kingdom-ashin-of-the-north

Kingdom: Ashin of the North เจาะลึกสมุนไพรคืนชีพ ชนเผ่าแดนเหนือ และทำไมอาชินต้องล้างบางโชซอน

หลังจาก Kingdom: Ashin of the North ออนแอร์ทาง Netflix ดูซีรีส์ให้ซีเรียส ก็จัดการดูด้วยความรวดเร็วด้วยความยาวที่ 1.33 ชั่วโมงโดยประมาณ

โดยตอนพิเศษที่เล่าเรื่องราวสุดดราม่าของ อาชิน (รับบทโดย ชอนจีฮยอน) หญิงสาวจากแดนเหนือที่ชีวิตถูกแผดเผาด้วยความโหดร้ายจนกลายร่างเป็นความมืดมนที่สุด สำหรับใครที่ตามหาความบ้าระห่ำแบบวิ่ง ฟาด เลือดสาด ลุ้นสุดตัว ก็คงไม่ใช่ทาง แต่ถ้าอยากค้นหาจุดเริ่มต้นของเรื่องราวที่ทำให้โชซอนเกิดโรคระบาด ก็ต้องบอกว่าดูเลย

บทความนี้เรามีรายละเอียดของสิ่งที่ต้องรู้ เพื่อให้ดูตอนพิเศษนี้ได้สนุกขึ้นมาฝากกัน

kingdom-ashin-of-the-north

สมุนไพรคืนชีพ

สมุนไพรคืนชีพ (The Resurrection Plant, 생사초) ก็คือดอกไม้สีม่วงหายากที่ว่ากันว่ามีพลังในการฟื้นคืนชีวิต เพราะถ้ายังจำกันได้ Kingdom ซีซั่นก่อนหน้านี้เคยมีการใช้สมุนไพรคืนชีพเพื่อสร้างกองทัพซอมบี้ไปต่อสู้กับกองทัพทหารญี่ปุ่น หรือสมุนไพรเดียวกันนี้ที่ฟื้นชีวิตกษัตริย์แห่งโชซอนขึ้นมาอีกครั้ง ซึ่งในตอนพิเศษก็ได้เผยความลับของดอกไม้ชนิดนี้ที่จะฟื้นชีวิตคนตายได้ภายใน 2 ชั่วโมง

สมุนไพรคืนชีพเติบโตและทนทานอากาศหนาวได้ดี อาชินพบความลับของดอกไม้สีม่วงนี้ที่ถ้ำแห่งหนึ่งในป่าหวงห้ามของพเยซากุน พร้อมทั้งวิธีใช้และวิธีแก้ไข ซึ่งตัวซีรีส์ไม่ได้บอกว่าใครเป็นคนเขียนภาพวาดบนผนังถ้ำเหล่านี้ ซึ่งไม่แน่ว่าอาจมีการต่อขยายจักรวาลไปได้อีกในอนาคต

พเยซากุน

ป่าดึกดำบรรพ์อายุกว่า 100 ปีที่มีเชือกกั้นไว้โดยรอบ พร้อมกระพรวนให้เสียงหากมีการบุกรุก พเยซากุนเป็นป่าที่อยู่ชายแดนระหว่างเกาหลีและจีน มองเห็นภูเขาแพคตู ภูเขาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของคาบสมุทรเกาหลี เป็นป่าศักดิ์สิทธิ์ที่ใครเข้าไปจะถูกลงโทษด้วยการตัดลิ้น มีศาลเจ้าเก่าแก่ถูกทิ้งร้าง และเรื่องราวในตอนพิเศษเริ่มต้นเมื่อมีศพของชาวพาจอวี 15 ชีวิตถูกพบในป่าหวงห้ามแห่งนี้

kingdom-ashin-of-the-north

เผ่าพาจอวี

ในตอนพิเศษจะเห็นว่าพวกเขามีทรงผมคล้ายแมนจู ซึ่งจริงๆ แล้วเผ่าพาจอวีนับเป็นเผ่านักรบ เป็นชนกลุ่มน้อยที่ไม่ได้ขึ้นอยู่กับทั้งทางจีนและโชซอนในเวลานั้น พวกเขาคือหนึ่งในชาวหนี่ว์เจิน กลุ่มชนที่ว่ากันว่าแข็งแกร่งและเป็นที่เกรงกลัวของดินแดนอื่นๆ ตั้งถิ่นฐานอยู่บริเวณแม่น้ำพาจอ หรือแม่น้ำฮั่นในประเทศจีนทุกวันนี้

เผ่าพาจอวีมีหัวหน้าชื่อ ไอดากัน เขาคือตัวตั้งตัวตีในการรวบรวมชาวหนี่ว์เจินในขณะที่โชซอนกำลังวุ่นอยู่กับการรับมือพวกญี่ปุ่นบุกรุก นอกจากกุมอำนาจเขตชายแดนด้านเหนือ เขาได้เริ่มขยายอาณาเขตแห่งความหวาดกลัวไปยังโชซอน และเมื่อขึ้นเป็นหัวหน้าของชาวหนี่ว์เจิน ไอดากันได้ปกครองกองทัพและดินแดนของเขาอย่างเหี้ยมโหด ดังจะเห็นได้จากชะตากรรมของเผ่าซองจอยาอิน

เผ่าซองจอยาอิน

ชนเผ่าซองจอยาอิน เป็นชาวหนี่ว์เจินที่อาศัยอยู่บริเวณแม่น้ำอัมนก รอบๆ ป้อมรักษาการใกล้ชายแดนของโชซอน ในเรื่องราวตอนพิเศษ พวกเขาภักดีกับโชซอนจนยอมเป็นไส้ศึกขายความลับ ปล่อยข่าวปลอมให้พวกพาจอวี ซึ่งจริงๆ แล้วก็เป็นชาวหนี่ว์เจินเช่นเดียวกัน

ทาฮับ หัวเหน้าเผ่าซองจอยาอิน ก็คือพ่อของอาชิน เขายังคงภักดีกับโชซอน ยอมทำทุกอย่างเพราะเคยได้รับความช่วยเหลือจากโชซอนเมื่อครั้งบรรพบุรุษ แต่แม้ว่าจะถูกหลอกใช้ในยุคปัจจุบัน แต่ก็ดูเหมือนว่าหัวหน้าเผ่ายังคงเชื่อว่าโชซอนจะไม่หลอกลวงเขาอย่างที่คนอื่นๆ คิด

ชนชั้นในสังคมโชซอน

เรื่องของชนชั้นน่าจะยังเป็นสิ่งที่สืบทอดมาจนถึงเกาหลียุคปัจจุบัน ดังที่เราจะเห็นจากซีรีส์มากมายที่พูดถึงกลุ่มคนทรงอำนาจเพียง 1% ของประเทศ รวมถึงเรื่องราวทุจริตคอร์รัปชันในแวดวงต่างๆ ไม่เว้นแม้แต่กระบวนการยุติธรรม ซึ่งจุดเริ่มต้นเกิดขึ้นก่อนกาล

สำหรับเรื่องราวในตอนพิเศษนี้ ชัดเจนว่าระบบชนชั้นกลายเป็นการกำหนดคุณค่าของผู้คนในสังคม อย่างที่เราได้เห็นความเป็นอยู่สุขสบายของสายตระกูลแฮวอนโจ ซึ่งก็คือตระกูลของราชวงศ์โชซอน ขุนนาง และเหล่าทหารสูงศักดิ์ที่มีอำนาจในการชี้เป็นชี้ตาย, คนของโชซอนที่เหยียดหยามพ่อของอาชินอย่างชัดเจน ทั้งยังสั่งสอนลูกหลานของพวกเขาว่าคนเถื่อนเหล่านี้เป็นพวกต่ำต้อยไร้ค่า สถานะทางสังคมของคนเถื่อนก็คือจุดที่ต่ำที่สุดเท่ากับทาส ที่จะกระทำชำเราอย่างไรกับชีวิตพวกเขาก็ได้

มินชีรก หัวหน้ากองทัพทหารหลวง

มินชีรก หัวหน้ากองทัพทหารหลวง ผู้อารักขาวังหลวงและติดตามรัชทายาทอีชางในซีซั่น 2 เขาเคยเป็นเจ้าหน้าที่ทหารคุ้มกันชายแดนของแคว้นเหนือ  โดยใช้ชาวซองจอยาอินเป็นพวกเพื่อป้องกันไม่ให้ชาวพาจอวีรุกล้ำอาณาเขตและยึดครองอำนาจ

ความน่าสนใจก็คือมินชีรกเป็นตัวละครที่สะท้อนให้เห็นถึงความรักชาติแบบทุ่มสุดตัวโดยไม่สนใจความถูกต้องต่อคนอื่น เขาจริงจังกับหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายและการคุ้มครองประเทศ จนทำให้หายนะเดินทางไปถึงโชซอนอย่างคาดไม่ถึง

นักเขียนบทคิมอึนฮีพัฒนาตัวละครมินชีรกโดยตั้งคำถามกับตัวเองว่า “มินชีรกคือเสาหลักสำคัญที่คอยปกป้องชาติไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม แล้วถ้าเขาเป็นหัวหน้ากองทหารที่คุ้มครองแคว้นเหนือล่ะ เขาจะเลือกทำอย่างไร”

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้