revenant-ep7-8

Revenant EP.7-8 สรุปไทม์ไลน์เหตุการณ์ ‘เข้าสิง’ จากปี 1958-2023

Revenant EP.7-8 พาเราเดินหน้าเข้าใกล้ความจริงขึ้นเรื่อยๆ ทั้งจากการสืบคดีอย่างกัดไม่ปล่อยของสองคู่หูตำรวจต่างวัย สายสืบฮีฮงแซ และสายสืบซอมุนชุน จนทำให้เราได้เห็นแพทเทิร์นการเกิดคดีฆ่าตัวตายผิดธรรมชาติจำนวนมากมายตั้งแต่ปี 1958 มาจนถึง 2023 ที่ต่างเชื่อมโยงกันด้วยเหตุและผลบางอย่าง ขณะเดียวกันในส่วนของเรื่องเหนือธรรมชาติก็คลี่คลายปมหลายประเด็นที่เราเคยสงสัยให้เข้าใจได้ค่อนข้างกระจ่าง กับชนวนเหตุที่เกิดขึ้น ความข้องเกี่ยวระหว่างอาจารย์ยอมแฮซังและกูซานยอง ลูกสาวของอาจารย์กู

อย่างหนึ่งต้องยกความดีความชอบให้กับสองนักแสดงหลักของเรื่อง โอจองเซ และ คิมแทรี ที่ทำให้เราดูซีรีส์ Revenant ได้ไม่เบื่อเลย ยิ่งร่วมด้วยนักแสดงระดับเซียนอย่าง คิมแฮซุก ที่น่าจะจำกันได้จากซีรีส์ Start-Up พอมาเรื่องนี้คุณย่าแสดงเป็น นาบยองฮี ภรรยาผู้ก่อตั้งบริษัทจุงฮยอน ย่าแท้ๆ ของอาจารย์ยอม ก็ต้องบอกว่าฉากที่กรี๊ดมันออกมานั้น คุณย่าทำให้เรารู้สึกว่าคนนี่น่ากลัวกว่าผีเสียอีก

revenant-ep7-8

**เนื้อหาต่อจากนี้อาจจะเปิดเผยเนื้อหาบางส่วนของซีรีส์ ใครที่ยังไม่ได้ดูโปรดระมัดระวัง

ด้วยความที่ซีรีส์ Revenant มีรายละเอียดค่อนข้างเยอะ เต็มไปด้วยคำศัพท์ ประเพณี สถานที่มากมาย ตัวละครก็นับว่าเยอะมาก ประกอบกับการเล่าเรื่องกระโดดข้ามเวลากลับไปกลับมาอีก เชื่อแน่ว่าคนดูจำนวนไม่น้อยเมาหมัดไปกับข้อมูลที่ถาโถม บทความรีแคปซีรีส์ Revenant EP.7-8 นี้จะพยายามเก็บรวบรวมประเด็นให้เราเดินทางไปสืบคดีกันต่ออย่างสะดวกและเข้าใจมากยิ่งขึ้น

เกิดอะไรในปี 1958

ช่วงเวลา 1958 เป็นปีที่ลึกที่สุดที่ซีรีส์ Revenant พาเราย้อนกลับไปเพื่อดูเรื่องราวที่เกิดขึ้นในหมู่บ้านจางจินรี อันเป็นต้นกำเนิดเหตุการณ์ทั้งหมด

– ปี 1958 จนถึง 2022 มีคนเสียชีวิตไปแล้ว 17  ศพ, มีการสืบทอดวิญญาณร้าย 4 ครั้ง

– ปี 1958 เป็นช่วงเวลาที่เกาหลีเพิ่งฟื้นจากสงครามเกาหลีที่มีการแบ่งแยกดินแดนเหนือใต้ ถึงอย่างนั้นก็ยังคงแร้นแค้น ยากจน ยิ่งฝนธรรมชาติไม่ตกต้องตามฤดูกาล ผู้คนที่สิ้นหวังก็หันหน้าเข้าหาคนทรงเจ้าหรือเรื่องเหนือธรรมชาติในการแก้ไข

– ยิ่งในวัฒนธรรมเกาหลีที่ผูกพันกับคนทรงเจ้ามายาวนาน การประกอบพิธีกรรมเพื่อช่วยให้ผู้คนรอดพ้นจากความหิวโหยก็อาจเป็นข้ออ้างในการทำสิ่งที่ผิดมนุษยธรรม เช่น การบูชายัญ เพื่อเซ่นไหว้ผี

– ชเวมันวอล ว่ากันว่าเป็นร่างทรงที่เก่งที่สุดในยุคนั้น เธอทำพิธีกรรมปลุกผีเด็กขึ้นมาเป็นวิญญาณร้ายเพื่อวัตถุประสงค์บางอย่าง

– พิธีกรรมนั้นมีการเกณฑ์ลูกคนที่สองของทั้งหมู่บ้านมาคัดเลือก โดยผู้ที่ได้รับคัดเลือกจะได้ที่ผูกผมสีแดง

– ผู้ที่ได้รับเลือก มองในแง่หนึ่งก็เหมือนการเสียสละเพื่อคนอื่น

– เกิดคดีฆาตกรรมเด็กหญิงอีมกดัน เธอหายตัวไปในวันที่ 7 มิถุนายน 1958 และมีการนำศพมาใส่ไหแขวนไว้บนต้นไม้ในวันที่ 24 มิถุนายน โดยตำรวจจับกุมร่างทรงชเวมันวอลเอาไว้ ปรากฏว่าเธอฆ่าตัวตาย อันเป็นการเริ่มต้นของแพทเทิร์นการเสียชีวิตด้วยการฆ่าตัวตายและมีรอยแดงที่ข้อมือ

– นอกจากนี้ในปีเดียวกันยังเกิดคดีการเสียชีวิตผิดธรรมชาติอีกหลายคดี ได้แก่ ร่างทรงชเวมัลวอล, นักข่าวที่เขียนข่าวคดีนี้, ตำรวจสายสืบที่ทำคดีนี้, อาจารย์ในโรงเรียนที่จางจินรี

revenant-ep7-8

ปี 1985 การเคลื่อนย้ายวิญญาณไม่สำเร็จ

– ผีเด็กผมสยายเคลื่อนย้ายวิญญาณที่เข้าสิงได้ด้วย โดยจะส่งต่อผ่านคนในครอบครัว แต่กลายเป็นว่าเกิดเหตุผิดคาดขึ้นในปี 1985

– แม่ของอาจารย์ยอมรู้แล้วว่าเกิดอะไรขึ้นในครอบครัวของเธอกับสามี และกำลังหาทางแก้ไข

– ถ้าจำกันได้ เป็นปีที่แม่อาจารย์ยอมเสียชีวิตจากการผูกคอในเกสต์เฮาส์ ขณะเดียวกันเธอได้โยนที่มัดผมสีแดงลงในกองไฟที่ลุกไหม้ขึ้นมา

– เป็นเหตุการณ์ที่ทำให้อาจารย์ยอมมองเห็นผีนับจากนั้น

– แม่อาจารย์ยอมได้ขับรถพาเขาไปฝังอะไรบางอย่างที่ไหนสักแห่ง

– แล้วแม่ยังขับรถพาเขาไปยังทิศตะวันออกที่สุดที่พระอาทิตย์โผล่ขึ้นขอบฟ้าเป็นที่แรก เพื่อหนีให้พ้นปีศาจแห่งความมืด

– เป็นไปได้ว่าหลังจากพ่อของอาจารย์ยอมเสียชีวิตไป ผีร้ายพยายามย้ายมาอยู่ในร่างของอาจารย์ยอม แต่แม่ได้ทำทุกวิถีทางเพื่อป้องกัน และกลายเป็นว่าเธอยอมรับสิ่งนั้นเอาไว้แทน

revenant-ep7-8

ความเชื่อมโยงที่เกิดขึ้นในปี 1999 

– ปีที่ อูจิน เพื่อนเพียงคนเดียวของอาจารย์ยอมเสียชีวิต

– ปีที่อาจารย์กูเข้ามาเกี่ยวข้องกับครอบครัวอาจารย์ยอม เพื่อครอบครองที่มัดผมสีแดง

– เหตุและผลที่อาจารย์กูยอมรับวิญญาณผีร้ายเข้าสิง เป็นเพราะอะไรยังไม่แน่ชัดนัก 

เกิดอะไรขึ้นในปี 2000

– คนรอบๆ ตัวอาจารย์กูเสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำต่อเนื่อง

– แพทเทิร์นเดียวกับคดีที่เกิดขึ้นในปี 1958 และหลังจากนั้น

– ปี 2002 ชานยองอายุได้ 5 ขวบ และแม่พาเธอหนีออกมาจากบ้านหลังใหญ่ของพ่อ และยังเป็นปีที่เป็นกำหนดคลอดน้องของชานยองที่ไม่ได้เกิดขึ้นมาลืมตาดูโลกด้วย

revenant-ep7-8

2023 ปีปัจจุบันของเรื่องราว

– มีการเสียชีวิตอย่างผิดธรรมชาติเกิดขึ้นรอบๆ ตัวกูซานยอง

– แพทเทิร์นเดียวกับคดีที่เกิดขึ้นในปี 1958 และหลังจากนั้น จุดเด่นคือรอยแดงที่ข้อมือ ลายนิ้วมือของซานยองเต็มที่เกิดเหตุ แต่ตัวเธอไม่ได้อยู่ที่นั่น มีพยานแน่ชัด

– การรวมทีมสืบค้นเหตุการณ์ เริ่มตั้งแต่อาจารย์ยอมที่ทุ่มเททั้งชีวิตให้กับการสืบค้นคดีนี้ หลังการเสียชีวิตต่อหน้าต่อตาของแม่

– กูซานยองที่ต้องการทำลายวิญญาณร้าย และสืบให้รู้ว่าเหตุใดพ่อของเธอจึงเข้าไปเกี่ยวข้อง

– ตำรวจสืบสวนที่เชื่อมั่นในหลักวิทยาศาสตร์ ความเป็นเหตุเป็นผล และหลักฐานที่มัดตัวคนร้ายมาดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

– บุคคลเกี่ยวข้องในเหตุการณ์ที่ยังคงมีชีวิตอยู่ บ้างเก็บงำความลับเอาไว้ บ้างก็เป็นเบาะแสสำคัญที่ไม่เคยได้รับความสนใจในเวลาที่เกิดเหตุการณ์ขึ้นเมื่อครั้งอดีต

revenant-ep7-8

ถึงแม้ว่า Revenant EP.7-8 จะเดินทางมาเกินครึ่งและเปิดเผยเรื่องราวมาไม่น้อย แต่ก็น่าเชื่อว่าความลับต่างๆ ที่ซุกซ่อนไว้ยังคงรอการเปิดเผยให้คนดูอย่างเราต้องกรี๊ดมันออกมาอีกเพียบ 

และเหนือสิ่งอื่นใด เรื่องราวของ Revenant ก็ยังคงทำให้เรารู้สึกได้เหมือนเดิมอยู่เสมอตั้งแต่เอพิโสดแรก นั่นก็คือคนเรานี่เองที่น่ากลัวยิ่งกว่าผี ไม่ว่าฉากหน้าจะสวยงาม ร่ำรวย หรือดูดีแค่ไหน วัดไม่ได้เลยกับความอำมหิตที่อยู่ข้างในจิตใจ

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้