mr-queen-ep-20

Mr. Queen EP.20 ไขปริศนาสารบัญหนังสือ ‘บันทึกเรื่องจริงแห่งราชวงศ์โชซอน’

ซีรีส์ Mr. Queen EP.20 หลังจากจางบงฮวานฟื้นกลับมายังปัจจุบัน สิ่งแรกที่เขาทำคือการวิ่งเข้าร้านหนังสือเพื่ออ่านรายละเอียดของ ‘ชอลจง’ ในหนังสือบันทึกเรื่องจริงแห่งราชวงศ์โชซอน (조선 왕 조실록) และทันทีที่เขาเห็นชื่อ ‘ชอลโจ’ (철조) ในฐานะกษัตริย์องค์ที่ 25 ของโชซอน รอยยิ้มและเสียงหัวเราะของเขาก็พลันผุดขึ้นมาทันที

ทำไม ‘ชอลจง’ ถึงกลายเป็น ‘ชอลโจ’ และสารบัญหน้านั้นบอกอะไรเราบ้าง มาดูกัน!

mr-queen-ep-20

세 25 대 – 철조실록: กษัตริย์องค์ที่ 25 – พงศาวดารของชอลโจ

ย้อนกลับไปในอีพี 16 ซีนที่ชอลจงกำลังนั่งเป็นแบบให้จิตรกรวาดภาพอยู่นั้น นอกจากภาพของชอลจงที่ทำตาเหล่เพื่อสร้างความตลกขบขันให้พระมเหสีจะถูกนำมาใช้ในหนังสือเล่มนี้แล้ว ในอีพีดังกล่าว ชเวซังกุงยังได้พูดถึงกฎของโจ (조) และจง (종) อีกด้วย

โดยชเวซังกุงได้อธิบายกฎดังกล่าวให้พระมเหสีฟังว่า “เมื่อจะตัดสินใจเลือกพระนามหลังสวรรคต ‘โจ’ ใช้กับผู้ที่สร้างคุณงามความดีไว้ ส่วน ‘จง’ ใช้เป็นคำสรรเสริญคุณธรรม”

จึงทำให้เมื่อจางบงฮวานเห็นพระนามหลังสวรรคตว่า ‘ชอลโจ’ (철조) จึงทำให้เขารู้ในทันทีว่าเหตุการณ์ที่พวกเขาร่วมฝ่าฟันมาด้วยกันนั้นประสบความสำเร็จ เพราะชอลจงได้พระนามที่ลงท้ายด้วย ‘โจ’ ซึ่งจะใช้กับผู้ที่สร้างคุณงามความดีนั่นเอง

สารบัญบทที่ 1-5 จากพงศาวดารของชอลโจ

1. 강화도 령 이원범: อีวอนบอมแห่งเกาะคังฮวา
จากชื่อบทแล้ว เราคิดว่าน่าจะเป็นเรื่องราวสมัยที่พระเจ้าชอลโจโดนเนรเทศไปอยู่ที่เกาะคังฮวากับครอบครัวในฐานะ อีวอนบอม ก่อนที่เขาจะกลายเป็นกษัตริย์หุ่นเชิดของตระกูลคิม

2. 세도 정권 아래 이뤄진 철조의 친정: ยุคแห่งการปกครองโดยตรงของพระราชาชอลโจ
บทที่ 2 นี้น่าจะเป็นบทที่มีความแตกต่างจากประวัติศาสตร์จริงมากที่สุด เพราะเดิมตามประวัติศาสตร์นั้น อีวอนบอมถูกบันทึกนามว่าชอลจง โดยที่เขาเองต้องตกเป็นหุ่นเชิดให้กับตระกูลคิมเป็นระยะเวลาสิบกว่าปี แต่ในโลกปัจจุบันของเชฟบงฮวาน ชะตาชีวิตของชอลจงได้เปลี่ยนแปลงไปแล้ว

3. 60년간 지속된 안송 김씨의 세도 정권: ระบอบการปกครองภายใต้อำนาจของตระกูลคิมแห่งอันซงที่กินเวลานานถึง 60 ปี
ในบทนี้เราไม่แน่ใจว่าซีรีส์ Mr. Queen ตั้งใจหลีกเลี่ยงการเอ่ยถึงชื่อของบุคคลตามประวัติศาสตร์หรือไม่ เพราะคำว่า ‘안송 김씨’ นั้นคือตระกูลคิมแห่งอันซง แต่ทว่าตามประวัติศาสตร์จริงนั้นเราทุกคนล้วนรู้จักกันในนามของตระกูลคิมแห่งอันดง (안동 김씨) นั่นเอง

mr-queen-ep-20

4. 철조의 가족 철인왕후 김씨: ครอบครัวของพระราชาชอลโจ พระราชินีชอริน
บทที่เล่าถึงครอบครัวของพระราชาชอลโจและพระราชินีชอริน ที่แม้ในซีรีส์จะไม่ได้เผยถึงองค์รัชทายาทของพวกเขา แต่ทว่าหากเรื่องราวเปลี่ยนแปลงจากประวัติศาสตร์จริงอันโหดร้าย (องค์รัชทายาทสิ้นพระชนม์ไปก่อนเวลาอันควร)  บทที่ 4 นี้คิดว่าน่าจะบันทึกเรื่องราวที่แตกต่างไปจากเดิมเป็นแน่

5. 삼정의 문란과 민란의 발생: ความผิดปกติของซัมจองและการขยายวงของการก่อกบฏ (ทงฮัก)
ในช่วงท้ายของอีพี 20 มีซีนหนึ่งที่พระราชาชอลโจพูดว่า “ตอนนี้ซัมจอง อีจองชองก็มั่นคงแล้ว” ซึ่งคาดว่าในบทที่ 5 นี้จะกล่าวถึงความผิดปกติ 3 ประการที่เกิดขึ้นในช่วงนั้น ซึ่งหมายรวมถึงเรื่องภาษีที่ต้องจ่ายของประชาชน

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้