FXs-Shogun-review-ep3

รีวิว FX’s Shogun EP.3 วิถีโชกุน และการเรียนรู้จากวันพรุ่งนี้

Tomorrow is Tomorrow คือชื่อ EP.3 ของซีรีส์ FX’s Shogun ที่ตอนนี้ขึ้นแท่นเป็นซีรีส์ Hulu ที่มีคนรับชมอีพีเปิดตัวสูงสุดถึง 9 ล้านวิว เรียกว่าแซงหน้ารุ่นพี่อย่าง The Bear 2 ไปแล้ว 

ถ้านับว่าใน EP.1-2 เป็นการปูพื้นฐานให้กับคนดู พร้อมแนะนำตัวละครที่มีอยู่มากมาย EP.3 ในชื่อ Tomorrow is Tomorrow ก็คือการปล่อยตัวนักวิ่ง หลังจากนี้เราจะได้เห็นการร่วมมือที่แท้ระหว่าง ‘โยชิอิ โทรานางะ’ ไดเมียวแห่งแคว้นคันโต และ ‘จอห์น แบล็กธอร์น’ นักเดินเรือชาวอังกฤษ ที่เรือมาอับปางอยู่ที่เกาะของญี่ปุ่น เขามาพร้อมกับความลับล้ำค่าอันเป็นประโยชน์ต่อโทรานางะในการเอาชนะศึกใหญ่ตรงหน้า

FXs-Shogun-review-ep3

เนื้อเรื่อง FX’s Shogun EP.3 เล่าต่อจาก EP.2 ถึงความต้องการส่งตัว จอห์น แบล็กธอร์น ออกจากโอซาก้าเพื่อไปยังเอโดะ เมืองที่เป็นหลักฐานสำคัญของโทรานางะ หลังจากที่เขาโดนลอบสังหาร ซึ่งการจะออกจากโอซาก้าไปได้ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเต็มไปด้วยหมากกลของฝ่ายไดเมียวฝั่งตรงข้าม ตรงนี้เองที่เราจะได้เห็นความเก่งการวางแผนของโทรานางะ เล่ห์กล และเวทมนตร์ จนทำให้เรื่องยากกลายเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ขึ้นมา

ไม่ใช่แค่การวางหมากเพื่อหนีให้รอด ยังมีฉากสู้รบเดือดๆ ให้เห็น แล้วยังมีฉากที่มาพร้อมคำพูดเจ็บแสบ บทสนทนาเปิดเผยตรงไปตรงมาระหว่าง จอห์น แบล็กธอร์น กับมาริโกะ รวมไปถึงเฉลยความสัมพันธ์ระหว่างมาริโกะกับสามีนักรบของเธอ น่าสนใจตรงนี้ เพราะนอกจากเป็นซีรีส์ชายแท้ที่เต็มไปด้วยกลศึกสงคราม การบาลานซ์ตัวละครหญิงเข้ามายังให้คุณค่าในการอธิบายภาพรวมผู้หญิงในสังคมญี่ปุ่นสมัยนั้น ที่ไม่ได้แค่เก่งการบ้านการเรือนเท่านั้น แต่จำเป็นที่ต้องมีวิชาเอาตัวรอดติดตัว ในแบบที่ไม่ว่าผู้หญิงในสังคมตะวันตกหรือตะวันออกต่างก็ต้องมีเหมือนๆ กัน

สำหรับคนดูที่ผ่าน EP.1-2 มาได้ ถึงตอนนี้ก็ไม่ต่างอะไรกับนักรบที่ผ่านสงครามสมองลับคมปัญญา เพราะซีรีส์เต็มไปด้วยรายละเอียด ตัวละครหน้าตาเหมือนๆ กันมากมาย จำเป็นต้องมีคลังข้อมูลในการทำความเข้าใจเรื่องราว แต่ถึงอย่างนั้นใน EP.3 ก็นับว่าดูง่าย เข้าใจง่ายที่สุดแล้ว ในขณะเดียวกันก็ยังแฝงปรัชญาอะไรเอาไว้หลายอย่าง

FXs-Shogun-review-ep3

“พรุ่งนี้ ก็คือเรื่องของพรุ่งนี้”

เป็นคำพูดของโทรานางะในช่วงท้ายอีพีที่ดันเพดานซีรีส์ไปอีกขั้น เพราะระหว่างที่เดินเรือไปเอโดะ เขาไม่ปล่อยให้เวลาเดินไปอย่างเปล่าประโยชน์ เพราะทุกวินาทีต่อจากนี้คือการเรียนรู้ที่จะทำให้กองทัพและคนใกล้ชิดเก่งและแกร่งมากกว่าเดิม

โทรานางะมองเห็นความสามารถหลายอย่างของ จอห์น แบล็กธอร์น ที่มาจากประสบการณ์ของชาวตะวันตก เขาขอให้จอห์นช่วยสอนเทคนิคการเดินเรือกับคนใกล้ชิดของเขา พร้อมให้ตำแหน่ง Hatamoto หรือการเป็นซามูไรระดับสูงที่ทำงานใกล้ชิดโชกุน นั่นจึงทำให้จอห์นกลายเป็นหนึ่งในทีมใกล้ชิดโทรานางะอย่างเป็นทางการนับจากนี้ และยังเห็นการวางหมากแบบฉลาดของโทรานางะในการคานอำนาจกับไดเมียวที่เหลืออีก 4 คน ซึ่งไม่ได้หัก แต่งอจนพลิกด้านได้ เป็นความฉลาดเลือกทางออกให้ตัวเองรอดปลอดภัย ขณะเดียวกันก็หยุดการทำงานของไดเมียวฝ่ายต่อต้านได้ระยะหนึ่ง

ท้ายอีพี โทรานางะให้จอห์นกระโดดน้ำให้ดูเพื่อศึกษาว่าชาวตะวันตกทำอย่างไรในการว่ายน้ำให้เร็วและมีประสิทธิภาพ หลังจากนั้นเขาก็ลองทำตามโดยไม่ได้สนใจเวลา เพราะสำหรับเขา พรุ่งนี้ก็คือพรุ่งนี้ แต่ตอนนี้คือสิ่งที่สำคัญกว่า อย่างที่เขาบอกไว้ในซีรีส์ว่า “ไม่มีวันพรุ่งนี้หรอก จะทำก็ทำมันวันนี้เลย”

FX’s Shogun EP.3 ทำให้เรามองเห็นความฉลาดอย่างมีชั้นเชิง ความเฉียบขาด ความหนักแน่นแบบสุภาพบุรุษนักรบ และสายตาที่มองการณ์ไกล ยิ่งได้มาพบกับขุมความรู้โลกตะวันตกในตัวของ จอห์น แบล็กธอร์น อีพีต่อๆ ไปนี้น่าจะกลายเป็นเกมการเมืองที่พลิกขั้วอำนาจได้อย่างน่าสนุก

FXs-Shogun-review-ep3

FX’s Shogun ซีรีส์ฟอร์มยักษ์ความยาว 10 ตอนจบ ดัดแปลงจากนิยายขายดีของ เจมส์ คลาเวลล์ ว่าด้วยเรื่องสงคราม กิเลส และอำนาจ ในปี 1600 ที่เหล่าขุนนางแก่งแย่งอำนาจเพื่อเป็นใหญ่ในประเทศญี่ปุ่น ไดเมียวโยชิอิ โทรานางะ จะพลิกเกมการต่อสู้อย่างไรให้เขาขึ้นเป็นโชกุน 

งานสร้างสรรค์โดย ราเชล คนโดะ และจัสติน มาร์กส์ โดยมาร์กส์ดูแลรับผิดชอบทั้งในบทบาท Showrunner ที่ดูแลโปรดักชันและการถ่ายทำ ควบกับบทบาทผู้อำนวยการสร้างคู่กับ มิคาเอลา คลาเวลล์, เอ็ดเวิร์ด แอล. แมคดอนเนลล์, ไมเคิล เดอ ลูกา และราเชล คนโดะ 

นอกจาก คอสโม จาร์วิส ที่รับบท จอห์น แบล็กธอร์น แล้ว ซีรีส์ยังสร้างประวัติการณ์ครั้งแรกของโปรดักชันสหรัฐอเมริกา ที่ได้รวมทัพนักแสดงญี่ปุ่นแถวหน้ามากมาย เช่น 
– ฮิโรยูกิ ซานาดะ ในฐานะโปรดิวเซอร์ และรับบท โยชิอิ โทรานางะ
– แอนนา ซาวาอิ ในบทบาท โทดะ มาริโกะ
– ทาดาโนบุ อาซาโนะ กับบทบาท คาชิกิ ยาบุชิเกะ
– ฮิโรโตะ คานาอิ ในบทบาท คาชิกิ โอมิ
– ทาเคฮิโระ ฮิระ ในบทบาท อิชิโดะ คาซูนาริ
– โมเอกะ โฮชิ กับบทบาท อุซามิ ฟูจิ
– โทคุมะ นิชิโอกะ ในบทบาท โทดะ ฮิโรมัตสึ
– ชินโนะสึเกะ อาเบะ ในบทบาท บุนทาโร่ 
– ยูกิ คุระ กับบทบาท โยชิอิ นางาคาโดะ
– ยูกะ โคอุริ ผู้รับบทเป็น คิขุ
– ฟูมิ นิคาอิโดะ กับบทบาท โอจิบะ โนะ คาตะ

สำหรับ FX’s Shogun EP.4 ซึ่งเป็นตอนต่อไป มีชื่อตอนว่า The Eightfold Fence โดยจะสตรีมวันอังคารที่ 12 มีนาคม 2024

ภาพ: Disney+ Hotstar

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้