the-silent-sea

The Silent Sea ผลงานล่าสุดของ ‘กงยู’ และ 10 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนเริ่มดู

The Silent Sea หรือชื่อภาษาไทย ทะเลสงัด เข้าฉายวันนี้วันแรกผ่านทาง Netflix และเพื่อเป็นการเตรียมพร้อมก่อนดูซีรีส์เรื่องนี้ยาวๆ 8 อีพีจบ (อีพีละ 50 นาทีโดยประมาณ) ดูซีรีส์ให้ซีเรียส ในฐานะแฟนอันดับหนึ่งของ กงยู ขอนำเสนอข้อควรรู้ 10 สิ่งก่อนดูซีรีส์เรื่องนี้กัน!

01 เหตุผลสำคัญที่ทำให้กงยูกลับมารับงานซีรีส์ The Silent Sea หลังห่างหายไป 5 ปีเต็ม (ล่าสุดคือ Goblin ในปี 2016)

“เหตุผลที่ผมตัดสินใจเลือก The Silent Sea เพราะอยากลองผลงานแนวใหม่ๆ ดูบ้าง และในฐานะผู้ชมคนหนึ่ง ผมค่อนข้างสนใจงานแนวดิสโทเปียครับ ผลงานเรื่องนี้มีองค์ประกอบที่แปลกใหม่ ไม่มีเหตุผลที่ควรปฏิเสธเลยครับ นับเป็นผลงานที่ท้าทายอีกเรื่องหนึ่ง

“เวลาเลือกงาน ผมมักจะคำนึงถึงความหลากหลาย ในฐานะนักแสดงในเกาหลี บางครั้งผมรู้สึกเสียดายเหมือนกันว่าไม่ค่อยมีตัวเลือกที่หลากหลาย จึงทำให้ต้องแสดงบทที่คล้ายๆ กันในหลายๆ เรื่อง แต่ The Silent Sea แปลกใหม่และท้าทาย เพราะในเรื่องนี้จะได้เห็นมุมใหม่ๆ ของผมที่ไม่เคยได้เห็นจากผลงานก่อนๆ”

the-silent-sea

02 The Silent Sea สร้างจากหนังสั้นจบการศึกษาความยาว 37 นาทีในปี 2014 ของผู้กำกับชเวฮังยง

“ใช่ครับ ตอนนั้น ผมคิดว่าไหนๆ ก็เรียนปีสุดท้ายแล้ว อยากทำในสิ่งที่อยากทำ จึงเกิดเป็นผลงานหนังสั้นเรื่อง Sea of Tranquility ขึ้นมาครับ ในตอนนั้นมีภาพยนตร์หลายเรื่องที่เกี่ยวกับอวกาศ แต่แทบจะไม่มีเรื่องไหนที่มีฉากหลังเป็นดวงจันทร์ ผมเลยอยากทำหนังที่มีฉากหลังไม่เหมือนกับคนอื่น ขณะที่เริ่มศึกษาเกี่ยวกับดวงจันทร์ก็พบว่าจริงๆ แล้วดวงจันทร์อยู่ใกล้กับโลกเราที่สุด แต่ไม่ค่อยมีข้อมูลอะไรมากนัก เลยรู้สึกว่ามีเสน่ห์และเลือกดวงจันทร์เป็นฉากหลังของเรื่องราว”

03 เป็นครั้งแรกที่จองอูซองมารับตำแหน่งผู้อำนวยการผลิต และแคสต์นักแสดงนำในต่างประเทศ

“ผมจำได้ว่าตอนนั้นแบดูนาพักการแสดงไปพักผ่อนอยู่ต่างประเทศ แต่ผมส่งบท The Silent Sea ไปให้เธออ่าน ผมรู้ครับว่าการส่งไปตอนที่เธอกำลังพักผ่อนคงไม่เหมาะเท่าไหร่ แต่บังเอิญว่าผมได้ไปฝรั่งเศสและจองคิวร้านอาหารที่นั่นไว้ แบดูนามาเจอผมที่นั่น เราเลยได้คุยกันเกี่ยวกับโปรเจ็กต์นี้ หลังจากนั้นผมไปสวิตเซอร์แลนด์ ส่วนแบดูนาไปอังกฤษต่อ แต่กลายเป็นว่าเราแมสเสจคุยกันเรื่องโปรเจ็กต์นี้ ซึ่งเป็นการแคสต์ที่ต่างประเทศอย่างที่ผมไม่เคยทำมาก่อนครับ”

the-silent-sea

04 การถ่ายทอดภาพดวงจันทร์และพื้นผิวบนดวงจันทร์ ซึ่งไม่มีคนเกาหลีเคยได้ย่างเท้าลงบนนั้นมาก่อน

ทีมโปรดักชั่นซีรีส์ The Silent Sea ต้องศึกษาข้อมูลและรูปภาพจาก NASA เพื่อสร้างออกมาเป็นภาพลักษณะพื้นผิวดวงจันทร์ และฉากต่างๆ ที่ต้องใช้ในแต่ละซีน

– ฉากการถ่ายทำสร้างขึ้นในสตูดิโอถึง 5 แห่ง เพื่อให้ได้ภาพกว้างของดวงจันทร์ที่อ้างว้าง ภาพยานอวกาศลงจอดฉุกเฉิน และภาพของสถานีวิจัยบัลแฮที่ปริศนาทุกอย่างเริ่มต้นขึ้น
– ฉากการลงจอดฉุกเฉินในช่วงแรกเริ่มของซีรีส์ใช้เวลาสร้างนานถึง 3 เดือน
– สถานีวิจัยบัลแฮ ซึ่งเป็นโลเคชันหลักของเกือบทั้งซีรีส์ ได้รับการออกแบบให้ดูเหมือนฐานทัพที่เต็มไปด้วยความลับ โดยอิงรูปแบบจากสถาปัตยกรรมบรูทัลลิสต์ที่เน้นการเผยวัสดุจริง ซึ่งเป็นที่นิยมในทศวรรษที่ 1950-1980

the-silent-sea

05 อีจุน นักแสดงที่รับบทเป็นนักวิศวกรอวกาศ ยอมรับว่าตัวเองเป็นไซไฟเนิร์ด

“ผมเป็นแฟนไซไฟอวกาศอยู่แล้ว เรียกว่าเป็นไซไฟเนิร์ดก็ว่าได้ งานอดิเรกของผมคือการอ่านเรื่องราวพวกนี้ และถึงแม้ผมจะเป็นคนคลั่งไซไฟ แต่ในกองถ่ายก็มีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำให้ผมคิดว่า โอ้ นี่มันละเอียดมากๆ เลยนะ และคนดูอาจจะไม่เห็นด้วย อย่างเช่นแบตเตอรี่เล็กๆ ในชุดอวกาศของผมก็ยังสลักเป็นชื่อตัวละครอยู่เลย นี่เป็นรายละเอียดที่ผมประทับใจมากครับ”

the-silent-sea

06 ชุดนักบินอวกาศมีน้ำหนัก 8.5 กิโลกรัม (ไม่รวมหมวกและถังออกซิเจน) ซึ่งเป็นน้ำหนักปกติที่นักแสดงต้องแบกรับเอาไว้ระหว่างการถ่ายทำ

อีจุนเล่าให้ฟังว่าเหล่านักแสดงชอบเต้นกันในชุดอวกาศที่แสนหนักนี้มากๆ ถ้ามีคนถ่ายเบื้องหลังเอาไว้ อีกไม่นานคงจะได้ดูกัน

the-silent-sea

07 อีมูแซง นักแสดงที่รับบทจิตแพทย์ใน The World of Married Couple กลับมารับบทนายทหารคู่ใจของกัปตันฮัน และทำให้พวกเขาสนิทสนมกันมากขึ้นในชีวิตจริง อีมูแซงยอมรับว่าเขาตื่นเต้นมากกับการทำงานในซีรีส์เรื่องนี้

“ด้วยความสัตย์จริงเลยนะครับ ตอนที่ได้อ่านบท ผมช็อกมาก เพราะ The Silent Sea เป็นนิยายไซไฟที่ตื่นเต้นมาก ผมอยากเห็นว่ามันจะออกมาเป็นอย่างไร และผมอยากทำงานนี้ ผมตื่นเต้นมากจนจดลงปฏิทินเลยว่าเหลืออีกกี่วันที่จะได้ถ่ายทำฉากแรก”

the-silent-sea

08 นักเขียนพัคอึนคโยบอกว่าเธอเขียนบทซีรีส์ออกมาหลายเวอร์ชั่นมาก

หลังจากมารับไม้ต่อในการพัฒนาบทหนังสั้นให้กลายเป็นซีรีส์ขนาดยาว นักเขียนพัคอึนคโยใช้เวลาหลายปีในการวางแผน ศึกษาข้อมูลอย่างหนัก เพราะในเกาหลีไม่ได้มีประสบการณ์เรื่องการเดินทางไปอวกาศมากนัก แต่ The Silent Sea ก็เป็นความท้าทายที่เธอสนุกไปกับมัน

“ตอนอ่านบทหนังสั้น ฉันคิดว่าหลายอย่างที่เขียนไว้น่าจะถ่ายทอดออกมาเป็นภาพได้ แต่หลายอย่างก็ถ่ายทอดออกมาเป็นภาพได้ยากมากๆ พอเริ่มเขียนบท ฉันก็ไม่แน่ใจว่าสิ่งที่เขียนไว้จะออกมาเป็นของจริงได้อย่างไร แต่พอได้ไปกองถ่าย ฉันเซอร์ไพรส์มากที่มันออกมาดีกว่าที่ฉันจินตนาการไว้เสียอีก ทุกอย่างมันยิ่งใหญ่และมีรายละเอียดมากกว่าที่คิดไว้ ฉันเองยังประทับใจมากๆ ค่ะ”

the-silent-sea

09 วิชวลเอฟเฟกต์กับการถ่ายทำ

ที่ผ่านมาการถ่ายทำซีรีส์ในห้วงอวกาศย่อมต้องใช้บลูสกรีนมาช่วย แต่ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ ฉากบลูสกรีนจึงถูกแทนที่ด้วยกำแพง LED เพื่อช่วยให้นักแสดงจินตนาการถึงความกว้างใหญ่ของดวงจันทร์และห้วงอวกาศได้ง่ายขึ้น

ถึงอย่างนั้นก็เถอะ กระบวนการถ่ายทำ The Silent Sea ใช้เวลาในขั้นตอน Pre-production นานถึง 2 ปี และ Post-production อีกราว 1 ปี ก่อนที่เราจะได้ชมพร้อมกันในวันที่ 24 ธันวาคมนี้

the-silent-sea

10 อยากรู้ไหมว่า… ถ้ากงยูต้องอยู่บนดวงจันทร์ตลอดไป เขาต้องการเอาอะไรติดตัวไปด้วย

“ผมว่าผมต้องการผู้หญิงสักคนไปเป็นภรรยาแล้วสร้างอาณาจักรใหม่ที่นั่นเลยครับ แต่ถ้าผมจะได้กลับมายังโลกด้วยแน่ๆ ผมอยากขออุปกรณ์ที่ทำให้ผมได้ดูบาสเกตบอล NBA กับ Netflix ทุกวันได้ไหมครับ”

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้