why-her-age-gap-relationship

Why Her? ความรักต่างวัย เป็นไปได้จริงหรือไม่ในสังคมเกาหลี

Why Her? ซีรีส์ ความรักต่างวัย จากช่อง SBS เรื่องราวของ โอซูแจ (รับบทโดย ซอฮยอนจิน) ทนายความสาวสุดฉลาด มีฝีมือในการว่าความเป็นเลิศ จนตัวเองได้ขึ้นมาเป็นหุ้นส่วนของบริษัทกฎหมาย TK Law Firm แต่มีจุดพลิกผันบางอย่างจนทำให้เธอต้องลงจากตำแหน่งและกลายมาเป็นอาจารย์สอนกฎหมายในมหาวิทยาลัยแทน ที่นั่นทำให้เธอได้พบกับ กงชาน (รับบทโดย ฮวังอินยอบ) นักศึกษากฎหมาย ปี 1 ที่เคยผ่านความเจ็บปวดบางอย่างจากในอดีตมาก่อน เขาตกหลุมรักโอซูแจ และแสดงออกอย่างเปิดเผยถึงความรักที่มีต่อเธอ

จากซีรีส์เราจะเห็นได้ว่าความรักที่เริ่มก่อตัวขึ้นนั้นจะเป็นในเชิงของ ‘ความรักต่างวัย’ เนื่องจากเป็นความสัมพันธ์ระหว่างศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยกับนักศึกษา แต่ถึงแม้ว่ากงชานจะเป็นนักศึกษาปี 1 แต่อายุของเขาก็ไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะกว่าจะได้มาเรียนนั้น เขาได้ผ่านประสบการณ์ต่างๆ มามากมาย ทั้งเคยติดคุก และทำงานหาเงินมาก่อนแล้วนั่นเอง

ด้วยเหตุนี้ ดูซีรีส์ให้ซีเรียส จึงอยากจะพาทุกคนมาดูกันว่าความรักต่างวัยในสังคมเกาหลีเป็นไปในทิศทางใด เป็นไปได้จริงไหม หรือผู้คนมองเป็นเรื่องที่ผิดแปลกหรือไม่ แล้วรักต่างวัยในซีรีส์มักมีจุดเริ่มต้นและบทสรุปอย่างไร เรามาวิเคราะห์ไปพร้อมๆ กัน

เทรนด์การคบผู้หญิงที่อายุมากกว่าในสังคมเกาหลี

ซีรีส์เกาหลีแสดงให้เราเห็นถึงความน่าสนใจและแง่มุมต่างๆ ของการใช้ชีวิตในเกาหลีใต้ ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกิจ การแพทย์ ครอบครัว หรือความรักในโรงเรียน แต่สิ่งหนึ่งที่ซีรีส์ยังแสดงให้เห็นคือความโรแมนติกระหว่างผู้หญิงที่อายุมากกว่ากับผู้ชายที่อายุน้อยกว่า 

สิ่งนี้เกิดจากแนวโน้มเพิ่มขึ้นที่ผู้ชายจะคบหากับผู้หญิงที่อายุมากกว่า อันที่จริงการคบหากับ ‘นูน่า’ (누나) เป็นเทรนด์ที่ค่อนข้างแปลกใหม่ในเกาหลี และยังถือเป็นการท้าทายแนวคิดดั้งเดิมที่ยึดมั่นกันว่า ถ้าเป็นคู่รัก ผู้ชายควรจะอายุมากกว่าผู้หญิง

อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้ไม่ได้หมายความว่าผู้ชายปฏิเสธที่จะออกเดทกับผู้หญิงที่อายุเท่ากันหรือว่าน้อยกว่า แต่ในเรื่องของความรักแล้ว อายุอาจไม่ใช่สิ่งสำคัญอย่างที่เคยยึดถือกันมาตลอด เพราะไม่ใช่แค่ในซีรีส์ Why Her? แต่ยังมีซีรีส์เกาหลีมากมายที่ตอกย้ำเทรนด์การคบผู้หญิงที่อายุมากกว่าโดยไม่ได้สนใจค่านิยมดั้งเดิมของสังคม ไม่ว่าจะเป็น Witch’s Romance (2014), Something in The Rain (2018) Search: WWW (2019) Romance is a Bonus Book (2019), Encounter (2018)

ยิ่งไปกว่านั้น เรายังเห็นการแสดงความชอบผู้หญิงที่อายุมากกว่าได้ในเพลง ‘Replay’ ของวง SHINee ซึ่งถือเป็นเพลงคลั่งรักนูน่าสุดๆ โดยมีท่อนฮิตติดหูที่ว่า ‘누난 너무 예뻐’ มีความหมายว่า ‘พี่สาวสวยมากๆ เลยครับ’

why-her-age-gap-relationship

เพราะอายุเป็นเพียงแค่ตัวเลข

สังคมเกาหลีในสมัยนี้นับเป็นเรื่องค่อนข้างปกติที่ผู้ชายอายุน้อยกว่าจะคบหากับผู้หญิงอายุมากกว่า ไม่ต่างจากสังคมในประเทศอื่น โดยในปี 2017 สำนักงานสถิติเกาหลีรายงานว่ามีคู่รักต่างวัยประมาณ 34,800 คู่ในเกาหลี คิดเป็น 16.9% ของคู่รักที่แต่งงานครั้งแรกทั้งหมด ซึ่งเพิ่มขึ้น 0.5% จากปี 2016

เรื่องนี้มีปัจจัยมาจากคนเกาหลีในปัจจุบันไม่นิยมมีลูก อันเนื่องมาจากเหตุผลทางเศรษฐกิจ ดังนั้นผู้ชายจึงไม่จำเป็นต้องคำนึงถึงอายุของผู้หญิงเหมือนเมื่อก่อนหากเขาคิดที่จะแต่งงานนั่นเอง อีกทั้งผู้หญิงบางคนชอบให้ตนเองมีความรู้จักรับผิดชอบอยู่ตลอด และชอบแสดงความรักแบบ ‘แม่ลูก’ กับผู้ชายที่อายุน้อยกว่า นี่จึงเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่อยู่เบื้องหลังการเพิ่มขึ้นของคู่รักต่างวัยด้วยเช่นกัน

สุดท้ายนี้ สิ่งที่สำคัญที่สุดในการมองหาคู่รักคือความสบายใจ หากคุณรักใครสักคนจริงๆ และมีความเชื่อใจให้แก่กัน คบกันด้วยความสบายใจทั้งสองฝ่าย นี่ก็เป็นจุดเริ่มต้นของการใช้ชีวิตคู่อย่างมีความสุข และอายุก็เป็นเพียงแค่ตัวเลขเท่านั้นเอง

สำหรับใครที่รอลุ้นความรักต่างวัยในซีรีส์ Why Her? ก็ต้องบอกว่ามีความเป็นไปได้สุดๆ เพราะลำพังชื่อซีรีส์ก็พอจะบอกใบ้อยู่แล้วว่า “ทำไมต้องเธอ”

เรื่องโดย ธนภัทร จันทร์เหม
อ้างอิง:
asianwiki, pinkvilla.com, koreatimes.co.kr

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้