korean-variety

รวมลิสต์วาไรตี้เกาหลี ใช้เยียวยาจิตใจวันละอีพี

วาไรตี้เกาหลี คือหนึ่งในทางเลือกที่ ดูซีรีส์ให้ซีเรียส ใช้เป็นทางเลือกในการหลีกหนีจากการติดตามข่าวสารบ้านเมืองที่ชวนให้หัวร้อนกับช่องโหว่และความผิดพลาดมากมายที่เกิดขึ้น ยิ่งในยุคดิจิทัลที่ทุกข้อมูลแทบไม่มีความลับ ทำให้ประชาชนได้รับรู้สิ่งที่เกิดขึ้นได้มากอย่างที่ไม่อาจจะปิดหูปิดตากันได้อีกต่อไป

และแม้จะต้องเสพข่าวเพื่อไม่ให้ตัวเองตกยุค ตกข่าวสำคัญ แต่อย่าลืมแบ่งเวลาเยียวยาหัวใจที่บอบช้ำจากข่าวร้ายๆ และเรื่องราวไม่เมกเซนส์ในแต่ละวันที่เกิดขึ้น ก่อนนอนคืนนี้จึงได้รวบรวมเอา ‘วาไรตี้เกาหลี’ ที่ดีต่อใจ เหมาะแก่การดูล้างหูล้างตาในทุกๆ วันไว้ให้ที่นี่แล้ว

korean-variety
korean-variety

2 Days 1 Night ซีซัน 4

รายการวาไรตี้ที่พาผู้ชมออกเดินทางท่องเที่ยวไปยังจังหวัดต่างๆ ของเกาหลี พร้อมสัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่น ซึ่งจะมีการค้างคืนตามคอนเซปต์ชื่อรายการ 2 วัน 1 คืน!

โดยระหว่างช่วงของรายการจะมีการเล่นเกมที่สนุก ตลก ได้ความรู้ (เกี่ยวกับท้องถิ่น) และสร้างสรรค์ เพื่อค้นหาผู้ชนะที่จะได้กิน ‘อาหารท้องถิ่น’ หรือ ‘เมนูดังประจำจังหวัด’ ในแต่ละมื้อ รวมถึงกิจกรรมช่วงเย็นกับเกมค้นหาผู้โชคดีที่ต้อง ‘นอนนอกบ้าน’ ที่ไม่เคยธรรมดา เพราะสถานที่มีตั้งแต่ตึกสูงเสียดฟ้าไปจนถึงเกาะร้าง!

สมาชิกผู้สร้างความบันเทิง ได้แก่ ยอนจองฮุน, คิมจงมิน, มุนเซยุน, คิมซอนโฮ, ดินดิน และ ราวี 6 เมมเบอร์ที่หลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวกัน ซึ่งทุกคนพร้อมจะเผยตัวตนแบบไม่ห่วงหล่อหรือห่วงลุคอะไรอีกแล้ว และเพราะความเรียลที่ได้เห็นนี้เองที่ทำให้เราคนดูได้แต่ระเบิดเสียงหัวเราะออกมา ไม่ว่าจะแต่งหญิง, แต่งหล่อ, แต่งเป็นเอลซ่า แฮร์รี่ พอตเตอร์ หรือกระโดดลงน้ำ จับปลา หาหอย ก่อไฟ พวกเขาก็ทำมาหมดแล้ว!

ถ้าใครยังไม่เคยดู เรามีทางเลือกให้สองทาง หนึ่ง เริ่มดูตั้งแต่ต้น เพื่อทำความรู้จักกับเหล่าสมาชิกและหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวไปพร้อมกันกับพวกเขา หรือสอง สุ่มดูไปเลย เพราะไม่ว่าตอนไหนก็ล้วนดีต่อใจ รับรองอารมณ์ดีก่อนนอนแน่ๆ

korean-variety
korean-variety

I Live Alone

การตามติดชีวิตคนอยู่บ้านคนเดียวว่าวันๆ เขาทำอะไรบ้าง ตั้งแต่ตื่นนอนยันเข้านอน ทำให้เราได้รู้ว่าชีวิตของเขาอาจมีอะไรเล็กๆ น้อยๆ ซ่อนอยู่ ทั้งยังไม่เคยเปิดเผยที่ไหน เช่น คีย์ SHINee ที่ทำให้รู้ว่าฉายา ‘ป้าคีย์’ ไม่ได้มาเพราะความบังเอิญ หรือจะเป็นเทปของ ยูอาอิน ที่แฟนๆ ไม่ค่อยเคยเห็นเขาไปออกวาไรตี้ที่ไหน แต่รายการนี้พาเราไปตามติดตั้งแต่ตื่นยันเข้านอนเลยทีเดียว

และในรายการ I Live Alone อีกเช่นกันที่ทำให้เราได้เห็นแง่มุมชีวิตสุดพิเศษของ นัมกุงมิน กับกิจกรรมยามว่าง ทั้งจัดดอกไม้ ทำอาหาร แล้วยังมีความเนี้ยบสุดๆ กับการเรียงเสื้อผ้า รองเท้า เนกไท เรียกว่าหรูกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว แต่ตัวจริงของเขากลับใส่เสื้อวอร์มเรียบๆ เพราะอุทิศตู้เสื้อผ้าทั้งหมดให้กับชุดสูทเพื่อใช้ใส่ในการถ่ายซีรีส์ไปแล้ว

แนะนำตอนของท่านนัมกุงมิน อีพี 298-299 (ตั้งแต่แปลงร่างเพื่อถ่ายซีรีส์ The Veil แอดมินก็ยกระดับให้เป็นท่านไปแล้ว) 

korean-variety
korean-variety

Baek Jong Won’s Alley Restaurants

อีกหนึ่งรายการเยียวยาใจ สำหรับเราและใครก็ตามที่ไม่ได้ไปเกาหลีมาแล้วเกือบ 2 ปี แต่อยากกินอาหารเกาหลีไม่ไหวแล้ว! ขอแนะนำให้ดูรายการของคุณพ่อ ‘แบคจงวอน’ เชฟ พิธีกร เจ้าของอาณาจักรอาหารเกาหลีที่ยืนหนึ่งไม่มีสองในใจเรา

รายการ Baek Jong Won’s Alley Restaurants คือรายการคอนเซปต์ดีที่คุณพ่อจะลงไปช่วยเหลือร้านเล็กๆ ในตรอกอันเงียบเหงา ซึ่งไม่ได้อยู่ในทำเลที่ดีหรือย่านยอดนิยม โดยจะเป็นการให้คำแนะนำแบบตัวต่อตัวกับเจ้าของร้านผ่านจุดเด่น-จุดด้อย อะไรที่ควรไปต่อ อะไรที่ควรแก้ไขเพื่อทำให้ร้านขายดีขึ้น ซึ่งผู้ชมอย่างเราๆ จะได้เห็นดีเทลและรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่อาจมองข้าม ไปจนถึงเทคนิคการทำอาหารที่ชวนให้น้ำลายสอ!

ซึ่งความดีงามของรายการคือร้านเล็กๆ เหล่านี้มีทั้งร้านที่อร่อยแต่ขาดการบริหารจัดการที่ดี และร้านที่รสชาติยังต้องปรับปรุง หรือต้องเรียนรู้การทำอาหารตั้งแต่พื้นฐานใหม่ ซึ่งแบคจงวอนจะทำให้เห็นว่าการเปิดร้านอาหารมีสิ่งที่ต้องใส่ใจ และทำอย่างไรให้ร้านในตรอกเล็กๆ เอาชนะปัญหาเรื่องทำเลไปได้

ถ้าใครยังไม่เคยดู เราแนะนำให้เริ่มดูตั้งแต่ตรอกแรกของปี 2021 (ตอน 268) ที่จะทำให้เห็นภาพรวมของสถานการณ์จริงในเกาหลีที่แต่ละร้านต้องเผชิญ เพราะไม่ได้มีเพียงทำเลหรือรสชาติเท่านั้นที่เป็นอุปสรรค แต่โควิด-19 ก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้เหล่าเจ้าของร้านต้องก้าวผ่านไปให้ได้!

korean-variety
korean-variety

Omniscient Interfering View

รายการชื่ออ่านยาก แต่เรียกง่ายๆ ได้ติดปากว่า ‘รายการผู้จัดการ’ วาไรตี้ที่จะพาผู้ชมไปสำรวจชีวิตในแต่ละวันของเหล่าผู้จัดการศิลปิน นักแสดง ไอดอล ฯลฯ ที่ไม่ได้มีเพียงแค่หน้าที่จัดตารางงานเท่านั้น!

เพราะรายการนี้จะพาเราไปเห็นชีวิตคนดัง และผู้จัดการของเขาและเธอตั้งแต่ตื่นนอน วันนี้ต้องทำอะไร เตรียมตัวอย่างไร กินอยู่แบบไหน อะไรคือสิ่งที่ต้องสังเกต จดจำ เพื่อเรียนรู้ซึ่งกันและกัน ในเมื่อต้องตัวติดกันแทบจะตลอดเวลา

ผู้จัดการบางคนเป็นเหมือนแม่ที่ดูแลศิลปินยิ่งกว่าลูก ตื่นแต่เช้ามาเตรียมเครื่องดื่มอุ่นๆ เอาไว้ เพราะรู้ว่าวันนี้อากาศหนาว และเขาน่าจะกำลังเจ็บคอ, ผู้จัดการที่เหมือนพี่สาว คอยใส่ใจในรายละเอียดของศิลปินชนิดที่มองตาก็รู้ใจ, ผู้จัดการที่เหมือนครูฝึก ที่ไม่ได้มาฝึกโหด แต่ต้องใช้ระเบียบวินัยและสร้างกฎร่วม เมื่อต้องรับมือกับศิลปินที่มีจำนวนมากกว่า 10 ชีวิตในแต่ละวัน ฯลฯ

สำหรับใครที่ยังไม่เคยดู เราขอแนะนำตอนของ SEVENTEEN ผู้จัดการเขาดูแลสมาชิกทั้ง 13 คนได้ยังไง, Super Junior ที่แค่เห็นหน้าก็รับประกันความขายขำ, ชองฮา ผู้จัดการที่เป็นเหมือนพี่สาวที่น่ารัก, น้องคิมคังฮุน กับการไปเที่ยวบ้านรุ่นพี่ในวงการครั้งแรก หรือเรน ที่มาพร้อมกับผู้จัดการช่างจ้อ!

korean-variety
korean-variety

House on Wheels

รายการวาไรตี้สามนักแสดงชวนล้อหมุนเดินทางไปยังเมืองต่างๆ ของเกาหลี พร้อมอาศัยในรถบ้าน ระหว่างวันเป็นการขับรถเดินทางไปเรื่อยๆ ซึ่งบอกได้เลยว่ารถที่พ่วงรถบ้านไปด้วยคือขับยากมากกกก

รายการแนวแคมปิ้งดีต่อใจนี้มีสมาชิก 3 หนุ่ม 3 มุม คือพี่ใหญ่ชองดงอิล พี่รองคิมฮีวอน และน้องเล็กที่ในซีซั่นแรกคือ ยอจินกู และซีซั่นสองคืออิมชีวาน ร่วมด้วยแขกรับเชิญที่แตกต่างกันไปในแต่ละครั้ง

นอกจากเดินทางไปแคมปิ้งในสถานที่ที่สวยมากๆ แล้ว สมาชิกยังมีภารกิจค้นหาวัตถุดิบประจำถิ่นมาทำเป็นอาหาร ซึ่งในรถบ้านมีครบถ้วน ทั้งครัว ตู้เย็น พื้นอุ่น รวมถึงที่นอนแสนสบาย ทำให้ตลอดรายการเราได้เห็นพวกเขาทำนั่นนี่ตลอดทั้งวัน ดูเพลิน ดูสนุก เพราะ 3 คน 3 คาแรกเตอร์จะช่วยกันสร้างเสียงหัวเราะให้ได้ยินตลอดรายการ

ในซีซั่นแรกเป็นยอจินกู แต่พอขึ้นซีซั่นสอง ด้วยตารางงานแน่นๆ ของเขาทำให้ทางรายการชวน อิมชีวาน นักแสดงจาก Run On และ Stranger from Hell ที่มารับหน้าที่แทน ซึ่งเขาก็รับหน้าที่น้องเล็กที่ช่วยเหลือทุกอย่าง ทำได้ทุกสิ่งจนดูเพลินไม่ต่างกัน

เรียกได้ว่าเป็นวาไรตี้เยียวยาจิตใจคนไทยที่ต้องอยู่บ้านมานานเกือบ 2 ปี เพราะการได้มองเห็นสามหนุ่มล้อหมุนไปที่ต่างๆ มองทะเล ทำกับข้าว ร้องเพลง ดื่มกาแฟยามเช้าด้วยกัน เท่านี้ก็เพียงพอแล้วกับการสะสมพลังเพื่อต่อสู้กับชีวิตอันมืดมนในประเทศนี้ต่อไป

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้