hometown-cha-cha-cha-30-sign

Hometown Cha-Cha-Cha กับความหมายของเลข 30 บนกระเป๋านักเรียน

ในซีรีส์ Hometown Cha-Cha-Cha EP.1 เราเชื่อว่าหลายคนน่าจะสะดุดตากับ ‘กระเป๋านักเรียน’ เลข 30 สีสะท้อนแสงของคู่หูเด็กประถมอย่าง จางอีจุน (รับบทโดย คีอึนยู) และชเวโบรา (รับบทโดย โคโดยอน) ที่ตัวติดกันตลอดเวลา ซึ่งถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นว่าสายสะพายกระเป๋าของทั้งสองคนละสีกัน แต่ทำไมถึงสวมที่คลุมกระเป๋าที่มีเลข 30 เอาไว้เหมือนกันด้วยล่ะ?

hometown-cha-cha-cha-30-sign

คำตอบคือ ‘ที่คลุมกระเป๋า’ นี้เป็นหนึ่งในแคมเปญลดการเกิดอุบัติเหตุในเด็กระหว่างไป-กลับบ้านและโรงเรียน โดยเลข 30 นั้นหมายถึง ‘จำกัดความเร็ว 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในเขตโรงเรียน’ นั่นเอง!

เพราะอย่างที่เราเห็นว่าเด็กๆ ในเกาหลีมักจะเดินไป-กลับบ้านและโรงเรียนด้วยตัวเอง เนื่องจากส่วนใหญ่บ้านและโรงเรียนมักจะอยู่ไม่ไกลกันมากนัก จึงทำให้ขากลับจากโรงเรียนมักจะเห็นเด็กๆ แวะเข้าร้านขนมหรือเล่นสนุกกับเพื่อนๆ กันตามประสา

ซึ่งเมื่อเราลองหาข้อมูลเชิงสถิติในปี 2018 จาก The Ministry of the Interior and Safety หรือ MOIS ที่เผยแพร่สถิติการเกิดอุบัติเหตุของเด็กระหว่างเดินทางกลับบ้านหลังเลิกเรียน พบว่าในช่วงปี 2013-2017 มีอุบัติเหตุทางจราจรเกี่ยวกับเด็ก (อายุต่ำกว่า 12 ปี) เกิดขึ้น 58,253 ครั้ง ซึ่งส่งผลให้เด็กเสียชีวิตในระยะเวลา 5 ปีนั้นไปถึง 72,337 คน!

และเมื่อนำจำนวนอุบัติเหตุทางจราจรของเด็กมาแบ่งตาม ‘ประเภท’ และ ‘ช่วงเวลา’ จะพบว่า
– มีเด็กที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางจราจรขณะเดินกว่า 23,335 คน (คิดเป็น 32%)
– เด็กๆ มักจะประสบอุบัติเหตุเพิ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงเวลา 14.00 น. (เวลาเลิกเรียน)
– และมีจำนวนสูงสุดถึง 6,380 คน (คิดเป็น 27%) ที่ประสบอุบัติเหตุในช่วงเวลาประมาณ 16.00 น.

ในเบื้องต้น ทางเกาหลีใต้ได้มีการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุทางจราจรในเด็กโดยการแจ้งให้เด็กรู้ถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับตัวของพวกเขา ผ่านการศึกษาความปลอดภัยการจราจร เช่น
– ต้องข้ามถนนตรงทางม้าลายเสมอ ไม่วิ่งเล่นหรือเล่นกันขณะเดินข้ามถนน
– เมื่อต้องข้ามถนนตรงทางม้าลายที่มีสัญญาณไฟจราจร แม้ไฟจราจรจะเป็นสีเขียวให้ข้ามได้ก็ต้องหยุดมองรอบๆ ให้ดีก่อน และยกมือขึ้นเป็นสัญญาณทุกครั้งก่อนข้าม
– ในกรณีที่ทางม้าลายไม่มีสัญญาณไฟจราจร ต้องตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่ารถหยุดแล้ว หลังจากนั้นจึงยกมือขึ้นเป็นสัญญาณแล้วค่อยข้ามถนน

เช่นเดียวกันกับผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคนที่ต้องขับขี่อย่างปลอดภัยและปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเข้มงวด โดยยานพาหนะที่วิ่งในเขตโรงเรียนหรือพื้นที่คุ้มครองเด็ก ต้องขับขี่ด้วยความเร็ว 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมงหรือน้อยกว่านั้น และต้องหยุดรถชั่วคราวบริเวณทางม้าลาย ซึ่งการกวดขันวินัยทางจราจรนี้นับเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยความร่วมแรงร่วมใจกันของทั้งเด็กและผู้ใหญ่ในการป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น

แคมเปญ ‘ที่คลุมกระเป๋า’ จึงเป็นหนึ่งในฟังก์ชันที่ช่วยย้ำเตือนเด็กๆ และผู้ขับขี่ทุกคนให้ร่วมมือกันมากขึ้น โดยฟังก์ชันของที่คลุมกระเป๋านั้นไม่มีอะไรซับซ้อน เริ่มจากสีที่เด่นสะดุดตาที่เลือกมาเพื่อให้ผู้ขับขี่รถยนต์สามารถมองเห็นได้ในวันที่ทัศนวิสัยไม่ดีหรือมองเห็นได้ง่ายในเวลากลางคืน

เลข 30 ที่อยู่ในวงกลมแดง-ขาวเป็นสัญลักษณ์จำกัดความเร็วที่ผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคนสามารถเข้าใจได้ทันทีเมื่อพบเห็น การขับรถเข้ามาในเขตโรงเรียนและเห็นสัญลักษณ์นี้บนกระเป๋าของเด็กๆ ก็จะช่วยย้ำเตือนผู้ขับขี่ให้ระวังความเร็วได้มากขึ้น และที่คลุมดังกล่าวยังมีฟังก์ชัน ‘กันน้ำ’ ที่น่าจะถูกใจเหล่าผู้ปกครองที่ไม่ต้องกังวลว่าของในกระเป๋าของลูกๆ หลานๆ จะเปียกเมื่อพวกเขาต้องเดินกลับบ้านในเวลาที่ฝนหรือหิมะตกอีกด้วย

hometown-cha-cha-cha-30-sign

อ้างอิง: https://www.mois.go.kr/

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้