hellbound

Hellbound เตรียมอ่านซับ และทำความเข้าใจศัพท์ยากในซีรีส์ 

Hellbound คือซีรีส์เรื่องล่าสุดที่ ดูซีรีส์ให้ซีเรียส ดูจบแบบรวดเดียว และอยากแนะนำมากๆ ว่ามันดี! งานแสดงของยูอาอินคือที่สุดของใจ ละเอียด ลึกซึ้ง และหวั่นไหวพอจะทำให้เข้าใจตัวละครจองจินซูของเขาได้ถึงแก่นแท้ ซึ่งทำให้ตัวเรื่องราวมีมิติมากยิ่งขึ้นไปอีก จนต้องบอกว่าการที่ซีรีส์ได้ยูอาอินมาเป็นเดอะแบกในเรื่องนี้ ผู้กำกับยอนซังโฮทำถูกแล้ว

Hellbound เป็นซีรีส์ 6 อีพีจบ อีพีละ 50-60 นาที จัดได้ทีเดียวจบเลย งานกำกับโดย ยอนซังโฮ ที่เป็นคนเขียนเว็บตูนเรื่องนี้ด้วยตัวเอง ส่วนเพื่อนสนิทของเขาเป็นคนวาด และตามมาช่วยกันพัฒนาบทจากเว็บตูนให้กลายเป็นซีรีส์ออริจินัลทาง Netflix

นอกเหนือจากประเด็นเจ็บแสบที่ย้อนถามคนดูจำนวนมาก จดประโยคคมๆ บทพูดโดนๆ กันไม่หวาดไม่ไหว การแสดง การจัดแสง และมุมกล้องในการเล่าเรื่อง ก็ต้องบอกว่างดงามท่ามกลางความหลอนมากๆ แฟนซีรีส์สายเลือดๆ เปิดปมจิตใจจิตๆ ขอเชิญได้เลย หรือถ้าเป็นคนดูซีรีส์เชิงวิเคราะห์ ถกเถียง เรื่องนี้ก็น่าสนใจไม่น้อยเลย

สำหรับบทความนี้เราจะขอให้ทุกคนได้ดูกันครบก่อน แล้วค่อยมาชวนคุยอีกครั้งว่าคิดเห็นอย่างไรกับประเด็นหลักของเรื่องที่ยึดโยงกับบาปบุญ คนดี คนชั่ว และการตีความคำว่ายุติธรรมที่แตกต่างกันไป เพราะฉะนั้นในวันนี้ที่ซีรีส์เพิ่งออกอากาศวันแรกทาง Netflix (19 พ.ย. 2564) เราจะขออธิบายศัพท์ยากจากซีรีส์เพื่อเป็นการปูพื้นก่อนดูรวดๆ ในวันหยุดสุดสัปดาห์นี้

hellbound

กลุ่มสัจธรรมใหม่ หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า The New Truth เป็นกลุ่มความเชื่อที่เริ่มก่อตั้งในปี 2012 โดยจองจินซู เด็กหนุ่มวัย 20 เศษที่เชื่อว่าเหตุการณ์เหนือธรรมชาติที่มีทูตนรกมาพิพากษาชีวิตมนุษย์โลกไปลงนรกนั้น คือประสงค์ของพระเจ้าที่จะทำให้ผู้คนใช้ชีวิตอย่างเที่ยงธรรมมากขึ้น
hellbound

จองจินซู ภายนอกเขาเหมือนชายหนุ่มทั่วไป แต่งตัวง่ายๆ อาจจะดูไม่ได้ใส่ใจตัวเองมากนัก เขาพักอยู่ในโกชีวอน หรือหอพักเล็กๆ ในโซล ขึ้นรถไฟใต้ดิน ใช้ชีวิตปกติธรรมดา โดยที่ไม่มีใครคาดคิดว่าเขานี่ล่ะคือประธานกลุ่มสัจธรรมใหม่ ลัทธิความเชื่อที่กำลังได้รับความนิยมจากหนุ่มสาว

กลุ่มหัวศร กลุ่มหัวรุนแรงที่เชื่อในประธานจองจินซูและกลุ่มสัจธรรมใหม่อย่างเข้าเส้น ซึ่งความเชื่อสุดโต่งของกลุ่มนี้ทำให้เกิดความรุนแรงขึ้นในสังคม เพราะกลุ่มหัวศรจะปลุกปั่นให้ความเชื่อในเรื่องการทำดี ลงโทษคนบาป กลายเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องทำ และใครที่ต่อต้านความเชื่อนี้ก็ควรถูกลงทัณฑ์
hellbound

การสาธิต คำที่ใช้เรียกช่วงเวลาที่เหล่าเทวทูตจากนรกลงทัณฑ์บุคคลนั้นๆ ไปสู่นรก ซึ่งกลุ่มสัจธรรมใหม่เป็นคนตั้งศัพท์นี้ขึ้นมา เปรียบเป็นการสาธิตจากพระเจ้าว่าคนบาปจะต้องตกนรกหมกไหม้

hellbound

ประกาศิต ก่อนที่จะมีการสาธิตได้จะมีประกาศิตก่อน ซึ่งก็คือกลุ่มควัน ดวงตาไฟเพลิง โผล่มาต่อหน้าบุคคลที่จะได้รับประกาศิต และประกาศวันเวลาที่คนคนนั้นจะต้องไปลงนรก หนีไปไหนไม่ได้ และไม่สามารถแก้ไขอะไรได้เช่นกัน

hellbound

เทวทูตนรก จริงๆ แล้วเป็นการสร้างสรรค์ของทีมสร้างซีรีส์ที่คิดว่าทูตนรกควรมีรูปลักษณ์แบบนี้ และมี 3 ตนในการตามพิพากษาผู้คน สำหรับความเชื่อของเกาหลี ทูตนรกก็คือรูปแบบหนึ่งของยมทูต ที่เรามักคุ้นเคยกับภาพชายแก่ชุดดำ สวมหมวก แต่งตัวแบบยุคโชซอน ซึ่งปัจจุบันมีการตีความไปมากมาย และปรับให้ภาพของยมทูตเปลี่ยนแปลงไปได้หลากหลาย

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้