FXs-Shogun-review-ep7

รีวิว FX’s Shogun EP.7 A Stick of Time ช่วงเวลาที่รุ่งโรจน์หรือแตกดับ?

ต้องบอกว่า FX’s Shogun EP.7 ในชื่อตอน A Stick of Time อึดอัด กดดัน บีบจิต สมศักดิ์ศรีความเป็นซีรีส์ญี่ปุ่น ที่แม้ว่าจะสร้างโดยทีมอเมริกันก็ตาม เพราะจากเรื่องราวในอีพีก่อนหน้ามาถึงอีพีนี้ก็น่าจะเป็นการออกรบในยุทธการ Crimson Sky แต่ทุกๆ อย่างกลับทิศกลับทางจนคาดเดาเรื่องราวในอีพีต่อไปไม่ได้เลย

ตัวละครสำคัญที่ปรากฏตัวในอีพีนี้คือ ซาเอกิ โนบูทัตสุ (Saeki Nobutatsu) พี่น้องร่วมสายเลือดที่ทางโทรานากะต้องการให้มาเป็นพันธมิตรไปต่อสู้กับสภาไดเมียวรักษาการแผ่นดินที่โอซาก้า ด้วยความเชื่อว่าเลือดย่อมข้นกว่าน้ำ แต่ใครเลยจะคาดเดาได้ว่าความรู้สึกในใจของซาเอกิที่มีต่อโทรานากะนั้นเป็นอย่างไร

และแม้ว่าตอนจบของอีพีนี้จะหักมุมได้อย่างน่าใจหาย ส่งให้คนดูค้างเติ่งแบบ cliff hanger รออีพีต่อไปอย่างใจจดจ่อ แต่อย่างหนึ่งที่เป็นแก่นของอีพีนี้คือความเหมือนและแตกต่าง ความรุ่งโรจน์หรือแตกดับ ที่คล้ายคลึงกันระหว่างโทรานากะและคิน เจ้าของ Willow World ตัวแทนสองฝ่ายที่ทุ่มเททั้งชีวิตเพื่ออุทิศตนให้กับอุดมการณ์บางอย่างผ่านการสู้รบและศิลปะงานบริการ

FXs-Shogun-review-ep7

วิถีซามูไร ศักดิ์ศรีที่สำคัญกว่าชีวิต

เท่าที่เรารู้และได้ดูจากซีรีส์ FX’s Shogun มาตลอด คือซามูไรญี่ปุ่นรักและภาคภูมิในศักดิ์ศรีเหนือสิ่งอื่นใด หรือกระทั่งมีคุณค่ามากกว่าชีวิตของตน เราจึงได้เห็นการกระทำ Seppuku การฆ่าตัวตายเมื่อพ่ายแพ้หรือยอมรับความอัปยศอดสูที่เกิดขึ้น เรียกได้ว่านี่คือการตายอันมีเกียรติ

โทนารากะ ที่ในซีรีส์ FX’s Shogun EP.7 กำลังเข้าตาจนอย่างที่สุด เพราะสภาไดเมียวได้ตัวแทนในตำแหน่งของเขาแล้ว และสั่งให้เขาเข้ามอบตัวที่โอซาก้าเพื่อรับโทษตายโดยเร็วที่สุด ดูเหมือนว่าไม่เหลือทางออก หรือจริงๆ แล้วโทรานากะอาจมีแผนที่วางไว้โดยไม่บอกใครก็ได้ 

เพราะอย่าลืมว่าเขาคือนักวางแผนกลยุทธ์ที่เก่งกาจ และตามพื้นประสบการณ์ก็เป็นที่ชัดเจนแล้วว่าโทรานากะเคยไปเป็นเชลยตั้งแต่ยังเด็ก และเริ่มต่อสู้ในสงครามจนชนะครั้งแรกด้วยวัยเพียง 12 ปี และการรบชนะก็ทำให้เขาอยู่ในเหตุการณ์ที่ฝ่ายแพ้ต้องกระทำการ Seppuku ต่อหน้า ซึ่งในมุมมองปกติ นี่คือชัยชนะ แต่ถ้ามองในอีกด้านหนึ่ง มันคือบาดแผลหรือเปล่าที่ชัยชนะของเขาคือการปลิดชีวิตของผู้คนตามมา

โทรานากะในซีรีส์ FX’s Shogun สร้างจากชีวิตจริงของ โทกุงาวะ อิเอยาสุ โชกุนที่โด่งดังที่สุดคนหนึ่งของญี่ปุ่น เรื่องราวค่อนข้างตรงกับในซีรีส์ เพราะตามข้อมูลจริง โทกุงาวะ อิเอยาสุ เกิดในปี 1543 เป็นลูกชายไดเมียวที่ปกครองปราสาทโอคาซากิ ในวัยเด็กเขาต้องไปเป็นตัวประกันของเจ้าเมือง เปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ตามคนที่ขึ้นมามีอำนาจ จนกระทั่งในปี 1556 เขาได้รับคำสั่งให้กลับไปเป็นไดเมียวปกครองปราสาทโอคาซากิของตระกูลอีกครั้งจนได้ขึ้นเป็นไดเมียวที่มีอำนาจสูงสุด ร่วมเป็นหนึ่งในผู้สำเร็จราชการแทน โทโยโทมิ ฮิเดโยชิ ที่เสียชีวิตไป

ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ตรงกับเรื่องราวในซีรีส์ FX’s Shogun ในตอนนี้ที่กำลังเข้าด้ายเข้าเข็ม สงครามสุดท้ายแห่งยุคเซนโงกุ ก่อนที่จะเข้าสู่ยุคเอโดะ ภายใต้การปกครองของโชกุนโทกุงาวะ อิเอยาสุ และการขึ้นปกครองแผ่นดินของเขาก็กินเวลาไปมากกว่า 200 ปี เป็นหนึ่งในพื้นฐานที่ส่งให้ประเทศญี่ปุ่นเติบโตอย่างรวดเร็วจนถึงปัจจุบัน

FXs-Shogun-review-ep7

Willow World และการเปลี่ยนโรงน้ำชาให้เป็นวัฒนธรรม

Willow World ในซีรีส์ FX’s Shogun คือสถานบันเทิงที่มอบความผ่อนคลายให้เหล่าชนชั้นสูงและซามูไร โดยเจ้าของโรงน้ำชาเมืองอิจิโร่ก็คือ คิน ที่รับบทโดย ยูโกะ มิยาโมโตะ 

“ผมเคยทำงานกับยูโกะมาก่อน เราจบจากมหาวิทยาลัยเดียวกันก็เลยคุยกันง่าย ผมคิดว่าในซีรีส์ โทรานากะเองก็สัมผัสได้ว่าตัวเองมีอะไรเหมือนๆ คิน ในเชิงที่ต้องการสร้างสิ่งใหม่ๆ ให้สังคม เธอขึ้นมาเป็นที่หนึ่งในเรื่องโรงน้ำชา สร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ให้กลายเป็นวัฒนธรรมได้เหมือนกัน เป็นวิถีการต่อสู้อีกรูปแบบไม่ต่างจากซามูไร” ฮิโรยูกิ ซานาดะ ได้ให้สัมภาษณ์เอาไว้ผ่านทางพอดแคสต์ของซีรีส์

และฉากที่สำคัญมากๆ ใน FX’s Shogun EP.7 ก็คือช่วงเวลาหนึ่งก้านธูปที่โทรานากะมีให้กับคินในการเข้าพบ เพราะเธอต้องการสร้างระบบใหม่ให้กับ Willow World ด้วยการขอพื้นที่พิเศษสำหรับจัดระบบโรงน้ำชาและสถานบริการให้อยู่ในพื้นที่เดียวกัน โดยจะมีการได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการ และจัดให้มีระบบในการดูแลเหล่านางโลมด้วย

แต่แผนการนี้ โทรานากะบอกกับคินว่าเวลาของเขาอาจไม่เหลือยาวนานขนาดนั้น ซึ่งคินก็ตอบกลับอย่างมีนัยสำคัญว่า

“โชคชะตาก็เหมือนดาบ ขึ้นอยู่กับว่าใครเป็นคนใช้มัน
“ฉันเกิดมาใต้ชายคา ชีวิตยากลำบาก เป็นโสเภณี อยู่ในสถานะที่น่ารังเกียจ แต่สิ่งเหล่านั้นสอนให้ฉันทะเยอทะยาน และทะลุกรอบไปสู่สิ่งที่ฝันให้ได้ มันทำให้ฉันเป็นผู้หญิงที่ประสบความสำเร็จที่สุดในเมืองอิซุ”

และบางทีคำแนะนำที่ดีก็มาจากคนที่เราไม่คาดคิด ไม่แน่ว่าคินอาจเป็นคนช่วยให้โทรานากะคิดได้ หรือบางทีคินก็เป็นคนที่รู้เท่าทันโทรานากะว่าเขามีแผนที่วางเอาไว้เพื่อเอาชนะ แต่จะไม่มีวันปริปากบอกใครทั้งนั้น

คิคุ และ Willow World สถานที่ส่วนตัวเพื่อปลดปล่อยจิตวิญญาณและกรอบกรงขังทั้งหลาย
คิคุ ในซีรีส์ FX’s Shogun เป็นอีกหนึ่งตัวละครที่ทำให้เห็นความแตกต่างของผู้หญิงที่ดูเหมือนจะอิสระมากกว่าท่านหญิงต่างๆ ในตระกูลใหญ่ๆ เธอเป็นเกอิชาที่เก่งกาจในการมอบความบันเทิงให้กับผู้ชาย ผ่านศิลปะการชงชา การสนทนา และเรื่องความสัมพันธ์ทางร่างกาย

แบล็กธอร์นได้รับรางวัลจากโทรานากะให้ไปที่ Willow World สถานบริการที่ว่ากันว่าดีเยี่ยมที่สุดของเมือง โดยที่มาริโกะต้องไปทำหน้าที่เป็นล่ามให้ด้วยกระทั่งในห้องนอน 

อะไรไม่สำคัญเท่าฉากที่คิคุอธิบายถึง Willow World หรือความหมายของสถานที่แห่งนี้ ไม่เพียงแต่ทำให้แบล็กธอร์นเข้าใจ ยังเป็นการปลดล็อกให้กับมาริโกะด้วยเช่นกัน เพราะระหว่างที่เป็นล่ามแปลความหมาย มันกลับสะท้อนถึงบาดแผลในชีวิตที่ผ่านมาของเธอว่า อย่างน้อยๆ Willow World ก็ช่วยเยียวยาความรู้สึกนั้นได้ในแบบที่ตรงกันข้ามกับ Eightfold Fence ที่เธอทำมาตลอด

“ผู้คนที่มาที่นี่ต่างอยากที่จะมาเพื่อลืมบางสิ่งบางอย่าง ความเบื่อหน่าย ความเจ็บปวด ความยากลำบาก ความผิดหวัง พวกเขาเชื่อว่าสถานที่นี้คือความสุขทางร่างกาย ซึ่งมันก็ใช่แบบนั้น แต่มันอาจจะเป็นได้มากกว่านั้น

“ผู้คนที่ฉันได้พบ พวกเขาต้องการสถานที่ที่พวกเขาเป็นตัวของตัวเองได้ ฉันขอให้คุณปลดปล่อยตัวเองออกจากสิ่งนั้น และสร้างช่วงเวลาที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง ช่วงเวลาที่ปรารถนา”

ฉากสำคัญในการสนทนาระหว่าง โทรานากะ และ คิน

สำหรับตัวละครคิน ได้รับแรงบันดาลใจจากชีวิตของ โชจิ จินเอมอน ผู้ก่อตั้งย่านโคมแดงโยชิวาระ โดยตามข้อมูลเป็นย่านที่เกิดขึ้นในยุคเอโดะ หรือราวปี 1603-1868 สถานที่ให้ความบันเทิงกับเหล่าซามูไร โดยได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการ กฎกติกาก็คือเหล่าซามูไรต้องวางอาวุธทุกอย่างเอาไว้ก่อนเข้าใช้บริการ และมีระบบการจัดการที่ยกระดับงานบริการไปอีกขั้น ซึ่งโชจิคือคนที่ร้องขอให้โทนารากะอนุญาตสร้างพื้นที่สำหรับสถานบริการโคมแดงแห่งนี้ 

อ้างอิง: www.silpa-mag.com, www.nippon.com, www.toki.tokyo
ภาพ: Disney+ Hotstar

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้