moondongeun-jooyeojeong-the-glory

มุนดงอึน และ จูยอจอง The Glory วิเคราะห์สองตัวละครบนความแตกต่าง ที่เลือกหนทางการแก้แค้นเป็นคำตอบสุดท้าย

The Glory ไม่ได้วางการแก้แค้นไว้บนบ่า มุนดงอึน เพียงคนเดียว แต่ยังเปิดประตูให้กับ จูยอจอง ที่โดยพื้นฐานแล้วแทบจะอยู่บนเส้นทางตรงกันข้ามกับดงอึนด้วยซ้ำ ดูซีรีส์ให้ซีเรียส จะมาชวนวิเคราะห์ประสบการณ์ที่สองตัวละครมีร่วมกัน และผลักดันให้แต่ละคนเลือกวิธีการ ‘แก้แค้น’ เป็นคำตอบสุดท้าย

moondongeun-jooyeojeong-the-glory

มุนดงอึน เด็กสาวที่โดนบูลลี่และใช้ความรุนแรงในโรงเรียน โดยกลุ่มเพื่อนที่มีอิทธิพลในโรงเรียนจนไม่มีใครกล้ายื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ กระทั่งครูประจำชั้นก็ตาม

พื้นฐานครอบครัว: มุนดงอึนเกิดมาด้วยความไม่ต้องการของแม่ เพราะจะเห็นว่าในซีรีส์ The Glory มีฉากที่แม่พูดกับเธอว่า “แกไม่น่าเกิดมาเลย” “ฉันไม่ต้องการแก” รวมถึงการเลี้ยงดูที่แสดงให้เห็นว่าแม่ไม่เคยมองว่าดงอึนเป็นลูกในอกของตัวเองเลย ตรงกันข้าม กลับใช้ ‘เลือดเนื้อเชื้อไข’ ไปในทางที่หาผลประโยชน์เสียมากกว่า

ทั้งกรณีที่มุนดงอึนลาออกจากโรงเรียนสมัยมัธยม หลังถูกบูลลี่อย่างหนักจนไม่อยากมีชีวิตอยู่ แม่ก็เป็นดาบสำคัญที่ซ้ำเติมให้เธอรู้สึกว่าไม่เหลือใครคอยอยู่เคียงข้าง

แม่ที่ตามตัวเธอเจอได้ด้วยการเป็นครอบครัวคนเดียวที่เหลืออยู่ และใช้มุนดงอึนในการหาเงิน ทั้งยอมทำตามสิ่งที่มีคนร้องขอ ไปจนถึงการข่มขู่เหล่าผู้ปกครอง

แม่ที่ถึงสุดทางอย่างไรก็ไม่เคยมอบความรักความหวังดีให้กับมุนดงอึน แม้ไฟจะเผาไหม้ หรือลูกสาวจะเจ็บปวดกับชีวิตที่ผ่านมาอย่างไรก็ตาม

นอกจากจะมี ‘แม่’ ที่ทำตัวตามนิยาม ‘แม๊’ พื้นฐานครอบครัวของมุนดงอึนก็ยังมาจากชนชั้นล่างที่ฐานะยากจน ไม่เคยรู้ว่าใครเป็นพ่อ และการเติบโตมากับแม่ที่ติดสุรา ติดการพนัน ใช้ความรุนแรงในบ้านอยู่แล้ว มันเหมือนกับเป็นหนทางที่ไร้ซึ่งแสงสว่างสำหรับเด็กผู้หญิงคนหนึ่งจะฝ่าฟันไปสู่ความสว่างไสว

ความเชื่อ: มุนดงอึนเลิกนับถือศาสนามานานแล้ว ตัวซีรีส์ The Glory ไม่ได้บอกว่าจริงๆ แล้วเธอมีศาสนาให้นับถือหรือเปล่า แต่เราจะได้ยินมุนดงอึนพูดกับตัวเองอยู่บ่อยๆ ว่าพระเจ้าไม่เคยอยู่ข้างเธอเลย นั่นแปลว่าในความหวังลึกๆ เธอก็อยากมีอะไรไว้ยึดเหนี่ยว แต่ในท้ายที่สุด เธอละเลิกความเชื่อทั้งหมด และใช้ ‘ยอนจิน’ เป็นสิ่งยึดเหนี่ยวสุดท้ายในการจะแก้แค้นให้ได้ แล้วค่อยตายจากโลกนี้ไป

จุดพลิกผัน:

การถูกบูลลี่ โดยที่สาเหตุมาจากคนที่โดนก่อนหน้านี้ลาออกจากโรงเรียนไปแล้ว ก็กลายเป็นจุดพลิกผันสำคัญที่ทำให้มุนดงอึนที่ก่อนหน้านี้หลีกเลี่ยงการเข้าไปมีปัญหากับกลุ่มยอนจินอย่างที่สุด แต่สุดท้ายเธอก็ไม่รอด

เมื่อถูกทารุณกรรมจนไม่ไหวจะทน ความฝันที่อยากเป็นสถาปนิกก็ล่มสลาย การเลือกตายไปเสียก็เป็นหนทางที่ง่ายที่สุดสำหรับคนที่เกิดมา ‘ติดลบ’ แบบเธอ เพื่อนไม่มี แม่ไม่ต้องการ มันจะยังเหลืออะไรให้อีก 

พยายามเป็นคนดีแล้ว แต่ยังสู้ความเลวไม่ไหว เมื่อยอมแพ้อย่างถึงที่สุด มันก็เลยเหมือนว่าไม่มีอะไรจะเสีย ‘ยอนจิน..’ จึงเป็นชื่อที่เธอท่องจนขึ้นใจ เพราะเป็นความหวัง เป็นเป้าหมายที่เธอจะไปให้สำเร็จ

ความแค้นอันหนักหนาห่มคลุมมุนดงอึนจนเธอมองไม่เห็นดอกไม้บาน ความหวังดีของใครหลายคน รวมถึงความรักจาก จูยอจอง และคุณยายเจ้าของตึกที่เคยช่วยชีวิตกันไว้

จูยอจอง แพทย์หนุ่มที่เกิดและเติบโตมาอย่างดี แต่ถึงอย่างนั้นก็มีบาดแผลฝังใจที่ไม่อาจรักษาให้หาย

ครอบครัว ชนชั้น สถานะทางสังคม คือความแตกต่างที่มีอยู่จริง ไม่เฉพาะในเกาหลี แต่ที่ไหนๆ ในโลก ความเท่าเทียมคงเป็นเรื่องของอุดมคติ 

จูยอจอง เปิดตัวในซีรีส์ The Glory เป็นแพทย์หนุ่มลูกชายเจ้าของโรงพยาบาลที่เข้าไปเกี่ยวพันกับการแก้แค้นของมุนดงอึน นั่นทำให้เธอเริ่มต้นเข้าหาเขาเพื่อขอความร่วมมือในแผนการ แต่การเข้ามาของมุนดงอึนกลับทำให้จูยอจองค้นพบว่าสิ่งที่เขาพยายามทำมาตลอดนั้นอาจเป็นเส้นทางที่ถูกต้องสมควร แต่มันไม่ใช่เลยในการรักษาแผลลึกๆ ในใจ เมื่อพ่อของเขาเองถูกฆาตกรรมต่อหน้าต่อตา ทั่้งที่ไม่ได้มีความผิดใดๆ ทั้งสิ้น

พื้นฐานครอบครัว: จูยอจองนับว่าเป็นตัวละครที่สมบูรณ์แบบ เกิดมาในครอบครัวของสองแพทย์ที่เป็นเจ้าของโรงพยาบาล พ่อแม่มีความรักให้กันอย่างดี รวมไปถึงความรักที่มีให้กับเขาตลอดมา จูยอจองจึงเติบโตมาท่ามกลางความรัก ขณะที่การเรียนก็เป็นไปด้วยดี สอบติดแพทย์ และกำลังเป็นความหวังให้กับสังคม 

พ่อ ที่ในซีรีส์วางให้เป็นแพทย์พ่อพระที่เชื่อในหน้าที่การรักษาชีวิต โดยไม่ได้คำนึงว่าชีวิตนั้นๆ ควรได้รับการรักษาหรือไม่ นั่นทำให้เขายอมรักษาอาชญากรคนสำคัญ และนำมาซึ่งโศกนาฏกรรม

แม่ ขึ้นมาเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลต่อจากพ่อ พยายามยิ้มแย้มแจ่มใสเพื่อให้ลูกชายที่เหลือเพียงคนเดียวมองเห็นว่าชีวิตยังน่าเดินไปต่อ แต่เอาเข้าจริง สุดท้ายแล้วเธอก็ยอมทำทุกอย่างได้เพื่อจูยอจอง

ความเชื่อ: ตัวละครพ่อ แม่ และจูยอจอง นับเป็นแพทย์ที่ซีรีส์ The Glory เลือกวางให้แต่ละคนยืนอยู่บนความเชื่อที่แตกต่าง พ่อยึดถือในหน้าที่แพทย์และมองว่าทุกชีวิตคือมนุษย์ที่เท่าเทียม, แม่ยึดถือในหน้าที่แพทย์ แต่เมื่อผ่านประสบการณ์ชีวิต ผ่านความยากลำบาก รวมถึงผ่านการรับรู้เรื่องราวที่เกิดในครอบครัว เธอจึงมองโลกอย่างการเป็นแม่ของลูกชายที่เจ็บปวดคนหนึ่ง เมื่อเสียสามีไปแล้ว ทำไมเธอจึงต้องยอมสูญเสียลูกชายไปอีก และจูยอจอง วางตัวเป็นแพทย์ที่ยังคงยึดถือในจรรยาบรรณแพทย์ แต่ก็จะไม่มอบความเท่าเทียมที่จะรักษาชีวิตคนคนหนึ่งเอาไว้ หากเขาคนนั้นเลวร้ายเกินกว่าจะเป็นมนุษย์

จุดพลิกผัน: ตอนที่จูยอจองได้พบกับมุนดงอึน เขาสัมผัสได้ถึงความเย็นเยียบบางอย่างที่ทำให้ตัวเองสงบลงได้ เช่นเดียวกับตอนที่ฟังเสียงเม็ดฟู่ละลายน้ำ ความแค้นและการวางแผนของมุนดงอึนทำให้เขามองเห็นทางออกจากความทุกข์ทรมานของตัวเอง และถ้าการเป็นเพชฌฆาตที่จะช่วยเธอร่ายรำดาบสังหารคือคำตอบ ตัวเขาเองก็ยินยอม

ที่ผ่านมาจูยอจองพยายามเป็นแพทย์ที่ดี ไปรักษาอาการทางจิตอย่างต่อเนื่อง แม้จะได้รับจดหมายจากเรือนจำ เขาก็เก็บกดความเกลียดและความแค้นเอาไว้ในใจ จริงๆ มันเป็นความรู้สึกปกติธรรมดามากๆ ของมนุษย์คนหนึ่งที่ทุกข์ทนกับเหตุการณ์แบบจูยอจอง การตัดสินใจของเขาจึงมีความจริงและเกิดขึ้นได้จริง

วันที่จูยอจองไปหาจิตแพทย์ครั้งสุดท้ายเพื่อบอกลา และบอกกับเธอว่าการมาหาเดือนละครั้งคงไม่ช่วยรักษาเขาได้แน่ๆ แล้ว คือการบอกลาเส้นทางที่ถูกต้อง และเลือกเดินไปตามความรู้สึก แม้ว่าแผลจะได้รับการรักษาผ่านการแก้แค้น แต่ก็ใช่ว่ามันจะเป็นทางเลือกที่ถูกต้อง เพียงเพราะว่าจูยอจองไม่มีทางเลือกไหนที่มองเห็นอีกแล้วต่างหาก

moondongeun-jooyeojeong-the-glory

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้