arthdal-chronicles-the-sword-of-aramun-review

Arthdal Chronicles: The Sword of Aramun EP.1-3 ซีรีส์แอ็กชันเดือดสุด การเมืองสุด หักเหลี่ยมเฉือนคมทั้งเรื่อง

เพิ่งดูรวดเดียวจบ EP.1-3 สำหรับ Arthdal Chronicles: The Sword of Aramun ที่เพิ่งออกอากาศซีซัน 2 หลังผ่านไปราว 4 ปี ซึ่งก็ต้องบอกว่า โอ้โห เล่นใหญ่สุด อะไรสุด ฉากต่อสู้ซีซัน 2 คือเดือดมาก ยาวๆ ไปเกือบ 20 นาที ส่วนที่มีอยู่ตลอดเรื่องคือการเมืองเรื่องเบื้องหลังบัลลังก์กษัตริย์อาธดัลที่มีการหักเหลี่ยมเฉือนคมกันตลอดเวลามาตั้งแต่ซีซัน 1 แล้ว และเป็นเสน่ห์ของซีรีส์เรื่องนี้ที่เราจะคาดไม่ถึงกับการแก้ปัญหา ไหวพริบที่ต้องเรียกว่างัดกันมาต่อสู้แบบดูสนุก ลุ้นเอาตายมากๆ

ดูซีรีส์ให้ซีเรียส มาป้ายยากันอีกรอบ กับ Arthdal Chronicles: The Sword of Aramun ที่เราอยากให้ลองเปิดดูกันเลย

arthdal-chronicles-the-sword-of-aramun-review

EP.1 เรียกว่าเป็นการเล่าย้อน ปูพื้นความรู้ ทั้งสำหรับคนที่เคยดูแล้วและลืมไปแล้ว กับสำหรับคนดูหน้าใหม่ที่จะทำความเข้าใจเรื่องราวได้ง่ายขึ้นว่าเรื่องราวจะดำเนินไปอย่างไร 

การดำเนินเรื่องเร็วมาก เพราะพ้นช่วงปูพื้นตัวละครและสเตตัสของแต่ละคนแล้ว ก็เปิดฉากให้ตัวละครที่แยกย้ายกันคนละอาณาจักรได้กลับมาพบกัน ต่อสู้กัน

เล่าสั้นๆ กองทัพอาธดัลออกปราบเผ่าต่างๆ จนมาถึงเผ่าบาโท ที่ทำให้ อิไนชินกิ จากเผ่าอาโกต้องออกโรงมาช่วยเหลือ จนได้พบกับ ซายา แม่ทัพของอาธดัล ซึ่งเป็นฝาแฝดที่ถูกแยกไปเลี้ยงดูและไม่ได้ใกล้ชิดกันมาก่อน ส่วน ทันยา หญิงสาวที่ครองหัวใจชายทั้งสอง ขึ้นเป็นหัวหน้านักบวชหญิงที่เป็นที่ศรัทธาของคนทั้งอาธดัล

arthdal-chronicles-the-sword-of-aramun-review

EP.2 เน้นเรื่องการต่อสู้ระหว่างชนเผ่ากับกองทัพอาธดัล ฉากต่อสู้ที่ต้องบอกว่าทำดีมากกก ยิ่งการต่อสู้บนหลังม้าที่เป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ของเรื่อง ดีไซน์ท่าทางและวิธีต่อสู้ได้ดุดันไม่เกรงใจใครมาก

EP.3 ทวิสต์กลับมาที่เรื่องการหักเหลี่ยมเฉือนคม เรื่องการเมืองในเมืองอาธดัล เอาจริงๆ ก็เหมือนเวทีการเมืองทุกที่ที่เป็นเรื่องของผลประโยชน์และอำนาจ คนที่ขึ้นสู่จุดสูงสุดย่อมมีอำนาจในการจัดการตามที่ต้องการ

นำมาซึ่งโควตคำคมเสื้อขาดของพ่อใหญ่ยอลซนที่ว่า “ถ้าเราไม่เหยียบย่ำก็โดนเหยียบย่ำ มีโอกาสเราก็ต้องเหยียบคนอื่นก่อน” ต้องบอกว่าพ่อใหญ่ปรับตัวเก่งมาก เพราะการเอาตัวรอดในอาธดัลคือการเล่นการเมืองให้เป็น และสร้างฐานพลังอำนาจของตัวเองเอาไว้ให้แข็งแรง คุ้นๆ ว่าเหมือนเหตุการณ์บ้านเมืองเราอยู่เหมือนกันจุดนี้

จริงๆ มีดีเทลอีกเยอะมาก เพราะมีการเชื่อมโยงหลายเผ่าพันธุ์เข้าด้วยกันในการทำสงครามต่อสู้กับอาธดัล รวมถึงตัวละครมากมายจากซีซัน 1 ที่โผล่มาเป็นตัวแปรสำคัญให้กับเรื่องราว

ที่อยากให้จับตามองมากเป็นพิเศษคือการแสดงของ อีจุนกิ ที่เราเคยประทับใจจากการแสดงเป็นคนสองบุคลิกมาก่อนหน้านี้ พอมารับบทซายาและอึนซอม ก็ต้องบอกว่าเขาทำให้สองตัวละครที่เป็นฝาแฝดกันนี้แตกต่างกันได้ชนิดที่พอจะร้าย สายตาก็เปลี่ยนได้ในทันที บอกเลยว่าขนลุก มีลุ้นรางวัลแน่ๆ

และเพื่อเป็นแมนวลให้อ่านประกอบก่อนดู #ดูซีรีส์ให้ซีเรียส ขออธิบายตัวละครหลักคร่าวๆ ไว้ตรงนี้อีกรอบ

arthdal-chronicles-the-sword-of-aramun-review

จางดงกอน รับบท ทากน กษัตริย์แห่งอาร์ธ นักรบที่เก่งกล้าและมีอำนาจสูงสุด

คิมอกบิน รับบท แทอัลรา คนรักของทากน ลูกสาวของหัวหน้าเผ่าแฮ ตอนนี้ครองตำแหน่งราชินีคนแรกของอาร์ธดัล

อีจุนกิ รับบท อึนซอม และซายา ฝาแฝดที่เกิดจากมนุษย์และชาวนีแอนทัล คำทำนายบอกว่าอึนซอมจะเป็นผู้สร้างโลกใหม่ ในซีซัน 2 เขาขึ้นเป็นผู้นำเผ่าอาโกและอีไนชินกิ

ชินเซคยอง รับบท ทันยา หญิงสาวที่สืบทอดพลังวิเศษจากเผ่าวาฮัน ดินแดนอิอารัก ในตอนนี้เธอเป็นเสาหลักความศรัทธาของทั้งสามดินแดนในนามนักบวชหญิงแห่งอาร์ธดัล

Arthdal Chronicles: The Sword of Aramun สตรีมได้แล้วบน Disney+ Hotstar ตอนนี้มี 4 อีพี ตอนใหม่มาทุกวันเสาร์และอาทิตย์ รีบดูแล้วตามมาเมาท์กัน! (ส่วนซีซัน 1 สตรีมได้ครบทั้ง 18 ตอน)

arthdal-chronicles-the-sword-of-aramun-review

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้