hospital-playlist-2-songhwa-season

Hospital Playlist 2 เมื่อ ‘ฤดูใบไม้ผลิ’ เดินทางมาถึงอีกครั้ง

เรื่องราวท้าย Hospital Playlist 2 EP.5 เป็นการกลับมาทำงานที่โรงพยาบาลยุลเจเต็มตัวอีกครั้งของซงฮวาในวันที่ 3 มีนาคม 2021 เดือนแห่งการเริ่มต้น ‘ฤดูใบไม้ผลิ’ ที่สายฝนแรกเริ่มโปรยปราย ซึ่งตามการพยากรณ์อากาศของเกาหลีในปี 2021 ฤดูใบไม้ผลิในปีนี้จะอยู่ระหว่างวันที่ 20 มีนาคม – 11 มิถุนายน

เราได้เห็นซีนที่เพื่อนๆ เรียงกันเข้ามาต้อนรับการกลับมาของเธอแบบก่อนหลังถูกต้องเป๊ะเหมือนในซีซั่นแรกที่มาไถ่ถามเรื่องอาการป่วยของเธอ และคนสุดท้ายก็คืออิกจุน ที่ในซีซั่นนี้เปิดประตูมาพร้อมคำพูดที่คุ้นเคย “밥먹자 ไปกินข้าวกัน”

ฤดูใบไม้ผลิ

ฤดูใบไม้ผลิเป็นสัญญาณของการเริ่มต้นใหม่หลังจากผ่านฤดูหนาว สำหรับที่เกาหลีแล้วนั้น ในตอนที่หนาวก็หนาวเสียจนเข้ากระดูก ต้นไม้และพืชพรรณต่างๆ ก็ต้องพักคอยให้ฤดูกาลของหิมะละลายหายไป

ในอีพี 6 ที่กำลังมาถึงจะเป็น Hospital Playlist ที่มีฉากหลังเป็น ‘ฤดูใบไม้ผลิ’ ฤดูของซงฮวา หญิงสาวตัวแทนฤดูใบไม้ผลินั่นเอง

เป็นไปได้ว่าในอีพี 6 ที่จะถึงนี้ เราอาจได้เห็นเรื่องราวของซงฮวาที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกับอิกจุน เพื่อนสนิทที่อาจกลายเป็นความสัมพันธ์ที่มากกว่านั้น

ร้องเพลงที่ได้เลือกเอง

ในอีพี 6 อีกเช่นกัน ถ้าเรื่องราวยังคาบเกี่ยวในฤดูใบไม้ผลิ เราก็อาจจะได้ยินซงฮวาร้องเพลงให้กับวง แล้วยังจะเป็นเพลงที่เธอเลือกเองอีกด้วย ซึ่งต้องคอยฟังกันว่าเพลงที่เธอเลือกมาจะเป็นเพลงอะไร จะบอกใบ้ความรู้สึกในตอนนั้นอย่างที่ทุกเพลงก่อนหน้านี้ได้ทำหน้าที่ของมันมาแล้วหรือเปล่า

ซงฮวาที่ไปซุ่มซ้อมร้องเพลงที่ชกโชมาหนึ่งปีเต็มจะทำให้เพื่อนๆ อึ้งได้หรือไม่ เพราะเดิมพันครั้งนี้มันสูงนัก หากเธอทำได้ดีก็อาจกลับมายืนหนึ่งเป็นนักร้องนำ แทนที่จะเป็นนักร้องสองปีครั้งแบบนี้

ของขวัญวันเกิด

ในซีซั่นแรก อิกจุนเคยตั้งใจจะสารภาพความในใจกับซงฮวา เขาไปเลือกซื้อของขวัญวันเกิดเตรียมไว้ นัดหมายกันอย่างดี ก่อนที่จะพบว่าในวันเดียวกันนั้น ซอกฮยองที่ตัดสินใจสารภาพความในใจกับซงฮวาไปก่อนหน้าก็เฮิร์ตหนักจนต้องโทรมาชวนเขาไปดื่มจนเมามาย

ความหวังในการสารภาพของอิกจุนและซอกฮยองก็จบลงแบบนั้น ฝั่งหนึ่งเมื่อเห็นเพื่อนเป็นแบบนี้ก็ไม่อาจจะไปสารภาพความในใจได้อย่างตั้งใจไว้ ส่วนอีกฝ่ายหนึ่งก็ดื่มจนคล้ายจะให้ความจำในวันนี้ลบเลือนไปให้ได้ แต่สำหรับซงฮวา เธอปฏิเสธอซอกฮยองได้อย่างถนอมน้ำใจ แต่กับอิกจุน เราไม่อาจรู้ได้เลยว่าความรู้สึกของเธอในตอนนั้นเป็นอย่างไร

ในปี 2021 วันเกิดปีที่ 41 ของซงฮวา น่าสนใจว่าอิกจุนจะเดินเกมรุกและช่วงชิงพื้นที่เข้าไปมากขึ้นกว่านี้ไหม เขาจะเตรียมของขวัญวันเกิดอะไรไว้ให้ซงฮวาหรือเปล่า หรือจะปล่อยให้มันเป็นวันธรรมดาวันหนึ่งที่พวกเขาได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกัน กินข้าว กินกาแฟด้วยกันก็พอแล้ว

hospital-playlist-2-songhwa-season

กินข้าว กินกาแฟ นั่งมองสายฝนด้วยกัน

ความสัมพันธ์ของคุณแม่โรซ่าและคุณลุงจองซู เพื่อนเก่าแก่ ที่ในวัยราว 70 ก็ต่างไม่ได้มีความฝันหรือความสำเร็จอะไรต้องท้าทายอีกต่อไปแล้ว ชีวิตของพวกเขาคือความสุขเล็กๆ น้อยๆ ที่หาได้รอบตัว กินอาหารอร่อยๆ ปลูกต้นไม้ นั่งมองพระอาทิตย์ รอวันหยุดที่ลูกๆ จะมาเยี่ยมหา

ฉากที่พวกเขากินข้าว คุยเล่น ไปทำสวนด้วยกันนั้นน่ารักมากๆ เป็นความสัมพันธ์ที่ยิ่งกว่าเพื่อน อย่างที่คุณลุงจองซูพูดกับคุณแม่โรซ่าเอาไว้ในอีพี 5 ว่า

“นายไม่มีอะไรที่อยากทำเหรอ”

“ไม่มี… การใช้ชีวิตบนโลกมันไม่สนุกแล้ว การได้กินข้าวร้อนๆ และซุปอร่อยๆ กับเธอแบบนี้ก็คือความสุขหนึ่งเดียวของฉัน”

“นายเป็นคนมองโลกแง่ร้ายหรือใสซื่อกันแน่…”

“…เพื่อนแท้นี่ดีที่สุดแล้ว”


เช่นเดียวกับฉากทิ้งท้ายอีพี 5 เช้าวันฝนตกที่ซงฮวากลับมาเริ่มงานที่โรงพยาบาลยุลเจวันแรก จองวอนเดินเข้ามาพร้อมกระถางดอกเดซี่ที่พี่ชายเขาปลูกเพื่อเป็นของขวัญวันเริ่มต้นใหม่ให้ซงฮวา จุนวานเดินเข้ามาทักทายก่อนออกไปผ่าตัด ซอกฮยองก็เดินเข้ามาทักทายแกมขู่ว่าชีวิตแสนสุขของเธอหมดสิ้นแล้ว และอิกจุนที่เปิดประตูเข้ามาชวนไปกินข้าว แล้วจะรีบกลับมาดื่มกาแฟ นั่งมองสายฝนด้วยกัน

บางครั้งชีวิตก็เรียบง่ายและงดงามแบบนี้
ไม่ใช่ความยิ่งใหญ่หรือความสำเร็จที่สุด
มันคือไอร้อนของกาแฟในเวลาที่ข้างนอกฝนตก
จิบขมๆ ที่สัมผัสความหวานของกาแฟได้ที่ปลายลิ้น 
และเพื่อนแท้ๆ ที่ผ่านทั้งทุกข์และสุขมาด้วยกัน

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้