ้าอย่างนั้นเรามาสร้างสะพานนกกางเขนกันดีไหม?”

Hometown Cha-Cha-Cha EP.11

นิทาน หนุ่มเลี้ยงวัวกับสาวทอผ้า หรือชื่อภาษาเกาหลี กยอนอูกับจิกนยอ (견우와 직녀) นั้น เล่าเรื่องราวความรักระหว่าง องค์หญิงจิกนยอ ที่อาศัยอยู่บนสวรรค์ ซึ่งเธอได้พบรักกับชาวนาคนหนึ่งที่มีชื่อว่า กยอนอู

แต่แล้วเรื่องราวความรักของทั้งคู่ก็ไม่ราบรื่นนัก เมื่อพระราชาไม่ชอบความสัมพันธ์ของพวกเขาและพยายามแยกกยอนอูกับจิกนยอออกจากกัน โดยพระราชาส่งกยอนอูไปอยู่ทิศตะวันออก ในขณะที่ส่งจิกนยอไปอยู่ทิศตะวันตก ซึ่งเป็นขั้วตรงข้ามของกันและกัน

เมื่อไม่ได้พานพบกันด้วยระยะทางที่ห่างไกล กยอนอูและจิกนยอจึงได้แต่โศกเศร้าและร้องไห้ จนทำให้พระราชาที่แยกพวกเขาออกจากกันรู้สึกผิดและอนุญาตให้มาเจอกันได้ปีละ 1 ครั้ง (วันที่ 7 กรกฎาคม) โดยในวันนั้นเหล่าอีกาและนกกางเขนจะพร้อมใจกันก่อตัวเป็นสะพานเชื่อมระยะทางระหว่างตะวันออกและตะวันตกเพื่อให้พวกเขาได้เจอกัน

กยอนอูและจิกนยอที่ได้พบพานกันปีละครั้งจึงร้องไห้บนสะพานนกกางเขนนั้นปีแล้วปีเล่า โดยที่น้ำตาของพวกเขาได้หยดลงเป็นเม็ดฝนสู่ผืนดิน

Hometown Cha-Cha-Cha EP.11

บทสนทนาและการกระทำของชาวกงจินที่พยายามแยกหัวหน้าฮงและหมอฮเยจินออกจากกันเหมือนกยอนอูกับจิกนยอนั้น จึงเปรียบได้กับการที่พวกเขาเป็นทั้ง ‘พระราชา’ และ ‘นกกางเขน’ ในเวอร์ชันที่ไม่โหดร้ายมากนัก เพราะถึงแม้การแสร้งทำเป็นไม่รู้ของพวกเขาจะทำให้คนทั้งสองต้องกระวนกระวายใจ แต่อย่างที่ฮวาจองบอกไว้ “เพิ่งคบกันใหม่ๆ ถ้าเราไม่ให้เจอกันคู่นั้นจะกระวนกระวายแค่ไหน คงจะร้อนรุ่มใจจนรักกันมากกว่าเดิมอีกมั้ง”

บางทีการได้สัมผัสกับความรู้สึก ‘ห่างไกล’ ในเมืองที่เดินไปทางไหนก็เจอกันแบบนี้ ก็น่าจะทำให้กยอนอูและจิกนยอเวอร์ชันคลั่งรักใน Hometown Cha-Cha-Cha ได้เข้าใจถึงรสชาติอันหวานหอมของการ ‘รอคอย’ และระยะห่างที่ ‘ไม่มากไป ไม่น้อยไป’ ได้มากขึ้น

“ผมใช้ชีวิต 34 ปีมาโดยไม่มีคุณ แต่หลังจากรู้จักคุณ หนึ่งวันของผมก็ยาวนานเหมือนชั่วนิรันดร์” – ฮงดูชิก

สำหรับใครที่เคยดูซีรีส์ Vincenzo แล้วรู้สึกคุ้นๆ กับบทสนทนานี้ เรามีคำตอบเอาไว้ในบทความนี้แล้ว ถอดรหัส Vincenzo ตอนจบ ‘กยอนอู-จิกนยอ’ คู่รักที่ได้พบพานเพียงปีละหนึ่งครั้ง

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้