run-on-office-syndrome

Office Syndrome ที่เราเรียนรู้จากซีรีส์ Run On

หลังจากซีรีส์ Run On ผ่านไป 12 อีพี ดูซีรีส์ให้ซีเรียส เชื่อว่าหลายคนคงสังเกตเห็นแฟชั่นสนีกเกอร์ในลุคทำงานของซอดันอากันมาเยอะแล้ว จึงอยากชวนทุกคนมาร่วมกันมองลึกไปถึงบริบทและอิริยาบถของซอดันอาในที่ทำงาน ซึ่งเราคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ให้กับวัยทำงานที่มีปัญหา Office Syndrome และต้องนั่งติดโต๊ะนานๆ แน่นอน!

“เพราะไม่รู้ไงล่ะว่าโอกาสจะมาที่ไหน เมื่อไร ยังไง เหมือนเมื่อกี้ไง”

คือประโยคที่ ซอดันอา (รับบทโดย ชเวซูยอง) พูดกับ อียองฮวา (รับบทโดย คังแทโอ) ที่ริมสนามฟุตบอลมหาวิทยาลัย ถึงสาเหตุที่เธอเลือกใส่รองเท้าผ้าใบตลอดเวลาจนกลายเป็นภาพจำในหลายฉากหลายตอนของซีรีส์ Run On

พิชิต Office Syndrome ด้วยเก้าอี้แบบซอดันอา

ในอีพี 1 กับฉากที่ซอดันอานั่งบนเก้าอี้ทำงานในห้องของเธอเพื่อมองดูพฤติกรรมหัวร้อนของ ซอแทอุง (รับบทโดย ชเวแจฮยอน) และอีพี 6 ที่เธอกำลังเซ็นเอกสารระหว่างเจรจาเรื่องภาพวาดกับน้องนักเรียน ไม่ใช่เพียงแค่สไตลิ่งหรือความงามของห้องทำงาน แต่สิ่งที่เราเห็นว่าควรพูดถึงคือท่าทางในการนั่งของเธอ ซึ่งมีผลต่อปัญหา Office Syndrome แน่ๆ หากไม่ปรับท่าทางให้ถูกต้อง

การนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์นั้นควรนั่งหลังตรง คอไม่ก้มหรือเงยจนเกินไป ข้อศอกและหัวเข่าทำมุม 90 องศาเพื่อให้ตรงกับหลักสรีระ

นั่งไขว่ห้างสบายดี แต่ไม่ดีต่อหลัง ควรนั่งวางสองเท้าเพื่อรับน้ำหนัก และกระดูกสันหลังอยู่ในแนวตรง

เก้าอี้นั่งทำงานต้องมีความสูงที่เหมาะสม เพื่อให้การวางเท้าช่วยรับน้ำหนัก ไม่จำเป็นต้องนั่งพิงพนัก ควรนั่งห่างจากพนักพิง (ตามภาพ) นั่งหลังตรงให้น้ำหนักส่วนใหญ่ลงไปที่ก้นกบ

สำหรับเก้าอี้ทำงานที่มีพนักพิงนั้น ในเวลาที่ไม่ได้พิมพ์งานหน้าคอมพิวเตอร์ก็สามารถใช้นั่งพักพิงเพื่อพักคอ บ่า หลัง ไหล่ที่เมื่อยล้าจากการทำงานได้

เราแนะนำให้ตั้งเวลาทุกๆ 30 นาทีเพื่อพักหลัง สายตา หรือเดินไปมาเพื่อเปลี่ยนอิริยาบถบ้าง อาการออฟฟิศซินโดรมจะได้ไม่ถามหาเร็วก่อนวัยอันควรนัก

รองเท้ากีฬา…ไม่ใช่แค่แฟชั่น แต่มันดีต่อสุขภาพ

อีกเรื่องที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือลุคของซอดันอาที่มาพร้อมรองเท้ากีฬาคู่ใจอยู่เสมอ ส่วนหนึ่งคือคนเขียนบทปูพื้นตัวละครมาว่าเธอมีความใฝ่ฝันอยากจะเป็นนักฟุตบอล แต่พับเก็บความฝันนั้นไปเพราะต้องมาช่วยบริหารกิจการของครอบครัว จึงต้องใส่รองเท้ากีฬาเพื่อเตรียมพร้อมตลอดเวลา เผื่อว่าวันใดวันหนึ่งโอกาสนั้นจะมาถึง

แต่ความจริงแล้วรองเท้ากีฬานี่ล่ะที่ควรจะเป็นไอเท็มสำหรับสวมใส่ในชีวิตประจำวันจริงๆ เพราะมันห่อหุ้มเท้าของเราทั้งหมดให้อยู่ในรูปทรงที่เหมาะสม ช่วยประคองเท้าให้บาลานซ์

แตกต่างจากรองเท้าส้นสูงที่อาจทำให้กระดูกเท้าทำงานหนัก ข้อเท้าพลิกง่าย หรือรองเท้าสุขภาพที่หลายคนนิยมใส่ ซึ่งจริงๆ แล้วแต่ละคนก็มีปัญหาและรูปทรงเท้าที่แตกต่างกัน จะมาสวมใส่รองเท้าทรงเดียวกันคงไม่ถูกต้องสักเท่าไร

และด้วยเทรนด์ตอนนี้ที่หลายคนก็มักจะแมตช์ลุคประจำวันกับรองเท้าผ้าใบกันอยู่แล้ว แต่สิ่งที่ต้องคำนึงไว้เสมอคือรองเท้าผ้าใบแฟชั่นไม่ใช่รองเท้าที่เหมาะสมกับสรีระเท้าของเราเสมอไป

ข้อแนะนำคือเราควรเลือกรองเท้าที่เหมาะกับขนาดและรูปเท้าของตัวเอง มีหน้าเท้ากว้าง ไม่บีบหน้าเท้า พื้นรองเท้านุ่ม ส้นรองเท้ากว้าง และไม่สูงเกินไป เมื่อเลือกคู่ที่ถูกใจได้แล้ว คราวนี้จะแมตช์แบบไหนก็แล้วแต่สไตล์ใครสไตล์มัน หรือจะถอดลุคของซอดันอามาเลยก็คงไม่ผิด เพราะต่อให้หลับตาจิ้มก็ได้หมดทุกลุค

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้