hong-sisters-screenwriter

Hong Sisters ย้อนรอย 17 ปี ผ่านผลงานบทซีรีส์สุดปังของสองพี่น้องตระกูลฮง

‘สองพี่น้องตระกูลฮง’ ฮงจองอึน-ฮงมิรัน หรือเรียกกันติดปากว่า Hong Sisters น่าจะเป็นชื่อแรกๆ ที่นึกถึง ถ้าพูดถึงนักเขียนบทซีรีส์เกาหลีแนวโรแมนติก คอเมดี้ แฟนตาซี เพราะพวกเธอคือเจ้าของผลงานเขียนบทละครที่โด่งดังหลายเรื่อง และผลงานล่าสุดที่เป็นที่พูดถึงมากในขณะนี้ก็คือ Alchemy of Souls ที่ทางผู้กำกับได้มีการบอกใบ้ว่ากำลังเตรียมที่จะสร้างพาร์ต 2 เพิ่มอีก 10 ตอน เพื่อเสริมเรื่องราวให้หลากหลายและสนุกมากยิ่งขึ้น

หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้จักสองพี่น้อง Hong Sisters ว่าเป็นใคร มีผลงานอะไร ได้รับแรงบันดาลใจมากจากไหนบ้าง ดูซีรีส์ให้ซีเรียส จะพาทุกคนย้อนรอยผลงานสุดปังของพวกเธอ กับเหตุผลที่ว่าทำไมถึงต้องติดตามผลงานของทั้งสอง

– ฮงจองอึนและฮงมิรัน เริ่มเข้าสู่วงการเขียนบทด้วยการเป็นผู้ช่วยนักเขียน 
– ฮงจองอึน’ เคยเป็นผู้ช่วยนักเขียนของช่อง MBC เป็นระยะเวลา 8 ปี 
– ฮงมิรัน’ เคยเป็นนักเขียนบทให้กับรายการวาไรตี้ทางช่อง SBS เป็นเวลา 5 ปี 
– ก่อนที่ทั้งคู่จะร่วมจับมือเขียนผลงานแรก Delightful Girl, Chun-Hyang (2005) ซึ่งทำเรตติ้งไว้สูงถึง 32.2%

hong-sisters-screenwriter

เพราะว่าผลงานเดบิวต์ Delightful Girl, Chun-Hyang (2005) ประสบความสำเร็จอย่างมาก และเป็นการเปิดตัวในฐานะนักเขียนบทฝีมือดี จึงส่งให้พวกเธอมีผลงานตามมาอย่างต่อเนื่อง เช่น My Girl (2005), My Girlfriend Is a Gumiho (2010), The Greatest Love (2011),  Master’s Sun (2013) และ Hotel Del Luna (2019) 

ผลงานเขียนของสองพี่น้องตระกูลฮงจะมีลักษณะเด่นในแนวโรแมนติก คอเมดี้ ผสานกับความแฟนตาซี ซึ่งมักจะได้รับแรงบันดาลใจมาจากตำนานหรือนิยาย เช่น นิยายรักแห่งโชซอน ‘ชุนฮยางจอน’ ที่ได้ชื่อว่าเป็นโรมิโอ-จูเลียตเกาหลี นำมาปรับใช้ในเรื่อง Delightful Girl, Chun-Hyang (2005)
korean-odyssey

นิยาย ‘ฮงกิลดง’ จอมโจรผู้ปล้นคนรวยเพื่อนำมาช่วยคนจน ที่ได้ชื่อว่าเป็นโรบินฮู้ดแห่งเกาหลี นำมาปรับใช้ในเรื่อง Hong Gil-dong (2008), ตำนานจิ้งจอกเก้าหาง ในเรื่อง My Girlfriend Is a Gumiho (2010) และตำนานไซอิ๋ว ในเรื่อง A Korean Odyssey (2017) 

นอกจากตำนานหรือนิยายแล้ว ยังมีเรื่องราวความเชื่อเรื่องกับวิญญาณ การเวียนว่ายตายเกิด บ่วงที่ทำให้วิญญาณไม่ไปไหน ที่เห็นได้ในเรื่อง Master’s Sun (2013) และ Hotel Del Luna (2019) ที่เส้นเรื่องจะเน้นไปในการช่วยเหลือ หรือปลดปล่อยวิญญาณให้หมดห่วง

การนำเรื่องราวในตำนาน นิยาย หรือความเชื่อที่คุ้นเคยของชาวเกาหลี เข้ามาผสมผสานกับความโรแมนติกคอเมดี้ ทำให้ซีรีส์ของสองพี่น้องตระกูลฮงมีเนื้อเรื่องที่ไม่หนักเกินไป และสามารถเข้าใจได้ง่าย ทำให้ประสบความสำเร็จทั้งในด้านเรตติ้ง รวมถึงกระแสเป็นที่พูดถึงอย่างมาก และสามารถครองใจผู้ชมในช่วงอายุ 10-30 ปีได้เป็นจำนวนมาก จนกลายเป็นหนึ่งในนักเขียนบทละครโทรทัศน์ที่มีผู้ชมคอยติดตามผลงานใหม่ๆ มาจนถึงปัจจุบัน

masters-sun
hotel-del-luna


เรื่องโดย ธนัชชา เหมืองหม้อ
อ้างอิง: isplus.joins.com, namu.wiki, biz.chosun.com, namu.wiki

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้