the-last-of-us-ep1

The Last of Us EP.1 เปิดตัวอ้างอิงช่วงปี 2003 รู้หรือไม่ว่าตรงกับเหตุการณ์ใดในความเป็นจริง

The Last of Us เป็นซีรีส์สิ้นสุดการรอคอยแห่งปี และออกอากาศ EP.1 ไปเมื่อวันที่ 15 มกราคมที่ผ่านมา พร้อมเสียงชมจากทั่วทุกทิศว่าดีงาม หรือเผลอๆ ดีกว่าตอนที่เป็นเกม PlayStation เวอร์ชันต้นฉบับเสียอีก

ดูซีรีส์ให้ซีเรียส ก็ไม่พลาดดู The Last of Us เหมือนกัน และเพียงฉากเปิดตัวช่วงแรกที่ย้อนไปยังจุดเริ่มต้นของเชื้อราล้างโลก เราก็ได้เห็นเบาะแสหนึ่งที่เชื่อมโยงตัวละครและเรื่องราวได้ฉลาดมาก นั่นก็คือสติกเกอร์ติดรถของ โจเอล และ ทอมมี่ มิลเลอร์ ที่บอกว่า วีรบุรุษสงครามอ่าว ซึ่งเป็นการปูพื้นตัวละครว่าตัวเอกของเราเก่งกาจเรื่องการรบ การเอาชีวิตรอดในสถานการณ์คับขัน และยังใช้อาวุธได้คล่องแคล่วอีกด้วย 

อธิบายแบบนี้อาจจะเข้าใจง่ายกว่า ตัวซีรีส์ The Last of Us ใน EP.1 เล่าถึงเหตุการณ์ไวรัสแพร่กระจายในปี 2003 ก่อนที่จะตัดสลับไปอีก 20 ปีต่อมา ซึ่งก็คือในปี 2023 ตรงกับเวลาในปัจจุบัน เราจะพาทุกคนมาปูพื้นความรู้กันสักหน่อย!

the-last-of-us-ep1

1990-1991 Gulf War หรือสงครามอ่าวเปอร์เซีย 

– อิรักเข้ายึดครองคูเวต วันที่ 2 สิงหาคม 1990 โดยผู้นำอิรัก ซัดดัม ฮุสเซน
– สหรัฐอเมริกาส่งทหารไปยังซาอุดีอาระเบีย และเรียกร้องให้ประเทศอื่นส่งกำลังเข้ามาร่วม 
– กำลังทหารส่วนใหญ่มาจากสหรัฐอเมริกา ซาอุดีอาระเบีย สหราชอาณาจักรและอียิปต์
– มีการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่ออิรัก
– การต่อสู้ในสงครามอ่าว แจ้งเกิดสำนักข่าว CNN ไปทั่วโลก กับการถ่ายทอดแทบทุกเหตุการณ์ในเวลานั้น 
– เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 1991 สงครามอ่าวสิ้นสุดลง กองกำลังผสมนำทีมโดยสหรัฐอเมริกาได้รับชัยชนะ ขับไล่กองทัพอิรักออกจากคูเวตได้สำเร็จ 

the-last-of-us-ep1

2003-2011 สงครามอิรัก หรือสงครามอ่าวเปอร์เซีย ครั้งที่ 2

เหตุการณ์ในปีที่เกิดเชื้อรากินสมองระบาดตามซีรีส์ตรงกับปี 2003 ซึ่งในความเป็นจริงคือปีที่เกิดสงครามอิรัก ถ้าสังเกตเห็นในห้องเรียนของลูกสาวโจเอล จะมีรูปของประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช ติดอยู่ ซึ่งเขาดำรงตำแหน่งระหว่างปี 2001-2009

เพียงแต่ว่าในซีรีส์ The Last of Us ช่วงปี 2003 เรายังไม่ทันได้เห็นฉากหลังของเรื่องราวเป็นข่าวสงครามอิรัก เพราะโลกเกิดวิบัติจากการระบาดของเชื้อรากินสมองเสียก่อน

– สงครามอิรัก หรือสงครามอ่าวเปอร์เซีย ครั้งที่ 2 เกิดขึ้นช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน 2003 
– ที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติประกาศความเห็นชอบให้มีการทำสงคราม เพราะเชื่อว่าผู้นำอิรัก ซัดดัม ฮุสเซน ครอบครองอาวุธชีวภาพ เคมีและอาวุธทำลายล้างสูงที่ส่งผลต่อความสงบสุขของโลก 
– สหรัฐอเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส เป็นผู้นำในการนำกองทัพ
– จนกระทั่งสงครามสิ้นสุดเมื่อปี 2011 ซัดดัม ฮุสเซน ถูกจับกุมตัว

2023 The Last of Us

โลกปัจจุบันในปี 2023 เรายังคงมีสงครามรัสเซีย-ยูเครนให้ต้องกังวล แต่กับในซีรีส์ The Last of Us โลกทั้งใบเหลือผู้รอดชีวิตเพียงไม่กี่คนเท่านั้น และโลกก็แทบไม่เหลือความน่าอยู่อีกแล้ว เชื้อรา Cordyceps ทำลายล้างมนุษย์ให้กลายเป็นผู้ติดเชื้อ โจเอล และทอมมี่ มิลเลอร์ สองพี่น้องยังคงมีชีวิตรอด แม้ว่าตัวเขาจะสูญสิ้นความหวังทั้งหมดไปแล้วก็ตาม

ซีรีส์ The Last of Us สร้างจากเกม PlayStation 3 ที่ปล่อยออกมาในเดือนมิถุนายน 2013 เล่าเรื่องราวของ โจเอล ชายที่สูญเสียลูกสาวไปกับเหตุการณ์เชื้อราแพร่ระบาด และ เอลลี่ วัยรุ่นสาวที่มีภูมิคุ้มกันเชื้อรา พวกเขาต้องร่วมมือกันในการช่วยโลกนี้ให้รอด

เกิดอะไรขึ้นในประเทศไทย

– ปี 1991 หรือ พ.ศ. 2534 เกิดการรัฐประหาร โดยคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ หรือ รสช. วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2534 ยึดอำนาจจากรัฐบาล พลเอก ชาติชาย ชุณหะวัณ โดยเหตุผลว่าพรรคการเมืองต่างหาผลประโยชน์จากประเทศ 
– พลเอก สุนทร คงสมพงษ์ ใช้อำนาจนายกรัฐมนตรีราวๆ 1 เดือน
– คณะ รสช. ให้ นายอานันท์ ปันยารชุน มาเป็นนายกรัฐมนตรี ตั้งแต่วันที่ 2 มีนาคม 2534 ถึง 22 มีนาคม 2535 
– ก่อนจะเกิดเหตุการณ์พฤษภาทมิฬใน พ.ศ. 2535 
– ปี 2023 หรือ พ.ศ. 2566 เป็นปีที่ 8 หลังการปฏิวัติของ คสช. โดยมี พลเอก ประยุทธ์ จันทรโอชา เป็นหัวหน้าคณะรัฐประหาร

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้