any-body-can-dance-mnet

Any Body Can Dance วาไรตี้ที่เชื่อว่าใครๆ ก็สามารถเต้นได้

Any Body Can Dance รายการสำหรับคนมีใจรักในการเต้น แม้จะไม่มีทักษะในการเต้น หรือจะเต้นแบบกุกกัก ไม่ว่าจะเป็นใคร ทุกเพศ ทุกวัย ไม่ว่าอาชีพไหนๆ ก็สามารถร่วมรายการนี้ได้ นำทีม Dance Master จากรายการ Street Woman Fighter ที่สร้างปรากฏการณ์ฮิตเมื่อปี 2021 มารวมตัวกันเพื่อสอนเหล่านักเต้นมือสมัครเล่นเหล่านี้ เพื่อแสดงให้เห็นว่า ‘ใครๆ ก็สามารถเต้นได้’ 

Any Body Can Dance หรือชื่อภาษาเกาหลี 뚝딱이의 역습 ซึ่งคำว่า 뚝딱 (อ่านว่า ตุก-ตัก) มาจากคำว่า 뚝딱거린다 (อ่านว่า ตุก-ตัก-กอ-ริน-ดา) เป็นคำที่นิยมใช้ในหมู่วัยรุ่น GenZ ความหมายของคำนี้แบบเข้าใจง่ายก็คือ อาการที่แสดงออกมาแบบแข็งทื่อ ดูไม่เป็นธรรมชาติ และนี่คือจุดประสงค์หลักของรายการ นั่นคือการนำเอานักเต้นมือสมัครเล่นที่เต้นแบบดูแข็งทื่อ กุกๆ กักๆ ไม่เป็นธรรมชาติ มาร่วมฝึกและแข่งขันเพื่อหาทีมที่ชนะจากการเทรนของ Dance Master ในแต่ละทีม

any-body-can-dance-mnet

ใน EP.1 เหล่า Dance Master ได้ให้คำนิยามของการเต้นกุกกักเอาไว้ 2 แบบคือ หนึ่ง อยากเต้น แต่เต้นออกมาแล้วร่างกายก็ไม่เป็นไปอย่างใจ และสอง คนที่เพิ่งเคยเต้นหรือไม่เคยเต้นมาก่อนเลย จึงเกิดเป็นการจัด Street Audition เพื่อให้เหล่านักเต้นกุกกักได้ปล่อยพลัง ปลดปล่อยความสนุกในการเต้น คัดเลือกจากผู้สมัครทั้งสิ้นกว่า 2,500 คน เพื่อหา 20 คนจากสองสถานที่แข่งขันได้แก่ ฮงแด และคังนัม รวมทั้งสิ้น 40 คนผ่านเข้ารอบถัดไป โดยแบ่งออกเป็นสถานที่ละ 8 กลุ่ม ซึ่งจะต้องเต้นเพลง K-Pop แบบสุ่ม โดยมีเวลาให้ในการซ้อมเพียง 10 นาทีเท่านั้น

จากผู้เข้าแข่งขันที่ได้ชมทั้งหมดใน EP.1 จะพบว่ามาจากหลากหลายสายอาชีพ หลากหลายช่วงวัย ตั้งแต่เด็กประถม นักเรียนมัธยม นักศึกษา คนเตรียมหางาน พยาบาล นักวิจัย อาจารย์ เชฟ รวมไปถึงเหล่าคนบันเทิงในวงการก็มาเข้าร่วมออดิชั่นในรายการนี้อีกด้วย ทั้งนายแบบ นักแสดงตลก และนักแสดงที่คุ้นเคยสำหรับแฟนซีรีส์อย่าง ฮาแจซุก จากเรื่อง Perfume (2019) โจมีนยอ จากบทบาทลูกสาวของโค้ชคิม ในเรื่อง Sky Castle (2019) และยุนเซอา จากเรื่อง Sky Castle (2019), Stranger1-2 (2017,2020) ที่ล้วนแต่หลงเสน่ห์ในการเต้น และอยากจะเต้นได้ดีไปพร้อมๆ กับความสนุกในการเต้น

ผู้เข้าแข่งขันที่ผ่านเข้ารอบ 40 คนล้วนแล้วแต่แสดงถึงความตั้งใจและเสน่ห์ของตัวเองผ่านการเต้นกุกๆ กักๆ ที่อาจจะดูตลกในสายตาใครๆ และยังเห็นถึงความสนุกของเหล่าผู้แข่งขันตามที่ Dance Master ได้กล่าวเอาไว้ว่า “ใครๆ ก็สนุกไปกับการเต้นได้” “การเต้นคือภาษากาย ถ้ามีความตั้งใจ ใครๆ ก็สามารถทำได้”
รายการนี้เป็นอีกหนึ่งในรายการนํ้าดีที่นอกจากจะแสดงให้เห็นว่าใครๆ ก็เต้นได้แล้ว ยังสร้างความมั่นใจให้คนที่ไม่กล้าเต้นได้ออกมาสนุกไปด้วยกัน Any Body Can Dance ออกอากาศทางช่อง Mnet และซับไทยทาง Viu มีทั้งหมดเพียง 4 ตอนเท่านั้น เหมาะสำหรับชาวดูซีรีส์ที่อาจไม่คุ้นเคยกับรายการวาไรตี้มากนัก จึงอยากจะแนะนำให้ทุกคนได้มีโอกาสได้รับชม เป็นหนึ่งในตัวเลือกเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศระหว่างรอซีรีส์ที่ชื่นชอบในแต่ละสัปดาห์ 

เรื่องโดย ธนัชชา เหมืองหม้อ

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้