baeksang-arts-awards-2022

เตรียมพร้อมสู่ Baeksang Arts Awards 2022 จดการบ้าน เตรียมเก็บซีรีส์ช่วงสงกรานต์

Baeksang Arts Awards จะจัดงานประกาศรางวัลครั้งที่ 58 หรือประจำปี 2022 ในวันที่ 6 พฤษภาคม 2565 และได้ประกาศรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลออกมาเป็นที่เรียบร้อย (ดูรายชื่อผู้เข้าชิงทั้งหมดได้ ที่นี่)  

พอได้เห็นรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลก็ออกจะผิดคาดอยู่สักหน่อย ตรงที่ซีรีส์ที่คิดว่าน่าจะได้เสนอชื่อบ้างอย่าง ซนเยจิน ใน Thirty-Nine, คิมซูฮยอน One Ordinary Day, ชาวบ้านตัวแสบหลายคนใน Hometown Cha-Cha-Cha รวมไปถึงซีรีส์อีกหลายต่อหลายเรื่อง จนทำให้รู้สึกว่ารางวัลค่อนข้างจำกัดวงแคบอยู่เหมือนกัน

แต่ถึงอย่างนั้น ทีมเชียร์ซีรีส์ D.P., My Name, Twenty-Five Twenty-One ก็พอจะมีลุ้น เพราะเข้าชิงอยู่หลายรางวัล ส่วนซีรีส์ระดับโลก Squid Game เห็นควรว่าให้รางวัลแดซังไปเลยแล้วกัน ในฐานะซอฟต์พาวเวอร์ที่ทำให้วัฒนธรรมเกาหลีไปไกลเกินกว่าที่ใครจะคาดคิด

และจากการประกาศรายชื่อผู้เข้าชิง Baeksang Arts Awards ก็ค่อนข้างเชื่อว่ามีซีรีส์ที่เรายังไม่ได้ดูกันอยู่อีกหลายเรื่อง และในช่วงหยุดยาวสงกรานต์ ดูซีรีส์ให้ซีเรียส อยากเชิญชวนให้ทุกคนมาดูซีรีส์ที่ยังไม่ได้ดูเหล่านี้ไปพร้อมๆ กัน วันประกาศรางวัลเราจะได้มีลุ้นกันมากขึ้นว่ารางวัลที่เราอยากมอบให้ในใจจะตรงใจกับคณะกรรมการหรือเปล่า

baeksang-arts-awards-2022

Squid Game เข้าชิง 8 สาขา

– บทซีรีส์ยอดเยี่ยม
– ซีรีส์ยอดเยี่ยม
– ผู้กำกับยอดเยี่ยม: ฮวังดงฮยอก 
– นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม: อีจองแจ 
– นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม: ฮอซองแท 
– นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม: คิมจูรยอง
– นักแสดงหน้าใหม่หญิงยอดเยี่ยม: จองโฮยอน
– เทคนิคยอดเยี่ยม: Music, Art Direction 

เรื่องของเกมชีวิตที่เล่นจริง เจ็บจริง ตายจริง เพื่อเงินรางวัลมากมายมหาศาลกว่า 45,600 ล้านวอน

Political Fever เข้าชิง 4 สาขา

– ผู้กำกับยอดเยี่ยม: ยุนซองโฮ
– บทซีรีส์ยอดเยี่ยม: คิมฮงกิ, พัคนูรี, ชเวจินซอง, ยุนซองโฮ
– ซีรีส์ยอดเยี่ยม
– นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม: อีฮักจู 

ซีรีส์การเมืองชวนหัว เมื่ออดีตนักกีฬาเหรียญทองโอลิมปิกกลายเป็นรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรม การท่องเที่ยว และกีฬา ต้องเผชิญเข้ากับปัญหาระดับชาติ เมื่อสามีของเธอถูกลักพาตัวไป

baeksang-arts-awards-2022

The Red Sleeve (เข้าชิง 7 สาขา)

– ผู้กำกับยอดเยี่ยม: จองจีอิน
– ซีรีส์ยอดเยี่ยม
– นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม: อีจุนโฮ
– นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม: อีเซยอง
– นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม: อีด็อกฮวา
– นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม: จางฮเยจิน 
– เทคนิคยอดเยี่ยม: Cinematography

ซีรีส์ย้อนยุคเกี่ยวกับนางในแห่งวังหลวง ความรักที่ต้องเก็บไว้หลังหน้าที่ระหว่าง ด๊อกอิม สาวใช้ในวัง และ อีซาน รัชทายาทในราชบัลลังก์
D.P. (เข้าชิง 5 สาขา) 

– ผู้กำกับยอดเยี่ยม: ฮันจุนฮี
– ซีรีส์ยอดเยี่ยม
– นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม: จองแฮอิน
– นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม: โจฮยอนชอล 
– นักแสดงหน้าใหม่ชายยอดเยี่ยม: คูคโยฮวาน, ชินซึงโฮ 

เปิดเผยการทำงานของ D.P. หรือสารวัตรทหารที่คอยตามจับตัวคนหนีทหาร เรื่องราวสุดดาร์กที่ทำให้เห็นปัญหาเชิงโคงสร้างทางการทหารของเกาหลี

Mine (เข้าชิง 4 สาขา) 

– ผู้กำกับยอดเยี่ยม: อีนาจอง
– บทซีรีส์ยอดเยี่ยม: แพคมีกยอง
– นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม: อีฮยอนอุค 
– นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม: อ๊กจายอน 

ธาตุแท้ของครอบครัวแชโบลที่ภายนอกดูสวยงาม แต่ในความเป็นจริงนั้นต่างมีทั้งดีร้ายปะปน ไม่ต่างอะไรกับสังคมที่เต็มไปด้วยความดำมืด

baeksang-arts-awards-2022

Twenty-Five Twenty-One (เข้าชิง 3 สาขา)

– ซีรีส์ยอดเยี่ยม
– นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม – คิมแทรี 
– นักแสดงหน้าใหม่ชายยอดเยี่ยม – ชเวฮยอนอุค 

ซีรีส์วัยเยาว์ที่เป็นพลังใจเติมเต็มให้ชีวิต เรื่องราวความรักช่วงวัย 25, 21 ของนาฮีโดและแพคอีจิน ที่ต่างช่วยกันสนับสนุนและปกป้องกันและกันอย่างบริสุทธิ์ใจ
baeksang-arts-awards-2022

Juvenile Justice (เข้าชิง 3 สาขา)

– บทซีรีส์ยอดเยี่ยม: คิมมินซอก
– นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม: คิมฮเยซู 
– นักแสดงหน้าใหม่หญิงยอดเยี่ยม: อียอน 

ซีรีส์สะท้อนการทำงานของผู้พิพากษาศาลเยาวชน ที่ต้องบาลานซ์ระหว่างความผิดและความถูกต้อง กับอาชญากรรุ่นเยาว์ที่เราไม่รู้ได้เลยว่าเขาควรได้รับโอกาสครั้งที่สองหรือไม่

baeksang-arts-awards-2022

Our Beloved Summer (เข้าชิง 1 สาขา)

– บทซีรีส์ยอดเยี่ยม: อีนาอึน

การกลับมาพบกันอีกครั้งของวัยเยาว์ ความรัก และความเกลียด ผ่านเรื่องราวของ ชเวอุง (รับบทโดย ชเวอูชิก) และ กุกยอนซู (รับบทโดย คิมดามี) ที่เลิกรากันไปเมื่อ 5 ปีก่อน แต่แล้วสารคดีที่พวกเขาเคยถ่ายไว้สมัยเรียนกลับได้รับความนิยม จนทำให้ชเวอุงและกุกยอนซูต้องกลับมาอยู่หน้ากล้องเพื่อถ่ายสารคดีด้วยกันอีกครั้ง

baeksang-arts-awards-2022

Racket Boys (เข้าชิง 1 สาขา)

– นักแสดงหน้าใหม่ชายยอดเยี่ยม: ทังจุนซัง

เรื่องราวของ โค้ชยุนฮยอนจง ที่เข้ามาดูแลทีมแบดมินตันชายโรงเรียนมัธยมแฮนัม โค้ชยุนเคยเป็นนักแบดมินตันทีมชาติที่เก่งกาจ ในตอนนี้ภารกิจของเขาคือการฝึกสอนเด็กๆ ในทีมให้ไปถึงฝั่งฝัน ขณะเดียวกัน โค้ชรายองจา อดีตนักแบดมินตันที่ผันตัวมาเป็นโค้ชให้ทีมแบดมินตันหญิงอีกโรงเรียน ก็ทำให้ทีมขึ้นอันดับหนึ่ง กลายเป็นคู่ตรงข้ามกับสถานการณ์ของโรงเรียนมัธยมแฮนัม
Through the Darkness (เข้าชิง 1 สาขา)

– นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม – คิมนัมกิล

ซีรีส์ที่พาผู้ชมค้นลึกเข้าไปในจิตใจของมนุษย์ที่ยากจะทำความเข้าใจผ่านการทำงานของโปรไฟเลอร์ (Profiler) เพื่อวิเคราะห์ระบบความคิดและการคาดเดาพฤติกรรมของอาชญากร การไล่ล่าฆาตกรด้วยสถิติ จิตวิเคราะห์ และหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ เพื่อที่จะยับยั้งการสูญเสียที่อาจจะเกิดขึ้น โดยฉากหลังของเรื่องราวเกิดในยุค 90 เมื่อทีมวิเคราะห์พฤติกรรมอาชญากรก่อตั้งขึ้นเป็นครั้งแรกในสำนักงานตำรวจแห่งชาติเกาหลี

baeksang-arts-awards-2022

The King’s Affection (เข้าชิง 1 สาขา)

– นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม: พัคอึนบิน

เรื่องราวรักโรแมนติกย้อนยุคที่มีฉากหลังเป็นพระราชวัง เล่าถึงฝาแฝดหญิงชายที่คนหนึ่งถูกทอดทิ้งเพราะเกิดมาเป็นสตรี แต่กลับต้องมาสวมรอยเป็นองค์ชายรัชทายาทเมื่อแฝดชายของเธอล่วงลับ เธอต้องเก็บงำความลับเกี่ยวกับตัวตนไว้ไม่ให้ใครล่วงรู้ ขณะเดียวกันก็ต้องปิดความรู้สึกดีๆ ที่มีต่อพระอาจารย์ของเธอเองด้วย

Hellbound (เข้าชิง 1 สาขา)

– นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม: คิมชินรก

เรื่องราวของโลกที่ถูกครอบงำโดยปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติและการถือกำเนิดขึ้นของกลุ่มลัทธิทางศาสนากลุ่มใหม่ที่ชื่อว่า ‘กลุ่มสัจธรรมใหม่’ ท่ามกลางความวุ่นวายโกลาหลเมื่อมีคนพบเห็นผู้ปฏิบัติการจากนรกที่ปรากฏกายขึ้นเพื่อส่งผู้คนไปลงนรก
baeksang-arts-awards-2022

Thirty-Nine (เข้าชิง 1 สาขา)

– นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม: คังมัลกึม

39 คือตัวเลขอายุของกลุ่มเพื่อนสนิท 3 คนที่คบกันมายาวนานจนรู้ใจ เพราะผ่านช่วงเวลาที่มีทั้งรอยยิ้มและน้ำตามาด้วยกันครั้งแล้วครั้งเล่า แต่ใครจะรู้ว่าในวัยใกล้เลข 4 ที่ใครๆ ก็วาดฝันว่าชีวิตคงจะต้องมั่นคง สงบนิ่ง แท้จริงแล้วก็ยังต้องเผชิญกับเรื่องไม่คาดฝันอยู่เสมอ

My Name (เข้าชิง 1 สาขา)

– นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม: ฮันโซฮี

ยุนจีอู หญิงสาวผู้เข้าสู่แก๊งอาชญากรเพื่อตามหาคนที่ฆ่าพ่อของเธอ จากนั้น ชเวมูจิน ซึ่งเป็นหัวหน้าแก๊งดงชอน ช่วยให้เธอใช้ชื่อใหม่แฝงตัวเข้าไปเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ เธอได้กลายเป็นคู่หูกับ จอนพิลโด และได้เผชิญความจริงอันโหดร้ายระหว่างที่ตามแก้แค้น

Tracer (เข้าชิง 1 สาขา)

– นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม: อิมชีวาน

ซีรีส์เดือดๆ ที่เล่าผ่านการทำงานของทีมไตามล่าผู้หลบหนีภาษีของกรมสรรพากร
Inspector Koo (เข้าชิง 1 สาขา)

– นักแสดงหน้าใหม่หญิงยอดเยี่ยม: คิมฮเยจุน

อดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ตอนนี้ทำงานเป็นพนักงานสอบสวนและนักสืบเอกชน ด้วยความเฉลียวฉลาดและสัญชาตญาณอันยอดเยี่ยม ทำให้เธอสามารถไขคดีต่างๆ ได้

Yumi’s Cell (เข้าชิง 1 สาขา)

– เทคนิคยอดเยี่ยม (Animation)

 ซีรีส์โรแมนติกคอมเมดี้ ดัดแปลงมาจากเว็บตูนชื่อดัง เล่าเรื่องราวของพนักงานออฟฟิศธรรมดาๆ ที่ชื่อ ยูมิ เธอขี้อายเกินกว่าจะแสดงออก เธอจึงพยายามเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวเองให้มากขึ้น

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้