black-bag-in south-korea

ทำไมเกาหลีใช้ ‘ถุงพลาสติกสีดำ’ ใส่อาหาร?

เคยสังเกตไหมว่าเวลาที่เราดูซีรีส์เกาหลี ไม่ว่าจะกี่เรื่องเราก็มักจะเห็นฉากที่ตัวละครแวะซื้ออาหารในร้านสะดวกซื้อหรือในตลาด โดยบางร้านจะใช้ ‘ถุงพลาสติกสีดำ’ ในการใส่อาหาร ต่างจากบ้านเราที่จะเป็นถุงพลาสติกใส ส่วนถุงพลาสติกสีดำเรามักจะนำไปใส่ขยะกันมากกว่า

ทำให้ ดูซีรีส์ให้ซีเรียส เกิดความสงสัยว่า ทำไมเกาหลีถึงเอาถุงพลาสติกสีดำมาใส่อาหาร เป็นสีอื่นแทนไม่ได้หรือ? เป็นถุงสีดำแล้วมีความสำคัญอย่างไร? วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

black-bag-in south-korea

ก่อนอื่นต้องเกริ่นก่อนว่ารัฐบาลเกาหลีกำลังรณรงค์ให้คนในประเทศเลิกใช้ถุงพลาสติกอยู่ การใช้ถุงพลาสติกนั้นถือเป็นการสิ้นเปลืองและไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากระยะเวลาการใช้งานของถุงพลาสติก 1 ถุง เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 25 นาที แต่ระยะเวลาที่ใช้ในการย่อยสลายถุงพลาสติก 1 ถุง อยู่ที่ประมาณ 20-1,000 ปีเลยทีเดียว

ดังนั้นเวลาที่เราไปร้านสะดวกซื้อ เขาก็จะไม่มีถุงพลาสติกใส่ให้ เว้นแต่ว่าเราต้องเสียเงินซื้อ หรือไม่ก็ต้องพกถุงผ้าไปใส่เอง อีกแบบหนึ่งคือการซื้อถุงขยะประจําเขต พอใช้ใส่ของเสร็จก็เอาไว้ใส่ขยะไปทิ้งต่อได้เลย

ส่วนสาเหตุที่เกาหลีมักนำถุงพลาสติกสีดำมาใส่อาหาร เพราะว่าถุงดังกล่าวเป็น ‘ถุงรีไซเคิล’ นั่นเอง ซึ่งรีไซเคิลในที่นี้มี 2 แบบ แบบแรกคือปกติเวลาที่ผู้ผลิตทำพลาสติกขึ้นมา 1 ใบ เขาก็จะใช้พลาสติกใหม่ 100% อยู่แล้ว เราก็จะได้พลาสติกใสๆ สวยๆ ที่นำมาใส่ของกัน และเมื่อเข้ากระบวนการผลิตถุงพลาสติกแล้ว มันจะมีพลาสติกบางส่วนจากกระบวนการผลิตที่ได้ขนาดไม่ตรงตามที่ต้องการ ทำให้พลาสติกพวกนี้ไม่ได้ถูกนำมาใช้งาน
black-bag-in south-korea

เมื่อเป็นเช่นนั้น มันจึงถูกนำเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลต่อโดยการนำมาหลอมใหม่ แน่นอนว่ามันจะไม่มีทางกลับไปเป็นถุงใสอย่างเดิมได้ และจะออกมาเป็นสีงงๆ ตามสีที่เจือปน และเมื่อมีการผลิตวนซ้ำมากเข้า สีก็จะเข้มขึ้นเรื่อยๆ โดยสีสุดท้ายมักจะจบลงด้วยสีเข้มๆ ไปจนถึงสีดำ

ส่วนการรีไซเคิลแบบที่สองคือผู้ผลิตจะนำเม็ดพลาสติกหลากสีที่ใช้แล้วมารีไซเคิลใหม่ ฉะนั้นเพื่อไม่ให้ออกมาเป็นสีที่ประหลาด จึงต้องหาวิธีทำให้เป็นสีเดียวกันหมดโดยการนำสีเข้มมากลบ และส่วนใหญ่จะเลือกเป็นสีดำ จึงเป็นที่มาของถุงพลาสติกสีดำที่คนเกาหลีใช้อยู่กันเป็นประจำนั่นเอง

  

แต่ก็ไม่ใช่ทุกร้านสะดวกซื้อในเกาหลีที่จะใช้ถุงพลาสติกสีดำ เพราะร้านที่ใช้สีขาวหรือถุงใสแบบในไทยก็มี แต่ที่เขาเลือกใช้สีดำเพราะมันมาจากการรีไซเคิล ไม่ได้ผลิตขึ้นใหม่ อีกทั้งต้นทุนการผลิตของถุงสีดำยังไม่สูงเท่าแบบที่เป็นสีอีกด้วย

การใช้ถุงสีดำยังมีข้อดีตรงที่ในบางครั้งเราก็ไม่อยากให้คนอื่นเห็นว่าเราซื้ออะไรมา เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้เรามากขึ้น แต่ทั้งนี้มันก็เสมือนดาบสองคม หากมีคนนำอาวุธหรือวัตถุอันตรายใส่ถุงสีดำ เราก็จะไม่ทราบเช่นกัน

แต่ไม่ว่าถุงพลาสติกจะสีอะไร สิ่งสำคัญที่สุดก็คือการทิ้งมันให้ถูกที่และต้องรู้จักแยกขยะด้วย เพราะมันเป็นของทุกๆ คน ไม่ใช่ของใครคนหนึ่ง ในเมื่อเราหลีกเลี่ยงการใช้พลาสติกไม่ได้ แต่เราเลือกใช้พลาสติกที่ช่วยโลกของเราได้

สำหรับใครที่อยากทราบต่อว่าถุงพลาสติกสีดำเราต้องแยกทิ้งอย่างไร ดูซีรีส์ให้ซีเรียส ก็เคยทำคอนเทนต์เกี่ยวกับการแยกขยะในเกาหลีไว้แล้วเช่นกัน

อ่านต่อ แยกขยะที่เกาหลี ทำความเข้าใจระบบจัดการขยะ เตรียมพร้อมก่อนไปตามรอยซีรีส์ที่เกาหลี

เรื่องโดย ธนภัทร จันทร์เหม
อ้างอิง: tcr-plastic

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้