Mr. Queen ไขปริศนา ‘เสื่อโบราณ’ ในตำหนักแทโจจอนที่มีราคาสูงถึง 3 ล้านวอน

ใครได้ดูซีรีส์ Mr. Queen เชื่อว่าต้องสะดุดตาเสื่อโบราณ’ ผืนบางที่อยู่ในตำหนักแทโจจอนของมเหสีคิมโซยง ซึ่งปรากฏให้เห็นในหลายฉากหลายตอนนั้น แต่รู้หรือไม่ว่าเสื่อผืนนี้ไม่ธรรมดา เพราะมีมูลค่าถึง 3 ล้านวอน!

mr-queen-hwamunseok

จาก 2 Days 1 Night สู่ Mr. Queen

หลังจากเห็นเสื่อผืนดังกล่าวปรากฏอยู่ในฉากคืนวันอภิเษกสมรส (อีพี 1), ฉากฝึกมารยาทในวัง (อีพี 2), ฉากกินรามยอน (อีพี 3) และฉากพูดคุยกับพระสนมโจฮวาจิน (อีพี 6) จนเรารู้สึกตงิดในใจที่ลายบนเสื่อรู้สึกคุ้นตาอยู่ไม่น้อย ก่อนที่จะหาคำตอบได้ว่าเคยเห็นเสื่อหน้าตาแบบเดียวกันนี้ในรายการ 2 Days 1 Night อีพี 41

โดยเสื่อดังกล่าวมีชื่อเรียกว่า ‘ฮวามุนซอก’ (화문석) หนึ่งในผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นของเกาะคังฮวาในอินชอน ที่รายการ 2 Days 1 Night ให้ข้อมูลไว้ว่าฮวามุนซอกมีความหมายว่าเสื่อลายดอกไม้ เป็นเสื่อพื้นเมืองที่จะช่วยให้ความเย็นในฤดูร้อนและให้ความอบอุ่นในฤดูหนาว

เมื่อมองไปถึงกระบวนการผลิต ฮวามุนซอกเป็นเสื่อที่ทำมาจากต้นกก โดยต้นกกในคังฮวานั้นค่อนข้างแข็งแรงเพราะได้รับลมจากทะเล ภายหลังจากเก็บเกี่ยวและนำไปตากแห้งแล้ว กระบวนการทั้งหมดของการทำฮวามุนซอกยังคงทำด้วยมือทุกขั้นตอน และยังใช้วิธีการสานแบบดั้งเดิมที่ต้องสานประมาณ 6 แสนครั้ง และใช้เวลาในการทำเสื่อแต่ละผืนประมาณ 10-12 วัน จึงไม่น่าแปลกใจที่เสื่อดังกล่าวจะมีมูลค่าสูงถึง 3 ล้านวอน (ประมาณ 82,900 บาท)

ดยฮวามุนซอกที่ปรากฏอยู่ในซีรีส์ Mr. Queen นั้นเป็นเสื่อที่สานเป็นลายกลุ่มดาวฟีนิกซ์ (봉황자리) ซึ่งใช้เวลาสานประมาณ 10 วัน

ความเชื่อมโยงของฮวามุนซอกและกษัตริย์ชอลจง

นอกจากจะพาไปทำความรู้จักกับผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นของคังฮวาแล้ว ในรายการ 2 Days 1 Night ยังมีการกล่าวถึงภาพของกษัตริย์ชอลจงซึ่งมีความเชื่อมโยงกับฮวามุนซอกจนทำให้เราเกิดความสงสัย และเมื่อลองสืบค้นจึงพบข้อมูลจากพิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติเกาหลี (National Palace Museum of Korea) ว่าหนึ่งในภาพวาดของกษัตริย์ชอลจงที่ถูกค้นพบเพียงครึ่งรูปนั้นเป็นภาพที่พระองค์สวมใส่เครื่องแบบทหาร มีดาบวางประกอบฉาก และด้านล่างเป็นฮวามุนซอกลายมังกรสีสันสดใส

ซึ่งภาพดังกล่าวเป็นการวาดและลงสีบนผ้าไหมขนาด 202 x 93 เซนติเมตร และถึงแม้จะมีเพียงครึ่งภาพ แต่ด้านบนภาพได้ปรากฏมีคำอธิบายที่แปลได้ว่า ‘ภาพเหมือนของฉันตอนอายุ 31’ และพิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติเกาหลีได้ให้ข้อมูลว่าเป็นภาพที่ถูกวาดในปี 1861 ซึ่งนับเป็นปีที่ 12 ที่กษัตริย์ชอลจงครองราชย์ (กษัตริย์ชอลจงครองราชย์ระหว่างปี 1849-1863) โดยผลงานดังกล่าวนับเป็นผลงานที่มีมูลค่าสูง เนื่องจากเป็นภาพเดียวของกษัตริย์ชอลจงที่สวมเครื่องแบบทหาร ซึ่งแตกต่างจากชุดฮันบกสีแดงลายมังกรที่เป็นภาพจำของกษัตริย์เกาหลีที่พบเห็นได้ทั่วไป

และความเชื่อมโยงนี้เองที่ทำให้เรารู้สึกประทับใจในดีเทลเล็กๆ น้อยๆ ที่ถูกใส่เข้าไปในซีรีส์ เพราะนอกจากความเชื่อมโยงของกษัตริย์ชอลจงแล้ว ในปัจจุบันฮวามุนซอกยังเป็นหนึ่งในสินค้าที่นิยมนำไปมอบเป็นของขวัญหรือใช้ในงานแต่งงาน ซึ่งสอดคล้องกับฉากแรกของฮวามุนซอกใน Mr. Queen ที่ปรากฏในวันอภิเษกสมรสของกษัตริย์ชอลจงและคิมโซยง ก่อนที่ภายหลังจะปรากฏให้เห็นผ่านการใช้ชีวิตในแต่ละวันของคิมโซยงได้อย่างสมบูรณ์

‘ฮวามุนซอก’ เสื่อที่เปรียบเสมือนวง BTS แห่งโครยอและโชซอน

“ทุกวันนี้วง BTS รับหน้าที่เผยแพร่วัฒนธรรมของเรา แต่ในยุคโครยอและโชซอน ฮวามุนซอกเป็นสินค้าที่ดีที่สุดที่ช่วยเผยแพร่วัฒนธรรมของเราไปทั่วโลกครับ”

ประโยคข้างต้นเป็นคำพูดของ พัคยุนฮวาน นักทำฮวามุนซอกรุ่นที่ 2 ที่ได้กล่าวไว้ในรายการ 2 Days 1 Night ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความภาคภูมิใจในการรักษาไว้ซึ่งวัฒนธรรมและประเพณีของเขา ที่ครั้งหนึ่งฮวามุนซอกเคยทำหน้าที่เผยแพร่วัฒนธรรมของชาติไม่ต่างจากวง BTS

และเมื่อลองค้นหาข้อมูลจากคำพูดของพัคยุนฮวาน จึงทำให้เราพบว่าฮวามุนซอกเคยเป็นหนึ่งในเครื่องบรรณาการมาตั้งแต่สมัยโครยอ และเคยเป็นหนึ่งในสินค้าส่งออกสำคัญของโครยอและโชซอนไปที่จีนและญี่ปุ่นอีกด้วย

คลิกชมลายและราคาของฮวามุนซอกเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/2X8IKwB

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้