DP2

D.P. ซีซัน 2 ถึงเวลาลุกขึ้นสู้แล้วพี่น้อง!

D.P. หน่วยล่าทหารหนีทัพ ซีซัน 2 การเปลี่ยนแปลงเพื่อต่อต้านอำนาจที่ยิ่งใหญ่ เริ่มจากจุดเล็กๆ หรือตัวเราเองนี่แหละ ที่ทนเห็นความไม่ถูกต้อง ไม่ยุติธรรม ไม่ได้อีกต่อไป

หลังจากที่ ดูซีรีส์ให้ซีเรียส ดูซีรีส์ D.P. หน่วยล่าทหารหนีทัพ ซีซัน 2 ก็พบว่านี่คือซีรีส์ที่ซีเรียสมากที่สุดเรื่องหนึ่งประจำปี 2023 ซึ่งเชื่อได้ว่าหลายคนดูแล้วรู้สึกเบื่อ เหนื่อย อึดอัด ไม่ไหวจะเครียด หรือความรู้สึกนานาประเดประดังเข้ามา 

เอาจริงๆ ไม่ต่างกับเหตุการณ์บ้านเมืองที่เราทนอยู่ในตอนนี้ เบื่อ เครียด เหนื่อย ไม่เมกเซนส์ ถูกกด อำนาจมืดครองเมือง การเมืองในทุกวงการ ผลประโยชน์คือที่สุด 

เมื่อความรู้สึกนี้เกิดขึ้นก็แปลได้ว่าในทางหนึ่ง D.P. 2 ทำหน้าที่ของมันได้ยอดเยี่ยมในการถ่ายทอดเรื่องราวให้เกิดความรู้สึกแบบนี้ ความรู้สึกของความไม่เป็นธรรมที่บีบรัดเราเอาไว้ ไม่รู้จะทำอย่างไรให้หลุดไปจากกรงเหล็กอันนี้

DP2

ไม่เกี่ยวอะไรกับประเทศไทยเลย แต่ D.P. 2 เล่าเรื่องราวความมืดดำที่เกิดขึ้นในกองทัพ โดยเฉพาะหน่วยทหารที่ผู้ชายเกาหลีทุกคนต้องเข้ากรมมารับใช้ชาติ โลกอีกใบที่แทบตรงกันข้ามกับโลกแห่งความเป็นจริง 

อันจุนโฮ และ ฮันโฮยอล หลังจากผ่านเหตุการณ์สุดสั่นสะเทือนเกี่ยวกับการตัดสินใจของโจซอกบงในช่วงท้ายซีซันแรก จากนั้นก็เกิดเหตุการณ์เลวร้ายตามมาอย่างต่อเนื่อง พวกเขากลับมาร่วมมือกันอีกครั้งในการทำหน้าที่ D.P. หรือหน่วยล่าทหารหนีทัพ ตามจับคนที่หนีทหารให้กลับมายังหน่วยอย่างปลอดภัย

การดำเนินเรื่องราวใน D.P. 2 มีเคสของทหารหนีทัพไม่ได้เยอะเท่ากับซีซันแรก แต่เพิ่มสองตัวละครสำคัญเข้ามา นั่นก็คือ 
– ซออึน (รับบทโดย คิมจีฮยอน) ทหารหญิงประจำสำนักงานอัยการทหาร กระทรวงกลาโหม อดีตภรรยาของอิมจีซอบ 
– คูจาอุน (รับบทโดย จีจินฮี) ผู้บังคับบัญชาฝ่ายกฎหมาย กองบัญชาการกองทัพบท

สองตัวละครนี้มีความสำคัญในการดำเนินเรื่องราวจากหน่วยล่าทหารหนีทัพ ให้ยกระดับกลายเป็นภารกิจเพื่อเปิดโปงความลับระดับชาติ โดยทีมหน่วยล่าทหารหนีทัพยังคงเป็นการทำงานร่วมกันกับสองผู้บังคับบัญชาที่ยืนพื้นมาจากซีซันแรก พัคบอมกู (รับบทโดย คิมซองกยุน) พลหทารหัวหน้าหน่วย D.P. และอิมจีซอบ (รับบทโดย ซนซอกกู) ผู้บังคับการหน่วย D.P.

DP2
DP2

จีจินฮี แดดดี้ที่ไม่ได้แปลว่าพ่อ พลิกมารับบทร้ายเหลือใจในบท คูจาอุน ผู้บังคับบัญชาฝ่ายกฎหมายกองบัญชาการกองทัพบก ซึ่งเขาทำได้เฉียบขาดมากกับการสวมบทนายทหารระดับสูงที่ไม่สนไม่แคร์ ทำทุกอย่างได้เพื่อครองอำนาจ ชีวิตคนก็เท่านั้น ไม่นับการปล่อยให้ลูกน้องเป็นแพะรับบาป 

ใครได้ดู D.P. 2 แล้วน่าจะเห็นด้วยว่าเรื่องราวที่ดำเนินไปผ่านตัวละครคูจาอุนดูคุ้นเคยเหลือเกิน คุ้นจนเหมือนเป็นเรื่องราวที่เกิดในประเทศไทยด้วยซ้ำ 

จัดฉากความทุ่มเทในการทำงาน ความเห็นอกเห็นใจ ใช้สื่อสร้างภาพลักษณ์ให้ตัวเองเก่ง อะไรต่างๆ เหล่านี้ยิ่งเป็นแรงผลักระหว่างขั้วอำนาจที่เขายึดครองอยู่กับอำนาจใหม่ ซึ่งมาจากคนตัวเล็กๆ ที่ถูกเขาบีบมาตลอด ไม่เว้นแม้แต่คนที่ทำงานให้เขาอย่างเช่น ซออึน ที่สุดท้ายก็ไม่ไหวจะทน จนต้องเรียกร้องความยุติธรรมให้กับตัวเธอเองและคนที่ตกเป็นเหยื่อเช่นกัน

เรื่องเลวร้ายที่เกิดขึ้นในกองทัพอย่างที่เราได้เห็นในซีรีส์ D.P. 2 เอาจริงๆ ไม่ต่างกับสิ่งที่เป็นปัญหาสังคมข้างนอก ผู้คนสีขาว เทา ดำ ปะปนไปทั่ว และเมื่อระบบโครงสร้างมีปัญหา เมื่อนั้นย่อมเปิดโอกาสให้คนเทาๆ ดำๆ เข้าไปครองอำนาจ และมันจะเกิดการสืบทอดอำนาจนั้นต่อๆ ไป ไม่ว่าจะอยู่ในยุคสมัยไหนก็ตาม

เกาหลีใต้เองมีรากฐานการปกครองและระบบสังคมแบบอุปถัมภ์เช่นกัน มีการเปลี่ยนผ่านมากมายกว่าจะได้มาซึ่งประชาธิปไตยและระบบที่คัดกรองตรวจสอบได้ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีปัญหาการคอร์รัปชัน รวมถึงการประพฤติมิชอบอยู่บ่อยครั้ง และก็ต้องนับถือใจซีรีส์ D.P. 2 ว่ากล้ามากในการเปิดเผยเรื่องราวของกองทัพ ชนิดที่ว่าเราไม่มีหวังได้เห็นในประเทศไทย

ข่าวที่ผ่านมา เราได้เห็นกระบวนการ IO กระบวนการสร้างภาพลักษณ์ต่างๆ และการเข้ามาควบคุมยุ่งเกี่ยวกับการเมือง ซึ่งในฐานะพลเมืองคนหนึ่ง เราอาจมองข้าม ละเลย ไม่สนใจ เพราะมันไม่เกี่ยวอะไรกับเรา แต่ถึงวันหนึ่งที่สิ่งสกปรกเหล่านี้เข้ามากระทบโดยตรงกับชีวิตเรา สิ่งที่เกิดขึ้นอาจไม่ต่างจากในซีรีส์ที่แต่ละตัวละครเลือกที่จะ ‘หนี’ ไปให้พ้น ‘เอาคืน’ ความไม่ยุติธรรม ‘สู้’ เพื่อคัดคานอำนาจมืดดำเหล่านี้ 

ถึงวันหนึ่งที่ทนไม่ไหวอีกต่อไป กระทั่งคนที่อยู่ใต้ร่มอำนาจนั้นก็อาจลุกขึ้นมาต่อสู้ และแม้ว่าซีรีส์ D.P. จะเป็นเพียงจุดเล็กๆ ของแรงกระเพื่อม พัคบอมกู อันจุนโฮ ฮันโฮยอล ที่รู้สึกไม่ถูกต้องจนต้องเสียสละ แรงกระเพื่อมนั้นไม่ได้ยิ่งใหญ่ ไม่ได้ก่อให้เกิดคลื่นใหญ่ถาโถมก็ตาม 

D.P. ไม่ได้พยายามแก้ไขระบบทั้งระบบ แต่การบอกเล่าเรื่องราวเหล่านี้ออกมาก็เป็นหนึ่งความพยายาม และพยายามอย่างยิ่งที่จะบอกเราว่า.. เมื่อเกิดขึ้นแล้ว อย่าเพิกเฉยกับความบิดเบี้ยวของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้