the-glory-2-moon-dongeun

ศาสนา The Glory vs. มุนดงอึน ศาสดาแห่งการแก้แค้น

มีประเด็นหนึ่งในซีรีส์ The Glory ที่ ดูซีรีส์ให้ซีเรียส ชอบมากๆ คือการที่นักเขียนคิมอึนซุกยกเอาศาสนาและความเชื่อที่แตกต่างเข้ามาวางไว้ในซีรีส์อย่างมีความลึกและสร้างนัยยะสำคัญ โดยเฉพาะในวัฒนธรรมเกาหลีใต้ที่ยืนอยู่บนพื้นฐานความเชื่อหลักๆ อย่างเช่น คนทรง ลัทธิความเชื่อที่อ้างอิงพระเจ้า และคนไร้ศาสนาอย่าง มุนดงอึน 

และการถ่ายทอดเรื่องราวผ่านหลักความเชื่อใหญ่ๆ ทั้ง 3 ส่วนก็ชัดเจนว่า ในท้ายที่สุดมันแทบไม่มีความเชื่อไหนจะพึ่งพิงได้ ถ้าหากผู้อยู่ใต้ร่มของความเชื่อเหล่านั้น ไม่ได้ใช้มันในทางที่ถูกต้อง

แม่ของพัคยอนจิน ที่เชื่อในคนทรงเจ้า

การให้เงินกับคนทรงใกล้ชิดมาตลอดระยะเวลากว่า 20 ปี จากความเชื่อกลายเป็นการใช้ความเชื่อนั้นเพื่อผลประโยชน์ต่างๆ และแม้ว่า The Glory จะไม่ได้ชี้ชัดว่าการอัญเชิญวิญญาณมีอยู่จริงหรือไม่ แต่การกระทำของคนทรงในซีรีส์ชี้ชัดว่าเห็นแก่ผลประโยชน์และเงินทองเป็นหลัก จนกลายเป็นหมากบนกระดานให้กับมุนดงอึน

ความเชื่อเชิงวิญญาณที่หยั่งรู้ดินฟ้าอนาคตเป็นรากที่ฝังลึกในสังคมเกาหลี และแม้ว่าจะพิสูจน์ไม่ได้ว่าจริงแท้ระดับไหน แต่ผู้คนโดยมากก็ยอมเชื่อไปแล้วตามนั้น และมันได้กลายเป็นช่องโหว่ขนาดใหญ่ให้ใครก็ตามที่มองเห็นช่องทางนำไปใช้เป็นธุรกิจเพื่อแสวงหารายได้ เช่นเดียวกับแม่หมอในซีรีส์ The Glory

ครอบครัวของอีซารา เจ้าของโบสถ์ ผู้นำลัทธิที่ยึดถือในพระเจ้า

ภาพในฉากหน้าของครอบครัวคือผู้นำความเชื่อที่ได้รับการยอมรับในสังคม โบสถ์ที่มีงานสำคัญก็มีสมาชิกมาร่วมเป็นจำนวนมาก ความเชื่อที่ผู้คนมอบให้กลายเป็นเม็ดเงินมหาศาลที่เอื้อให้ครอบครัวของอีซาราร่ำรวย นำไปสู่การฟอกเงิน การหนีภาษี โดยใช้งานศิลปะและธุรกิจแกลเลอรีของอีซาราเป็นเส้นทางสำคัญ 

ขณะที่ครอบครัวเป็นผู้นำความเชื่อ แต่ภายในครอบครัวกลับแตกสลาย ลูกสาวเพียงคนเดียวใช้ชีวิตเสเพลไปวันๆ เสพยาจนต้องมีแม่บ้านที่คอยจัดการเก็บกวาดอยู่เสมอ แล้วจะเป็นไปได้อย่างไรที่พระเจ้ายังเข้าข้างคนผิด และในท้ายที่สุดซีรีส์ The Glory ก็แสดงให้เห็นเช่นนั้น

the-glory-2-moon-dongeun

มุนดงอึน คนไร้ศาสนาที่ไม่เชื่อในพระเจ้าองค์ใดทั้งสิ้น

มุนดงอึนพูดอยู่เสมอว่าพระเจ้าไม่เคยมองเห็น และเธอเองไม่ได้นับถือศาสนาใดๆ เช่นเดียวกับคนส่วนหนึ่งในเกาหลีที่ไม่เชื่อในสิ่งที่มองไม่เห็น ไม่ศรัทธากับพระเจ้าไม่ว่าในศาสนาไหนก็ตาม

ด้วยชีวิตที่ตกต่ำอย่างถึงที่สุด มุนดงอึนที่ถูกกระทำด้วยความรุนแรงในโรงเรียนทั้งที่ไม่ได้ทำอะไรผิด ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ผลักให้เธอไปยืนอยู่บนความ ‘ไม่เชื่อ’ ไม่เคารพในพระเจ้าองค์ไหนทั้งนั้น อย่างเดียวที่ฉุดลากให้เธอมีชีวิตอยู่ต่อไปได้ในแต่ละวันคือความแค้น ที่กลายเป็นความปรารถนาสูงสุดที่จะแก้แค้นให้สำเร็จ และตายจากโลกนี้ไป

ในวันที่ไร้ซึ่งสิ่งยึดเหนี่ยว มุนดงอึนที่ไม่เชื่อในศาสนาได้กลายมาเป็นศาสดาของการแก้แค้น มีผู้คนมากมายเชื่อและมอบสิทธิให้เธอในการกระทำเพื่อนำคนเลวมารับโทษ 

และท้ายที่สุด ซีรีส์ The Glory ไม่ได้บอกว่าบนความศรัทธาไหนจะรอดพ้นคำพิพากษาไปได้

the-glory-2-moon-dongeun

นักเขียนคิมอึนซุกได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับประเด็นความเชื่อและความไม่เชื่อเอาไว้อย่างน่าสนใจ เมื่อมีคนถามคำถามเรื่องนี้เอาไว้

“ฉันเห็นคอมเมนต์ที่มีการพูดถึงคนที่เชื่อในพระเจ้าและคนที่ไม่เชื่อในพระเจ้า ซึ่งนั่นเป็นหนึ่งในเส้นเรื่องสำคัญที่เกิดขึ้นตลอดเรื่องราว ฉันว่าสิ่งที่คนดูตีความกันนั้นถูกต้องเลยค่ะ พัคยอนจินเชื่อในคนทรง อีซาราเป็นคริสเตียน ส่วนชเวฮเยจองไม่นับถืออะไรเลย ตัวมุนดงอึนเองก็ไม่ได้นับถือในพระเจ้าองค์ใดองค์หนึ่งเช่นกัน เธอเชื่อในตัวเองและเป้าหมายในการแก้แค้น

“ฉันคิดว่าถ้าได้ชม The Glory Part 2 กันแล้ว คุณจะรู้สึกได้ว่ามันมีพระเจ้าอยู่นะคะ ฉันเป็นคนที่นับถือศาสนา เชื่อในพระเจ้า ดังนั้นสิ่งที่ฉันอยากจะบอกก็คือใน Part 2 คุณจะได้เห็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกันอยู่

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้