hometown-cha-cha-cha-exercise

Hometown Cha-Cha-Cha ตามรอยการออกกำลังกายของ Dispatch แห่งกงจิน

Hometown Cha-Cha-Cha มีซีนน่ารักๆ แทรกอยู่ตลอดเรื่อง โดยเฉพาะเรื่อง ‘การออกกำลังกาย’ ที่ใครๆ ก็รู้ว่าหากทำทุกวัน ร่างกายแข็งแรงแน่นอน แต่สำหรับคุณโจนัมซุก เจ้าของร้านจาจังมยอน aka. Dispatch แห่งกงจิน การออกไปเดินรอบๆ หมู่บ้านตอนเช้าตรู่ นอกจากได้เคลื่อนไหวร่างกายให้กระปรี้กระเปร่า สดชื่นตลอดทั้งวัน ยังทำให้เธอได้มาซึ่งข่าวกอสซิปสุดเอ็กซ์คลูซีฟ ที่ได้เห็นหมอฟันฮเยจินเดินหลบๆ ออกมาจากบ้านหัวหน้าฮง หลังจากนอนค้างที่บ้านเขาจนเช้า!

เดินขึ้นเนิน บริหารกล้ามเนื้อขา
30 นาที เผาผลาญพลังงาน 150-200 แคลอรี่

จำฉากที่ฮเยจินเดินขึ้นเขาไปหาหัวหน้าฮงที่กำลังซ่อมเรืออยู่ได้ไหม? จากฉากนี้เองทำให้เห็นว่าแม้ตัวเมืองกงจินจะอยู่ติดทะเล แต่บ้านเรือนก็ลดหลั่นตามเนินเขา ทำให้การเดินรอบๆ หมู่บ้าน รวมถึงเดินขึ้นเนินเขาเพื่อไปชมวิวทิวทัศน์เป็นเรื่องปกติที่ชาวบ้านทำกันเป็นประจำ

ถ้าเราเป็นคนกงจินก็คงแข็งแรงไปแล้ว เพราะการเดินขึ้นเนินเป็นประจำช่วยสร้างกล้ามเนื้อหน้าขา (Quadriceps) ที่เป็นกล้ามเนื้อมัดใหญ่ใช้ในการเดินและวิ่ง, กล้ามเนื้อแฮมสตริง (Hamstrings) หรือบริเวณหลังขา ใช้ในการดึงกล้ามเนื้อหน้าขากลับตอนเดินและวิ่ง, กล้ามเนื้อน่อง (Calf) ที่จะแข็งแรงกว่าคนเดินทางราบปกติ เพราะการเดินเขาช่วยสร้างกล้ามเนื้อน่องเพื่อรับน้ำหนักในทางลาดชัน

นอกจากนี้การเดินขึ้นเนินยังได้ประโยชน์เรื่องการบริหารก้น สะโพกที่ใช้ควบคุมขาในการก้าวขึ้นลง รวมถึงกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว (Core Muscle) ที่เป็นกล้ามเนื้อหลักในการออกกำลังกายแทบทุกอย่าง
hometown-cha-cha-cha-exercise

เดินรอบหมู่บ้านตอนเช้า
30 นาที เผาผลาญพลังงาน 100-150 แคลอรี่

การออกเดินตอนเช้าตรู่นับเป็นการเริ่มต้นวันใหม่อย่างสดใส ทำให้ร่างกายมีความตื่นตัวมากยิ่งขึ้น มีพลังงานในการทำสิ่งต่างๆ ตลอดวัน ทั้งยังช่วยลดความเครียด กระตุ้นระบบเผาผลาญ และได้รับวิตามินดีจากแสงแดดเช้าตามธรรมชาติ

การเดินต่อเนื่องวันจะ 30 นาที สะสมให้ครบ 150 นาทีต่อสัปดาห์ ก็เป็นการออกกำลังกายที่ง่าย ไม่เหนื่อย ไม่สร้างแรงกระแทกที่ข้อเท้ามากนัก ทั้งยังสามารถจับกลุ่มเดินไปคุยไป สร้างมิตรภาพใหม่ๆ ได้ด้วย
hometown-cha-cha-cha-exercise

Air Squat ด้วย สืบข่าวไปด้วย
1 นาที เผาผลาญพลังงาน 8 แคลอรี่

เรียกว่าเป็นหมู่บ้านผู้รักสุขภาพโดยแท้ เพราะขณะที่กำลังสืบข่าวความคืบหน้าระหว่างสัมพันธภาพของหัวหน้าฮงและฮเยจิน คุณโจนัมซุกและพ่อน้องโบราต่างก็ทำท่า Air Squat ไปด้วย

อย่างที่เขาบอกกันว่า “50 squats a day will keep the doctor away” และการสควอตก็นับเป็นการออกกำลังกายขา ได้ประโยชน์ทั้งก้น แฮมสตริง และกล้ามเนื้อหน้าขา ช่วยเรื่องสมดุลและแกนกลางลำตัวที่แข็งแรง

เรียกว่าชาวกงจินแห่ง Hometown Cha-Cha-Cha แม้จะใส่ใจเรื่องเพื่อนบ้านเป็นพิเศษ แต่ก็ยังรัก ‘การออกกำลังกาย’ ในทุกลมหายใจ ถ้ามีการออกกำลังกายอะไรน่าสนใจ เราจะมาแนะนำเพิ่มเติมอีก

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้