decibel-korean-movie

Decibel ลั่นระเบิดเมือง การก่อการร้ายครั้งใหม่ที่มาพร้อมระเบิดทำงานด้วยเสียง!

Decibel ลั่นระเบิดเมือง ภาพยนตร์แนวแอ็กชันระทึกขวัญเรื่องใหม่จากประเทศเกาหลีใต้ ขึ้นแท่นเป็นภาพยนตร์ที่น่าจับตาที่สุดแห่งปี ด้วยพล็อตสดใหม่แบบที่ยังไม่เคยมีใครสัมผัสมาก่อน โดยตัวภาพยนตร์จะเล่าเกี่ยวกับการค้นพบระเบิดที่ตอบสนองต่อเสียง ณ ใจกลางเมือง ถ้าเกิน 100 เดซิเบล มันจะระเบิดทันที! 

การก่อการร้ายในครั้งนี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุเรือดำน้ำเมื่อ 1 ปีก่อน โดยผู้บัญชาการเรือดำน้ำในตอนนั้น นักข่าว และสมาชิกจากกระทรวงความมั่นคงแห่งชาติ ได้กลับมารวมตัวกันเพื่อพยายามหยุดยั้งการก่อการร้ายที่อาจกลายเป็นหายนะแห่งชาติ

decibel-korean-movie
decibel-korean-movie
คิมแรวอน รับบทเป็น คังโดยอง

ทีมนักแสดงอเวนเจอร์สของวงการที่น่าจับตามอง

คิมแรวอน (The First Responders, Doctors) รับบทเป็น คังโดยอง อดีตผู้บัญชาการเรือดำน้ำ เขาเป็นบุคคลสำคัญที่เชื่อมโยงกับเหตุการณ์เรือดำน้ำที่เป็นสาเหตุของการก่อการร้ายในครั้งนี้ ในเรื่องนี้เขาแสดงฉากแอ็กชันเองทั้งหมด อีกทั้งบทที่ตึงเครียดก็สามารถถ่ายทอดออกมาได้เป็นธรรมชาติ 

อีจงซอก (Big Mouth, While You Were Sleeping) รับบทเป็น จองแทซอง เจ้าหน้าที่ในเรือดำน้ำ อีกทั้งยังเป็นพี่ชายของจองแทรยอง ในเรื่องนี้อีจงซอกสร้างความประทับใจอย่างมาก โดยผู้กำกับให้ความคิดเห็นว่า “ทันทีที่สั่งแอ็กชัน เขาเหมือนเปลี่ยนเป็นคนละคน มันเหมือนแมวกลายร่างเป็นเสือ ทุกคนทึ่งกับการแสดงของเขา”

ชาอึนอู (True Beauty) รับบทเป็น จองแทรยอง เจ้าหน้าที่โซนาร์ประจำเรือดำน้ำ ในเรื่องนี้เขารับบทเป็นนักแสดงสมทบ ซึ่งถึงแม้ว่าบทในเรื่องนี้จะน้อย แต่ชาอึนอูก็เป็นดาวรุ่งที่ทำให้ทุกตัวละครไม่ว่าจะเป็นบทนำหรือบทสมทบให้ออกมาน่าจดจำ

decibel-korean-movie
อีจงซอก รับบทเป็น จองแทซอง
decibel-korean-movie
ชาอึนอู รับบทเป็น จองแทรยอง

จองซังฮุน (The First Responders, Again My Life) รับบทเป็น โอแดโอ นักข่าวที่เข้ามามีส่วนร่วมในเหตุการณ์นี้แบบบังเอิญ ในเรื่องนี้จองซังฮุนช่วยออกแบบตัวละครกับผู้กำกับ แถมยังช่วยกำกับฉากเอ็กซ์ตร้าในซีนใหญ่ๆ ด้วย

พัคบยองอึน (Eve, In Our Prime) รับบทเป็น ชายองฮัน สมาชิกจากกระทรวงความมั่นคงแห่งชาติ ในเรื่องนี้เขาสร้างความประทับใจกับผู้กำกับอย่างมาก โดยผู้กำกับให้ความคิดเห็นว่า “ผมประทับใจการแสดงของเขาในเรื่องนี้ เขาตีความตัวละครนี้ออกมาแบบที่ผมคาดไม่ถึง”

จองซังฮุน รับบทเป็น โอแดโอ
พัคบยองอึน รับบทเป็น ชายองฮัน

ทำความรู้จัก Decibel คีย์เวิร์ดหลักของเรื่องนี้

Decibel (เดซิเบล) เป็นหน่วยวัดเทียบอัตราส่วนระหว่างปริมาณเสียงสองปริมาณ ใช้สำหรับวัดความดังของเสียง โดยเสียงเบาที่สุดที่มนุษย์สามารถได้ยินคือ 0 เดซิเบล และเสียงดังที่สุดที่มนุษย์สามารถทนฟังได้และอาจเป็นอันตรายต่อหูคือ 120 เดซิเบล 

ในชีวิตประจำวันของเราสามารถแบ่งระดับความดังของเสียงเทียบกับตัวอย่างของเสียงได้ตามตารางด้านล่าง โดยถ้าเสียงดังระดับ 85 เดซิเบลขึ้นไป ก็ไม่ควรฟังต่อเนื่องเป็นเวลานาน เพราะอาจจะทำให้สูญเสียการได้ยินได้ในที่สุด

เพราะฉะนั้น เมื่อ Decibel วางพล็อตให้ระเบิดจะทำงานเมื่อเสียงดังเกิน 100 เดซิเบล เท่ากับว่าเมืองทั้งเมืองก็ต้องหยุดนิ่งเพื่อให้ชนวนระเบิดไม่ทำงาน ประเด็นท้าทายแบบนี้จึงทำให้ภารกิจยิ่งยากขึ้นไปอีก แฟนภาพยนตร์แอ็กชันเดือดๆ ไม่ควรพลาด

Decibel เข้าฉายในเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2565 โดยเรื่องนี้ครองแชมป์ Box Office อันดับต้นๆ ของประเทศเกาหลีใต้นานเกือบ 2 สัปดาห์ซ้อน

สำหรับในไทย Decibel จะเข้าฉายวันที่ 1 ธันวาคม 2565 ทุกโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ

เรื่องโดย ชานน มณี
อ้างอิง: mydramalist.com, hancinema.net, th.wikipedia.org

ติดตามเนื้อหาสนุกๆ ของ ‘ดูซีรีส์ให้ซีเรียส’ ได้ที่ช่องทางต่างๆ ดังนี้
Facebook: TheSeriousSeries.TH
Twitter: TheSeriousSerie
YouTube: The Serious Series
Website: Theseriousseries.com
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสารและสิทธิพิเศษก่อนใครได้ที่ Link นี้