FXs-Shogun-review-ep5

รีวิว FX’s Shogun EP.5 Broken to the Fist จุดแตกหักของความเงียบสงบ

FX’s Shogun เดินทางมาถึง EP.5 ที่ผ่านมาในซีรีส์ ไดเมียวโทรานากะ แคว้นคันโต พยายามเป็นฝ่ายรอให้ศัตรูเพลี่ยงพล้ำ หรือเลือกหนทางการได้รับชัยชนะด้วยการไม่เสียเลือดเนื้อมากกว่า ความอึมครึม จึงเป็นแบ็กกราวด์ของเรื่องราวมาตลอดว่าต่างฝ่ายจะใช้กลยุทธ์อะไรในการขึ้นเป็นที่หนึ่งในอำนาจการปกครอง 

แต่พอมาใน EP.5 ที่เลือกใช้ชื่อว่า Broken to the Fist ก็เป็นที่เข้าใจกันได้ตามเนื้อเรื่องว่า แม้จะสงวนท่าที เลือกเคลื่อนพล สร้างฐานที่มั่นอย่างเงียบๆ อย่างไร ทั้งหมดนี้ก็ไม่อาจจะหลีกเลี่ยงได้ สุดท้ายแล้วในวันใดวันหนึ่งก็ถึงจุดที่ต้องแตกหักและเกิดสงคราม

มีจุดใหญ่ๆ อยู่หลายประเด็นที่กลายเป็นการจุดชนวนสงครามอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นับตั้งแต่

– การเดินทางกลับเข้าเมืองหลวงที่โอซาก้าของ โอจิบะ ท่านหญิงของผู้นำญี่ปุ่นคนก่อน ที่ในตอนนี้ถือไพ่ ‘แม่ของผู้สืบทอดอำนาจ’ การเผยเบื้องหน้าเบื้องหลังของโอจิบะทำให้เห็นภาพได้ชัดเจนมากขึ้นว่าเธอเลือกแล้วที่จะเข้ากับพวกไดเมียวทั้ง 4 ในสภาผู้สำเร็จราชการ และวางแผนให้โทรานากะต้องพ่ายแพ้

– การที่โจเซนถูกฆ่าตายอย่างไร้ศักดิ์ศรีในสนามซ้อมรบก็เป็นเหตุผลสำคัญ เพราะในฐานะตัวแทนฝ่ายสภาผู้สำเร็จราชการ การเสียชีวิตของเขาคือการประกาศสงครามอย่างเป็นทางการ โดยเฉพาะคนต้นเรื่องเป็นบุตรชายของโทรานากะ

– และเหตุการณ์แผ่นดินไหวใหญ่ในญี่ปุ่น ซึ่งมีบันทึกทางประวัติศาสตร์ไว้ในช่วงปี 1605, 1611, 1162 ที่เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ทำให้บ้านเรือนเสียหายและมีผู้เสียชีวิตมากมายหลายพันคน นิยามตามเรื่องราวได้ว่าแผ่นดินไหวก็คือการสั่นสะเทือน การเปลี่ยนแปลง การเริ่มต้นใหม่ สำหรับโทรานากะก็เช่นกัน การที่เขารอดชีวิตจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวมาได้ก็อาจเป็นสัญญาณบอกเหตุว่าต่อจากนี้ไม่มีอะไรจะเสียอีกแล้ว

ในขณะที่เรื่องการบ้านการเมืองกำลังเข้มข้น เรื่องราวในบ้านของแบล็กธอร์น หรืออาจิน ก็เดือดไม่แพ้กัน เพราะบุนทาโร่เข้ามาเป็นแขกอยู่ร่วมบ้านเดียวกัน กลายเป็นความอึดอัดเหลือทนระหว่างเจ้าของบ้านและแขกที่มาพักอาศัย เพราะในตอนนั้น สำหรับคนทั่วไปก็พอจะมองเห็นความสัมพันธ์ของล่ามมาริโกะและอาจินว่าดูจะมีอะไรมากกว่าเพื่อนร่วมงาน นี่ก็อาจเป็นหนึ่งในจุดแตกหักของความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นระหว่างพวกเขา รวมถึงจุดพังทลายอีกครั้งของแบล็กธอร์นที่ได้เรียนรู้จารีตประเพณีของญี่ปุ่นที่เข้มงวด และความไม่ได้คิดให้รอบคอบของเขาเองที่ทำให้เกิดโศกนาฏกรรม

FXs-Shogun-review-ep5

แนะนำตัวละครเพิ่มเติมใน FX’s Shogun

ซีรีส์ FX’s Shogun ที่ดำเนินมาจนถึง EP.5 ขณะที่คนดูทางบ้านกำลังจำหน้าตัวละครได้ดีขึ้น ก็ปรากฏว่ามีตัวละครใหม่ๆ ที่เราต้องทำความรู้จักเพิ่มขึ้นมา และการเข้าใจแบ็กกราวด์ตัวละครก็น่าจะช่วยให้เข้าไปเรื่องราวนับต่อจากนี้ได้ง่ายขึ้น

ไทโกะ ผู้ปกครองสูงสุดของญี่ปุ่นได้เสียชีวิตในปี 1598 โดยวางคำสั่งให้สภาผู้สำเร็จราชการเป็นผู้ปกครองญี่ปุ่นในช่วงที่ลูกชายของเขายังไม่ถึงวัยที่จะขึ้นปกครอง สำหรับตัวไทโกะเองไม่ได้มาจากสายเลือดกษัตริย์ เขาเป็นลูกชาวนาที่ก้าวขึ้นมาเป็นนักรบที่เก่งกาจ โดยมีโทรานากะเป็นมือขวาในการรบ

ไดโยอิน ภรรยาของไทโกะที่ไม่สามารถมีลูกสืบตระกูล เธอจึงเลือกให้โอจิบะมาเป็นภรรยาอีกคน เพราะตามศักดิ์สายเลือดแล้ว โอจิบะก็เป็นลูกสาวของคุโรดะ ผู้นำญี่ปุ่นก่อนหน้าไทโกะ เราจะเห็นไดโยอินอยู่ในชุดนักบวช และคอยดูแลลูกชายของโอจิบะกับไทโกะ

โอจิบะ ลูกสาวของคุโรดะ ผู้ปกครองญี่ปุ่นก่อนหน้าไทโกะ ท่านหญิงโอจิบะในวัยเด็กได้เห็นเหตุการณ์ที่พ่อเสียชีวิต คนที่ฆ่าพ่อเธอก็คือพ่อของมาริโกะ ซึ่งเป็นลูกน้องของโทรานากะ เธอเก็บเอาความแค้นและความสะเทือนใจเหล่านั้นเอาไว้ การเป็นภรรยาให้กับไทโกะ ก็ไม่ใช่สิ่งที่เธอเต็มใจนัก สุดท้ายเธอมีลูกชายให้เขาสองคน แต่คนหนึ่งเสียชีวิตไปตั้งแต่ยังเล็ก ในซีรีส์ FX’s Shogun โอจิบะเกลียดโทรานากะเข้าไส้ และเร่ิมวางแผนให้เกิดความขัดแย้งระหว่างสภารักษาการอย่างรวดเร็ว เพราะไพ่ที่มีในมือคือ ยาเอชิโย ลูกชายที่สืบสายตรงจากไทโกะ อันมีอำนาจขึ้นปกครองเมื่อถึงวัยอันควร

ยาเอชิโย ลูกชายของไทโกะที่อายุเพียง 5 ขวบตอนพ่อเสียชีวิต รับตำแหน่งผู้สืบทอดอำนาจ โดยรอเวลาให้โตพอจะขึ้นปกครอง

อิชิโด ผู้ปกครองโอซาก้า ใหญ่สุดของฝ่ายสภารักษาการแผ่นดิน โดยมี คิยามะ ไดเมียวจากคิวชูเป็นพันธมิตรสำคัญ ร่วมกับ โอโนะ ไดเมียวที่เรามักเห็นเขาปิดบังใบหน้าอยู่เสมอ หลังจากพบว่าเป็นโรคเรื้อน เขาก็เข้ารีตเป็นคริสเตียน ด้วยเชื่อว่าพระเจ้าจะช่วยรักษาให้หาย นี่คือฝ่ายตรงกันข้ามกับโทรานากะ

FXs-Shogun-review-ep5
FXs-Shogun-review-ep5

ภาพ: Disney+ Hotstar

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้