hometown-cha-cha-cha-kongjin-village

ตามรอย Hometown Cha-Cha-Cha กับ 12 พิกัดเที่ยวทิพย์กงจินที่เนิร์ดสุดใจ

ตามรอย Hometown Cha-Cha-Cha ซีรีส์อบอุ่นหัวใจเรื่องใหม่ที่เล่าเรื่องราวของ ยุนฮเยจิน (รับบทโดย ชินมินอา) ทันตแพทย์หญิงที่สวย ฉลาด และรักความสมบูรณ์แบบ กับ ฮงดูชิก (รับบทโดย คิมซอนโฮ) ชายหนุ่มว่างงานผู้แสนอ่อนโยนแห่ง ‘หมู่บ้านกงจิน’ หมู่บ้านเล็กๆ ริมทะเล ที่ซีรีส์เลือกใช้ ‘เมืองโพฮัง’ เป็นโลเคชันหลักในการถ่ายทำ

ดูซีรีส์ให้ซีเรียส ไม่รอช้า รีบกระโดดลงแมป ซอกแซกเที่ยวทิพย์ในโพฮังแบบจัดเต็ม และนี่คือ 12 โลเคชันหลักที่เราอยากให้ทุกคนปักหมุดเอาไว้เตรียมไป ตามรอย Hometown Cha-Cha-Cha

หมายเหตุ: เนื่องจากบางโลเคชันไม่สามารถปัดหมุดได้ ทำให้เราต้องเลือกปักหมุดร้านรวงข้างๆ หรือในละแวกแทนเพื่อความหาง่าย

ทำความรู้จักโพฮัง เมืองริมทะเลแสนสนุก!

ก่อนจะไปปักหมุด ตามรอย Hometown Cha-Cha-Cha! เราขอพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ ‘โพฮัง’ กันแบบพอสังเขปสักหน่อย โพฮังเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของจังหวัดคยองซังเหนือ ซึ่งอยู่ห่างจากโซลประมาณ 4 ชั่วโมงหากเดินทางโดยการขับรถ และใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงหากเดินทางโดยเครื่องบินและ KTX

หลายคนน่าจะคุ้นเคยกับโพฮังผ่านซีรีส์อย่าง When The Camellia Blooms หรือ Run On กันมาบ้าง เช่นเดียวกับรายการวาไรตี้ที่พระเอกของเรื่องอย่าง คิมซอนโฮ ซึ่งเป็นสมาชิกหลักของรายการ 2 Days 1 Night เองก็เคยเดินทางมาถ่ายทำที่โพฮังเช่นกัน!

โพฮังเป็นเมืองที่มีความโดดเด่นด้านอุตสาหกรรมอาหาร สิ่งทอ และโลหะ มีผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรที่โดดเด่น เช่น องุ่น และลูกพลับ และด้วยความที่เป็นเมืองติดทะเล จึงทำให้เรื่องการประมงโพฮังก็ไม่น้อยหน้าเมืองติดทะเลอื่นๆ ในเกาหลี โดยมี ควาเมกิ (과메기) หรือปลาตากแห้ง ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศ! จึงไม่น่าแปลกใจถ้าเราจะเห็นปลาตากแห้งถูกแขวนอยู่เต็มไปหมดในซีรีส์ Hometown Cha-Cha-Cha

hometown-cha-cha-cha-kongjin-village

ตามรอยตลาดปลาจากเสาหมายเลข 9 (⅗)

หนึ่งในโลเคชันภาพจำของซีรีส์ ไม่ว่าจะเป็นซีนที่ฮงดูชิกยืนสั่นกระดิ่งเปิดประมูลปลา ซีนที่ยุนฮเยจินนั่งควักไส้ปลาหมึกกับแก๊งสาวสาวสาวออรือชิน ไปจนถึงซีนเล่นมุกคำพ้องเสียงที่มาจากชื่อซีรีส์ (차 = ชา หรือรถยนต์) และด้วยความค้างคาใจ ทำให้เราที่เดินไปมาในแมปก็หาโลเคชันนี้เจอ!

เสาหมายเลข 9 (⅗) ตั้งอยู่ที่ ลานจอดรถท่าเรือยังโพ (지진옥외대피장소 양포항 주차장) บริเวณสถานที่อพยพจากแผ่นดินไหวกลางแจ้ง ที่ในความเป็นจริงแล้วเสาที่เราเห็นนั้นไม่ใช่เสาในตลาดปลา แต่เป็นเสาของลานจอดรถ!

พิกัด: 지진옥외대피장소 양포항 주차장

hometown-cha-cha-cha-kongjin-village

โต้คลื่นหรือปล่อยใจ เลือกได้ตามอัธยาศัยที่หาดวอลโพ

Hometown Cha-Cha-Cha กับการจั่วหัวว่าเป็น ‘หมู่บ้านริมทะเล’ ก็ต้องไปถ่ายทำที่ ‘ริมทะเล’ จริงๆ โดยชายหาดที่ยุนฮเยจินนั่งปล่อยใจจนรองเท้าส้นสูงคู่สวยถูกคลื่นซัดไปหาหัวหน้าฮงนั้น ทุกอย่างเกิดขึ้นที่ ‘หาดวอลโพ’ (월포해수욕장) หาดที่ใช้ในการเล่นเซิร์ฟจริง!

หลังจากหาข้อมูลดูแล้วเราจึงพบว่าหาดวอลโพเป็นหาดหน้าสั้นที่คนเกาหลีหลายคนเดินทางมาเล่นหรือมาเรียนเซิร์ฟกันจริงๆ โดยตลอดแนวยาวของหาดมีร้านเซิร์ฟหลายร้านให้เลือกสรร ใครที่ชื่นชอบการโต้คลื่นแบบหัวหน้าฮงก็สามารถเลือกเรียนหรือเล่นเซิร์ฟได้ที่นั่น หรือถ้าใครอยากนั่งปล่อยใจแบบหมอฮเยจินก็สามารถทำได้ แต่อย่าถอดรองเท้าเอาไว้ใกล้ๆ คลื่นล่ะ!

พิกัด: 월포해수욕장

ตลาดชองฮา ไปที่เดียวครบ จบทุกร้าน!

‘ตลาดชองฮา’ (청하시장) ถูกเลือกให้เป็นหนึ่งในสถานที่ถ่ายทำหลักในซีรีส์ ไม่ว่าจะเป็น คาเฟ่, ร้านอุปกรณ์ของพ่อน้องโบรา, ร้านขายของชำ, จุดให้นามบัตรของตำรวจหนุ่มกับผู้ช่วยทันตแพทย์สาว ไปจนถึงซีนที่ยุนฮเยจินถามฮงดูชิกว่า “นายชอบฉันเหรอ” ที่เราเหลือบไปเห็นหลังคาสีฟ้าและป้ายหน้าร้านสีขาว-ฟ้าที่ตรงกัน ซึ่งจุดที่ทั้งสองยืนคุยกันอยู่บริเวณร้าน 시장식육식당

เท่าที่ลองหาข้อมูลดู เราพบว่าตลาดชองฮาถูกเรียกว่า ‘ตลาด 5 วัน’ เนื่องจากตลาดจะเปิดให้พ่อค้าแม่ค้าตั้งแผงขายของในวันที่ 1, 6, 11, 16, 21, 26 (เปิดเว้นระยะทุก 5 วัน) รวมถึงการค้าขายของตลาดนี้มีความคล้ายคลึงกับตลาดนัดแบกะดินของไทยมากๆ ที่บรรดาพ่อค้าแม่ค้าตั้งโต๊ะ วางกะละมัง ปูผ้าใบ ขายผัก ขายปลากันแบบบ้านๆ และเนื่องจากสถานการณ์โควิด จึงทำให้ก่อนหน้านี้ตลาดชองฮาค่อนข้างเงียบเหงา การมาถึงของซีรีส์ Hometown Cha-Cha-Cha จึงทำให้บรรดาพ่อค้าแม่ค้าตื่นเต้นและคึกคักขึ้นมาได้เยอะเลยทีเดียว!

พิกัด: 청하시장

ทักทายพลเมืองดีเด่นที่สถานีตำรวจ

อีกหนึ่งซีนเรียกเสียงฮาปนน้ำตาของหมอฮเยจินและเพื่อนสนิทเพียงหนึ่งเดียว พโยมีซอน กับการร้องไห้กอดกันกลมในสถานีตำรวจที่หัวหน้าฮงและตำรวจอึนชอลมองอย่างประหลาดใจ

ในเมื่อ Hometown Cha-Cha-Cha ปักหลักใช้โพฮังเป็นเมืองหลักในการถ่ายซีรีส์ ‘สถานีตำรวจโพฮัง’ (포항북부경찰서 민원봉사실) ของจริงจึงต้องออกโรงเสียหน่อย! โดยสถานีตำรวจดังกล่าวตั้งอยู่บริเวณตัวเมืองซึ่งห่างไกลจากโลเคชันอื่นๆ พอสมควร แต่หากใครเป็นสายเก็บทุกเม็ด เช็กอินทุกจุดตามรอยซีรีส์ การแวะไปเจอพลเมืองดีเด่นอย่างฮงดูชิกก็น่าสนใจอยู่ไม่น้อย!

พิกัด: 포항북부경찰서 민원봉사실

hometown-cha-cha-cha-kongjin-village

 เดินเล่นละแวกบ้านคุณกัมรี ระหว่างรอพัสดุจากหัวหน้าฮง

มาเมืองกงจินทั้งที จะไม่แวะไปหาคุณกัมรีก็ดูจะเป็นเรื่องที่ผิด หลังจากเดินเล่นไปมาอยู่หลายวัน ในที่สุดเราก็เจอโลเคชันที่ใช้ถ่ายทำ ‘บ้านคุณยายกัมรี’ รวมถึง ‘บ้านหมอฮเยจิน’ ที่หัวหน้าฮงไปส่งพัสดุบ่อยๆ อีกด้วย!

แต่เนื่องจากละแวกดังกล่าวเป็นบ้านของชาวบ้านตัวจริง เราจึงขอปักหมุดเป็นประภาคารหน้าบ้านคุณกัมรีให้ทุกคนไปตามรอยกันแทน เดินเล่นแถวนั้นสักพัก รับรองว่าเจอบ้านหลายหลังที่คุ้นตาในซีรีส์แน่นอน!

พิกัด: 석병1리 방파제

ร้อง เล่น เต้น กินข้าวฟรีที่งานเลี้ยงผู้สูงวัย

สำหรับใครที่อยากไปร้อง เล่น เต้น และกินข้าวฟรี อาจจะต้องรอผู้นำชุมชนจัดงานเลี้ยงผู้สูงวัยใหม่อีกครั้ง เนื่องจากสถานที่ที่ใช้ถ่ายทำนั้นแท้จริงแล้วเป็น ‘สถานที่อพยพจากแผ่นดินไหวกลางแจ้ง’ (지진옥외대피장소 석병1리경로당) และน่าจะถูกใช้เป็นลานกิจกรรมของเหล่าออรือชินในละแวกให้มาพบปะพูดคุยออกกำลังกายกันมากกว่า

แม้จะไม่มีอาหารฟรี แต่วิวฟรีสวยๆ ฝั่งตรงข้ามของจุดรวมพลผู้สูงวัยก็บรรยากาศดีไม่เบาเลย สามารถเดินเล่นรับกลิ่นอายทะเลและถ่ายรูปสวยๆ ได้สบาย

พิกัด: 지진옥외대피장소 석병1리경로당

hometown-cha-cha-cha-kongjin-village

ไปทำฟันที่คลินิกของยุนฮเยจิน

หลังย้ายจากเมืองหลวงมาสู่หมู่บ้านเล็กๆ ริมทะเล หมอฮเยจิน ก็เปิดคลินิกทันตกรรมของตัวเองที่นี่ในชื่อ ยุนชีกวา (윤치과) หรือคลินิกทันตกรรมยุน โดยมีหัวหน้าฮงคอยดูแลจัดการเรื่องต่างๆ ตั้งแต่เอกสารสัญญาไปจนถึงทาสี

แน่นอนว่า ‘ตึกสองชั้นสีชมพู’ ที่เป็นคลินิกของหมอฮเยจินนั้นช่างสะดุดตา ที่ตอนแรกเรานึกว่าน่าจะเป็นฉากในสตูดิโอ แต่กลายเป็นว่าตึกที่ใช้ถ่ายทำเป็นตึกจริงที่ตั้งอยู่ริมทะเลในโพฮังที่มีชื่อว่า ศูนย์สวัสดิการชุมชนชองจิน (청진3리어민복지회관) นั่นเอง!

ใครตั้งใจจะแวะไปตามรอยคลินิกหมอยุน ข้างๆ กันนั้นมีร้านกาแฟเล็กๆ น่ารักๆ อยู่ด้วย สามารถแวะจิบกาแฟมองวิวทะเลเพลินๆ ได้ /เราไม่ได้ค่าคอมมิชชันจากร้านกาแฟแต่อย่างใด แต่เล็งไว้เหมือนกันเท่านั้นเอง

พิกัด: 청진3리어민복지회관

hometown-cha-cha-cha-kongjin-village

แวะเติมพลังที่ร้านปลาดิบฮวาจอง

สำหรับใครที่อยากลองชิมอาหารฝีมือผู้นำชุมชน ยอฮวาจอง เราอยากบอกว่าอาจจะต้องผิดหวังกันเล็กน้อย เนื่องจากร้านปลาดิบฮวาจองจะถูกรีโนเวตขึ้นเพื่อใช้ในการถ่ายทำซีรีส์ Hometown Cha-Cha-Cha เท่านั้น ไม่ได้เป็นร้านอาหารมาตั้งแต่แรกแต่อย่างใด

แต่หากใครสนใจอยากตามรอย ปัจจุบันหน้าร้านน่าจะมีความแตกต่างจากภาพในแมปไปมากแล้ว สามารถเดินเล่นริมทะเลซึมซับบรรยากาศเมืองกงจิน หรือวิ่งจ๊อกกิ้งเบาๆ แบบหมอฮเยจินก็สามารถทำได้! /แอบกระซิบว่าใกล้ๆ ร้านปลาดิบฮวาจองยังใช้จุดถ่ายซีน ‘สมุดสารพัดช่าง’ ของหัวหน้าฮงด้วย

พิกัด: 화정횟집

hometown-cha-cha-cha-kongjin-village

ถ่ายรูปประภาคารสีแดงมุมเดียวกับฮงดูชิก

หลังเดินเล่นริมทะเลในโพฮังมาหลายชั่วโมง เราพบว่า ‘ประภาคารสีแดง’ ที่ดูเหมือนจะหาง่าย ไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะโพฮังมีประภาคารสีแดงมากกว่า 1 ที่!

และเพื่อไม่ให้ทุกคนตามรอยประภาคารผิดจุด เราจึงหาประภาคารสีแดงที่ถูกต้อง มุมเดียวกันเป๊ะกับซีนฮงดูชิกถ่ายรูป และมุมที่ซีรีส์บินโดรนถ่ายมุมสูงในทีเซอร์! โดยทุกคนสามารถปักหมุดไปที่ ร้านอาหารชังซูฮเว (장수회식당) ซึ่งเป็นร้านอาหารที่ตั้งอยู่ริมทะเล ด้านหลังมีตึกสีเหลืองโดดเด่น และด้านหน้ามีประภาคารสีแดงตั้งอยู่!

พิกัด: 장수회식당

hometown-cha-cha-cha-kongjin-village

ชมวิวสวยๆ ช่วยหัวหน้าฮงซ่อมเรือบนเขา

อีกจุดเช็กอินที่ไม่ควรพลาด เมื่อ ‘เรือบนเขา’ ถูกเซ็ตขึ้นมาเพื่อถ่ายทำซีรีส์เรื่องนี้โดยเฉพาะ! โดยเรือลำดังกล่าวตั้งอยู่ใน อุทยานอนุสรณ์ซาบัง (사방기념공원) สถานที่ที่เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2007 กับพื้นที่กว้างขวางที่มาพร้อมกับจุดชมวิวมุมสูงสวยๆ ให้ชาวเมืองและนักท่องเที่ยวได้พักผ่อนหย่อนใจ

หลังจากลองหาข้อมูลคร่าวๆ เราพบว่าอุทยานอนุสรณ์ซาบังนั้นน่าจะไม่ได้เก็บค่าบริการแต่อย่างใด ทุกคนสามารถเดินเล่น ชมวิว ถ่ายรูปได้อย่างเต็มที่ /แต่เนื่องจากพื้นที่ของอุทยานค่อนข้างกว้าง ใครที่มาตามรอยอาจต้องศึกษาแผนที่ก่อนเดินขึ้นให้ดีๆ เพราะหากเดินผิดทิศ ชีวิตอาจเปลี่ยน ขาอาจเปลี้ยได้!

พิกัด: 사방기념공원

กระโดดลงแผนที่ไปด้วยกันผ่านคลิป ‘เที่ยวทิพย์ 12 พิกัดหลัก! หมู่บ้านกงจิน

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้