ไก่ทอดเกาหลี เจาะลึกประวัติศาสตร์ความกรอบ และเรื่องราวสนุกๆ ที่คนรักไก่ทอดต้องรู้ l แอบรู้หลังดูซี

ไก่ทอดเกาหลี มีวิธีทำอย่างไรถึงทั้งกรอบและอร่อยได้เบอร์นี้ ซอสเผ็ดเคลือบไก่ที่เป็นซิกเนเจอร์เกิดขึ้นได้อย่างไร แล้วทำไมต้องกินไก่ทอดกับเบียร์ กินกับอย่างอื่นไม่ได้เหรอ?

ไก่ทอดเกาหลี เรียกว่า ชิกึ้น (치킨) มาจากคำว่า Chicken ซึ่งเป็นการทับศัพท์ภาษาอังกฤษในสำเนียงแบบเกาหลี แต่ไม่ต้องแปลกใจว่าทับศัพท์แบบนี้จะหมายถึงไก่เป็นๆ แบบทั้งตัวหรือเปล่า เพราะแค่พูดว่า ชิกึ้น คนเกาหลีทุกคนจะเข้าใจอยู่แล้วว่ามันคือ ไก่ทอด หรือ Fried Chicken นั่นเอง 

เอกลักษณ์สำคัญของไก่ทอดเกาหลี เหตุผลที่มันมีรสชาติอร่อยเหลือเกิน ก็เพราะว่าก่อนลงทอดเขาจะชุบแป้งบางๆ หรือไม่ชุบเลย แล้วนำลงไปทอดแบบทั้งทั้งตัว เพื่อให้หนังข้างนอกกรอบ แต่ข้างในยังมีความฉ่ำแบบ juicy อยู่ 

ต้นกำเนิดไก่ทอดเกาหลี เรียกว่าเริ่มมาตั้งแต่ยุคโครยอและโชซอนเลย จริงๆ แล้วยุคนั้นมีการทำไก่ทอดอยู่บ้าง แต่จะไม่ใช่แบบที่เรากินกันในปัจจุบัน ส่วนใหญ่เมนูไก่ของคนเกาหลีดั้งเดิมจะนิยมกินเป็นไก่ต้ม หรือเอาไปตุ๋นแบบเมนูไก่ตุ๋นโสมมากกว่า โดยไก่ทอดแบบที่เห็นในปัจจุบันเริ่มต้นในช่วงสงครามเกาหลี ที่ทหารอเมริกันเข้ามาตั้งแคมป์ในประเทศ และเมนูนี้ก็แพร่หลายมากขึ้น โดยเป็นการทำไก่ทอดสไตล์ Southern American แบบที่เราคุ้นเคยจากร้านแฟรนไชส์ชื่อดัง หลังจากนั้นชาวเกาหลีก็ค่อยๆ ถูกพัฒนาสูตรมาเรื่อยๆ จนกลายเป็นไก่ทอดสูตรเกาหลีในช่วงยุค 80

ร้านไก่ทอดในเกาหลีเปิดครั้งแรกในปี 1977 ชื่อว่า Lim’s Chicken โดยสาขาแรกอยู่ที่ที่ห้างชินเซกเย มยองดง ต่อมาในปี 1979 บริษัทยักษ์ใหญ่ของเกาหลีอย่าง Lotte ก็นำเมนูไก่ทอดมาบรรจุดใน Lotteria ซึ่งเป็นร้านอาหารในเครือของ Lotte จนไก่ทอดเกาหลีกลางเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น โดยสถิติในปี 2020 พบว่าปัจจุบันเกาหลีใต้มีร้านไก่ทอดเปิดอยู่มากกว่า 27,000 ร้านทั่วประเทศ โดยมีมากที่สุดที่จังหวัดกยองกี 6,000 กว่าร้าน และโลเคชันที่คนรักไก่ทอดห้ามพลาดเลยคือ ‘ถนนไก่ทอด’ ในเมืองซูวอน ที่ถูกยกให้เป็นถนนที่มีร้านไก่ทอดมากที่สุด แม้แต่คนเกาหลีในโซลเองก็ยังต้องขับรถไปกินกันเลยทีเดียว

ซอสที่เป็นซิกเนเจอร์ของไก่ทอดเกาหลี เกิดจากความต้องการในแก้ปัญหาของร้านไก่ทอดแบรนด์หนึ่ง ด้วยความที่ไก่มันกรอบมากจนบาดเพดานปาก เขาเลยพัฒนาสูตรซอสหวานๆ เผ็ดๆ ขึ้นมาเพื่อเคลือบไก่ นอกจากช่วยเพิ่มรสชาติแล้วยังทำให้เท็กซ์เจอร์ความกรอบเบาลงเล็กน้อย กลายเป็นจุดเริ่มต้นของ ‘ซอสยังนยอม’ ซอสเคลือบไก่สีแดงที่ทำจากโคชูจัง น้ำตาล และกระเทียม จนทุกวันนี้ได้กลายเป็นซอสมาตรฐานที่แพร่หลายไปทั่วโลก แต่เมื่อเวลาผ่านไป ร้านไก่ทอดทั้งหลายก็พากันพัฒนาซอสสูตรใหม่กันขึ้นมาเรื่อยๆ ทำให้ทุกวันนี้ไก่ทอดมีรสชาติหลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Soy Garlic, Mayo Onion, Sriracha Mayo และอีกมากมาย

บรรยากาศของการกินไก่ทอด คนเกาหลีจะคุ้นเคยกับร้านไก่ทอดในบรรยากาศของร้าน HOF ที่ขายเบียร์สด 1 คน 1 เหยือก เป็นแหล่งแฮงเอาท์ง่ายๆ คนวัยทำงานที่จะมารวมตัวกัน แต่สำหรับวัยรุ่นหนุ่มสาว ถ้าจะให้อินเทรนด์ก็ต้องไปนิ่งปูผ้าปิกนิก กินไก่ทอดกับเบียร์ที่ริมแม่น้ำฮัน ชิลสุดๆ

ไก่ทอดกับเบียร์ คอมบิเนชันยอดฮิตที่ใครๆ ก็บอกว่ามันเข้ากันสุดๆ จนกระทั่งปัจจุบันถึงกับมีคำเรียกของอาหารเซ็ตนี้โดยเฉพาะ นั่นก็คือ Chimac (ชิแมค) ที่ย่อมาจาก Chicken (ไก่ทอด) และ Maekju (เบียร์)  

เครื่องเคียงไก่ทอด ที่เข้าคู่กันสุดๆ ต้องยกให้ Chicken-mu หรือไชเท้าดองสีขาว รสหวานๆ เปรี้ยวๆ เพราะช่วยตัดเลี่ยนได้ดี 

ราคาไก่ทอด ถ้าเป็นตามร้านแฟรนไชส์ทั่วๆ ไป ราคาสำหรับ 1 ตัวจะอยู่ที่ราวๆ 15,000 – 20,000 วอน (500-600 บาท) แต่ถ้าเป็นไก่ทอดร้านทั่วๆ ไปก็จะราคาถูกลงมาเล็ดน้อย อยู่ที่ตัวละประมาณ 10,000 วอน หรือราว 300 บาท

เทศกาลไก่ทอด Chimac Festival เป็นงานที่คนรักไก่ทอดไม่ควรพลาดเด็ดขาด โดยงานนี้จะจัดขึ้นทุกปีในช่วงซัมเมอร์ที่เมืองแดกู ใมครอยากไปสัมผัสประสบการณ์ไก่ทอดกับเบียร์แบบเฟสติวัล แนะนำว่าให้เดินทางไปในช่วงเดือนกรกฎาคม

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้