today-webtoon-office-syndrome

Today’s Webtoon ซีรีส์ที่ไม่ได้ว่าด้วยการหักหลัง แต่ปวดหลังเพราะ ‘ออฟฟิศซินโดรม’ หนักมาก

Today’s Webtoon ซีรีส์ที่ถ่ายทอดเบื้องหลังของฝ่ายบรรณาธิการบริษัทเว็บตูน ผ่านตัวละครที่วางมือจากการเป็นนักกีฬายูโดมาเป็นโปรดิวเซอร์เว็บตูนหน้าใหม่ที่ต้องเจอทั้งอุปสรรคที่ท้าทาย และต้องร่วมทำงานกับนักเขียนเว็บตูนชื่อดัง! ซึ่งซีรีส์ก็เล่าถึงการทำงานของนักเขียนเว็บตูนได้ครบครันและถ่ายทอดตัวคาแรกเตอร์ของนักเขียนเว็บตูนได้อย่างหลากหลาย แต่ที่น่าสังเกตคือแม้นักเขียนทุกคนจะมีจุดเริ่มต้นในการเดบิวต์ที่ต่างกัน แต่ปลายทางที่ต้องเจอเหมือนกันคืออาการ ออฟฟิศซินโดรม

“ฉันเป็นหมอนรองกระดูกและคอทับเส้นประสาท ปวดสะบัก ปวดเส้นประสาทไซอาติก เป็นไมเกรนเรื้อรัง หลอดอาหารอักเสบ เอ็นข้อมืออักเสบ และเส้นประสาทกดทับที่ข้อมือ” ปอมม์ ตัวละครนักเขียนเว็บตูนในซีรีส์ Today’s Webtoon ได้พูดไว้ใน EP.2 พร้อมบอกว่านักเขียนเว็บตูนส่วนใหญ่ก็มีอาการเจ็บป่วยเรื้อรังแบบนี้ทั้งนั้น ซึ่งเป็นตัวชี้ความยากของอาชีพนี้เลย

today-webtoon-office-syndrome

ความยากของงานเขียนเว็บตูนอีกอย่างคือการนั่งให้นาน

“ในความคิดผม สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเขียนเว็บตูนคือความสามารถในการนั่งติดเก้าอี้ให้ได้นานที่สุดครับ” นี่คือประโยคที่ ซอกจีฮยอง รองบรรณาธิการแห่งบริษัทเว็บตูนนีออน ได้พูดไว้ตอนวันเปิดค่ายนักเขียนเว็บตูน EP.4

เชื่อว่าคนที่ดูซีรีส์ Today’s Webtoon เมื่อได้ยินประโยคเหล่านี้คงรู้สึกเชื่อมโยงได้ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ทำอาชีพเป็นนักเขียนเว็บตูนก็ตาม เพราะหลายๆ อาชีพในยุคนี้ โดยเฉพาะคนที่ต้องทำงานในออฟฟิศ ความสามารถที่สำคัญที่สุดคือการทำให้ก้นติดเก้าอี้นานที่สุด ไม่ขยับเปลี่ยนท่าทาง และต้องก้มคอจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ตลอดทั้งวัน ตามมาด้วยโบนัสประจำปีเป็นอาการปวดหลัง ซึ่งก็มีทั้งปวดกล้ามเนื้อ ปวดเส้นเอ็น ที่พอจะออกกำลังกายให้ดีขึ้นได้ อย่างที่แย่สุดคือปวดเส้นประสาท หรือที่คุ้นๆ กันในชื่อ หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท

ปัจจุบันเราใช้ชีวิตทุ่มเทกับการทำงานจนเหมือนลืมไปแล้วว่ากล้ามเนื้อและกระดูกสันหลังเรานั้น ‘ไม่ใช่เหล็ก’ ที่แข็งแรงทนทานตลอดกาล

today-webtoon-office-syndrome

ถ้าจะเปรียบเทียบง่ายๆ กระดูกสันหลังของคนเราจะมีสิ่งที่เรียกว่า หมอนรองกระดูก อยู่ซึ่งระหว่างข้อกระดูก มีลักษณะรอบนอกยืดหยุ่น ด้านในคล้ายเจลลี่ เพื่อรองรับแรงกระแทกระหว่างกระดูกชิ้นบนและล่าง เพราะฉะนั้นกระดูกสันหลังจึงจะรับน้ำหนักระหว่างที่นั่งทำงาน โดยเมื่อเรานั่งทำงานในท่าทางที่ไม่ถูกต้องเป็นเวลานาน หมอนรองกระดูกก็อาจเกิดอาการผิดปกติ จนทำให้เกิดอาการเจ็บปวดตามมา ในบางรายหมอนรองกระดูกจะเบียดทับเส้นประสาทจนอาจทำให้ปวดหลังลามไปปวดร้าวลงขาได้ด้วย

“หลังจากที่คุณเป็นนักเขียนเว็บตูนแล้ว ต้องนั่งทำงานมากกว่า 12 ชั่วโมงต่อวัน ทุกวันแบบไม่มีวันหยุด” 

ซอกจีฮยอง รองบรรณาธิการบริษัทเว็บตูนนีออน ได้บอกกับนักเขียนเว็บตูนหน้าใหม่ เพื่อเตรียมพร้อมเข้าสู่โลกของนักเขียนที่ต้องเตรียมใจซ่อมมือ หลัง ไหล่ ไว้ได้เลย เพราะพวกเขาจะต้องนั่งหลังขดหลังแข็งทำงาน แล้วยังต้องนั่งแช่หน้าคอมพิวเตอร์แบบนั้น ซึ่งท้าทายแรงโน้มถ่วงของโลกเป็นระยะเวลาหลายชั่วโมงต่อวัน

today-webtoon-office-syndrome

อายุน้อยร้อยโรค 

“เพราะฉันทำงาน 16 ชั่วโมงต่อวันทุกวันโดยไม่มีวันหยุด”

ในซีรีส์ Today’s Webtoon EP.2 หลังจากที่ ปอมม์ นักเขียนเว็บตูนชื่อดัง หยิบแผ่นแก้ปวดออกมาจากกล่องพัสดุ แล้วบอกกับโปรดิวเซอร์ว่า “ฉันเป็นหมอนรองกระดูกและคอทับเส้นประสาท ปวดสะบัก ปวดเส้นประสาทไซอาติก เป็นไมเกรนเรื้อรัง หลอดอาหารอักเสบ เอ็นข้อมืออักเสบเส้นประสาทกดทับที่ข้อมือ”

เธอร่ายยาวเหมือนคาถาสวดมนต์ แต่นี่คือโรคที่ได้มาจากการทุ่มเทให้กับการเขียนเว็บตูนจนไม่มีเวลาดูแลตัวเอง ในซีรีส์พูดถึงตัวละครปอมม์และอาการออฟฟิศซินโดรมที่เป็นตัวแทนของนักเขียนวัย 20 ต้นๆ ได้เป็นอย่างดี แม้ว่าเธอจะประสบความสำเร็จ มีบ้าน มีรถ และทำงานแบบไม่ได้พักเลย ซึ่งปอมม์ก็เล่าครบว่าสิ่งที่ได้แถมมานั้นมีอะไรบ้าง 

เมื่อพูดถึงตัวแทนนักเขียนวัย 20 แล้ว ในซีรีส์ Today’s Webtoon เรายังจะเห็นการเล่าผ่านภาพตัวแทนของนักเขียนวัย 60 ที่นั่งทำงานท่าเดิมๆ เป็นเวลานานเท่าอายุการทำงานของเขา

today-webtoon-office-syndrome

แบคออจิน นักเขียนการ์ตูนอาวุโสที่ทำงานมานานกว่า 30 ปี จากที่เคยนั่งเขียนการ์ตูนเล่มจนไปสู่รูปแบบเว็บตูน ในช่วงต้นของซีรีส์นั้นเขาได้รับฟีดแบ็กเรื่องภาพวาดที่เปลี่ยนไป คือตัวละครที่เขาวาดมีหน้ายาวขึ้น จนกระทั่งโปรดิวเซอร์ อนมาอึม ไขปริศนาจุดบกพร่องนี้ได้ว่า “เพราะอาจารย์แบคนั่งหลังค่อมไงล่ะคะ” 

แม้ว่าองศาโต๊ะทำงานการวาดภาพจะเหมือนเดิม แต่อายุที่เปลี่ยนไปก็เป็นปัจจัยที่ทำให้หลังค่อม และส่งผลกระทบให้มุมมองที่วาดภาพออกมานั้นเปลี่ยนตามไปด้วย 

“เพราะอายุมากขึ้น กล้ามเนื้อหน้าท้องและหลังก็อ่อนแอ ทำให้หลังของอาจารย์ค่อมค่ะ” พีดีอนมาอึม อธิบายต่อ

เพราะฉะนั้นถ้าเราวิเคราะห์จากนักเขียนเว็บตูนที่ยกตัวอย่างมา ก็น่าจะบอกได้ว่าความยากของงานเขียนเว็บตูนอีกอย่างคือการนั่งให้นานที่สุด และการนั่งให้นานที่สุดอย่างไรจึงจะไม่ปวดหลัง ก็น่าจะเป็นความยากที่มากกว่า 

แล้วจะทำอย่างไรให้กล้ามเนื้อแข็งแรง? ห่างไกลจากออฟฟิศซินโดรมและหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท

จากฉากหนึ่งของซีรีส์ เราจะเห็นว่านักเขียนชินแดรยุกนั่งผิดอิริยาบถ และสิ่งที่เขาต้องปรับเปลี่ยนคือการปรับท่าทางให้ถูกต้อง ซึ่งหากเรารู้ระบบร่างกายก็สามารถเริ่มจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งอุปกรณ์อะไรให้มากมายด้วยซ้ำ

– โต๊ะกับเก้าอี้ต้องอยู่ในสัดส่วนที่เหมาะสม เช็กได้จากการนั่งทำงาน โดยฝ่าเท้าต้องแตะพื้นพอดี ส่วนข้อศอกควรตั้งฉาก 90 องศาขนานไปกับโต๊ะระหว่างที่ทำงาน 

– หลังต้องชิดกับพนักพิง ไม่ควรเหลือช่องว่างตรงช่วงก้นกบ หรือถ้าไม่ถนัดจริงๆ อาจจะหาหมอนมารองหลังไว้ เพื่อช่วยให้เรานั่งหลังตรง ไม่งอหรือโค้งตัวไปด้านหน้า 

– การยืน ต้องยืดหลังให้ตรง กางขาเล็กน้อย เพื่อให้น้ำหนักตัวลงมาที่ส้นเท้าทั้งสองข้าง เกร็งหน้าท้อง ยืดอก จะช่วยให้กล้ามเนื้อหน้าท้องแข็งแรงและไม่หลังค่อม

Photo: kdmshospital.com

ไม่ใช่แค่ท่าทางในการนั่งทำงานเท่านั้น ในซีรีส์ Today’s Webtoon ยังมีฉากชวนปวดหลังอยู่อีก อย่างเช่นในฉากที่นักเขียนปอมม์กำลังยกของที่อยู่บนพื้น ซึ่งแค่เห็นก็ปวดหลังแล้ว เพราะเธอใช้ท่าทางที่ผิด และจะยิ่งส่งผลต่ออาการหมอนรองกระดูกของเธอแน่ๆ 

เราจึงจำลองภาพหมอนกระดูกสันหลังของนักเขียนปอมม์ตอนที่เธอก้มยกของ เพื่อให้เห็นว่าต่อไปเธอควรยกของให้ถูกต้อง ซึ่งแนะนำให้ทำท่าทางดังต่อไปนี้

– ยืนหลังตรง แล้วเดินไปใกล้สิ่งของที่จะยก
– ก้าวขาข้างนึงออกมา จากนั่นย่อเข่าให้หลังตรง 
– ยกกล่องจากพื้นแนบแขนชิดลำตัว
– ค่อยๆ ลุกขึ้นด้วยกำลังของขาทั้งสองข้าง

Photo: kept.co.th
today-webtoon-office-syndrome

ข้อมืออักเสบ โรคฮิตของนักเขียน นักพิมพ์ นักแชต 

อาวุธหลักของนักวาดเว็บตูนคือ มือ ข้อมือ แขน แต่เพราะต้องใช้งานหนัก มันก็ย่อมเสื่อมสภาพเร็ว ทำให้เราปวดข้อมือเรื้อรังได้ โดยจะสังเกตได้จากหลายๆ อีพีในซีรีส์ Today’s Webtoon ที่นักเขียนเว็บตูนแทบทุกคนจะใส่อุปกรณ์ซัพพอร์ตข้อมือ 

เราต้องมาทำความเข้าใจก่อนว่า ข้อมือคนเราจะมีเอ็นข้อมือที่เป็นตัวเชื่อมกล้ามเนื้อกับกระดูก เมื่อกล้ามเนื้อขยับจะดึงเอ็นให้ขยับตาม ทำให้สามารถบิดหรือหมุนมือไปมาได้ และสิ่งที่รั้งเอ็นข้อมือให้แนบอยู่กับข้อมือไว้ได้นั้นคือ ปลอกหุ้มเอ็น

ถ้าปลอกหุ้มเอ็นเกิดอักเสบขึ้นมา อาจจะนำไปสู่โรคเอ็นและปลอกหุ้มเอ็นข้อมืออักเสบ (De Quervain’s Tenosynovitis) ได้ ซึ่งทำให้ปวดข้อมือตอนทำงาน หยิบจับ ยกของลำบาก และสามารถนำไปสู่อาการบาดเจ็บอื่นๆ ใกล้เคียง เล่น ข้อโคนนิ้วโป้งเสื่อมและอักเสบ รวมถึงโรคเอ็นอักเสบอื่นๆในข้อมือ

สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคปลอกหุ้มข้อมืออักเสบ ส่วนมากก็เกิดจากการใช้งานหนักๆ เช่น การใช้แป้นพิมพ์นานๆ ใช้โทรศัพท์มือถือ การอุ้มลูก การยกของ การวาดภาพนานๆ การตีกลอง เป็นต้น

Photo: kdmshospital.com

แนวทางการรักษาอาการเอ็นข้อมืออักเสบ เบื้องต้นให้พักการใช้งาน แช่น้ำอุ่นให้เส้นเอ็นยืดหยุ่นครั้งละ 15-30 นาที วันละ 1-2 ครั้ง กรณีที่ปวด บวม อักเสบ ควรไปพบแพทย์เพื่อกายภาพบำบัดหรือทำการรักษาต่อไป

สุดท้ายแล้ว ถ้าความยากของงานเขียนเว็บตูนคือ การนั่งให้นานที่สุด แต่สิ่งที่ยากกว่านั้นคือ นั่งนานอย่างไรให้ร่างไม่พัง เพราะเวลาที่จำกัดของคนยุคใหม่ที่ต้องทำงานแบบหามรุ่งหามค่ำชนิดที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้การปรับท่าทางจะช่วยได้บ้าง แต่ก็ควรหาเวลาทุกๆ 1 ชั่วโมงมาขยับร่างกาย ดื่มน้ำ พักสายตา ก็อาจจะทำให้ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคที่กล่าวมาได้ทั้งหมด ดูซีรีส์ให้ซีเรียส ขอให้ทุกคนดูซีรีส์ Today’s Webtoon ให้สนุก และมีสุขภาพแข็งแรง ออฟฟิศซินโดรม ไม่ถามหา

เรื่องโดย กฤติมา คลังมนตรี
อ้างอิง:
kdmshospital, goodlifeupdate, elifegear, bangpakokhospital, supachokclinic

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้