Snowdrop

Snowdrop แกะความหมายเพลงท้าย EP.16 รู้ไหมเพลงอะไร?

ทั้งเพราะและได้ความเป็นยุค 80 ที่แท้ กับเพลงพิเศษตอนท้าย EP.16 ที่ฝากเป็นของขวัญให้แฟนซีรีส์ Snowdrop กับฉากในความฝันของหนุ่มสาวที่เคยบอกเล่าแก่กันว่า ถ้าหากไม่มีเหตุการณ์แสนเศร้าเหล่านี้ พวกเขาจะมีชีวิตเป็นเช่นไร

“ผมคงจะเป็นนักดนตรี ร้องเพลง เล่นกีตาร์อยู่ที่คาเฟ่ไหนสักแห่ง”

“ฉันจะไปฟังคุณร้องเพลงทุกวันเลย..”

เพลงที่เราได้ยินในฉากสุดท้ายของซีรีส์ก็คือ Jewel Box of My Heart ที่มาจากเพลงดังในเดือนเมษายน 1986 อยู่ใน Love is Always There อัลบั้มที่ 3 ของคณะดนตรี Sunflower

ด้วยเนื้อหาที่กินใจ พูดถึงความรักสุดลึกซึ้งเกี่ยวกับคนสองคน ความงดงามของความรักที่รู้อยู่แก่ใจ และไม่สนใจว่าใครจะคิดอย่างไร

“กลิ่นหอมที่ถูกแผดเผาด้วยแสงแดดไม่อาจคงอยู่ได้นาน 

เราจึงรักที่จะฝันถึงการส่องสว่างที่สูงยิ่งกว่า”

“ฉันไม่คิดว่าใครจะมาล่วงรู้เรื่องรักของเรา

 กระทั่งช่วงเวลาที่ฉันควรจะลืมมันไป แต่ฉันก็ยังรักเธอ”
Snowdrop
Snowdrop

โลกของดนตรียุค 1980 

ซีรีส์ Snowdrop มีการพูดถึงบทเพลงอยู่หลายครั้ง ตั้งแต่บทเพลงพีมก ที่เป็นเพลงสดุดีแด่ผู้เสียสละชีวิตในการสู้รบสงครามเกาหลี, ดนตรีดิสโก้ที่หนุ่มสาวในยุคนั้นกำลังนิยม ดูได้จากฉากงานปาร์ตี้เต้นรำเปิดหอพัก, One Way Ticket เพลงสไตล์บริติชดิสโก้ของวง Eruption รวมไปถึงวัฒนธรรมการอัดเสียงต่อท้ายลงในเทปคาสเซตต์ เพื่อบอกความในใจและส่งต่อให้เพื่อนหรือคนที่แอบรัก  

สำหรับภาพรวมของดนตรีในยุค 80 ศิลปินคนดังที่รู้จักกันดีจนถึงทุกวันนี้ อย่างเช่น Whitney Houston, Michael Jackson, Madonna, Bobby Brown, Janet Jackson, George Michael (Wham!), Prince, The Police เป็นต้น

ส่วนภูมิภาคเอเชียในช่วงเวลานั้น นอกจากเพลงกระแสนิยมจากต่างประเทศ โฟล์คซองนับเป็นหนึ่งในความนิยมทางด้านดนตรี ดูได้จากเวทีประกวดยอดนิยมที่จัดชิงแชมป์โฟล์คซองแห่งประเทศไทยที่ อัสนี โชติกุล เคยได้อันดับหนึ่งในปี 1974 สำหรับเกาหลีใต้เอง โฟล์คซองก็นับเป็นกระแสความนิยม เพราะเพลง Jewel Box of My Heart ในท้าย EP.16 ก็เป็นเพลงฮิตในยุคนั้น สอดคล้องกับความฝันของซูโฮที่อยากจะเป็นนักร้องในคาเฟ่สักแห่งอย่างที่พ่อเขาเคยเป็นต้นแบบ

วงโฟล์คซองดูโอ Sunflower เจ้าของเพลง Jewel Box of My Heart เป็นหนึ่งในศิลปินโฟล์คซองของเกาหลีใต้ที่ฟอร์มวงในปี 1973 เริ่มแรกมีสมาชิก 4 คน แต่พอถึงอัลบั้มที่ 3 ก็เหลือสมาชิกเพียง 2 คนคือ อีจูโฮ และอียูจอง ซึ่งเรียกได้ว่าคนเกาหลีในยุคกลาง 80 เป็นต้นไปย่อมรู้จักเพลงของพวกเขาเป็นอย่างดี จนกลายเป็นเพลงที่ความหมายตรงกับฉากสุดท้ายของเรื่องราวใน Snowdrop

**OST. Snowdrop ใน EP.16 อย่างเป็นทางการคือเพลง Memories More Than Love ของนักดนตรีเกาหลี-อเมริกัน Kevin O ที่เคยรับบท แมทธิว กรีน ในซีรีส์ Move to Heaven อยากให้ลองฟังกันดู เพราะมันเพราะมาก

Snowdrop

อ้างอิง: namu.wiki, popgasa.com

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้