vincenzo-incense

Vincenzo ใช้เครื่องหอมอะไร? ทำไมใครๆ ก็ชมว่าหอมจัง

Vincenzo เพิ่งทำสถิติเรตติ้ง 10.2% จากการออกอากาศทั่วประเทศเกาหลีในอีพี 4 ที่เรื่องราวพลิกกลับมาซีเรียสเดือดๆ กันเสียที หลังจากแวะคอเมดี้อยู่พักใหญ่ และนอกเหนือจากเรื่องเรตติ้ง เราก็สังเกตว่ามีหลายคนในเรื่องพูดถึงวินเชนโซ่ ว่าใช้ ‘เครื่องหอม’ อะไร ทำไมถึงตัวหอมจัง

เราเคยไปร้าน Buly ที่ปารีส แล้วก็หลงรักแบรนด์นี้เข้าไปเต็มๆ เพราะมันหอมมาก หอมละมุนละไม สะอาดสะอ้าน กลิ่นมีความธรรมชาติ ไม่สังเคราะห์ แล้วแพ็กเกจจิ้งก็งดงาม ทีนี้พอเห็นแวบๆ ในฉากที่ทนายวินเชนโซอาบน้ำในอีพี 1 หลายคนอาจจะจ้องไปที่ซิกซ์แพ็กของซงจุงกิ แต่เรามองเห็นดีเทลเครื่องหอม แล้วก็เจอคำตอบว่าทำไมวินเชนโซถึงตัวหอม!

และด้วยความร่วมมือจาก POPDOT ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Popdot.net เราจึงไขปริศนาความหอมออกมาได้ว่าผลิตภัณฑ์ที่วินเชนโซ่เลือกใช้นั้นเป็นแบรนด์เก่าแก่ของฝรั่งเศสที่ขึ้นชื่อเรื่องเครื่องหอมและเทียน ซึ่งใช้กันแพร่หลายที่ยุโรปในยุคศตวรรษที่ 16 ไม่ว่าจะอยู่อิตาลี สเปน หรือหัวเมืองไหนๆ ในยุโรป การได้ใช้เทียน สบู่ น้ำตบ และเหล่าเครื่องหอมจากฝรั่งเศสก็นับว่าดูดีมีรสนิยม ด้วยคุณภาพที่ดี กลิ่นหอมติดทนนาน และแบรนด์มีประวัติยาวนาน

Buly 1803

Buly 1803 คือแบรนด์น้ำตบ ครีมทามือ เทียน สบู่ และเครื่องหอม เครื่องประทินผิวชื่อดังจากฝรั่งเศส ที่เราการันตีได้ว่าหอมจริง ใช้ดีจริง และแพงจริง (สบู่ก้อนละ 900 บาท) ซึ่งในห้องน้ำของวินเชนโซ่ก็ปรากฏอยู่ 2 ไอเท็ม นั่นคือสบู่ก้อนและโทนเนอร์ วางอยู่กับ Room Spray อย่างที่เล่าไปแล้วก่อนหน้า

ซึ่งแบรนด์ Buly 1803 ด้วยชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าก่อตั้งในปี 1803 โดย Jean-Vincent Bully เปิดร้านขายเครื่องหอมและประทินผิวที่ถนน Saint-Honoré กรุงปารีส ซึ่งแม้จะเปิดทีหลังแบรนด์อื่น แต่ก็เลือกใช้วิธีดั้งเดิมในการผลิตเครื่องหอม ทั้งยังสร้างสรรค์นวัตกรรมความงามจนเติบโตอย่างรวดเร็ว และเป็นที่นิยมในยุโรปมาจนถึงทุกวันนี้

ถ้าเปิดประเทศแล้วมีโอกาสได้บินไปปารีสกันอีก เราแนะนำการไปนั่งดื่มกาแฟในร้าน Grand Café Tortoni ที่อยู่ในร้าน Buly 1803 อีกที เพราะนอกจากกาแฟที่เสิร์ฟอย่างบรรจงสร้าง การอยู่ในคาเฟ่กลิ่นหอมๆ ก็นับว่าเป็นการเริ่มต้นเช้าวันใหม่ที่ดีเหลือเกิน

สบู่ Savon Superfin Peruvian Heliotrope ก้อนละ 24.17 ยูโร
https://www.buly1803.com/en/83-soaps

Rosewater Facial Toner ขวดละ 31.67 ยูโร
https://www.buly1803.com/en/skin-care/209-eau-superfine.html

Claude Trudon

Claude Trudon เปิดร้านขายเครื่องหอมและเทียนที่ถนน Saint Honoré ในปารีส เมื่อปี 1643 ตรงกับการครองราชย์ของพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 ผู้สร้างพระราชวังแวร์ซายส์ที่ยิ่งใหญ่งดงาม และด้วยในยุคนั้นยังไม่มีไฟฟ้าใช้ แสงเทียนจึงเป็นแหล่งเดียวของแสงสว่างยามค่ำคืน

Trudon นับเป็นผู้ผลิตเทียนรายสำคัญของสำนักพระราชวัง โดยมีมอตโต้ประจำแบรนด์ว่า ‘Deo regique labornat’ แปลว่า เราทำงานรับใช้พระเจ้าและกษัตริย์ ซี่งเทียนที่ใช้ในพระราชวังจะมีสองแบบ คือสีขาวสำหรับโต๊ะอาหารและบริเวณที่พัก ขณะที่เทียนสีเหลืองที่เผาไหม้รวดเร็วกว่าจะใช้ให้แสงสว่างทั่วไป

ว่ากันว่าพระราชวังแวร์ซายส์ใช้เทียนจำนวนมหาศาลในแต่ละวัน อย่างเช่นวันที่มีประสูติกาลของสมาชิกราชวงศ์ จะมีการจุดเทียน 8,000 เล่มเพื่อเฉลิมฉลอง แต่ในยุคพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 เทียนมีมูลค่าราว 30 เหรียญ เทียบกับชีวิตคนทั่วไปอย่างเช่นทหาร พวกเขาจะได้รับเบี้ยเลี้ยงวันละ 5 เหรียญ หรือเดือนละ 150 เหรียญเท่านั้น

ถึงตรงนี้อาจจะสงสัยว่าทำไมไม่ใช้ตะเกียงน้ำมัน ตามประวัติศาสตร์บอกเล่าไว้ว่าตะเกียงน้ำมันเริ่มมีการใช้งานราวปี 1780 ซึ่งทำให้การใช้เทียนลดน้อยลงไปตามลำดับ

สำหรับไอเท็มที่อยู่ในห้องน้ำวินเชนโซ่ก็คือ Trudon Room Spray ที่เจ้าตัวคงไว้ใช้ปรับอากาศให้ห้องมีความหอมเหมือนกลิ่นเดิมที่คุ้นเคยสมัยอยู่อิตาลี

Trudon Room Spray สนนราคา 180 ยูโร ไปตามเก็บกันได้ที่
https://trudon.com/eu_en/home-fragrances/room-sprays.html

อ้างอิง: https://www.normandy-melody.com/candles-versailles-history/

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้