reborn-rich-related-with-south-korea-history

Reborn Rich เปิดเบาะแส ตระกูลซุนยัง เปรียบเทียบไทม์ไลน์จริงใน ประวัติศาสตร์เกาหลี

Reborn Rich ขึ้นเป็นซีรีส์ที่สุดแห่งปี 2022 ในใจ ดูซีรีส์ให้ซีเรียส อีกเรื่อง กับประเด็นยักษ์ใหญ่ในการเปิดโปง ประวัติศาสตร์เกาหลี เบื้องหลังการสร้างชาติเกาหลีใต้ในช่วง 1980-2020 ผ่านเหตุการณ์ที่ ยุนฮยอนอู ได้กลับไปเกิดใหม่เพื่อแก้แค้นคนที่ทำลายชีวิตของเขา โดยเกิดใหม่เป็นหลานชายคนเล็กของ ตระกูลซุนยัง กลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ที่สุดของเกาหลี ที่ก่อร่างสร้างตัวมาท่ามกลางความถูกต้อง ความเทา และความเอาตัวรอด ซึ่งไม่มากไม่น้อยก็เกี่ยวพันกับประวัติศาสตร์เกาหลีและเครือธุรกิจระดับชาติ หรือที่เกาหลีเรียกว่า ‘แชโบล’ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ 

หลายคนที่ดูซีรีส์ Reborn Rich แล้วอาจจะมีความสงสัยในหลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งเราเชื่อว่าถ้าได้อ่านบทความขนาดยาวนี้แล้ว การดูซีรีส์เรื่องนี้จะสนุกขึ้น และอินมากขึ้นไปอีกไม่น้อย

Top Gun ภาพยนตร์ดังในปี 1987

ในอีพีแรกๆ ที่ฮยอนอูย้อนอดีตกลับไปในปี 1987 เราได้เห็นฉากหลังเป็นหน้าโรงภาพยนตร์ที่ติดโปสเตอร์ Top Gun ภาพยนตร์ดราม่าแอ็กชั่นจากอเมริกาที่ดังมากๆ และเป็นงานแสดงสร้างชื่อให้กับ ทอม ครูซ ทั้งยังทำรายได้มากกว่า 357 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยใช้ทุนสร้างเพียง 15 ล้านดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น

ซึ่งการใส่ฉากนี้เข้ามาก็เป็นการช่วยยืนยันกับฮยอนอูได้ว่า เขาหลงเวลามาอยู่ในปี 1987 จริงๆ เพราะ Top Gun เข้าฉายที่อเมริกาในปี 1986 จากนั้นจึงมีการส่งออกไปฉายในหลายประเทศทั่วโลก

สำหรับใครที่เกิดไม่ทัน Top Gun ก็น่าจะทันภาพยนตร์ภาคแยก Top Gun: Maverick ที่เพิ่งเข้าโรงฉายไปเมื่อกลางปี 2022 นี้ เนื่องในวาระครบรอบ 36 ปี ทั้งยังทำรายได้และคำนิยมได้ดีไม่แพ้กัน

การเลือกตั้งประธานาธิบดีเกาหลี  ในปี 1987

1987 นับเป็นปีสำคัญของเกาหลีใต้ กับการเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันที่ 16 ธันวาคม 1987 ซึ่งนับเป็นการเลือกตั้งประธานาธิบดีโดยตรงเป็นครั้งแรกนับจากปี 1971 โดยมีผู้เข้าสมัครชิงประธานาธิบดีคนสำคัญ 3 คนก็คือ โนแทอู, คิมยองซัม และคิมแดจุน

ซึ่งแม้ว่าฝ่ายพลเรือนอย่างคิมยองซัมและคิมแดจุนจะมีฐานเสียงที่ใหญ่กว่า แต่การแยกกันลงสมัครทำให้คะแนนเสียงแตกและไม่แข็งแรงพอจะเอาชนะโนแทอูได้ โดยในการเลือกตั้งครั้งนี้ โนแทอู จากพรรค Democratic Justice Party ได้คะแนนเสียงไป 37% เอาชนะ คิมยองซัม ที่คะแนน 28.4% และ คิมแดจุง ที่คะแนน 27.5%

ในซีรีส์ Reborn Rich จะเห็นว่าคิมโดจุนได้บอกกับประธานจินแห่งซุนยังให้สนับสนุนโนแทอู รวมถึงอีกสองผู้เข้าสมัครด้วย เพราะไม่ช้าก็เร็ว การสนับสนุนด้านเงินทองจะกลับกลายเป็นผลประโยชน์ให้กับซุนยังเช่นกัน

KAL 858 เที่ยวบินมรณะ

29 พฤศจิกายน 1987 เวลาประมาณ 14:05 น. เที่ยวบิน: KAL 858 (Boeing 707) ที่เดินทางจากท่าอากาศยานนานาชาติแบกแดด อิรัก แวะพักสนามบินนานาชาติอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ก่อนจะบินมาแวะพักอีกครั้งที่สนามบินนานาชาติดอนเมือง ประเทศไทย โดยมีจุดหมายปลายทางที่ท่าอากาศยานนานาชาติกิมโป ประเทศเกาหลีใต้ ระหว่างที่กำลังบินเหนือทะเลอันดามัน นอกชายฝั่งประเทศเมียนมา เครื่องบินได้เกิดระเบิด จนเป็นเหตุให้ผู้โดยสารและลูกเรือรวม 115 คนเสียชีวิต 

เหตุการณ์เครื่องบินระเบิดที่ปรากฏในซีรีส์ Reborn Rich นำมาจากเหตุการณ์จริงของเที่ยวบิน 858 สายการบินโคเรียนแอร์ ที่หายไปเหนือมหาสมุทรอินเดียในปี 1987 โดยรัฐบาลเกาหลีได้สรุปว่าเป็น ‘การระเบิดทางอากาศตามคำสั่งของเกาหลีเหนือ’ และดำเนินการสอบสวนเหตุการณ์ดังกล่าว จนพบว่าสายลับพิเศษ คิมซึงอิล และ คิมฮยอนฮี ซึ่งปลอมตัวเป็นชาวญี่ปุ่น ได้ระเบิดเครื่องบินภายใต้การบังคับบัญชาของรัฐบาลเกาหลีเหนือ แต่แม้ว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะสรุปได้ชัดเจนว่าเป็นฝีมือของเกาหลีเหนือ แต่ทฤษฎีสมคบคิดยังคงแพร่สะพัด

ซูชิหนึ่งชิ้นมีข้าวกี่เมล็ด?

ประโยคทองคำในซีรีส์ Reborn Rich EP.2 ที่ประธานจินเอ่ยถาม จริงๆ แล้วมาจากเรื่องราวของ อีบยองชอล ประธานบริษัท Samsung ที่เคยให้เชฟนับเมล็ดข้าวในซูชิ โดยในวันนั้น ประธานอีบยองชอลมากินอาหารกลางวันร่วมกับเหล่าผู้บริหารที่โรงแรมชิลลา เชฟอีบยองฮวานที่ผ่านประสบการณ์จากร้านอาหารญี่ปุ่นมามากมาย และเป็นหัวหน้าแผนกอาหารโรงแรมชิลลาในเวลานั้นบอกว่า “วันนี้ผมจะแสดงการทำซูชิตามที่ได้เรียนรู้มาในญี่ปุ่น” 

ขณะที่เชฟอธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีทำให้น้ำหนักข้าวและปลาเท่ากันที่ 15 กรัม รวมถึงวิธีตั้งอุณหภูมิเพื่อดึงรสชาติวัตถุดิบออกมาให้ได้มากที่สุด ประธานอีก็ได้เอ่ยถามคำถามสำคัญที่ว่า “ซูชิหนึ่งชิ้นมีข้าวกี่เมล็ด?”

เชฟอีบยองฮวานไม่เคยนึกถึงรายละเอียดนี้มาก่อน เมื่อตอบไปว่าไม่รู้ ประธานอีจึงตอบเขาว่า 320 เมล็ด นั่นเป็นเพราะเวลาเรากินข้าวตอนกลางวัน จะมีซูชิ 320 เมล็ดในหนึ่งคำ แต่ในตอนเย็นจะมีข้าวประมาณ 280 เมล็ด เพื่อที่จะรับประทานเป็นของว่างคู่กับแอลกอฮอล์ได้ดี

บทเรียนครั้งนี้ทำให้เชฟอีบยองฮวานที่มั่นใจในความรู้และประสบการณ์ของตัวเองถึงกับกลายเป็นคนละคน “ตอนนั้นผมเป็นคนหยิ่งยโส แต่หลังจากได้รับคำแนะนำจากประธานอี ผมก็ได้รู้ความจริงว่าการเรียนไม่มีที่สิ้นสุด”

ยุกแกจัง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่มีอายุกว่า 40 ปี

ฉากกินข้าวอย่างโดดเดี่ยวของยุนฮยอนอูใน Reborn Rich EP.1 จะเห็นว่าเขาทำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสซุปเนื้อเผ็ด ยุกแกจัง จากแบรนด์ Nongshim มากินตอนพักเที่ยง ซึ่งแม้จะมีการปิดบังชื่อบางส่วน แต่ก็ยังดูออกอยู่ดี เพราะ ‘ยุกแกจัง’ เป็นบะหมี่ที่คนเกาหลีทุกคนรู้จัก เพราะอยู่มานานในแพ็กเกจเดิมที่ไม่เคยเปลี่ยนเลยมาเป็นเวลากว่า 40 ปี

โดยฉากนี้แสดงให้เห็นว่าผู้สร้างพยายามนำดีเทลเล็กๆ น้อยๆ ของตระกูลแชโบลมาเป็นองค์ประกอบ และ Nongshim เองก็มีจุดเริ่มต้นจากการเป็นบริษัทในเครือของ Lotte ซึ่งเป็นหนึ่งในตระกูลแชโบลของเกาหลีใต้เช่นกัน 

Nongshim ถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกในปี 1965 ภายใต้บริษัท Lotte Corporation แต่เพราะปัญหาภายในครอบครัว ทำให้ต้องแยกตัวออกมาตั้งบริษัทของเองภายใต้ชื่อ Nongshim  ในปี 1978 ก่อนจะเติบโตขยายกิจการจนกลายมาเป็นเครือ Nongshim Holdings อย่างในปัจจุบัน

อีกทั้ง Nongshim ยังได้ชื่อว่าเป็นบะหมี่สร้างชาติ เพราะสามารถทำให้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปสัญชาติเกาหลีโด่งดังไปทั่วโลก กินส่วนแบ่งตลาดเป็นที่ 1 ของเกาหลีใต้มายาวนานจนถึงวันนี้ โดยเฉพาะ ชินรามยอน บะหมี่ห่อสีแดงที่มีตัวอักษร 辛 โดดเด่นบนซองที่ถูกส่งออกไปกว่าร้อยประเทศทั่วโลก และทำรายได้เกือบ 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปีเลยทีเดียว

ตึกซุนยังที่ถูกสร้างขึ้นจาก CG  

ในช่วงท้ายของ EP.3 มีการเปิดเผยถึงความปรารถนาอันแรงกล้าของจินโดจุนเป็นครั้งแรกในการครอบครองซุนยัง เขายืนมองออกไปนอกหน้าต่าง โดยมีภาพเบื้องหน้าเป็นตึกสำนักงานของซุนยัง 

และรู้หรือไม่ว่า.. ตึกซุนยังที่เห็นกันในซีรีส์ แท้จริงแล้วไม่ใช่ตึกที่มีอยู่จริง แต่ถูกสร้างขึ้นด้วย CG ซึ่งมีชาวเน็ตเกาหลีที่ตาดีมองเห็น easter egg ที่ซ่อนอยู่ในโครงสร้างตึกหลังนี้ ที่ทีมผู้สร้างอาจมีความตั้งใจที่จะเชื่อมโยงอาคารของธุรกิจสำคัญที่มีอยู่จริงและเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของเกาหลีใต้ในเกาหลีให้กลายมาเป็นตึกซุนยังที่มีเรื่องราวภูมิหลังใกล้เคียงกันก็เป็นได้

ทั้งนี้ ชาวเน็ตเกาหลีได้ให้ความเห็นว่าตึกซุนยังที่เห็นในฉากดังกล่าวมีลักษณะคล้ายสำนักงานใหญ่เดิมของ Hyundai ที่อยู่ในโซล และมีการดัดแปลงหน้าตาเล็กน้อยจากหน้าต่างทรงโค้งชั้นบนสุดมาเป็นแนวโมเดิร์นแบบอาคารทรงเหลี่ยม ซึ่งบริเวณชั้นบนสุดที่มีการดัดแปลงนี่เองที่ชาวเน็ตมีการวิเคราะห์กันว่าเป็นสไตล์เดียวกับดาดฟ้าของสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ของ Samsung ในปัจจุบัน 

โดนัทจากอเมริกา ขนมหวานก่อนการลงทุนพันล้าน

โอเซฮยอน พบกับจินโดจุนครั้งแรกที่นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา พร้อมกับเหตุการณ์ที่ทำให้โอเซฮยอนหัวเสียเป็นที่สุด นั่นก็เพราะชายหนุ่มร่วมชาติดันเดินมาชนจนเขาทำโดนัทในมือหล่นพื้น ซึ่งในซีรีส์ Reborn Rich โอเซฮยอนบอกว่าโดนัทชิ้นนั้นมีมูลค่านับพันล้าน ไม่ใช่ว่าจินโดจุนจะหาซื้อมาใช้แทนได้

เรื่องโดนัทจากนิวยอร์กที่กลายมาเป็นสัญลักษณ์แทนความสำเร็จของธุรกิจบริษัท Miracle ดันไปมีความคล้ายคลึงกันกับเรื่องราวของ ประธานชินดงบิน CEO ของ Lotte (รองประธานในขณะนั้น) ชายผู้ที่ไม่สามารถลืมรสชาติโดนัท Krispy Kreme ที่เขากินได้ขณะที่ศึกษาอยู่ต่างประเทศในช่วงปี 2004 นำมาซึ่งการซื้อลิขสิทธิ์เพื่อเปิดกิจการในเกาหลี เมื่อเดือนธันวาคม ปี 2014 ซึ่งตัวเขาเองก็ได้ไปร่วมงานเปิดตัวสาขาแรกด้วย

ประธานอีบยองชอล ชีวิตจริงต้นแบบตัวละครประธานจินยางชอล 

ประธานอีบยองชอล แห่ง Samsung คือตัวจริงเสียงจริงที่เป็นต้นแบบตัวละครประธานจินยังชอล ตามข้อมูลคือประธานอีเกิดปี 1910 ในครอบครัวค่อนข้างมีฐานะ เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยวาเซดะ ประเทศญี่ปุ่น ก่อนจะเริ่มต้น Sumsung Trading ธุรกิจของตัวเองที่เมืองแทกู ในปี 1938 แรกเริ่มเดิมทีค้าขายบะหมี่และผลิตภัณฑ์อาหารต่างๆ ภายในเมืองแทกู และส่งออกไปยังจังหวัดใกล้เคียง รวมถึงส่งออกไปประเทศจีนด้วย 

หลังผ่านพ้นสงครามเกาหลี ประธานอีขยายธุรกิจไปสู่งานผ้าและเปิดโรงทอผ้าที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลี รวมถึงอุตสาหกรรมที่ช่วยประเทศในการพัฒนาอย่างรวดเร็วหลังสงคราม ซึ่งนับเป็นจุดเริ่มต้นความร่วมมือกับภาครัฐในเชิงความสัมพันธ์ระหว่างรัฐและเอกชน และในช่วงปี 1950 Samsung ได้ขึ้นเป็นบริษัทขนาดใหญ่ Top 3 ของเกาหลี โดยขยายธุรกิจไปสู่ธนาคาร ประกันภัย การก่อสร้าง ห้างสรรพสินค้า และอื่นๆ อีกมากมายอย่างที่เราทราบกันดี

ตัวจริงของประธานอีคล้ายกันมากกับประธานจินในซีรีส์ Reborn Rich ทั้งทรงผม แว่นตา และงานอดิเรกเขียนพู่กัน ที่เราได้เห็นในหลายๆ ฉากของเรื่อง แต่ที่แตกต่างก็คือ ในความจริงประธานอีบยองชอลเสียชีวิตอย่างสงบในปี 1987  

สำหรับใครที่ดูซีรีส์ Reborn Rich แล้วอยากไปเดินชมบ้านของประธานอีบยองชอลแห่ง Samsung สามารถเข้าชมได้ เพราะที่บ้านของเขามีชิ้นงานศิลปะเก่าแก่ของเกาหลีมากมายจนได้ปรับเปลี่ยนให้เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะ Ho-Am ทั้งยังได้รับการขนานนามว่าเป็นคลังสมบัติแห่งชาติ Ho-Am Art Museum ตั้งอยู่ไม่ไกลจากสวนสนุกเอเวอร์แลนด์ ซึ่งเจ้าของก็คือ Samsung Group เช่นกัน (รายละเอียดเพิ่มเติม http://www.hoammuseum.org/eng/html/main/)

 

เซมิคอนดักเตอร์ อุตสาหกรรมพลิกฟื้นเศรษฐกิจเกาหลี

อย่างที่เราทราบกันดีในปัจจุบันว่าเกาหลีใต้เป็นผู้นำการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ของโลก แต่ก่อนที่จะมาถึงจุดนี้ ต้องย้อนกลับไปในช่วง 1988-1996 ในตอนนั้นเกาหลีใต้ถูกตั้งให้เป็นเสือแห่งเอเชีย หรือประเทศที่เศรษฐกิจพัฒนาอย่างรวดเร็ว 

ในช่วงปี 1990 ประเทศแถบเอเชียเผชิญภาวะเศรษฐกิจถดถอย ทำให้อุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ต้องชะลอตามไปด้วย 

แต่ในปี 1995 การมาของคอมพิวเตอร์ทำให้อุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์นั้นเฟื่องฟูอย่างก้าวกระโดด ทำให้ตลาดมีความต้องการอย่างมาก

ในปี 1996 บริษัทที่คว้ายอดขายอันดับ 1 ของเกาหลีใต้นั้นคือ Goldstar (ปัจจุบันคือบริษัท LG) รองลงมาคือ Hyundai และสุดท้ายคือ Samsung ซึ่งทั้งสามบริษัทเป็นแชโบลที่ร่วมมือกับรัฐบาลในยุคสมัยนั้นผลักดันการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ ทำให้เศรษฐกิจในปี 1996 เฟื่องฟูอย่างมาก

เซมิคอนดักเตอร์ (Semiconductor) คือ ‘สารกึ่งตัวนำ’ มีคุณสมบัติในการนำไฟฟ้าและสามารถเป็นฉนวนได้ในเวลาเดียวกัน ด้วยคุณสมบัตินี้เองจึงถูกนำไปใช้เป็นชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์อย่าง ชิป หรือแผงวงจรไฟฟ้า ซึ่งสามารถพบได้ในคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนที่เราใช้ในชีวิตประจำวันนั่นเอง

Hyundai Grandeur ต้นแบบรถยนต์ Athena ของซุนยัง

ใน Reborn Rich EP.4 มีฉากงานเปิดตัวรถยนต์ของซุนยังกรุ๊ป ซึ่งเกิดเหตุอลหม่านเพราะประธานจินได้หายตัวไป และมีเพียงจินโดจุนที่รู้ว่าคุณปู่ซ่อนตัวอยู่ที่ไหน

ซึ่งงานเปิดตัวรถยนต์รุ่นที่ชื่อว่า Athena ในซีรีส์นั้นเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง แต่เป็นรุ่น Grandeur XG ของ Hyundai ในปี 1998 ซึ่งเป็นรถยนต์สุดหรูของ Hyundai Motors สนนราคา 38.74 ล้านวอน โฆษณารถยนต์ Hyundai XG https://youtu.be/GtYlvdvPLEU

โมฮยอนมิน หญิงสาวจากตระกูลแชโบลที่ทรงอิทธิพล

ในซีรีส์ Reborn Rich ตัวละคร โมฮยอนมิน เป็นลูกสาวคนโตของตระกูลหนังสือพิมพ์ Hansung Ilbo ที่แต่งงานกับหลานชายคนโตของซุนยังกรุ๊ป ซึ่งคาแรกเตอร์ตัวละครโมฮยอนมินกลับไปคล้ายคลึงกับ อีบูจิน ผู้บริหารธุรกิจโรงแรมชิลลา หนึ่งในสายเลือดครอบครัว Samsung จนได้รับฉายาว่า Samsung Princess และสตรีที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก
โดยตระกูล Hansung Ilbo มีความคล้ายคลึงกับเรื่องจริงของ JoongAng Ilbo หนึ่งในแชโบลของเกาหลีที่ก่อตั้งโดย Samsung ปัจจุบันเป็นเจ้าของสถานี JTBC และเครือโรงภาพยนตร์ Megabox ที่นำเข้าภาพยนตร์ต่างประเทศเข้ามาฉายในเกาหลีใต้

บุนดัง แผนเมืองใหม่หลังโอลิมปิก 1988

หลังโอลิมปิก 1988 รัฐบาลเกาหลีประกาศแผนสร้างเมืองใหม่ โดยปักหมุดที่ ‘บุนดัง’ เพื่อแก้ปัญหาเรื่องราคาที่อยู่อาศัยในโซลที่สูงขึ้น พร้อมทั้งส่งเสริมให้มีการย้ายมาอยู่นอกเมือง โดยที่มีรถไฟวิ่งเข้าย่านใจกลางเมืองได้โดยตรง

ระหว่างปี 1991-1996 ได้มีการก่อสร้างอพาร์ตเมนต์รวมถึงคอมเพล็กซ์ต่างๆ เพื่อรองรับชนชั้นกลางราว 4 แสนคนในการมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ของพวกเขา ปัจจุบันบุนดังกลายเป็นเมืองที่มีประชากรอันดับ 2 ของประเทศ อยู่ห่างจากโซลราว 1 ชั่วโมง และจะเหลือเพียง 30 นาที เมื่อรถไฟความเร็วสูง GTX เปิดบริการในปี 2024

ซึ่งที่ดินบริเวณบุนดังนั้น แต่ดั้งเดิมเป็นพื้นที่การเกษตร ใช้ปลูกแตงกวาและเมลอนเป็นหลัก นั่นจึงไม่น่าแปลกใจที่ประธานจินจะหัวเราะร่วนตอนที่จินโดจุนขอพื้นที่บริเวณนี้เป็นของขวัญชิ้นแรก เพราะใครเลยจะคาดคิดว่าพื้นที่การเกษตรจะกลายเป็นเมืองใหญ่ที่มีสำนักงานของบริษัทชั้นนำมากมายมาตั้งธุรกิจ รวมถึงสำนักงานใหญ่ของ NAVER ด้วยเช่นกัน

หนังสืออัตชีวประวัติของ อีบยองชอล แห่ง Samsung

เป็นธรรมดาที่หนังสืออัตชีวประวัติของผู้นำทางธุรกิจที่ประสบความสำเร็จมักกลายมาเป็นคัมภีร์ในการเดินตามรอย สำหรับ ยุนฮยอนอู พนักงานของซุนยังกรุ๊ปผู้ภักดีก็เช่นกัน เขาเรียนรู้ทุกอย่าง จดจำได้แทบทุกหน้าของหนังสืออัตชีวประวัติประธานจินยังชอล ซึ่งกลายเป็นผลดีต่อเขาในการกลับไปเกิดใหม่เป็นหลานชายคนเล็กของตระกูล

ซึ่งหนังสือบอกเล่าตำนานชีวิตอีบยองชอลแห่ง Samsung ก็น่าจะเป็นหนึ่งในข้อมูลสำหรับการเขียนบทซีรีส์เรื่องนี้ ดูซีรีส์ให้ซีเรียส ได้ลองหาข้อมูลแล้วพบว่าหนังสือ  호암자전 (Hoam Rotation) ที่วางจำหน่ายในเดือนเมษายน ปี 2014 เป็นการเขียนถึงชีวิตของตัวประธานอี ในขณะที่หนังสือเล่มอื่นๆ ของเขาจะเกี่ยวกับการบริหารธุรกิจ รวมถึงคำถามคำตอบในเชิงการทำงาน

สำหรับใครที่อยากลองเดินตามรอยเจ้าสัว Samsung และอ่านภาษาเกาหลีได้ สามารถสั่งซื้อหนังสือได้ที่ Kyobobook หรือ Amazon 

จูยองอิลแห่งแดยอง แท้จริงแล้วคือประธาน Hyundai

ตระกูลแดยองที่ได้เห็นในซีรีส์ Reborn Rich มีผู้ก่อตั้งเป็นเพื่อนร่วมรุ่นกับประธานจิน ทั้งคู่เป็นทั้งมิตรและศัตรูในเวลาเดียวกัน ดูได้จากฉากการแข่งขันเทคโนโลยีรถยนต์ รวมถึงการหยอกเรื่องลูกชายที่จะมาสืบทอดกิจการ

ซึ่งตระกูลแดยอง จริงๆ แล้วก็คือผู้ก่อตั้งแบรนด์ Hyundai โดยมีประธานชองจูยอง เริ่มต้นกิจการ Hyundai Engineering and Construction ในปี 1947 และขยายเป็น Hyundai Motors ในปี 1967 รถยนต์รุ่นแรกของฮุนไดก็คือ Cortina ที่ร่วมมือกับ Ford Motor ออกจำหน่ายในปี 1968 และรถยนต์เกาหลีใต้คันแรกจริงๆ ก็เป็นของแบรนด์ Hyundai ในชื่อรุ่น Pony ที่ออกจำหน่ายในปี 1984 

ที่น่าสนใจก็คือ ชองจูยองเป็นชาวเมืองคังวอน เกาหลีเหนือ ด้วยความยากจนทำให้ไม่ได้เรียนต่ออย่างที่ตั้งใจไว้ แต่ถึงอย่างนั้น ด้วยความขยันขันแข็งและมีหัวทางการค้าขาย เขาได้เปิดอู่ซ่อมรถที่กิจการเติบโตอย่างรวดเร็ว จนกลายเป็นรากฐานที่แข็งแรงของแบรนด์ Hyundai 

ผู้สืบทอดกิจการของประธานชองจูยองก็คือลูกๆ ของเขา อย่างเช่น ชองมงกู Hyundai Motor Group Chairman, ฮยุนจองอึน Hyundai Group Chairwoman, ชองมงจุน Chairman ให้กับอุตสาหกรรมหนักของแบรนด์ เป็นต้น

ฮันโดเหล็กกล้า แท้จริงแล้วคือ ฮันโบสตีล 

ปลายยุค 1990 มีเหตุการณ์คอร์รัปชันอย่างใหญ่หลวงเกิดขึ้นในเกาหลี ซึ่งส่งผลสะเทือนไปยังผู้คนมากมายที่มีส่วนเกี่ยวข้อง นั่นก็คือกรณี Hanbogate หรือการที่ Hanbo Steel (한보그룹) ผู้ผลิตเหล็กรายใหญ่อันดับ 2 ของเกาหลี (อันดับ 1 คือ Posco โพฮัง สตีล) ทำการคอร์รัปชันโดยผู้บริหารระดับสูงกับเจ้าหน้าที่รัฐ

เดือนมกราคม ปี 1997 มีรายงานข่าวไปทั่วโลกว่า บริษัท ฮันโบสตีล ประกาศล้มละลาย มีหนี้สินมากกว่า 5.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งนับเป็นการล้มละลายที่ใหญ่ที่สุดตั้งแต่เคยมีมา โดยการดำเนินงานของฮันโบสตีลจะต้องเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมาย และประธานชองแทซูจะต้องยุติบทบาทของตัวเองในบริษัทโดยทันที และท้ายที่สุดชองแทซูก็ถูกศาลตัดสินจำคุกเป็นเวลา 15 ปี หลังการต่อสู้ในชั้นศาล ชองแทซูได้หลบหนีออกนอกประเทศพร้อมกับลูกชาย และมีรายงานข่าวว่าเขาเสียชีวิตที่ประเทศเอกวาดอร์ในปี 2019

แม้เหตุการณ์จะผ่านไปนานแล้ว แต่ฮันโบสตีลยังคงเป็นหายนะครั้งใหญ่ให้กับระบบเศรษฐกิจเกาหลีใต้

อาจินยานยนต์ บริษัทรถยนต์ที่ล้มละลาย

ข่าวการล้มละลายของ อาจิน บริษัทรถยนต์ลำดับต้นๆ ของเกาหลี กลายเป็นข่าวดีของทั้งประธานจิน ประธานแดยอง รวมถึงมิราเคิลของจินโดจุน ซึ่งต่างต้องการเข้าซื้อกิจการ แท้จริงแล้วเหตุการณ์ล้มละลายของอาจินนั้นเป็นหนึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในประวัติศาสตร์เกาหลี 

อาจิน หรือในชีวิตจริงก็คือ KIA มีเรื่องราวตรงกัน ในเหตุการณ์ปี 1997 ที่ทาง KIA ได้ประกาศล้มละลายเนื่องจากพิษเศรษฐกิจ และได้ทำข้อตกลงกับ Hyundai Motors ในการเข้ามาร่วมบริหารงาน โดยในเวลานั้นมีผู้เสนอข้อตกลงซื้อกิจการ KIA จาก Ford Motor ด้วยเช่นกัน 

ตั้งแต่ปี 2005 KIA ได้เริ่มโฟกัสไปยังตลาดต่างประเทศ รวมถึงสหรัฐอเมริกา ที่มีโรงงานการผลิตที่รัฐจอร์เจีย

Shinsegae ต้นแบบห้างสรรพสินค้าซุนยัง

ใน Reborn Rich ช่วง EP.8-10 มีฉากที่เกิดขึ้นในห้างสรรพสินค้า ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจที่ประธานจินยกให้ลูกสาวคนเดียวไปบริหารจัดการ ซึ่งตรงกับข้อมูลของธุรกิจในเครือ Samsung ที่มีหนึ่งในสายธุรกิจคือห้างสรรพสินค้า Shinsegae ที่ใครไปเกาหลีบ่อยๆ ก็น่าจะรู้จักกันดี

Shinsegae นับเป็นห้างสรรพสินค้าระดับยักษ์ใหญ่ของเกาหลี แยกตัวออกจาก Samsung Group ในปี 1990 บริหารงานโดย อีมยองฮี ลูกสาวของประธานอีบยองชอล ผู้ก่อตั้ง Samsung ปัจจุบันเป็นเจ้าของแบรนด์ Shinsegae และ E-Mart รวมถึงสาขาในสนามบิน โดยมีคู่แข่งที่แชร์ส่วนแบ่งทางการตลาดก็คือห้างสรรพสินค้า Lotte

แดยองโลจิสติกส์ ที่หนึ่งในอุตสาหกรรมกระจายสินค้า

ดูซีรีส์ให้ซีเรียส จำได้ว่าฉากที่จินโดจุนไปเยี่ยมไข้ประธานแดยองที่มารับการผ่าตัดในโรงพยาบาลของเครือซุนยังนั้นเต็มไปด้วยความน่าสนใจ เพราะจินโดจุนได้ให้คำแนะนำสำคัญเพื่อช่วยแดยองกรุ๊ปก้าวกระโดดขึ้นแซงหน้าซุนยัง โดยการขยายอุตสาหกรรมกระจายสินค้า ซึ่งเป็นหนึ่งในจุดแข็งของเครือแดยอง

และธุรกิจการกระจายสินค้าในช่วงปี 2000 ที่จินโดจุนแนะนำให้ประธานแดยองก็คือ การให้เขาเข้าไปซื้อกิจการช่องทีวีโฮมช้อปปิ้ง และสร้างความต้องการสินค้าให้กับผู้คน ในแบบที่เรียกว่า วิน-วิน เพราะคนก็ได้ของที่ต้องการ ขณะที่แดยองกรุ๊ปก็ได้ทั้งงานกระจายสินค้าและกำไรจากการขายสินค้าอีกด้วย

และแดยองโลจิสติกส์ในวันนั้น ถ้าเรื่องราวดำเนินมาถึงปัจจุบันก็คงกลายเป็นยักษ์ใหญ่ทางธุรกิจค้าปลีกที่ไม่มีใครเทียบได้ เพราะแม้ดิจิทัลจะดิสรัปต์ไปแทบทุกวงการ แต่การกระจายสินค้ายังคงอยู่ โดยเฉพาะการซื้อขายสินค้าผ่านดิจิตอลแพลตฟอร์ม 

เฉลย: แดยองโลจิสติกส์ น่าจะได้แรงบันดาลใจมาจาก Hyundai Glovis กับ CJ Logistics ในปัจจุบัน

CJ Entertainment ต้นทางแรงบันดาลใจของครอบครัว 4-0 

ลูกชายคนเล็กของประธานจินในซีรีส์ Reborn Rich หรือรู้กันในรหัส 4-0 ทำธุรกิจภาพยนตร์ และแต่งงานกับดาราดาวค้างฟ้าแห่งวงการ ซึ่งเป็นพ่อแม่ของจินโดจุน หรือ 4-2 นี่เอง ซึ่งจริงๆ แล้วเรื่องราวของครอบครัว 4-0 อ้างอิงมาจากกลุ่มธุรกิจ CJ นี่เอง

CJ ชื่อย่อมาจาก เชอิลเจดัง หมายความว่า การผลิตน้ำตาลครั้งแรก ซึ่งก็คือธุรกิจเริ่มต้นของเครือ CJ ในปี 1953 โดยตั้งแต่เริ่มต้นธุรกิจจนมาถึงปลายยุค 80 กลุ่มธุรกิจ CJ ดำเนินงานเกี่ยวกับอาหาร วัตถุดิบ ยา อาหารสัตว์ ฯลฯ ก่อนที่จะมาปรับโครงสร้างบริษัท แยกตัวออกจากกลุ่ม Samsung ในปี 1993 และกระโดดเข้าสู่กลุ่มธุรกิจใหม่คือสื่อบันเทิง 

CJ ENM – CJ Entertainment and Merchandising ได้กลายเป็นกลุ่มธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ เป็นแกนหลักในการสร้างวัฒนธรรมเคป๊อป ทั้งรายการโทรทัศน์ ช่องทีวี Mnet โรงภาพยนตร์ CGV ที่รวมเอาร้านอาหาร ร้านค้า พื้นที่จัดงาน และโรงภาพยนตร์เข้าไว้ด้วยกัน 

จากจุดเริ่มต้นที่ อีมยองฮี ลูกชายของประธานอีบยองชอลได้วางรากฐานเอาไว้ ปัจจุบัน CJ ENM มีลูกๆ ของอีมยองฮีมาดำรงตำแหน่งบริหาร อีเจฮยอน เป็นประธานกลุ่ม CJ ส่วน อีมีคยอง เป็นรองประธานกลุ่ม CJ และถ้ายังจำกันได้ เธอคือคนที่ขึ้นไปกล่าวสปีชในงานออสการ์ ปีที่ภาพยนตร์ Parasite สร้างปรากฏการณ์ให้เกาหลีกลายเป็นหนึ่งในผู้นำคอนเทนต์สำหรับผู้ชมจากทั่วโลก

ดูซีรีส์ให้ซีเรียส ค้นเจอข้อมูลหนึ่งจากหนังสือ K-pop – The International Rise of the Korean Music Industry และพบว่าว้าวมากๆ จนอยากเล่าให้ฟัง ก็คือ Samsung Entertainment (ชื่อในเวลานั้น) ร่วมลงทุนในฮอลลีวูดยุค 90 ด้วยเม็ดเงิน 600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ถือหุ้น 7.4% ใน New Regency Productions สตูดิโอผู้สร้างภาพยนตร์ชื่อดังอย่าง J.F.K, Natural Born Killers และ Under Siege

นิวดาต้า เทคโนโลยี ฟองสบู่ตลาดหุ้นช่วงปี 2000

นิวดาต้า เทคโนโลยี หุ้นจริง พุ่งจริง ดิ่งจริง ในซีรีส์ Reborn Rich น่าจะทำให้แมงเม่าตลาดหุ้นอย่างเราร้อนๆ หนาวๆ กับชะตากรรมยอดดอย จนอยากรู้ว่าในชีวิตจริง หุ้นนิวดาต้า เทคโนโลยี คือหุ้นอะไรกันแน่

ดูซีรีส์ให้ซีเรียส ได้ไปค้นหาข้อมูลมาแล้วพบว่า หุ้นนิวดาต้า เทคโนโลยี อ้างอิงมาจากหุ้นจริงที่มีชื่อว่า Serom Technology (새롬기술) เป็นหุ้นที่มีอัตราเพิ่ม 150 เท่าในช่วงเวลาไม่กี่เดือน

– จากราคาหุ้น 1,890 วอน ไปสู่ 282,000 วอน 
– ช่วงเดือนตุลาคม 1999 ไปจนถึงเดือนมีนาคม ปี 2000
– เซรม เทคโนโลยี เปิดตัวในกระดานซื้อขาย KOSDAQ เดือนสิงหาคม ปี 1999
– ความโดดเด่นคือการชูเทคโนโลยี Dial Pad ที่ทำให้การโทรศัพท์ต่างประเทศทำได้ฟรี ทั้งที่ปกติต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก การมาถึงของเทคโนโลยีชวนฝันนี้ได้ทำให้ผู้คนหลงเชื่อและทุ่มเงินที่มีเข้าไปในหุ้นแห่งความหวังนี้
– 10 มีนาคม 2000 คือวันที่ฟองสบูไอทีแตก และหุ้นเซรม เทคโนโลยี ได้กลายเป็นฝันร้ายของผู้คนมากมายที่หมดเนื้อหมดตัวไปกับมัน

โซลทาวน์ใหม่ และการเกิดขึ้นจริง Digital Media City 

โซลทาวน์ใหม่ ที่ถูกพูดถึงในซีรีส์นี้ จริงๆ แล้วคือโปรเจ็กต์ที่มีชื่อว่า Millenium City Project ที่มีเป้าหมายในการพัฒนาเมืองที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ และการสร้างอาคารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยโปรเจ็กต์นี้ได้รวม Digital Media City ที่เป็นเมืองสำหรับการพัฒนาสื่อและเทคโนโลยี และ World Cup Park ที่จะเตรียมไว้เพื่อต้อนรับการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก ปี 2002 โดยมีสนามฟุตบอลหลักที่ใช้ในการแข่งขันชื่อว่า Seoul World Cup Stadium เป็นศูนย์กลาง

พื้นที่บริเวณนี้ แต่เดิมถูกเรียกว่า นานจีโด (Nanjido, 난지도) เป็นเกาะกลางแม่น้ำฮัน ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยกล้วยไม้และทุ่งหญ้า ต่อมาใช้เป็นสถานที่ฝังกลบขยะ กลายเป็นภูเขาขยะที่สูงถึง 98 เมตร เป็นเวลาถึง 15 ปี 

จากการทำลายสิ่งแวดล้อมบนเกาะ ทำให้เกิดความท้าทายในการฟื้นฟูระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อม ในปี 1996– 2002 เพื่อให้เกาะกลับมาสมบูรณ์ หลังจากทำการปรับปรุงพื้นที่เรียบร้อยแล้ว 

การเกิด Digital Media City ซึ่งปรากฏอยู่ในซีรีส์ Reborn Rich จริงๆ แล้วก็คือโครงการเมืองสื่อดิจิทัล (DMC: Digital Media City) เป็นคอมเพล็กซ์ไฮเทคสำหรับสำนักงาน สถานีโทรทัศน์ ศูนย์วัฒนธรรม และที่พักอาศัย ตั้งอยู่บนพื้นที่ 570,000 ตารางเมตร โดยการพัฒนาเกิดขึ้นครั้งแรกในเดือนมีนาคม ปี 1997

Melon แอปสตรีมเพลงของเกาหลี

“เอาเพลงทั้งหมดในอัลบั้มพวกนี้ (แผ่นเสียง) ใส่เครื่องที่พอดีมือไม่ได้เลยหรือไง ขนาดเท่าแอปเปิลงี้… แอปเปิลเหรอ เกินไปไหมนะ งั้นเมลอน เมลอนฟังดูดีแฮะ”

Reborn Rich เต็มไปด้วยรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ และแม้กระทั่งคำพูดประโยคเดียวของพี่ชายจินโดจุนก็ยังมีกิมมิกที่เล่าได้สนุก ตอนที่พี่คุยกับน้องชายว่า ไม่แน่อีกหน่อย เพลงทั้งโลกอาจจะอยู่ในฝ่ามือเดียวก็ได้

– Melon เป็นแอปฟังเพลง หรือ Music Streaming ที่ใหญ่ที่สุด และได้รับความนิยมสูงสุดของเกาหลีใต้ โดยมีผู้ใช้งานมากกว่า 28 ล้านคน 
– เปิดตัวในเดือนพฤศจิกายน 2004 เกิดก่อน Apple Music ที่เปิดตัวในเดือนมิถุนายน 2015 
– ก่อตั้งขึ้นภายใต้ SK Telecom ซึ่งเป็นผู้ให้บริการเครือข่ายไร้สายรายใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ในปี 2004 และขายให้กับบริษัทเอกชนในฮ่องกงในปี 2013
– ต่อมา Kakao ซื้อกิจการในปี 2016 และเป็นส่วนหนึ่งของ Kakao M จนถึงเดือนกันยายน 2018  ในที่สุดก็แยกตัวออกจาก Kakao แต่ Melon ยังคงอยู่ 
– ปัจจุบันในปี 2021 Melon ได้รวมกับ Kakao Entertainment และรีแบรนด์ตัวเองเป็น Melon M
-การใช้งานแอป melon ไม่สะดวกต่อชาวต่างชาติเมื่อเทียบกับ Apple Music เนื่องจากต้องมีการลงทะเบียนเฉพาะภายในประเทศเกาหลีใต้เท่านั้น

เหตุการณ์ 9/11 ที่โลกจะไม่มีวันลืม

เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2001 ผู้ก่อการร้ายจี้เครื่องบินโดยสารของอเมริกา และบังคับบินชนตึกเวิลด์เทรดในนครนิวยอร์ก ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายพันคน ซึ่งเป็นวินาศกรรมที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์เลยก็ว่าได้ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ณ เวลา 8:46 น. ตามเวลานิวยอร์ก หรือ 22:46 น. ตามเวลาโซล จากเหตุการณ์นี้เอง ได้สร้างมูลค่าความเสียหายจำนวนมาก 

– มูลค่าความเสียหายจากการหยุดชะงักของธุรกิจที่ตั้งออฟฟิศในตึกเวิลด์เทรด เป็นมูลค่ารวม 22,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
– มูลค่าความเสียหายของมูลค่าหุ้นและตลาดหุ้น โดยหุ้นในตลาดหุ้นสหรัฐฯ สูญเสียมูลค่าตามราคาตลาดไปรวมกว่า 1.4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ

นอกจากความเสียหายด้านเศรษฐกิจแล้ว ยังมีผลกระทบจากการเจ็บป่วยระยะยาวของประชาชนที่อยู่ในเหตุการณ์นี้ จากการสูดดมฝุ่นจากภายในเหตุการณ์เข้าสู่ร่างกาย ทำให้กลายเป็นโรคหอบหืด โรคหัวใจ และอาการผิดปกติในระบบทางเดินหายใจ

IMF Crisis วิกฤตเศรษฐกิจที่กระเทือนไปทั้งเอเชีย

วิกฤตเศรษฐกิจที่พังพินาศหลังฟองสบู่แตกในช่วงปลายยุค 90 เรียกได้ว่ากระทบกระเทือนไปทั้งเอเชีย รวมทั้งประเทศเกาหลีใต้และไทยด้วยเช่นกัน โดยวิกฤตเริ่มต้นราวปี 1997 ที่หลายบริษัทใหญ่ประกาศล้มละลาย เนื่องจากปัญหาเงินเฟ้อ ดุลบัญชีเดินสะพัดขาดดุล เงินวอนแข็งค่า รวมถึงเศรษฐกิจทั่วโลกกำลังถดถอย 

และในเดือนธันวาคม 1997 ฝันร้ายที่แท้จริงก็เกิดขึ้น เมื่อรัฐบาลประกาศลอยตัวเงินวอน ทำให้เงินวอนมีมูลค่าลดลง 95% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการแลกเปลี่ยนเงินตรา ไม่ว่าจะเป็นบริษัทเล็กๆ หรือกลุ่มบริษัทใหญ่ๆ จึงล้วนแต่เจอปัญหาชนิดที่ยากจะแก้ไข นำไปสู่การประกาศล้มละลายตามๆ กันมา

นั่นทำให้รัฐบาลเกาหลีต้องยอมให้ IMF หรือกองทุนการเงินระหว่างประเทศเข้ามาช่วยเหลือ โดยได้รับเงินสนับสนุน 57,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แลกกับนโยบายด้านเศรษฐกิจที่รัดกุมขึ้น ซึ่งในเวลาเพียง 3 ปีกว่า เกาหลีใต้ได้ชำระหนี้ IMF ทั้งหมดเป็นประเทศแรกในเอเชีย 

สำหรับประเทศไทยเองก็เคยผ่านวิกฤตเศรษฐกิจในช่วงเวลาเดียวกัน เรียกกันว่า ‘วิกฤตต้มยำกุ้ง’ หลังรัฐบาลประกาศลอยตัวค่าเงินบาทเมื่อวันที่ 2 กรกฏาคม 1997 ทำให้เงิน 25 บาทต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐ พุ่งขึ้นเป็น 56 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ จำเป็นต้องกู้ยืมเงิน IMF จำนวน 17,200 ล้านเหรียญสหรัฐ เมื่อวันที่ 22 กรกฏาคม 1997

โครงการรับบริจาคทองช่วยชาติ

อีกหนึ่งเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ของเกาหลีใต้ซึ่งเป็นที่โจษจันไปทั่วโลก กับความสามารถในการชำระหนี้ IMF จำนวน 58,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ได้ก่อนกำหนดถึง 3 ปี ซึ่งนอกจากเรื่องของสภาพเศรษฐกิจในประเทศและนโยบายของภาครัฐแล้ว ส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่ผลักดันให้เกาหลีใต้ผ่านวิกฤตนี้มาได้คือ ‘การรับบริจาคทอง’ ที่แสดงให้เห็นถึงความร่วมมือร่วมใจในการฝ่าวิกฤตของชาติไปด้วยกันอย่างแท้จริง

ด้วยความที่พื้นเพของชาวเกาหลีนั้นนิยมสะสมทองกันเป็นทุนเดิมมาตั้งแต่ปลายยุค 80 เพราะนอกจากมูลค่าในตัวของมันที่จะไม่ลดลงตามค่าเงินแล้ว ยังนิยมมอบทองเป็นของขวัญในโอกาสสำคัญ เช่น ของขวัญฉลองวันเกิดขวบปีแรกของทารก ของขวัญวันแต่งงาน วันเกิด หรือวันเกษียณอายุ โดยคาดการณ์ว่าชาวเกาหลีใต้ในเวลานั้นถือครองทองคำประมาณ 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ทั้งในรูปแบบของสร้อยคอ เหรียญ แท่ง และเครื่องประดับเล็กๆ น้อยๆ 

ในวันที่ 5 มกราคม 1998 รัฐบาลเกาหลีใต้ได้เปิดโครงการรับบริจาคทองเป็นวันแรก ซึ่งมีประชาชนเกือบ 3.5 ล้านคน หรือประมาณ 1 ใน 4 ของประชากรทั้งประเทศเข้าร่วมโครงการด้วยความสมัครใจ ผู้บริจาคมีทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ คนรวย คนจน คนดัง รวมไปถึงกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ของเกาหลี เช่น Samsung, Hyundai และ Daewoo ต่างก็ร่วมแรงร่วมใจและเสียสละเท่าที่ตนเองจะทำได้ โดยภายในเวลา 2 เดือน รัฐบาลสามารถรวบรวมทองได้จำนวน 226 เมตริกตัน คิดเป็นมูลค่า 2,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้ประเทศสามารถปลดหนี้ได้เร็วกว่ากำหนดถึง 3 ปี  

และถ้ายังจำกันได้ ในประเทศไทยก็มีโครงการที่คล้ายคลึงกัน นั่นก็คือ ‘โครงการผ้าป่าช่วยชาติ โดย หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน’ ที่เชิญชวนให้ชาวไทยทั่วประเทศร่วมกันบริจาคทองคำ เงินบาท และเงินสกุลต่างประเทศ เพื่อช่วยชาติบ้านเมืองในช่วงวิกฤตต้มยำกุ้งให้ผ่านพ้นไปด้วยดี โดยมีการส่งมอบเงินบริจาคให้กับธนาคารแห่งประเทศไทยเรื่อยมาตั้งแต่วันที่ 12 เมษายน 2541 ซึ่งนับจนถึงปัจจุบันนี้ สินทรัพย์ที่รับมอบแล้วทั้งหมด แบ่งเป็น ทองคำแท่ง ประมาณ 13,070 กิโลกรัม และเงินสกุลต่างประเทศ จำนวน 10,457,159.63 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 363 ล้านบาท

จะรวยแค่ไหน ถ้าซื้อหุ้น Amazon ตั้งแต่ปี 1997 แบบจินโดจุน 

ฉากหนึ่งใน Reborn Rich ที่เห็นว่าจินโดจุนเริ่มลงทุนในตลาดหุ้นอเมริกา โดยที่การลงทุนของเขานั้นก็ไม่ได้ถูกใจประธานโอแห่งมิราเคิลมากนัก นั่นก็เพราะจินโดจุนต้องการลงทุนในสตาร์ทอัพที่เปิดกิจการขายหนังสือออนไลน์ โดยที่มองไม่เห็นช่องทางทำกำไรได้เลย

ซึ่งหุ้น Amazon ที่จินโดจุนซื้อไปนั้น ในปี 1997 เพิ่ง IPO เข้าตลาดหลักทรัพย์ NADSAQ เป็นครั้งแรกในชื่อหุ้น AMZN ราคาหุ้นละ 18 ดอลลาร์สหรัฐ ก่อตั้งโดย Jeff Bezos ที่ได้เงินทุนจากครอบครัวในการเปิดบริษัทเพื่อขายหนังสือออนไลน์ไปทั่วโลก

เพราะฉะนั้น ถ้าจินโดจุนเข้าซื้อหุ้น AMZN ในปี 1997 ที่ราคา IPO คือ 18 ดอลลาร์สหรัฐ ด้วยเงิน 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2022 หุ้นจะมีมูลค่าราว 1.78 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หลังรวมการแตกพาร์หุ้นต่างๆ แล้ว

แสงแรกแห่งสหัสวรรษ – Y2K และนอสตราดามุส

ไม่น่าเชื่อว่าช่วงปลายยุค 1990 ทั่วโลกกำลังวิตกกังวลกับข่าวกึ่งจริงกึ่งผ่านที่เกี่ยวกับการข้ามจากปี 1999 ไปสู่ 2000 ที่อาจทำให้คอมพิวเตอร์ทั้งโลกปั่นป่วน เนื่องจากการคำนวณที่ผิดพลาดจากเลขท้ายสองตัวของปี 2000 ที่จะเป็น 00 และอาจทำให้เกิดหายนะครั้งใหญ่ ทั้งนิวเคลียร์ที่อาจยิงออกจากฐานเนื่องจากความปั่นป่วนนั้น ซึ่งโดยรวม เราเรียกช่วงเวลาคาบเกี่ยวนี้ว่า Y2K

ไม่ใช่แค่ตัวเลขทึ่คล้ายรีเซ็ตระบบใหม่ 00 แต่ในเวลานั้น คำทำนายของนอสตราดามุสกำลังมาแรงมากๆ เนื่องจากสิ่งที่เขาเคยทำนายเอาไว้ถูกต้องหลายข้อ และมันถูกฝังลึกในจิตใจผู้คน กระทั่งว่ามีภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับนอสตราดามุสออกมามากมาย โดยคำทำนายของนอสตราดามุสเกี่ยวกับปี 2000 นั้นก็คือ

– จะเกิดวิกฤตรุนแรงมากกว่าที่เคยเกิดบนโลกใบนี้ น้ำจะท่วมโลก กลียุคจะมาถึง
– ตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นไป โลกจะเข้าสู่ความวิบัติ
– ดาวเคราะห์ของสุริยจักรวาลโคจรมาอยู่เรียงกันเป็นแถวเดียวในปีนี้

ไม่ใช่แค่ในไทยที่หลายคนกลัวน้ำท่วมกรุงเทพฯ จนหนีไปซื้อที่ดินบนดอยสูงทางภาคเหนือ หรือถอนเงินออกจากธนาคารจนหมด เพราะกลัวระบบคอมพิวเตอร์ธนาคารเซ็ตซีโร่ ฯลฯ ความปั่นป่วนเหล่านั้นทวีความรุนแรงมากขึ้นในช่วงใกล้สิ้นปี 1999 เช่นเดียวกับที่เราได้เห็นในซีรีส์ Reborn Rich ที่พี่ชายของจินโดจุนออกไปกักตุนอาหาร น้ำดื่ม และถึงกับอยากสร้างหลุมหลบภัยทีเดียว

แต่ก็นั่นล่ะ คืนวันที่ 31 ธันวาคม 1999 ไปจนถึงเช้าวันที่ 1 มกราคม 2000 โลกก็ยังคงเป็นโลกใบเดิมที่ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง และมุก Y2K หรือนอสตราดามุสก็เป็นที่จดจำสำหรับผู้คนที่เคยก้าวข้ามผ่านช่วงเวลานั้นมาด้วยกัน

PSY นักร้องเดี่ยวขายหน้าตา ที่ตัดหน้าโอกาสเดบิวต์ของพี่ชายโดจุน 

จินฮยองจุน พี่ชายของจินโดจุน ถือเป็นอีกหนึ่งตัวละครสร้างสีสันของเรื่อง เพราะนอกจากจะไม่ต้องมาปวดหัวกับศึกสายเลือดแล้ว ชีวิตส่วนตัวและความใฝ่ฝันยังมุ่งไปในเส้นทางบันเทิงแบบเต็มตัว และหลังจากที่ลุ้นๆ ว่ากำลังจะได้เดบิวต์เป็นศิลปินเต็มตัวสักที จู่ๆ ความฝันก็พังทลายใน EP.11 เพราะมีนักร้องชายที่ขายหน้าตาเหมือนกันเป๊ะมาตัดหน้าเดบิวต์ไปซะก่อน และคนคนนั้นไม่ใช่ใครที่ไหน เขาคือ PSY เจ้าของเพลง Gangnam Style ที่สั่นสะเทือนวงการเพลงไปทั่วโลกในปี 2012

คนส่วนใหญ่อาจจะเพิ่งรู้จัก พัคแจซัง หรือ PSY ในช่วงที่เพลง Gangnam Style โด่งดังสุดๆ ในปี 2012 แต่จริงๆ เขาเดบิวต์เข้าวงการมาตั้งแต่ปี 2001 ในฐานะนักร้อง แรปเปอร์ นักแต่งเพลง และโปรดิวเซอร์ โดยเปิดตัวด้วยอัลบั้มแรกที่มีชื่อว่า PSY From The Psycho World! และเพลงที่ปรากฏทางทีวีในฉากนี้ชื่อว่า Bird (ตามไปฟังได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=2pB0zurYJAc)

นอกจากนี้ พื้นฐานครอบครัวของ PSY ก็ยังถือว่าไม่ธรรมดา เพราะเขาเป็นทายาทของตระกูลที่ร่ำรวยในย่านคังนัม คุณพ่อเป็นประธานบริหารของ DI คอร์ปอเรชั่น ผู้ผลิตอุปกรณ์การผลิตเซมิคอนดักเตอร์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เกาหลี ส่วนคุณแม่ของเขาก็เป็นเจ้าของร้านอาหารหลายแห่งในคังนัมอีกด้วย

Seo Taiji & The Boys ตำนานแห่งวงการเคป๊อปเกาหลีที่ทรงอิทธิพลที่สุด

ในช่วงหนึ่งของซีรีส์ที่มีการพูดถึงชีวิตช่วงมหาวิทยาลัยของจินโดจุน และยังเป็นช่วงที่เขาและซอมินยองได้พบกันครั้งแรก (ในร่างใหม่) ซึ่งเรื่องราวดำเนินอยู่ในช่วงปี 1996 เวลานั้นมีเหตุการณ์สำคัญที่วัยรุ่นทุกคนในยุคนั้นต้องจดจำ เพราะ Seo Taiji & The Boys วงไอดอลที่ดังที่สุดในยุคนั้นประกาศยุบวงอย่างกะทันหัน และทำให้แฟนเพลงนับล้านต้องเสียน้ำตา

Seo Taiji & The Boy ประกอบด้วยสมาชิก 3 คนคือ ซอแทจี, ยางฮยอนซอก (อดีตประธานค่าย YG Entertainment) และอีจูโน ถ้าจะบอกว่าพวกเขาเป็นวงไอดอลที่เปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์อุตสาหกรรมดนตรีของเกาหลีก็คงไม่ผิดนัก โดยพวกเขาเปลี่ยนภาพจำจากเพลงป๊อปบัลลาดทั่วๆ ไปที่เป็นที่นิยมในยุคนั้น มาสู่เพลงแดนซ์ฮิปฮอป และเสริมท่อนแรปภาษาเกาหลีเข้าไปในเนื้อเพลงด้วย จนกลายเป็นปรากฏการณ์ที่ทำให้วัยรุ่นยุคนั้นคลั่งไคล้และแต่งตัวเลียนแบบอย่างที่เราเห็นจากชุดของคุณพี่ชาย 4-1 และว่ากันว่าสำหรับในเกาหลีแล้ว พวกเขามีอิทธิพลไม่แพ้  Beatles, Nirvana หรือไมเคิล แจ็คสัน เลยทีเดียว 

ในช่วงที่ยุบวงไป ตัวซอแทจีได้มีการปล่อยอัลบั้มเดี่ยวในปี 1998 โดยใช้ชื่อตัวเองเป็นชื่ออัลบั้ม ซึ่งแต่ละเพลงก็มีความแปลกใหม่ และใช้ชื่อเพลงที่ดูเหมือนไม่มีความหมาย โดยเพลงหลักทั้งหมดในอัลบัมนี้จะมีชื่อขึ้นต้นว่า Take ตามด้วยหมายเลขของเพลงตามลำดับ 1-6 แต่ถึงแม้จะปล่อยอัลบั้มออกมาแบบไม่มีการโปรโมตใดๆ ก็ยังกลายเป็นอัลบั้มฮิตของเกาหลีในปีนั้น และมียอดขายมากกว่า 1 ล้านชุด

และอย่างที่เราเห็นกันในซีรีส์ว่าสุดท้ายแล้วซอแทจีก็กลับมาเป็นข่าวใหญ่อีกครั้งในปี 2000 เมื่อมีภาพข่าวว่าเขาได้เดินทางกลับมาจากอเมริกาเรียบร้อยแล้ว พร้อมกับการออกอัลบั้มใหม่ที่ชื่อว่า Ultramania ในฐานะศิลปินเดี่ยวแนวนูเมทัล 

Buy Miracle โฆษณาที่ถูกดัดแปลงมาจากของจริง 

รู้หรือไม่ว่า.. โฆษณา Buy Miracle ในซีรีส์ Reborn Rich ที่โผล่มาเพียงไม่กี่วินาทีใน EP.10 เป็นโฆษณาที่หยิบยกมาจากโฆษณาจริง และมีกองทุนที่เปิดให้คนเข้ามาร่วมลงทุนจริง!

ดูซีรีส์ให้ซีเรียส สืบมาแล้วว่าโฆษณา Buy Miracle ที่เห็นนั้นเหมือนกับโฆษณา Buy Korea เป๊ะแบบจับวาง ซึ่งทางซีรีส์เปลี่ยนฟุตเทจของโฆษณาเพียงแค่คำว่า Korea เป็น Miracle เท่านั้น 

โดย Buy Korea เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์กองทุนเกาหลีที่เปิดตัวโดย Hyundai Securities เปิดขายครั้งแรกในปี 1999 ภายหลัง Hyundai ประสบปัญหาเนื่องจากวิกฤตอุตสาหกรรมการเดินเรือ จึงประกาศขาย Hyundai Securities เพื่อประกันสภาพคล่องในปี 2016 และ KB Securities ได้เข้าซื้อ จึงทำให้ KB Securities เป็นเจ้าของในปัจจุบัน 

Buy Miracle จาก Reborn Rich เปิดหลังเหตุการณ์ 9/11 โดยมีจุดประสงค์เพื่อเปลี่ยนแนวโน้มของตลาดขาลง แต่ในเหตุการณ์จริง Buy Korea Fund เปิดขายครั้งแรกในปี 1999 และวัตถุประสงค์ของการขายคือตอนสถานการณ์ IMF จึงเป็นการหยิบสถานการณ์จริงมาปรับเปลี่ยนช่วงเวลาเพื่อให้เข้ากับบทของซีรีส์มากกว่าจะอ้างอิงไทม์ไลน์จริง

อ้างอิง: thestatestimes.com, theopener.co.th, parliament.go.th, forbes.com, pptvhd36.com, namu.wiki

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้