beyond-evil-law

Beyond Evil กฎหมายคนหาย กับมูลเหตุเบื้องหลังคดีฆาตกรรมต่อเนื่องในซีรีส์

หลังจากอดนอนดู Beyond Evil ไป 2 อีพีแรก ดูซีรีส์ให้ซีเรียส มองเห็นประเด็นสำคัญบางอย่างที่จั่วหัวเอาไว้ตั้งแต่ช่วงเปิดอีพีแรก และมาซ้ำๆ อีกในอีพี 2 เรื่องเกี่ยวกับ ‘กฎหมายคนหาย’

น่าสนใจสนใจว่าประเด็นในซีรีส์ตอนนี้มันไปไกลกว่าเรื่องราวรักๆ ใคร่ๆ แล้ว ซีรีส์เกาหลีเดินทางไปสู่การเป็นพลังในการแสดงออกถึงสิทธิและเสียงของประชาชน ทั้ง Vincenzo, Beyond Evil, Hyena, Stranger และอีกมากมายหลายเรื่อง ที่ทำให้เห็นว่า Soft Power อย่างซีรีส์เกาหลีเป็นการเปิดโปงช่องโหว่ทางกฎหมาย แสดงให้เห็นความไม่ชอบมาพากลเรื่องทุจริตคอร์รัปชันที่เกิดขึ้นอย่างกว้างขวาง และถึงเวลาต้องแก้ไข

Beyond Evil เป็นซีรีส์สั่นคลอนประสาทมากๆ อีกเรื่อง โดยล่าเรื่องราวของ ‘อีดงชิก’ เด็กหนุ่มวัย 20 ปีที่ถูกจับในข้อหาฆาตกรรมน้องสาวฝาแฝด ‘อียูยอน’ และอียูยอนก็หายไปจากโลกนับแต่นั้น ไม่รู้เป็นหรือตาย ฝ่ายอีดงชิกหลุดจากการจับกุม และยังคงตามหาน้องสาวจนถึงปัจจุบัน

20 ปีผ่านไป เขากลายเป็นรองสารวัตรสืบสวนของ สน.มันยาง บ้านเกิดของตัวเอง ในตอนนั้นเอง ‘ฮันจูวอน’ สารวัตรหนุ่มหล่อเดินทางมาที่ สน. ในตำแหน่งสารวัตรสืบสวน เขาสงสัยว่าอีดงชิกน่าจะมีความเกี่ยวข้องกับคดีอียูยอน และเมื่อเกิดคดีฆาตกรรมที่ซ้ำรอย 20 ปีก่อน ถึงตอนนี้ทุกคนในมันยางต่างตกเป็นผู้น่าสงสัยทั้งสิ้น!

beyond-evil-law

มีฉากหนึ่งที่ชาวบ้านมาแจ้งความลูกชายออทิสติกที่หายตัวไปจากบ้าน แต่เจ้าหน้าที่กลับทำอะไรให้ไม่ได้ และอีดงชิกก็บอกกับเขาคนนั้นว่า “เรารับแจ้งให้ไม่ได้ครับ กฎหมายการคุ้มครองและช่วยเหลือเด็กหาย มาตราที่สอง คำว่า ‘ลูก’ หมายถึงเด็กที่อายุต่ำกว่า 18 ปี บุคคลที่บกพร่องทางปัญญา ออทิสติก หรือพิการทางจิต หรือไม่ก็เป็นคนไข้สมองเสื่อมถึงจะแจ้งความเด็กหายได้ และจะทำการออกค้นหาหรือสืบคดีโดยทันทีไม่ล่าช้า นี่เป็น ‘กฎหมายคนหาย’ ฉบับเดียวในเกาหลีครับ

“ลูกชายคุณตรงตามที่ผมอธิบายเมื่อกี้สักข้อไหมครับ ต่อให้ลูกชายคุณหายตัวไปจริง แต่สำหรับสาธารณรัฐเกาหลีแล้วถือเป็นคนหนีออกจากบ้านครับ”

ซึ่งในซีรีส์จะพบว่าหากการหายตัวไปของคนที่อายุเกิน 18 ปีนั้นต้องรอถึง 3 วันกว่าจะแจ้งความและดำเนินคดีได้ ซึ่งเท่ากับเป็นช่องโหว่ให้เกิดการฆาตกรรม อำพรางศพ และหลบหนีได้อย่างมีนัยสำคัญ

beyond-evil-law

“นายคิดว่าประเทศเกาหลีจะฟ้องร้องข้อหาฆาตกรรมในคดีที่ไม่มีศพได้เหรอ ต่อให้ขอหมายจับไป ยังไงก็ถูกปฏิเสธอยู่ดี มันจะมีเหตุผลที่ผู้พิพากษาชอบใช้อยู่ ไอ้ข้อสงสัยตามเหตุและผลที่ไม่สามารถตัดออกไปได้ ก็กฎหมายบอกไว้แบบนั้น เราจะทำอะไรได้ล่ะ ว่าไหมครับสารวัตรฮัน”

จั่วหัวเปิดมา 2 อีพีเดือดๆ แบบนี้ บอกเลยว่าใครยังไม่ได้ดูขอให้รีบหน่อย เพราะการทวิสต์ปมกลับไปกลับมาทำให้ตัวละครที่ปรากฏในเรื่องล้วนมีโอกาสเป็นฆาตกรได้ทั้งนั้น ไม่เว้นแม้แต่สารวัตรฮันจูวอนที่ยอจินกูรับบทได้หล่อจับจิตมากๆ ก็ตาม ส่วนใครชอบการแสดงของชินฮากยุน ก็ต้องบอกว่าบทรองสารวัตรอีดงชิกนั้นหลอนสุดๆ

และเหนืออื่นใด การเอาข้อกฎหมายจริงมาใช้เป็นต้นทางเขียนบทซีรีส์ก็ช่วยชี้ช่องโหว่ได้น่าสนใจ คนดูเองก็รู้สึกใกล้ตัวมากขึ้น และเชื่อมโยงกับความบกพร่องทางกฎหมายได้มากขึ้นด้วยเช่นกัน ไม่แน่ว่าจบจากซีรีส์นี้เราอาจได้เห็นความพยายามเปลี่ยนแปลงกฎหมายบางอย่าง อย่างที่ซีรีส์และภาพยนตร์หลายเรื่องเคยทำได้มาแล้ว

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้