Mr. Queen EP.14 จริงหรือไม่…ที่น้องชายมเหสีชื่อ ‘คิมบยองพิล’

ซีรีส์ Mr. Queen เดินทางมาถึง EP.14 ก็กวาดเรตติ้ง 14.94% ขึ้นเป็นซีรีส์เรตติ้งสูงสุดตลอดกาลของช่องเคเบิลในอันดับ 8 ซึ่งมีลุ้นว่าอีพี 20 จะขึ้นไปครองตำแหน่ง Top 5 ได้หรือไม่ ซึ่งต้องดูทางเลือกในการเขียนบทว่าความเข้มข้นในตอนท้ายเรื่องจะเดินไปในทิศทางไหน จะตามรอยซีรีส์จีนต้นทาง หรือจะเปิดประตูสู่หนทางใหม่ในบทสรุป เป็นเรื่องที่ ดูซีรีส์ให้ซีเรียส ติดตามอย่างมาก

นอกเหนือจากเรื่องรักสลับร่างระหว่างพระมเหสีกับเชฟเพลย์บอย ซีนขำๆ มากมายที่เกิดขึ้นจากการเล่นใหญ่ของสองนักแสดงนำ ชินฮเยซอน และคิมจองฮยอน ในประเด็นประวัติศาสตร์การเมืองโชซอนก็เป็นอีกเส้นเรื่องที่เพิ่มมิติเรื่องราวได้เฉียบขาด

จนในช่วงอีพี 13-14 ตัวละครที่ขึ้นมามีบทบาทก็คือ คิมบยองอิน (รับบทโดย นาอินอู) ตามเรื่องราวในซีรีส์ Mr. Queen คิมบยองอินเป็นลูกพี่ลูกน้องกับพระมเหสีคิมโซยง ซึ่งตัวเขาเองเป็นลูกบุญธรรมของ คิมจวากึน ที่เป็นน้องชายของพระพันปีหลวงซุนวอนอีกที

ปมความขัดแย้งเกิดขึ้นเมื่อ คิมจวากึน โดนปลดออกจากผู้บัญชาการฝึกทหาร (ตำแหน่งประมาณผู้นำกองทัพในยุคโชซอน) คิมบยองอินที่ดูแลกรมยุติธรรมจึงใช้โอกาสนี้ขึ้นมาอยู่ในตำแหน่งแทนพ่อ ดูแลกำลังพลทั้งหมด และยังเป็นคนสนิทของพระพันปีหลวง คอยเป็นหูเป็นตาและรับฟังคำสั่งเพื่อแลกกับการได้ขึ้นเป็นกษัตริย์

ความทะเยอทะยานของคิมบยองอินทั้งหมดทั้งมวลก็เพื่อช่วยเหลือคิมโซยง และเป็นหนทางที่เขาจะได้ตัวเธอมาเป็นของตน เพราะความหวังของเขายิ่งห่างไกลขึ้นเรื่อยๆ เมื่อคิมโซยงปฏิเสธความรู้สึกแบบไม่เหลือเยื่อใย

แต่รู้หรือไม่! ว่าความจริงแล้วคิมบยองอินไม่ได้มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ แต่ที่มีตัวตนจริงก็คือ คิมบยองพิล น้องชายของพระราชินีซอริน (หรือในซีรีส์ดัดแปลงเป็นชื่อพระมเหสีโซยง)

คิมซอริน (1837-1878) และคิมบยองพิล (1839-1870) เป็นสองพี่น้องที่เกิดจากท่านหญิงมินฮึงยัง ภรรยาคนที่สองของคิมมุนกึน ซึ่งท่านแม่ของสองพี่น้องก็มีชีวิตยืนยาว เพราะเสียชีวิตในปี 1872 หลังจากที่คิมบยองพิลเสียชีวิตไปแล้ว 2 ปี

ชีวิตของคิมบยองพิลในประวัติศาสตร์ เขารับราชการในราชสำนักทั้งในยุคสมัยพระเจ้าชอลจงและพระเจ้าโคจง ชีวิตส่วนตัวก็ได้แต่งงานมีลูกชายสืบทอดสายตระกูล ซึ่งดีไม่ดีอาจสืบสายมาได้จนถึงปัจจุบัน

ซึ่งเราคิดว่าการที่นักเขียนเลือกดัดแปลงให้คิมบยองพิลกลายเป็นคิมบยองอินก็เพื่อเพิ่มความซับซ้อนของเรื่องราวให้เข้มข้นขึ้น ซึ่งยังมีฉากหนึ่งที่จำได้ดีคือตอนที่คิมบยองอินแอบจูบคิมโซยงก่อนที่เธอจะตัดสินใจกระโดดน้ำปลิดชีวิต บทมันทำให้เราเข้าใจความรู้สึกสูญสลายทั้งมวลจนเธอเลือกหนทางนั้น

การถูกปลูกฝังมาตั้งแต่เล็กว่าจะต้องโตเป็นเจ้าสาวของพระราชา แต่กลับพบว่าเขารังเกียจเธอสุดหัวใจ

ถูกบังคับให้เป็นคนคอยสอดส่องพฤติกรรมพระราชาเพื่อช่วยเหลือให้ตระกูลอยู่ในอำนาจอย่างยิ่งใหญ่ต่อไป

ลูกพี่ลูกน้องที่สนิทกันมาตั้งแต่เล็กก็เลือกมาเปิดเผยความในใจในวันที่สายไปแล้ว และเธอไม่ได้อยู่ในตำแหน่งที่ตัดสินใจชีวิตของตัวเองได้เลย

แม้ว่าตัวละครคิมบยองพิลจะเทิร์นเป็นตัวร้ายเต็มรูปแบบในอีพีท้ายๆ ที่เหลือ นั่นก็เป็นเพราะภูมิหลังมากมายอย่างที่เล่ามา ซึ่งเราก็ได้แต่หวังว่าบทสรุปของ Mr. Queen และเส้นทางที่คิมบยองอินเลือกเดินนั้นจะไม่โหดร้ายจนเกินไปนัก

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้