the-uncanny-counter

The Uncanny Counter ยมทูตฮู้ดแดง นักล่าปีศาจผู้นำดวงวิญญาณหลบหนีไปรับโทษที่ ‘ยุง’ เส้นระหว่างโลกและชีวิตหลังความตาย

ดูซีรีส์ The Uncanny Counter จบแล้วสงสัยในประเด็นโลกหลังความตายตามความเชื่อของเกาหลีใต้ว่ามันเป็นอย่างไร และเท่าที่ดูถึงตอนนี้ (อีพี 8) ก็พบว่าเหล่าเคาน์เตอร์ทำหน้าที่ร่วมกับเทพผู้พิทักษ์ โดยเป็นยมทูตตามล่าวิญญาณปีศาจในโลกมนุษย์ให้ไปรับโทษ และปลดปล่อยวิญญาณที่ถูกปีศาจเหล่านั้นกักขังไว้

โดยพื้นที่ระหว่างโลกและชีวิตหลังความตายจะมีสำนักงานตรวจวิญญาณ ในซีรีส์เรียกว่า ‘ยุง’ ที่มีเทพผู้พิทักษ์ทำหน้าที่ดูแลอยู่ และที่นี่ทุกอย่างล้วนเป็นสีขาว ซึ่งหัวหน้าของยุงก็คือ วีเก็น หญิงชราหน้าฝรั่งที่ทำงานคู่กับ โซมุน เคาน์เตอร์คนใหม่ของทีม โดยมีทีมเทพผู้พิทักษ์อีก 3 คนคือ ควอนซูโฮ ยุงของแมอ๊ก เขามีหน้าที่เก็บรักษาบัญชีความตายของยุง, อูชิก ยุงพาร์ตเนอร์ของโดฮานาที่ดูยังเป็นเด็ก แต่แท้จริงแล้วข้างในเป็นผู้ใหญ่ และคิมกีรัน ยุงพาร์ตเนอร์ของกาโมทัก เธอหัวร้อนเก่ง ไม่ชอบการแหกกฎของเหล่าเคาน์เตอร์สักเท่าไหร่

ตามความเข้าใจในซีรีส์ เมื่อเสียชีวิตดวงวิญญาณจะผ่านยุงเพื่อไปรับโทษหรืออยู่ที่ใดที่หนึ่ง ดังจะเห็นได้จากตัวละครพนักงานหนุ่มที่ถูกฆาตกรรมมีคุณย่าที่เสียชีวิตไปนานมาแล้วมารอรับ ภาพออกมาเป็นแสงสีขาวเรืองรองที่น่าจะเป็นส่วนของสวรรค์ หรือปีศาจที่มารับโทษก็ตกอยู่ในโคลนตมดำมืดที่เปรียบกับนรกขุมที่ลึกที่สุด แต่ทั้งหมดนี้ซีรีส์ก็ไม่ได้บอกว่ามันคือนรกหรือสวรรค์ เพียงแต่ทำให้เข้าใจโลกหลังความตายในอีกรูปแบบที่คนทำดีย่อมพบกับสิ่งที่ดี และคนทำชั่วก็ต้องรับโทษทัณฑ์ที่ทำไว้

ยิ่งในปัจจุบันคนเกาหลีไม่มีความเชื่อทางศาสนามากขึ้น การตีความในเรื่องจึงดูไม่ได้อ้างอิงกับศาสนาใดเป็นพิเศษด้วยการตีความ ‘ยุง’ ให้เป็นสีขาวที่มีทั้งเด็ก คนสูงวัย หรือหนุ่มสาวมาเป็นเทพผู้พิทักษ์ ซึ่งก็เป็นการทำงานในวาระเพื่อรอเวลาได้ไปเกิดใหม่เช่นกัน

the-uncanny-counter

อาจต้องรอซีรีส์ดำเนินไปมากกว่านี้จึงจะอธิบายเรื่องของยุงได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ส่วนใครยังไม่รู้ว่าจะดูซีรีส์เรื่องนี้ดีไหม เราขอแนะนำเลย เพราะทั้งสนุก ไม่ซับซ้อนเกินไป และมีปมรอให้คลี่คลายอยู่หลายจุด

เอาง่ายๆ ว่าเว็บไซต์ The Decider ให้คะแนนซีรีส์เรื่องนี้ว่าดูเถอะ 92.4% ส่วนในเว็บ Rotten Tomatoes ก็เทคะแนนให้เรื่องนี้ไปเลย 100% เต็ม

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้